Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đợt bùng phát virus corona mới ở Vũ Hán cho đến lúc này chưa được coi là đại dịch giống như SARS.

Dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới bùng phát ở Trung Quốc đã giết chết 56 người và lây nhiễm cho hơn 2.000 người thuộc 12 quốc gia trên thế giới.

Virus gây ra các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, có khả năng đã nhảy từ động vật sang người tại một khu chợ hải sản ẩm ướt có tên là Huân Nam, thuộc thành phố Vũ Hán. Chợ hải sản Huân Nam được mô tả là một khu vực "bẩn thỉu và lộn xộn" với hơn 1.000 gian hàng. Ngoài hải sản, chợ còn bán cả gà, sóc, thỏ, dơi và các động vật hoang dã khác.

Nó có điều kiện vệ sinh cực kỳ kém, nhồi nhét hàng ngàn con người với động vật sống và động vật đã giết mổ. Và tất cả trở thành một cơ hội vàng giúp những con virus trên động vật, được gọi là zoonoses, nhảy sang, tiến hóa và lây nhiễm trên người.

Đợt bùng phát này đã gây ra cảm giác déja vu cho một số người, khiến họ nhớ đến đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bắt đầu vào tháng 11 năm 2002. Đó cũng là một loại virus thuộc nhóm corona, và SARS cũng đã nhảy sang người từ động vật được bày bán ở các khu chợ ẩm ướt.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 1.

Bùng phát ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, SARS đã nhanh chóng lây nhiễm 8.098 trong vòng 8 tháng, và giết chết 774 người trong số đó. Bệnh nhân nhiễm virus SARS cũng có các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu và sau đó là một bệnh viêm phổi gây suy hô hấp có thể giết chết họ.

Các chuyên gia gọi SARS là "đại dịch đầu tiên của thế kỷ 21" bởi nó đã lan rộng ra tới 29 quốc gia. Trước tháng 7 năm 2003, chưa từng có một dịch bệnh nào tương tự nó xảy ra trên người, SARS gây ra nỗi kinh hoàng bởi những cái chết do viêm phổi lây lan thực sự lạ lẫm.

Tuy nhiên, so với những gì chúng ta đã biết về SARS và chứng kiến sự nguy hiểm của nó, việc nói chủng virus corona mới ở Vũ Hán sẽ tạo ra một đại dịch SARS tiếp theo có thể chỉ là kịch bản bị thổi phồng. Mặc dù hai chủng virus cùng có chung một nguồn gốc, nhưng mức độ nguy hiểm của chúng thực sự khác nhau.

Chủng virus corona mới lần này chưa nguy hiểm bằng SARS, Scott Gottlieb, một cựu ủy viên tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết. Tuy nhiên, nó có vẻ dễ lây lan hơn, do đó, dịch bệnh corona mới đang lan nhanh hơn.

Eric Toner, một nhà khoa học cao cấp tại Đại học John Hopkins đã đưa ra một đánh giá tương tự: "Một ấn tượng ban đầu ban đầu là nó nhẹ hơn đáng kể so với SARS", ông nói. "Điều đó khiến chúng ta có thể an tâm. Thế nhưng mặt khác, nó có thể dễ lây truyền hơn SARS, ít nhất là trong cộng đồng".

Vậy, chủng virus corona mới ở Vũ Hán còn điều gì giống và không giống so với virus SARS cách đây 17 năm, hãy cùng tìm hiểu:

Ca bệnh đầu tiên nhiễm virus corona ở Vũ Hán được xác nhận vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Vũ Hán là một thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc với quy mô dân số lên tới 11 triệu người. 

Trong khi đó, virus SARS bùng phát đầu tiên ở Quảng Đông, một tỉnh phía đông nam Trung Quốc, gần với Hồng Kông.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 50% những người nhiễm virus SARS là những người trên 65 tuổi. Nửa còn lại thuộc các độ tuổi đa dạng khác nhau.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 3.

Cho đến nay, các chuyên gia y tế ở Trung Quốc cũng báo cáo độ tuổi trung bình của những người tử vong vì virus corona mới ở Vũ Hán là 75 tuổi. Nhiều người trong số đó đã mắc sẵn các bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, Parkinson khiến hệ miễn dịch của họ bị suy giảm.

Adrian Hyzler, giám đốc y tế tại Healix International cho biết trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch là những đối tượng dễ bị biến chứng nặng và tử vong nhất khi nhiễm phải virus corona mới.

Theo báo cáo của WHO, SARS đã không lây lan nhanh bằng virus corona mới ở Vũ Hán trong 3 tuần đầu tiên.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 4.

Phải mất tới 4 tháng để SARS lan rộng và lây nhiễm tới 1.000 người. Trong khi đó, virus corona mới ở Vũ Hán chỉ mất 25 ngày để lây cho gần 1.400 người.

"Một người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm lập tức cho 10, 20, 30 người", Hyzler nói về chủng virus corona mới. "Vì vậy, đó là lý do tại sao nó dễ lây lan hơn và trở thành một vấn đề lớn hơn".

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 5.

Tuy nhiên, SARS nguy hiểm hơn nhiều so với chủng corona mới bây giờ. Tỷ lệ tử vong mà SARS gây ra là 9,6%. Tỷ lệ tử vong do virus Vũ Hán bây giờ chỉ khoảng 3%.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 6.

Một lý do khiến virus SARS lây lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, đó là ban đầu, chính quyền Trung Quốc đã cố gắng che giấu thông tin dịch bệnh và không báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 7.

Chính phủ Trung Quốc đã không thông báo cho WHO biết về tình hình dịch SARS, cho đến ngày 14/2/2003. Theo tờ nhật báo Sydney Herald, các bác sĩ ở Bắc Kinh đã nhận được yêu cầu giấu bệnh nhân SARS khỏi các cuộc kiểm tra của WHO.

Trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh mới bùng phát, chính phủ Trung Quốc cũng đã che giấu tình hình dịch bệnh với chính người dân của mình, khiến các nỗ lực kiểm soát dịch triển khai muộn và gia tăng cơ hội cho dịch bệnh lây lan.

Liu Heng, một cố vấn cho chính phủ Trung Quốc nói với tờ Reuters rằng, lần này, chính phủ đã phát đi tuyên bố ngay khi dịch bệnh bùng phát.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 8.

"Chúng tôi đã làm tròn trách nhiệm hơn nhiều… Chúng tôi đã tập trung hơn nhiều trong việc ngăn chặn dịch bệnh", ông ấy nói.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã bắt tay nhanh chóng vào việc nghiên cứu chủng virus mới, và chia sẻ những thông tin họ biết được với các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 9.

Jeremy Farrar, một nhà khoa học người Anh từng nghiên cứu về virus SARS cho biết: Tốc độ mà virus mới ở Vũ Hán được xác định là chủng corona là một minh chứng cho thấy Trung Quốc đã rút được kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch SARS và lần này họ đã phối hợp chặt chẽ hơn với WHO.

Chủng virus corona mới ở Vũ Hán được giải trình tự bộ gen chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng. Trong khi đó, năm 2003, các nhà khoa học phải mất tới 4 tháng để làm được việc đó.

Bằng cách chia sẻ thông tin về bộ gen virus, các nhà khoa học ở khắp mọi nơi trên thế giới đều có thể làm việc cùng nhau để phân tích sự lây lan của dịch bệnh, cũng như theo dõi sự biến đổi của chủng virus nếu nó xảy ra.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 10.

Phân tích mã di truyền cũng cho phép các nhà khoa học xác định chủng virus đã lây từ loài động vật nào sang người.

Trong trường hợp của SARS, virus này có lẽ đã lây từ dơi sang người. Những con dơi để lại nước bọt và phân của chúng, lây nhiễm virus cho các vật chủ trung gian khác, vật chủ trung gian này sẽ truyền bệnh cho con người.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 11.

"Dơi và chim được coi là những loài động vật chứa virus có khả năng tạo ra những đợt bùng phát đại dịch", Bart Haagmans, nhà virus học tại Trung tâm Y tế Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan cho biết.

SARS đã nhảy từ vật chủ đầu tiên là dơi, sang một loài động vật có vú giống chồn được gọi là những con cầy cọ đeo mặt nạ, sau đó lây sang con người.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 12.

Theo một nhóm các nhà khoa học đang là biên tập viên tại Tạp chí Virus Y tế, thủ phạm lan truyền chủng virus corona mới ở Vũ Hán có thể là rắn hổ mang Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Một phân tích di truyền của chủng virus ở Vũ Hán cho thấy nó gần giống với virus lây nhiễm rắn.

Dưới đây là 5 chủng virus có khả năng xuất phát từ dơi và các số liệu lần lượt là: năm được phát hiện, số trường hợp lây nhiễm trên người được báo cáo, số ca bệnh tử vong, tỷ lệ tử vong và số nước báo cáo bệnh nhân dương tính.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 13.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã truy tìm nguồn gốc của SARS để xác định virus ban đầu thuộc về quần thể dơi móng ngựa sống ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Những con dơi này sống trong một hang động, cách một ngôi làng gần đó 1,1 km.

Một động thái được cho là khác biệt lớn giữa đợt bùng phát dịch SARS và dịch bệnh do chủng corona hiện tại gây ra, đó là lần này Trung Quốc đã nhanh chóng phong tỏa các thành phố.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 14.

Thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát đã được phong tỏa từ 10 giờ sáng thứ Năm (23/1) theo giờ địa phương. Chính quyền thành phố đã ra lệnh tạm dừng tất cả các phương tiện giao thông công cộng bao gồm xe bus, tàu và phà. Không một phương tiện nào được phép dời khỏi thành phố và sân bay cũng bị phong tỏa.

Ngay trước nửa đêm ngày thứ Năm, thành phố Hoàng Cương cũng đã bị phong tỏa. Đến ngày hôm sau, thêm 10 thành phố khác được lệnh tạm đóng cửa.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới cho biết, những nỗ lực phong tỏa thành phố sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát sự lây lan của virus và giảm thiểu khả năng dịch bệnh lan rộng ra bên ngoài biên giới nước này.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 15.

 "Những gì họ đang làm là một biện pháp rất, rất mạnh mẽ, với cam kết đầy đủ", Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo của WHO. Lệnh phong tỏa thành phố hiện đang ảnh hưởng tới hàng chục triệu người dân Trung Quốc ngay trong dịp Tết Nguyên Đán.

Trở lại dịch SARS năm 2003, phải mất tới 4 tháng để Trung Quốc thiết lập được biện pháp kiểm dịch đầu tiên.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 16.

Anthony Fauci, một chuyên gia tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc lần này đã làm tốt hơn rất nhiều, so với dịch SARS 17 năm trước.

Nhưng cả SARS và chủng virus corona mới ở Vũ Hán đều không có vắc-xin.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 17.

"Nếu Vũ Hán thất thủ, kịch bản tốt nhất là vắc-xin sẽ được điều chế trong vòng 3 quý, thậm chí còn lâu hơn", Vincent Munster, một nhà virus học tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain cho biết.

Một số công ty bao gồm Moderna, Novavax và Innovio đã cho biết họ đang có kế hoạch phát triển vắc-xn sơ bộ. Nhưng công việc này không thể thực hiện một sớm một chiều. Nhiều loại vắc-xin, chẳng hạn như Ebola đã phải mất 20 năm nghiên cứu mới cho kết quả. Không công ty nào có thể dám chắc mốc thời gian phát hành vắc-xin cho chủng corona mới vào lúc này.

Cuối cùng, đợt bùng phát virus corona mới ở Vũ Hán cho đến lúc này chưa được coi là đại dịch giống như SARS.

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh - Ảnh 18.

 Tổ chức Y tế Thế giới ngày hôm kia cho biết họ không công nhận đợt bùng phát corona mới là một Tình trạng khẩn cấp quốc tế về y tế cộng đồng (PHEIC).

PHEIC chính là một sáng kiến được WHO đưa ra sau dịch SARS, để đối phó với các đại dịch tương tự mang tính toàn cầu.

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat