Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử
Theo: Tuấn Hưng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ít ai biết rằng, hình tượng samurai người phương Tây đều ít nhiều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của William Adams, một thủy thủ người Anh

Năm 1975, James Clavell đã xuất bản một series tiểu thuyết mang tựa đề Á Quốc Truyền Kỳ. Ấn phẩm đầu tiên – Shogun, lấy bối cảnh về đất nước Nhật Bản thời kỳ phong kiến và xoay quanh câu chuyện của John Blackthorn – thương gia người Anh đầu tiên của xứ sở mặt trời mọc.

Cuốn sách ấy đã bán chạy đến mức, Clavell được đầu tư sản xuất hẳn một chương trình truyền hình vào năm 1980, cùng sự góp mặt của hai ngôi sao cực đình đám thời bấy giờ là Richard Chamberlain và Yoko Shimada. Với tổng độ dài lên tới hơn 9 tiếng đồng hồ, series này được chia thành những tập nhỏ để phát vào các buổi tối.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Bộ phim dài tập cũng đã gặt hái được một số thành công nhất định, thế nhưng có điều mà ít người biết, đó là cả cuốn tiểu thuyết lẫn phim truyền hình đều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của thủy thủ người Anh có tên William Adams.

Câu chuyện tình giữa chàng võ sĩ đạo tới từ Tây Phương và nàng Mariko (nhân vật doYoko Shimada thủ vai), cùng với một số ngoại truyện khác, đã được tác giả và biên kịch thêu dệt để giúp series phim trở nên lôi cuốn hơn. 

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 2.

Sinh ra ở thành phố Gillingham, hạt Kent, Adams đã học được những kỹ năng đóng thuyền từ khi còn rất nhỏ. Có sẵn tố chất, sau này ông đã trở thành một tay thủy thủ lão luyện và được lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh chiêu mộ từ sớm. Ông cũng đã góp công rất lớn trong công cuộc đánh bại Hạm đội Tây Ban Nha, dưới sự chỉ huy trực tiếp của ngài Francis Drake hồi năm 1588.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 3.

Năm 1600, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã cho một đoàn thám hiểm thực hiện một cuộc viễn chinh đến Nhật Bản, Adams đã được chọn để làm chỉ huy của một con tàu. Thời tiết xấu khiến cho việc đi lại trên biển trở nên cực kỳ khó khăn, và một cơn bão đã cuốn đoàn thủy thủ của Adams ra khỏi quỹ đạo di chuyển. Thuyền của ông đã bị đánh dạt vào bờ phía Đông của đảo Kyushu, nằm ở phía Tây Nam của xứ sở hoa anh đào. Điều đáng nói là trong đoàn thám hiểm, chỉ duy nhất tàu của Adams là đến được địa phận Nhật Bản.

Vào thời điểm ấy, ở Nhật đang diễn ra những cuộc chiến khốc liệt giữa các bè phái để tranh giành đất đai và quyền lực. Các thầy tu Dòng Tên của Bồ Đào Nha đã đặt chân đến đây từ trước và đã có địa vị chắc chắn đối với người dân Nhật. Họ không chỉ mang đến một tôn giáo mới, mà còn cả những loại vũ khí sử dụng thuốc súng mạnh mẽ. Họ muốn chiếm lấy Nhật Bản bằng hỏa lực.

Ngay khi Adams xuất hiện, các thầy tu đã coi ông là một cái gai trong mắt, bởi người trị vì của nước Anh thời bấy giờ là Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất – con gái của vua Henry VIII – người đã bác bỏ thần học Công giáo và tự nhận mình là nhà lãnh đạo tối cao của giáo hội tại Anh.

Chính vì vậy, họ buộc tội Adams là cướp biển, ra lệnh xử tử ông và toàn bộ thủy thủ đoàn. Họ bị áp giải đến lâu đài Osaka và giam giữ ở đó suốt một thời gian dài.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 4.

Ieyasu cho triệu hồi Adams lên và chất vấn ông về mục đích đến Nhật Bản với sự trợ giúp của phiên dịch là một mục sư Dòng Tên. Sợ tên thầy tu xuyên tạc lời nói và truyền đến Lãnh chúa những điều bịa đặt, Adams liền giật cây thánh giá trên cổ hắn và dẫm nát nó.

Sau nhiều lần gặp gỡ, Ieyasu tỏ ra rất hứng thú với Adams, và cho rằng kỹ năng đóng thuyền cũng như kinh nghiệm chiến đấu lâu năm của ông chắc chắn sẽ giúp ích cho quân đội của ông. Năm 1603, khi vị Daimyō này được phong lên làm Shogun, Adams cũng trở thành cánh tay phải đắc lực của ông.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 5.

Nhận định của Ieyasu là rất chính xác: Adams đã dạy binh lính Nhật cách đóng thuyền theo kiểu phương Tây, cũng như chỉ cho họ về địa lý và cách định hướng trên biển. Cũng trong thời gian này, ông đã thuần thục tiếng Nhật và làm quen được với văn hóa của quốc gia này.

Bằng tài năng và sự cống hiến, ông đã được phong rất nhiều đất đai ở tỉnh Sagami, kèm theo đó là quyền diện kiến Tướng quân bất cứ khi nào muốn.

Adams sau đó được đặt tên Nhật là Anjin – nghĩa là thuyền trưởng. Ngoài ra, thủy thủ đoàn của ông cũng được ban rất nhiều bổng lộc và được cấp phép giao thương trên danh nghĩa là cư dân Nhật Bản. Đến năm 1605, toàn bộ thủy thủ đoàn được phép trở về quê hương, nhưng Adams lại có suy nghĩ khác.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 6.

Adams được ban cho hai thanh kiếm và phong chức vị Samurai – một vinh dự có một không hai đối với người ngoại quốc tại đất nước Mặt Trời mọc. Để trở thành một Samurai thực thụ đối với người dân Nhật Bản không phải là chuyện dễ dàng, bởi những võ sĩ đạo phải trải qua quá trình khổ luyện khắc nghiệt và quan trọng nhất là phải được sinh ra trong một gia đình giàu có để có thể theo học những ngôi trường huấn luyện đặc biệt.

Mặc dù Adams đã có vợ con ở Anh và vẫn thường xuyên gửi trợ cấp về cho gia đình nhưng trong mắt Ieyasu, William Adams đã chết: đứng trước mặt vị Shogun là Miura Anjin, một trong những Samurai tinh nhuệ nhất phục vụ cho Shogun.

Sau này, Adams đã tái hôn với một người phụ nữ bản địa mang tên Oyuki và sinh ra một bé trai cùng một bé gái. Cũng có tài liệu ghi lại rằng ông lấy thêm cả vợ bé và có thêm một người con nữa.

Vị Samurai phương Tây này thậm chí còn được trao quyền giao thương với các quốc gia Đông Nam Á và cả quân Hà Lan, quân Anh nữa. Sau 15 năm sinh sống trên "đất khách quê người," Adams cảm thấy "dòng máu Nhật Bản" chảy trong mình còn mãnh liệt hơn cả gốc gác Anh Quốc. Ông đã coi đây như quê hương thứ hai của mình. Năm 1613, Ieyasu tiếp tục cho phép ông trở về Anh nhưng Adams lại lựa chọn gắn bó với Nhật Bản đến hết đời mình.

Ieyasu mất năm 1617, người kế vị là con trai thứ 3 của ông - Hidetada. Và mặc dù Adams không còn được trọng dụng như trước, ông vẫn được phép thực hiện những cuộc giao thương và giữ cương vị Samurai.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 7.

Adams mất ở Hirado vào tháng 5/1620, hưởng thọ 55 tuổi. Ông được chôn cất tại thành phố Nagasaki. Mặc dù quyết định không quay về Anh nhưng Adams vẫn để lại nửa gia tài của mình cho gia đình cũ, còn nửa còn lại cho mái ấm bên Nhật.

Giám đốc của Công ty Đông Ấn Anh Quốc – Richard Cocks, vẫn giữ liên lạc với gia đình bên Nhật của Adams và trao cho con trai của ông – Joseph, thanh kiếm Samurai mà Ieyasu đã ban cho cha cậu ngày nào.

Vị Shogun mới là Hidetada đã trao toàn bộ quyền lực của Adams cho con trai ông – người vẫn tiếp tục giữ cái tên Miura Anjin. Ông tiếp tục làm thực hiện giao thương cho Nhật Bản đến năm 1635 – khi Hidetada quyết định "bế quan tỏa cảng".

Sau thời gian này, không còn ghi chép nào về con cháu của Adams nữa, nhiều người suy đoán rằng họ đã sống một cuộc sống trầm lặng ở Nhật Bản đến hết đời.

Theo TheVintageNews 

Mải quan sát hố đen, ít người biết Israel vừa phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng hôm nay nhưng chưa thành công lắm

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Mải quan sát hố đen, ít người biết Israel vừa phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng hôm nay nhưng chưa thành công lắm
Nó đã có thể làm được rất nhiều việc trên bề mặt Mặt Trăng, đáng tiếc là chuyến hạ cánh không suôn sẻ.

Đâu chỉ ở Trái Đất, trạm vũ trụ quốc tế ISS cũng đầy vi khuẩn và nấm nhưng không ai rõ nó có nguy hiểm không

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Đâu chỉ ở Trái Đất, trạm vũ trụ quốc tế ISS cũng đầy vi khuẩn và nấm nhưng không ai rõ nó có nguy hiểm không
Theo một nghiên cứu mới đây của NASA, trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thực sự là một ổ vi khuẩn và nấm trên vũ trụ. Tuy nhiên các nhà khoa học không chắc liệu những loài vi khuẩn này có nguy hiểm hay không.

Florida tiến hành đóng cửa các nhà máy khí đốt tự nhiên, xây dựng pin năng lượng mặt trời khổng lồ

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Florida tiến hành đóng cửa các nhà máy khí đốt tự nhiên, xây dựng pin năng lượng mặt trời khổng lồ
Ngân hàng năng lượng sẽ lớn hơn rất nhiều so với pin dự trữ quy mô nhất thế giới hiện tại

Đây là Katie Bouman, cô gái đã dùng thuật toán "chụp" lại cho ta ảnh hố đen đầu tiên trong lịch sử

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Đây là Katie Bouman, cô gái đã dùng thuật toán "chụp" lại cho ta ảnh hố đen đầu tiên trong lịch sử
Cô khiêm tốn nói với CNN: “Không ai trong chúng tôi có thể một mình làm được hết. Có được kết quả này là nhờ rất nhiều người với những câu chuyện rất khác nhau”.

Tại sao hố đen thực tế khác với hố đen trong phim Interstellar thế?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Tại sao hố đen thực tế khác với hố đen trong phim Interstellar thế?
Dù vậy, "hình ảnh hố đen trong Interstellar đã gần chính xác".

Đây là cách các nhà khoa học lần đầu tiên "chụp ảnh" được cái hố đen rộng 38 tỷ km

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Đây là cách các nhà khoa học lần đầu tiên "chụp ảnh" được cái hố đen rộng 38 tỷ km
Tấm ảnh hố đen lịch sử đã được chụp như thế nào?

Nước Nga can thiệp hệ thống định vị toàn cầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Putin

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Nước Nga can thiệp hệ thống định vị toàn cầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Putin
Nhưng Nga không phải nước duy nhất áp dụng công nghệ này trong việc bảo vệ những cá nhân tối quan trọng.

Tối nay, nhân loại sẽ nhìn thấy tấm ảnh chụp hố đen đầu tiên trong lịch sử

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tối nay, nhân loại sẽ nhìn thấy tấm ảnh chụp hố đen đầu tiên trong lịch sử
Buổi họp báo công bố sự kiện đột phá ngành vật lý thiên văn sẽ diễn ra vào 8 giờ tối nay, theo giờ Việt Nam.

Sức sáng tạo và sự bền bỉ - 2 yếu tố giúp máy giặt Samsung đáng mua

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sức sáng tạo và sự bền bỉ - 2 yếu tố giúp máy giặt Samsung đáng mua
Chứng minh được sức sáng tạo không ngừng nghỉ và độ bền bỉ đáng tin cậy, máy giặt Samsung nói riêng và đồ điện tử Samsung nói chung đang dần chinh phục hoàn toàn người dùng Việt.

90% người dùng đồ công nghệ hiểu sai về 7nm, 10nm, và Intel đang phải khốn đốn vì điều đó

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
90% người dùng đồ công nghệ hiểu sai về 7nm, 10nm, và Intel đang phải khốn đốn vì điều đó
Hiểu nhầm về tiến trình 7nm, 10nm khiến nhiều người dùng nhầm tưởng rằng Intel đang bị các nhà gia công chip như TSMC và Samsung bỏ xa về công nghệ sản xuất chip, bất chấp các nỗ lực giải thích của họ.

Chỉ nâng thêm 1mm nhưng tại sao pháo 76mm của xe tăng Mỹ lại hiệu quả hơn nhiều so với pháo 75mm trong Thế chiến thứ 2

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Chỉ nâng thêm 1mm nhưng tại sao pháo 76mm của xe tăng Mỹ lại hiệu quả hơn nhiều so với pháo 75mm trong Thế chiến thứ 2
Dù chỉ nâng cỡ nòng thêm 1mm nhưng pháo 76mm trên xe tăng Mỹ lại trở thành một vũ khí cực kỳ lợi hại giúp quân đồng minh đối đầu trực diện được với những chiếc xe bọc thép hạng nặng của Đức quốc xã.

Gặp gỡ loài sói hiếm biết bơi và thích ăn hải sản

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Gặp gỡ loài sói hiếm biết bơi và thích ăn hải sản
Không giống những người anh em đồng loại khác của mình, loài sói đảo Vancouver được mệnh danh là loài sói sống với hai chân trên cạn, hai chân dưới nước.

Đã tìm ra cách lưu trữ năng lượng tái tạo bằng khí metan, không còn lo tình trạng thừa điện nhưng không có chỗ lưu

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đã tìm ra cách lưu trữ năng lượng tái tạo bằng khí metan, không còn lo tình trạng thừa điện nhưng không có chỗ lưu
Nếu thành công, đây sẽ là một giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo quy mô lớn dựa trên công nghệ sinh học, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Đại tá Nga tuyên bố lính Nga có khả năng ngoại cảm: dùng não chặn sóng vô tuyến, đọc ý nghĩ đối phương, nhìn xuyên két sắt

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đại tá Nga tuyên bố lính Nga có khả năng ngoại cảm: dùng não chặn sóng vô tuyến, đọc ý nghĩ đối phương, nhìn xuyên két sắt
Siêu nhân tồn tại, và anh ấy là người Nga.

Những người lính bốn chân: Smoky, bác sĩ trị liệu tâm lý của Thế Chiến thứ Hai

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những người lính bốn chân: Smoky, bác sĩ trị liệu tâm lý của Thế Chiến thứ Hai
"Cô chó nhỏ ấy là hiện thân của tình yêu."

Với sức mạnh công nghệ hiện đại, mất bao lâu để tới được hành tinh cách ta 1 năm ánh sáng?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Với sức mạnh công nghệ hiện đại, mất bao lâu để tới được hành tinh cách ta 1 năm ánh sáng?
Ta đã thấy người ta thành công cả trăm lần ... trên phim rồi. Thế trong đời thực thì sao?

Con "quái vật" nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Con "quái vật" nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại
Bạn đã từng nghe qua về cơ thể của tôm hùm và sứa có thể trường sinh bất tử rồi phải không? Hôm nay, bạn sẽ được biết đến một chủng loài khác, tuy “nhỏ mà có võ”, đó chính là “quái vật vùng nước ngọt”: thuỷ tức Hydra.

Khám phá trực thăng khổng lồ Mi-26 của Nga: Đã từng chở hóa thạch voi ma mút và máy bay chở khách cỡ nhỏ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khám phá trực thăng khổng lồ Mi-26 của Nga: Đã từng chở hóa thạch voi ma mút và máy bay chở khách cỡ nhỏ
Khác với nhiều mẫu trực thăng thông dụng khác, Mi-26 của Nga được coi như một con quái vật thực sự với kích thước lớn nhất trong số các mẫu trực thăng hiện nay trên thế giới.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ
Khi chuyến đi bộ ngoài không gian của NASA bị hủy vào phút chót do thiếu trang phục, nó đã làm dấy lên những tranh cãi lớn hơn về hướng đi của nữ giới trong thế giới dường như chỉ được thiết kế dành riêng cho đàn ông.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử
Ít ai biết rằng, hình tượng samurai người phương Tây đều ít nhiều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của William Adams, một thủy thủ người Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Anh muốn đưa giáp "Iron Man" vào sử dụng trong thuỷ chiến

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bộ trưởng Quốc phòng Anh muốn đưa giáp "Iron Man" vào sử dụng trong thuỷ chiến
Tương lai con người sẽ chiến đấu như "Iron Man"?

Những vấn đề cần biết về phần mềm nhân sự tiền lương

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Những vấn đề cần biết về phần mềm nhân sự tiền lương
Ngày nay, phần mềm nhân sự tiền lương đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý của các doanh nghiệp. Bởi vì nhờ vào phần mềm mà hiệu quả quản lý nhân sự được nâng cao rõ rệt.

Lật tẩy mánh lới những kẻ tuyên truyền thông tin sai lệch vẫn dùng để qua mặt khoa học

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Lật tẩy mánh lới những kẻ tuyên truyền thông tin sai lệch vẫn dùng để qua mặt khoa học
Nhận thấy sự nguy hiểm của những kẻ loan thông tin sai lệch trong thời điểm hiện tại, nhóm các nhà khoa học dựng lên một nghiên cứu cụ thể, tìm ra cách thức kẻ xấu sử dụng và cách ngăn chặn họ.

3 người đàn ông quan trọng nhất trong ngành AI vừa nhận Giải thưởng Turing danh giá kèm 1 triệu USD

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
3 người đàn ông quan trọng nhất trong ngành AI vừa nhận Giải thưởng Turing danh giá kèm 1 triệu USD
Họ là những người đặt viên gạch nền quan trọng, và chính họ cũng tỏ ra đôi chút lo lắng về tương lai của AI.

Loài gấu này có thể bắt chước biểu cảm khuôn mặt như con người và loài vượn

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Loài gấu này có thể bắt chước biểu cảm khuôn mặt như con người và loài vượn
Theo nghiên cứu, gấu chó không có ưu thế về sức mạnh như bù lại chúng được ưu ái cho sự tinh tế trong giao tiếp. Những con gấu có khả năng đáp lại các biểu cảm vô cùng chính xác, đặc biệt là khuôn mặt với cái miệng há hốc có vẻ phổ biến trong số những con gấu được quan sát.

Báo cáo chính thức về vụ tai nạn hàng không tại Ethiopia: lỗi lại do hệ thống tự động!

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Báo cáo chính thức về vụ tai nạn hàng không tại Ethiopia: lỗi lại do hệ thống tự động!
Lần thứ hai, chiếc Boeing 737 Max gặp sự cố hệ thống, gây ra cái chết của hàng trăm người.

Những kẻ ấu dâm ghê tởm đã bị lôi ra ánh sáng nhờ khám xét bàn tay như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Những kẻ ấu dâm ghê tởm đã bị lôi ra ánh sáng nhờ khám xét bàn tay như thế nào?
Những tội ác ấu dâm ghê tởm có thể được tìm ra bằng việc "nhìn tay mà bắt hình dong".

Cần gì phải ra biển tắm khi bạn có thể ngụp lặn ngay trên nóc nhà với ý tưởng thiết kế độc lạ này

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Cần gì phải ra biển tắm khi bạn có thể ngụp lặn ngay trên nóc nhà với ý tưởng thiết kế độc lạ này
Một ngôi nhà kiêm một hồ bơi cỡ lớn ở trên nóc chắc chắn sẽ là một ý tưởng thiết kế hay dành cho những ai thích cảm giác được tắm ở không gian rộng lớn mà không cần phải ra biển hoặc tới hồ bơi công cộng.

Vừa sạch vừa rẻ: Pin lithium-ion chính là "mối đe dọa" của than đá, dầu mỏ...

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vừa sạch vừa rẻ: Pin lithium-ion chính là "mối đe dọa" của than đá, dầu mỏ...
Trong cuộc đua năng lượng sạch, các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời... đã đạt được một vị trí nhất định. Tuy nhiên, chi phí cao trong sản xuất các loại năng lượng này đã là một vấn đề nan giải. Thế nhưng, trong năm vừa qua, kết hợp với công nghệ pin lithium-ion, chi phí sản xuất các công nghệ năng lượng này đã giảm mạnh, "đe dọa" đến các nguồn năng lượng truyền thống như than, khí đốt.

Elon Musk buông lời khen ngợi công ty hack được xe Tesla: "Kết quả mỹ mãn, vẫn như mọi khi"

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Elon Musk buông lời khen ngợi công ty hack được xe Tesla: "Kết quả mỹ mãn, vẫn như mọi khi"
Cách đây 3 năm, Keen Lab phát hiện ra lỗ hổng nơi hệ thống phanh. Hôm nay, họ tìm ra những lỗ hổng mới.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat