Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công "thần tốc" cho các công ty Trung Quốc

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công "thần tốc" cho các công ty Trung Quốc
Theo: Le Min Kop Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mạng xã hội trở thành công cụ mạnh mẽ giúp các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận lượng khách hàng lớn và phát triển nhanh chóng chỉ sau thời gian ngắn.

Giống như hàng triệu người Trung Quốc, Huang Xinyi hầu như không bao giờ rời chiếc iPhone 8 Plus của mình. Cô với lấy smartphone ngay khi vừa thức dậy và cũng là thứ cuối cùng dùng tới trước lúc đi ngủ.

Suốt cả ngày, cô dành thời gian rảnh rỗi để lướt mạng xã hội, như kiểm tra WeChat xem bạn bè đang làm gì, duyệt qua trang Taobao xem có gì đáng mua không hoặc chơi game Honour of Kings.

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công thần tốc cho các công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Ứng dụng mạng xã hội giúp tôi giữ liên lạc với bạn bè và cập nhật các chủ đề thịnh hành. Chúng trở thành cách tiêu khiển tuyệt vời bất cứ khi nào cảm thấy buồn chán. Tôi đã quen với việc tương tác với bạn bè và giải trí trên những ứng dụng như vậy”, Huang 27 tuổi đang làm việc tự do tại Bắc Kinh cho biết.

Huang trở thành hình mẫu tiêu biểu tại thị trường mạng xã hội lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu của eMarketer, Trung Quốc có hơn 600 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, con số gần gấp đôi dân số Hoa Kỳ.

Cái tên nổi tiếng nhất ở đất nước tỷ dân là WeChat thuộc tập đoàn Tencent với hơn một tỷ người dùng, cung cấp nhiều tính năng gồm nhắn tin, thanh toán, chơi game, thương mại điện tử và thậm chí là giao hàng thực phẩm. Số liệu từ China Channel cho biết, người dùng WeChat tại Trung Quốc dành khoảng 1/3 thời gian sử dụng ứng dụng trên nền tảng di động, chủ yếu là tương tác và cập nhật nội dung từ bạn bè.

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công thần tốc cho các công ty Trung Quốc - Ảnh 2.

Xu hướng phát triển truyền thông và mạng xã hội đã dẫn tới một mô hình kinh doanh mới được gọi là Social+. Ở đó, các ngành khác nhau như giáo dục, tin tức và thương mại điện tử tìm cách thu hút và tăng trưởng người dùng.

Thành công của các công ty với mô hình Social+ là đạt hàng triệu người dùng tích cực trong khoảng thời gian ngắn. Nó cho thấy hiệu quả về việc tạo sự gắn bó của khách hàng và khuyến khích họ quay trở lại.

Mô hình Social+ hoạt động theo một trong hai cách: Các công ty Trung Quốc tận dụng mạng xã hội hiện tại của người dùng để phát triển, hoặc xây dựng một cộng đồng riêng rồi thu hút mọi người tham gia.

Ví dụ điển hình về phương pháp đầu tiên là ứng dụng thương mại xã hội Pinduoduo. Công ty đã tiếp cận 300 triệu người dùng trong vòng chưa đầy 3 năm bằng cách khai thác các mạng xã hội hiện có và cả dựa vào phương pháp truyền miệng. Giống như hầu hết các ứng dụng thương mại điện tử, Pinduoduo định giá sản phẩm của mình, nhưng sẽ giảm giá nếu người dùng tiến hành mua theo nhóm, tức khuyến khích họ chia sẻ với bạn bè trên WeChat để cùng tham gia đặt chung.

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công thần tốc cho các công ty Trung Quốc - Ảnh 3.

Mục đích sử dụng mạng sử dụng của người dân Trung Quốc trong năm 2017

Cách tiếp cận thứ hai có thể kể đến ứng dụng Xiaohongshu, một dạng kết hợp giữa Instagram và Amazon. Người dùng được khuyến khích đăng ảnh của mình, gắn thẻ quần áo hoặc phụ kiện mà họ mặc, hay sản phẩm makeup sử dụng tương ứng với món hàng có trên nền tảng. Xiaohongshu đã trở thành trang review về làm đẹp nổi tiếng, thu hút nhiều nhân vật nổi tiếng như Phạm Băng Băng hay Maggie Jiang.

Theo Shaun Rein, Giám đốc điều hành China Market Research Group cho biết, các mô hình kinh doanh như vậy đã thành công vì Trung Quốc đã vượt qua kỷ nghiên máy tính cá nhân và tăng trưởng mạnh mẽ về Internet di động cũng như lượng người dùng smartphone.

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công thần tốc cho các công ty Trung Quốc - Ảnh 4.

Lượng người dùng mạng xã hội nói chung và mạng xã hội trên di động nói riêng tại Trung Quốc

Smartphone vốn dĩ là thiết bị xã hội, và nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã xây dựng các dịch vụ tập trung vào smartphone. Mạng xã hội cũng là lĩnh vực mà các công ty công nghệ Trung Quốc có ít cạnh tranh vì các đối thủ nước ngoài đã bị chính phủ chặn”.

Điều kiện thị trường thuận lợi cho phép các công ty nội địa gây tầm ảnh hưởng rộng lớn ở lĩnh vực mạng xã hội.

Mạng xã hội giờ đã trở thành một phần quan trọng của Internet Trung Quốc và hệ sinh thái dịch vụ. Hiện nay nếu muốn làm tốt công việc của mình, bạn cần thực sự mạnh mẽ trên mạng xã hội, nếu không sẽ chẳng có thể lôi kéo được gì”, Rein chia sẻ.

Nền tảng video ngắn Douyin hay ứng dụng tin tức xã hội Qutoutiao đều đã chứng minh mô hình kể trên là đúng đắn. Cả hai ứng dụng thành lập chưa đầy hai năm nhưng đều sở hữu hàng triệu người dùng.

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công thần tốc cho các công ty Trung Quốc - Ảnh 5.

Sở thích mua sắm của người dân Trung Quốc giữa việc mua trực tuyến và tới cửa hàng

Qutoutiao được hậu thuẫn bởi nguồn tài chính dồi dào của Tencent đã sử dụng các mạng xã hội hiện có của mình để mở rộng tập khách hàng và hiện có khoảng 10 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Ứng dụng tặng cho người dùng 1.000 tiền vàng có thể chuyển thành tiền mặt tương đương 0,5 nhân dân tệ nếu hoàn thành bước đăng ký hoặc sử dụng ứng dụng trong một số ngày nhất định. Thậm chí, hành động chia sẻ, nhận xét bài viết cũng nhận được thưởng coin.

Douyun là nền tảng cho phép tải và xem các đoạn video dài 15 giây kèm âm nhạc cùng hiệu ứng đặc biệt. Nó đã soán ngôi WhatsApp để trở thành ứng dụng iOS được tải xuống nhiều nhất thế giới với hơn 45 triệu lượt download trong quý đầu tiên của năm 2018.

Thể loại video trên Douyun khá đa dạng. Một số có thể tải lên clip nhảy múa, trong khi số khác lại thích đăng nội dung liên quan tới động vật hoặc hát nhép. Hệ thống tích hợp thêm nút theo dõi, thích và bình luận. Tuy nhiên, kiểm duyệt trở thành vấn đề đáng quan tâm, như nhân vật Peppa Pig bị cấm trên Douyun hồi đầu tháng này bởi các nhà chức trách lo sợ tác động xấu tới trẻ em vì quảng bá lối sống lười biếng.

Ada Chen 23 tuổi, kinh doanh trực tuyến tại Quảng Châu đã dành thời gian hai giờ mỗi ngày trên ứng dụng Douyin. Cô tạo video để vừa giải trí lại có thể quảng cáo sản phẩm trên môi trường trực tuyến. Ada Chen cũng không quên lướt qua tài khoản của bạn bè để xem họ đăng những loại video nào.

Nhiều video trên Douyin rất vui nhộn góp phần truyền cảm hứng và thôi thúc tôi làm theo. Tôi thích xem các video thể hiện phong cách sống”, Chen chia sẻ.

Theo Tom Doctoroff, chuyên gia về xây dựng thương hiệu và tư vấn tiếp thị tại Prophet nhận định, các ứng dụng xã hội có sức hút lớn vì người dân Trung Quốc có xu hướng thể hiện cảm xúc và cởi mở hơn trên môi trường online do yếu tố văn hóa.

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công thần tốc cho các công ty Trung Quốc - Ảnh 6.

Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển, tầng lớp giàu có tăng nhanh thì người Trung Quốc lại thích chia sẻ những thứ mình quan tâm và đã mua trên môi trường trực tuyến.

Tôi gọi đó là tự hào thương mại, nơi tồn tại ý niệm rằng giá trị của bạn được thể hiện thông qua những gì đã mua…và hành động chia sẻ những thứ mình quan tâm trở thành cách để làm nổi bật cá tính của mình hơn”, Doctoroff nói.

Hoạt động giáo dục cũng nhận thấy lợi ích rõ rệt của mạng xã hội trong việc tăng lượng người tiếp cận từ những lượt thích và bình luận bài đăng. Như ứng dụng học tiếng anh của Chengdu Chaoyouai Education Technology đã làm được nhờ WeChat Moments.

Học viên thường phải trả 149 nhân dân tệ (23 USD) cho khóa học Mint Reading bao gồm việc phải đọc hết 3 cuốn sách tiếng Anh trong 100 ngày. Sau khi đọc một chương của sách, họ được giao câu hỏi để trả lời và khuyến khích việc đăng tải sự tiến bộ lên WeChat. Nếu làm theo hướng dẫn và cập nhật sự tiến bộ của mình trong 80 ngày liên tiếp, họ sẽ được thưởng một cuốn sách tiếng Anh miễn phí.

“Chiêu thức” đó giống như một dạng quảng cáo truyền miệng miễn phí cho ứng dụng Mint Reading, tạo sức lan tỏa và sự tin tưởng rộng lớn.

Trong bối cảnh người tiêu dùng Trung Quốc không biết rõ sản phẩm và dịch vụ nào tốt, họ có xu hướng tin tưởng vào những gì bạn bè đang sử dụng, mua hoặc giới thiệu”, Shaun Rein, giám đốc của China Market Research Group chia sẻ.

Google bí mật theo dõi vị trí của 10 triệu người dùng Android ở Úc và tiêu tốn của họ 580 triệu USD dữ liệu di động mỗi năm

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Google bí mật theo dõi vị trí của 10 triệu người dùng Android ở Úc và tiêu tốn của họ 580 triệu USD dữ liệu di động mỗi năm
Người dùng Android có thể bị Google theo dõi vị trí và tiêu tốn khoảng 1GB dữ liệu mỗi tháng, chưa kể thông tin sẽ được chuyển cho các nhà quảng cáo.

Khảo sát mới: 97% người dùng iPhone X thích tai thỏ, trong khi Siri bị ghét nhất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khảo sát mới: 97% người dùng iPhone X thích tai thỏ, trong khi Siri bị ghét nhất
Tưởng chừng thiết kế tai thỏ trên iPhone X sẽ khiến người dùng khó chịu, nhưng cái tên bị ghét nhất lại là cô trợ lý ảo Siri.

Đang tối mặt chuẩn bị IPO, Xiaomi lại bị Coolpad vác đơn kiện vi phạm bằng sáng chế

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đang tối mặt chuẩn bị IPO, Xiaomi lại bị Coolpad vác đơn kiện vi phạm bằng sáng chế
Vụ tranh chấp này nổ ra vào thời điểm tương đối nhạy cảm khi Xiaomi đang chuẩn bị IPO tại Hồng Kông.

So sánh giữa tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Android P và iPhone X

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
So sánh giữa tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Android P và iPhone X
Android P đang đem đến một loạt các tính năng mới đến hệ điều hành của Google, và một trong những cập nhật mới nhất là hệ thống giao diện dựa trên cử chỉ người dùng. Hệ thống này đã khiến nhiều người ngỡ ngàng vì nó khá giống với tính năng điều khiển bằng cử chỉ mà Apple đã giới thiệu trên iPhone X vào năm ngoái.

[Google I/O 2018] Video cho thấy Android P copy y nguyên tính năng điều hướng bằng cử chỉ của iPhone X

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
[Google I/O 2018] Video cho thấy Android P copy y nguyên tính năng điều hướng bằng cử chỉ của iPhone X
Google đã hé lộ một số tính năng mới trong phiên bản kế tiếp của Android tại hội nghị nhà phát triển của mình. Tuy nhiên, có một tính năng trông quen thuộc đến đáng ngờ.

[Microsoft Build 2018] Lần đầu tiên, Microsoft trình diễn màn kết hợp giữa hai trợ lý ảo Cortana và Alexa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
[Microsoft Build 2018] Lần đầu tiên, Microsoft trình diễn màn kết hợp giữa hai trợ lý ảo Cortana và Alexa
Microsoft lần đầu công bố việc tích hợp Cortana với Alexa vào năm ngoái, và hôm nay tại Hội nghị BUILD, công ty đã cập nhật tình hình liên quan vấn đề này.

Các nhà khoa học phân tích thành công con hươu hai đầu, hai tim, hai bộ ruột nhưng chỉ có một hậu môn

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học phân tích thành công con hươu hai đầu, hai tim, hai bộ ruột nhưng chỉ có một hậu môn
Được phát hiện ngay khi mời bỏ mạng không lâu, con hươu đuôi trắng được bảo quản trong điều kiện gần như hoàn hảo.

Công nghệ dùng Drone trồng cây, có thể trồng được 100.000 cây chỉ trong 1 ngày

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Công nghệ dùng Drone trồng cây, có thể trồng được 100.000 cây chỉ trong 1 ngày
Công nghệ mới này được hi vọng sẽ giúp phủ xanh các quả đồi trọc bởi một Drone có thể trồng được tới 100.000 cây trong 1 ngày.

Drone trực thăng nhỏ gọn của NASA sẽ bay trên bầu trời Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Drone trực thăng nhỏ gọn của NASA sẽ bay trên bầu trời Sao Hỏa
Sau khi đưa nhiều chiếc xe bốn bánh vượt địa hình lên thám hiểm bề mặt Sao Hỏa, NASA quyết định đã đến lúc quan sát từ trên trời.

Các đại gia Bitcoin giấu gia tài của họ trong các kho chứa dưới lòng đất, nhưng bạn đừng nên học theo

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Các đại gia Bitcoin giấu gia tài của họ trong các kho chứa dưới lòng đất, nhưng bạn đừng nên học theo
Dịch vụ kho lưu trữ lạnh Xapo được đồn đoán là nơi chứa hơn 10 tỷ USD Bitcoin.

Câu chuyện nổi da gà về William Rankin, Trung Tá Không lực Hoa Kỳ đã "cưỡi" lên sấm sét để đáp đất an toàn trong một vụ tai nạn máy bay

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Câu chuyện nổi da gà về William Rankin, Trung Tá Không lực Hoa Kỳ đã "cưỡi" lên sấm sét để đáp đất an toàn trong một vụ tai nạn máy bay
Câu chuyện về William Rankin sẽ trường tồn với thời gian!

Có một bãi rác rộng bằng 480 lần Hà Nội ngoài khơi Thái Bình Dương, và một chàng trai chuẩn bị dọn sạch nó

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Có một bãi rác rộng bằng 480 lần Hà Nội ngoài khơi Thái Bình Dương, và một chàng trai chuẩn bị dọn sạch nó
Ước mơ của Boyan Slat thể hiện khả năng của cả một thế hệ trẻ, thế hệ sẽ thay đổi thế giới này.

Giải ngố về công nghệ 5G - thứ mà các nhà mạng trên thế giới đang đua nhau phát triển

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Giải ngố về công nghệ 5G - thứ mà các nhà mạng trên thế giới đang đua nhau phát triển
5G nhanh hơn 4G ra sao, và sẽ thay đổi thế giới kết nối của chúng ta như thế nào? Tại sao các ông lớn trên thế giới như Intel, Qualcomm hay Apple lại muốn dẫn đầu cuộc đua thiết bị 5G như thế?

Những điểm tương đồng đến kì lạ giữa Thanos và Voldemort, hai kẻ ác của hai Vũ trụ giả tưởng khác nhau

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những điểm tương đồng đến kì lạ giữa Thanos và Voldemort, hai kẻ ác của hai Vũ trụ giả tưởng khác nhau
Hai kẻ ác đều tìm kiếm một sức mạnh vô song, bước vào chuyến hành trình dài và gian nan để có được nó.

Năm 1983, nhân loại đã đứng sát bên bờ vực chiến tranh hạt nhân, nhưng người đàn ông quyết đoán này đã ngăn nó lại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Năm 1983, nhân loại đã đứng sát bên bờ vực chiến tranh hạt nhân, nhưng người đàn ông quyết đoán này đã ngăn nó lại
Quyết định của ông Petrov được đưa ra khi toàn thế giới đang căng như dây đàn dưới sức nặng của Chiến tranh Lạnh.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, từng vui hơn nhiều khi chưa thành tỷ phú

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc, từng vui hơn nhiều khi chưa thành tỷ phú
Jack Ma, nhà sáng lập và chủ tịch của Alibaba, trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi Alibaba IPO thành công với số vốn kỉ lục 25 tỷ USD hồi tháng 9 năm ngoái.

Ngắm ý tưởng khách sạn có thể bồng bềnh trên những con sóng và dùng điện từ thủy triều

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Ngắm ý tưởng khách sạn có thể bồng bềnh trên những con sóng và dùng điện từ thủy triều
Cảm giác nằm thư giãn trong một khách sạn nổi, ngắm những con sóng bập bồng vỗ vào hay được quan sát toàn bộ hệ sinh thái dưới biển khơi quả thực sẽ đem tới một trải nghiệm thú vị chưa từng có.

Startup Đan Mạch phát minh ra quần lót mặc nhiều tuần không cần giặt

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Startup Đan Mạch phát minh ra quần lót mặc nhiều tuần không cần giặt
Bạn đọc chính xác đấy - quần lót có thể mặc nhiều tuần mà chẳng cần giặt. Nhưng mục đích của sản phẩm này lại không phải dành cho các bạn trẻ lười nhác đâu!

Lõi Quỷ - lõi phóng xạ hạt nhân đã hại chết hai nhà khoa học

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Lõi Quỷ - lõi phóng xạ hạt nhân đã hại chết hai nhà khoa học
Một quả bom chết người dưới hình hài một khối cầu vô hại.

Loại thiết bị cấy võng mạc mỏng hơn 100 lần neuron thần kinh có tiềm năng xóa bỏ bệnh mù lòa

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Loại thiết bị cấy võng mạc mỏng hơn 100 lần neuron thần kinh có tiềm năng xóa bỏ bệnh mù lòa
Làm từ vàng và mực hữu cơ, chúng được kỳ vọng là sẽ phục hồi lại thị lực trở về bình thường hoàn toàn

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ
Vì dường như chỉ có học thuyết này mới có thể giải thích cho sự vô tận của vũ trụ.

Hiểu đúng (để bớt sợ) về màn trình diễn giọng nói "y như người thật" của Google Assistant

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Hiểu đúng (để bớt sợ) về màn trình diễn giọng nói "y như người thật" của Google Assistant
Google Assistant đã có thể nói chuyện như người thật. Khán giả trong sân khấu Google Build thì vỗ tay nồng nhiệt, báo giới thì lên tiếng e ngại. Liệu kịch bản Kẻ Hủy Diệt đã đến gần?

Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả
Những kiến thức mà một "sen" cần phải có.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng
Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống tạo mưa lớn nhất có tên Sky River. Dự án được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước và mang lại lượng nước tích trữ đủ lớn cho một vùng dân cư.

Xe bưu phẩm chạy điện mới của Bưu chính Mỹ như bước ra từ phim hoạt hình Pixar

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Xe bưu phẩm chạy điện mới của Bưu chính Mỹ như bước ra từ phim hoạt hình Pixar
Bưu chính Mỹ (UPS) chưa bao giờ giấu diếm ý định nâng cấp đội xe bưu phẩm của họ lên các mẫu thân thiện với môi trường. Và vài tháng trước, họ đã đặt mua đến 125 chiếc xe tải chạy điện Tesla Semi - đơn hàng xe tải lớn nhất mà Tesla từng nhận được.

Mãn nhãn với màn nhảy múa của những giọt sơn đầy màu sắc dưới góc nhìn quay chậm

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Mãn nhãn với màn nhảy múa của những giọt sơn đầy màu sắc dưới góc nhìn quay chậm
Khác với những bức ảnh chụp phẩm màu hoặc bột sơn bắn tung tóe do lực nảy của màng loa, đoạn video slow-motion quay chậm cảnh những giọt sơn bắn lên khiến người xem vô cùng mãn nhãn và thích thú.

Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Nếu bạn dự định có con, đừng để vợ mình ăn đồ ăn nhanh và tăng cường ăn rau quả tươi
Các nhà khoa học thấy rằng, việc sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh lên gấp 2 lần đối với các phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thêm vào đó, việc không ăn đủ hoa quả cho thấy sự liên quan tới việc gia tăng nguy cơ vô sinh lên tới 50%.

Với Android P, Google muốn người dùng hạn chế dùng điện thoại hơn nữa

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
Với Android P, Google muốn người dùng hạn chế dùng điện thoại hơn nữa
Việc thừa nhận và tìm cách giải quyết vấn đề nghiện Smartphone của các nhà sản xuất cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận đương đầu với một nghịch lý: Vừa phải tìm cách làm cho thiết bị của mình hấp dẫn trong mắt người dùng hơn so với đối thủ, nhưng cũng vừa phải tìm cách để làm nó "kém hấp dẫn" để người dung không sử dụng thiết bị quá nhiều.

Bức tượng cổ đại cao 5 mét làm giới khoa học bất ngờ do có tuổi thọ 11.600 năm, gấp đôi tuổi thọ Kim tự tháp Ai Cập

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Bức tượng cổ đại cao 5 mét làm giới khoa học bất ngờ do có tuổi thọ 11.600 năm, gấp đôi tuổi thọ Kim tự tháp Ai Cập
Rất có thể nó là sản phẩm của một nền văn hóa chưa bao giờ được khám phá.

Các nhà khoa học thành công trong việc dạy nhện nhảy bằng 4 chân

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học thành công trong việc dạy nhện nhảy bằng 4 chân
Chứ không phải là để tạo một đội quân nhện đâu nhé, bạn đừng lo.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat