Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử
Theo: Tuấn Hưng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ít ai biết rằng, hình tượng samurai người phương Tây đều ít nhiều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của William Adams, một thủy thủ người Anh

Năm 1975, James Clavell đã xuất bản một series tiểu thuyết mang tựa đề Á Quốc Truyền Kỳ. Ấn phẩm đầu tiên – Shogun, lấy bối cảnh về đất nước Nhật Bản thời kỳ phong kiến và xoay quanh câu chuyện của John Blackthorn – thương gia người Anh đầu tiên của xứ sở mặt trời mọc.

Cuốn sách ấy đã bán chạy đến mức, Clavell được đầu tư sản xuất hẳn một chương trình truyền hình vào năm 1980, cùng sự góp mặt của hai ngôi sao cực đình đám thời bấy giờ là Richard Chamberlain và Yoko Shimada. Với tổng độ dài lên tới hơn 9 tiếng đồng hồ, series này được chia thành những tập nhỏ để phát vào các buổi tối.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Bộ phim dài tập cũng đã gặt hái được một số thành công nhất định, thế nhưng có điều mà ít người biết, đó là cả cuốn tiểu thuyết lẫn phim truyền hình đều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của thủy thủ người Anh có tên William Adams.

Câu chuyện tình giữa chàng võ sĩ đạo tới từ Tây Phương và nàng Mariko (nhân vật doYoko Shimada thủ vai), cùng với một số ngoại truyện khác, đã được tác giả và biên kịch thêu dệt để giúp series phim trở nên lôi cuốn hơn. 

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 2.

Sinh ra ở thành phố Gillingham, hạt Kent, Adams đã học được những kỹ năng đóng thuyền từ khi còn rất nhỏ. Có sẵn tố chất, sau này ông đã trở thành một tay thủy thủ lão luyện và được lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh chiêu mộ từ sớm. Ông cũng đã góp công rất lớn trong công cuộc đánh bại Hạm đội Tây Ban Nha, dưới sự chỉ huy trực tiếp của ngài Francis Drake hồi năm 1588.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 3.

Năm 1600, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã cho một đoàn thám hiểm thực hiện một cuộc viễn chinh đến Nhật Bản, Adams đã được chọn để làm chỉ huy của một con tàu. Thời tiết xấu khiến cho việc đi lại trên biển trở nên cực kỳ khó khăn, và một cơn bão đã cuốn đoàn thủy thủ của Adams ra khỏi quỹ đạo di chuyển. Thuyền của ông đã bị đánh dạt vào bờ phía Đông của đảo Kyushu, nằm ở phía Tây Nam của xứ sở hoa anh đào. Điều đáng nói là trong đoàn thám hiểm, chỉ duy nhất tàu của Adams là đến được địa phận Nhật Bản.

Vào thời điểm ấy, ở Nhật đang diễn ra những cuộc chiến khốc liệt giữa các bè phái để tranh giành đất đai và quyền lực. Các thầy tu Dòng Tên của Bồ Đào Nha đã đặt chân đến đây từ trước và đã có địa vị chắc chắn đối với người dân Nhật. Họ không chỉ mang đến một tôn giáo mới, mà còn cả những loại vũ khí sử dụng thuốc súng mạnh mẽ. Họ muốn chiếm lấy Nhật Bản bằng hỏa lực.

Ngay khi Adams xuất hiện, các thầy tu đã coi ông là một cái gai trong mắt, bởi người trị vì của nước Anh thời bấy giờ là Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất – con gái của vua Henry VIII – người đã bác bỏ thần học Công giáo và tự nhận mình là nhà lãnh đạo tối cao của giáo hội tại Anh.

Chính vì vậy, họ buộc tội Adams là cướp biển, ra lệnh xử tử ông và toàn bộ thủy thủ đoàn. Họ bị áp giải đến lâu đài Osaka và giam giữ ở đó suốt một thời gian dài.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 4.

Ieyasu cho triệu hồi Adams lên và chất vấn ông về mục đích đến Nhật Bản với sự trợ giúp của phiên dịch là một mục sư Dòng Tên. Sợ tên thầy tu xuyên tạc lời nói và truyền đến Lãnh chúa những điều bịa đặt, Adams liền giật cây thánh giá trên cổ hắn và dẫm nát nó.

Sau nhiều lần gặp gỡ, Ieyasu tỏ ra rất hứng thú với Adams, và cho rằng kỹ năng đóng thuyền cũng như kinh nghiệm chiến đấu lâu năm của ông chắc chắn sẽ giúp ích cho quân đội của ông. Năm 1603, khi vị Daimyō này được phong lên làm Shogun, Adams cũng trở thành cánh tay phải đắc lực của ông.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 5.

Nhận định của Ieyasu là rất chính xác: Adams đã dạy binh lính Nhật cách đóng thuyền theo kiểu phương Tây, cũng như chỉ cho họ về địa lý và cách định hướng trên biển. Cũng trong thời gian này, ông đã thuần thục tiếng Nhật và làm quen được với văn hóa của quốc gia này.

Bằng tài năng và sự cống hiến, ông đã được phong rất nhiều đất đai ở tỉnh Sagami, kèm theo đó là quyền diện kiến Tướng quân bất cứ khi nào muốn.

Adams sau đó được đặt tên Nhật là Anjin – nghĩa là thuyền trưởng. Ngoài ra, thủy thủ đoàn của ông cũng được ban rất nhiều bổng lộc và được cấp phép giao thương trên danh nghĩa là cư dân Nhật Bản. Đến năm 1605, toàn bộ thủy thủ đoàn được phép trở về quê hương, nhưng Adams lại có suy nghĩ khác.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 6.

Adams được ban cho hai thanh kiếm và phong chức vị Samurai – một vinh dự có một không hai đối với người ngoại quốc tại đất nước Mặt Trời mọc. Để trở thành một Samurai thực thụ đối với người dân Nhật Bản không phải là chuyện dễ dàng, bởi những võ sĩ đạo phải trải qua quá trình khổ luyện khắc nghiệt và quan trọng nhất là phải được sinh ra trong một gia đình giàu có để có thể theo học những ngôi trường huấn luyện đặc biệt.

Mặc dù Adams đã có vợ con ở Anh và vẫn thường xuyên gửi trợ cấp về cho gia đình nhưng trong mắt Ieyasu, William Adams đã chết: đứng trước mặt vị Shogun là Miura Anjin, một trong những Samurai tinh nhuệ nhất phục vụ cho Shogun.

Sau này, Adams đã tái hôn với một người phụ nữ bản địa mang tên Oyuki và sinh ra một bé trai cùng một bé gái. Cũng có tài liệu ghi lại rằng ông lấy thêm cả vợ bé và có thêm một người con nữa.

Vị Samurai phương Tây này thậm chí còn được trao quyền giao thương với các quốc gia Đông Nam Á và cả quân Hà Lan, quân Anh nữa. Sau 15 năm sinh sống trên "đất khách quê người," Adams cảm thấy "dòng máu Nhật Bản" chảy trong mình còn mãnh liệt hơn cả gốc gác Anh Quốc. Ông đã coi đây như quê hương thứ hai của mình. Năm 1613, Ieyasu tiếp tục cho phép ông trở về Anh nhưng Adams lại lựa chọn gắn bó với Nhật Bản đến hết đời mình.

Ieyasu mất năm 1617, người kế vị là con trai thứ 3 của ông - Hidetada. Và mặc dù Adams không còn được trọng dụng như trước, ông vẫn được phép thực hiện những cuộc giao thương và giữ cương vị Samurai.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 7.

Adams mất ở Hirado vào tháng 5/1620, hưởng thọ 55 tuổi. Ông được chôn cất tại thành phố Nagasaki. Mặc dù quyết định không quay về Anh nhưng Adams vẫn để lại nửa gia tài của mình cho gia đình cũ, còn nửa còn lại cho mái ấm bên Nhật.

Giám đốc của Công ty Đông Ấn Anh Quốc – Richard Cocks, vẫn giữ liên lạc với gia đình bên Nhật của Adams và trao cho con trai của ông – Joseph, thanh kiếm Samurai mà Ieyasu đã ban cho cha cậu ngày nào.

Vị Shogun mới là Hidetada đã trao toàn bộ quyền lực của Adams cho con trai ông – người vẫn tiếp tục giữ cái tên Miura Anjin. Ông tiếp tục làm thực hiện giao thương cho Nhật Bản đến năm 1635 – khi Hidetada quyết định "bế quan tỏa cảng".

Sau thời gian này, không còn ghi chép nào về con cháu của Adams nữa, nhiều người suy đoán rằng họ đã sống một cuộc sống trầm lặng ở Nhật Bản đến hết đời.

Theo TheVintageNews 

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat