Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử
Theo: Tuấn Hưng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ít ai biết rằng, hình tượng samurai người phương Tây đều ít nhiều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của William Adams, một thủy thủ người Anh

Năm 1975, James Clavell đã xuất bản một series tiểu thuyết mang tựa đề Á Quốc Truyền Kỳ. Ấn phẩm đầu tiên – Shogun, lấy bối cảnh về đất nước Nhật Bản thời kỳ phong kiến và xoay quanh câu chuyện của John Blackthorn – thương gia người Anh đầu tiên của xứ sở mặt trời mọc.

Cuốn sách ấy đã bán chạy đến mức, Clavell được đầu tư sản xuất hẳn một chương trình truyền hình vào năm 1980, cùng sự góp mặt của hai ngôi sao cực đình đám thời bấy giờ là Richard Chamberlain và Yoko Shimada. Với tổng độ dài lên tới hơn 9 tiếng đồng hồ, series này được chia thành những tập nhỏ để phát vào các buổi tối.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Bộ phim dài tập cũng đã gặt hái được một số thành công nhất định, thế nhưng có điều mà ít người biết, đó là cả cuốn tiểu thuyết lẫn phim truyền hình đều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của thủy thủ người Anh có tên William Adams.

Câu chuyện tình giữa chàng võ sĩ đạo tới từ Tây Phương và nàng Mariko (nhân vật doYoko Shimada thủ vai), cùng với một số ngoại truyện khác, đã được tác giả và biên kịch thêu dệt để giúp series phim trở nên lôi cuốn hơn. 

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 2.

Sinh ra ở thành phố Gillingham, hạt Kent, Adams đã học được những kỹ năng đóng thuyền từ khi còn rất nhỏ. Có sẵn tố chất, sau này ông đã trở thành một tay thủy thủ lão luyện và được lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh chiêu mộ từ sớm. Ông cũng đã góp công rất lớn trong công cuộc đánh bại Hạm đội Tây Ban Nha, dưới sự chỉ huy trực tiếp của ngài Francis Drake hồi năm 1588.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 3.

Năm 1600, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã cho một đoàn thám hiểm thực hiện một cuộc viễn chinh đến Nhật Bản, Adams đã được chọn để làm chỉ huy của một con tàu. Thời tiết xấu khiến cho việc đi lại trên biển trở nên cực kỳ khó khăn, và một cơn bão đã cuốn đoàn thủy thủ của Adams ra khỏi quỹ đạo di chuyển. Thuyền của ông đã bị đánh dạt vào bờ phía Đông của đảo Kyushu, nằm ở phía Tây Nam của xứ sở hoa anh đào. Điều đáng nói là trong đoàn thám hiểm, chỉ duy nhất tàu của Adams là đến được địa phận Nhật Bản.

Vào thời điểm ấy, ở Nhật đang diễn ra những cuộc chiến khốc liệt giữa các bè phái để tranh giành đất đai và quyền lực. Các thầy tu Dòng Tên của Bồ Đào Nha đã đặt chân đến đây từ trước và đã có địa vị chắc chắn đối với người dân Nhật. Họ không chỉ mang đến một tôn giáo mới, mà còn cả những loại vũ khí sử dụng thuốc súng mạnh mẽ. Họ muốn chiếm lấy Nhật Bản bằng hỏa lực.

Ngay khi Adams xuất hiện, các thầy tu đã coi ông là một cái gai trong mắt, bởi người trị vì của nước Anh thời bấy giờ là Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất – con gái của vua Henry VIII – người đã bác bỏ thần học Công giáo và tự nhận mình là nhà lãnh đạo tối cao của giáo hội tại Anh.

Chính vì vậy, họ buộc tội Adams là cướp biển, ra lệnh xử tử ông và toàn bộ thủy thủ đoàn. Họ bị áp giải đến lâu đài Osaka và giam giữ ở đó suốt một thời gian dài.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 4.

Ieyasu cho triệu hồi Adams lên và chất vấn ông về mục đích đến Nhật Bản với sự trợ giúp của phiên dịch là một mục sư Dòng Tên. Sợ tên thầy tu xuyên tạc lời nói và truyền đến Lãnh chúa những điều bịa đặt, Adams liền giật cây thánh giá trên cổ hắn và dẫm nát nó.

Sau nhiều lần gặp gỡ, Ieyasu tỏ ra rất hứng thú với Adams, và cho rằng kỹ năng đóng thuyền cũng như kinh nghiệm chiến đấu lâu năm của ông chắc chắn sẽ giúp ích cho quân đội của ông. Năm 1603, khi vị Daimyō này được phong lên làm Shogun, Adams cũng trở thành cánh tay phải đắc lực của ông.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 5.

Nhận định của Ieyasu là rất chính xác: Adams đã dạy binh lính Nhật cách đóng thuyền theo kiểu phương Tây, cũng như chỉ cho họ về địa lý và cách định hướng trên biển. Cũng trong thời gian này, ông đã thuần thục tiếng Nhật và làm quen được với văn hóa của quốc gia này.

Bằng tài năng và sự cống hiến, ông đã được phong rất nhiều đất đai ở tỉnh Sagami, kèm theo đó là quyền diện kiến Tướng quân bất cứ khi nào muốn.

Adams sau đó được đặt tên Nhật là Anjin – nghĩa là thuyền trưởng. Ngoài ra, thủy thủ đoàn của ông cũng được ban rất nhiều bổng lộc và được cấp phép giao thương trên danh nghĩa là cư dân Nhật Bản. Đến năm 1605, toàn bộ thủy thủ đoàn được phép trở về quê hương, nhưng Adams lại có suy nghĩ khác.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 6.

Adams được ban cho hai thanh kiếm và phong chức vị Samurai – một vinh dự có một không hai đối với người ngoại quốc tại đất nước Mặt Trời mọc. Để trở thành một Samurai thực thụ đối với người dân Nhật Bản không phải là chuyện dễ dàng, bởi những võ sĩ đạo phải trải qua quá trình khổ luyện khắc nghiệt và quan trọng nhất là phải được sinh ra trong một gia đình giàu có để có thể theo học những ngôi trường huấn luyện đặc biệt.

Mặc dù Adams đã có vợ con ở Anh và vẫn thường xuyên gửi trợ cấp về cho gia đình nhưng trong mắt Ieyasu, William Adams đã chết: đứng trước mặt vị Shogun là Miura Anjin, một trong những Samurai tinh nhuệ nhất phục vụ cho Shogun.

Sau này, Adams đã tái hôn với một người phụ nữ bản địa mang tên Oyuki và sinh ra một bé trai cùng một bé gái. Cũng có tài liệu ghi lại rằng ông lấy thêm cả vợ bé và có thêm một người con nữa.

Vị Samurai phương Tây này thậm chí còn được trao quyền giao thương với các quốc gia Đông Nam Á và cả quân Hà Lan, quân Anh nữa. Sau 15 năm sinh sống trên "đất khách quê người," Adams cảm thấy "dòng máu Nhật Bản" chảy trong mình còn mãnh liệt hơn cả gốc gác Anh Quốc. Ông đã coi đây như quê hương thứ hai của mình. Năm 1613, Ieyasu tiếp tục cho phép ông trở về Anh nhưng Adams lại lựa chọn gắn bó với Nhật Bản đến hết đời mình.

Ieyasu mất năm 1617, người kế vị là con trai thứ 3 của ông - Hidetada. Và mặc dù Adams không còn được trọng dụng như trước, ông vẫn được phép thực hiện những cuộc giao thương và giữ cương vị Samurai.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 7.

Adams mất ở Hirado vào tháng 5/1620, hưởng thọ 55 tuổi. Ông được chôn cất tại thành phố Nagasaki. Mặc dù quyết định không quay về Anh nhưng Adams vẫn để lại nửa gia tài của mình cho gia đình cũ, còn nửa còn lại cho mái ấm bên Nhật.

Giám đốc của Công ty Đông Ấn Anh Quốc – Richard Cocks, vẫn giữ liên lạc với gia đình bên Nhật của Adams và trao cho con trai của ông – Joseph, thanh kiếm Samurai mà Ieyasu đã ban cho cha cậu ngày nào.

Vị Shogun mới là Hidetada đã trao toàn bộ quyền lực của Adams cho con trai ông – người vẫn tiếp tục giữ cái tên Miura Anjin. Ông tiếp tục làm thực hiện giao thương cho Nhật Bản đến năm 1635 – khi Hidetada quyết định "bế quan tỏa cảng".

Sau thời gian này, không còn ghi chép nào về con cháu của Adams nữa, nhiều người suy đoán rằng họ đã sống một cuộc sống trầm lặng ở Nhật Bản đến hết đời.

Theo TheVintageNews 

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 2 tuần 53 phút
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat