Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore
Theo: Nguyễn Hải, Thiết kế: Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bằng việc tạo ra những cỗ máy quang khắc chip bằng tia siêu cực tím EUV, ASML đang giúp các nhà sản xuất chip như Intel, TSMC và Samsung kéo dài hơn nữa Định luật Moore.

Việc thu hẹp kích thước bóng bán dẫn theo Định luật Moore đã trở thành kim chỉ nam cho ngành công nghiệp chip cũng như toàn ngành công nghệ trong hàng chục năm qua. Nhưng mỗi khi bóng bán dẫn được thu hẹp lại, các nhà sản xuất chip lại tiến gần hơn đến giới hạn sản xuất của mình. Nhưng một công ty ít tên tuổi đang giúp kéo dài tuổi thọ của cả Định luật Moore cũng như khả năng sản xuất của các nhà sản xuất chip.

Công ty đó là ASML, có lẽ là một trong những công ty ít người biết đến nhất dù những gì họ làm ra có thể làm thay đổi cả thế giới công nghệ. Đó là vì họ đang nắm đến 85% thị phần của một thị trường cũng không được nhiều người chú ý đến – các máy quang khắc để sản xuất chip. 15% thị phần còn lại thuộc về các công ty nhiều người biết đến hơn, hãng Canon và Nikon.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 1.
Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 2.

Một trong những công đoạn quan trọng nhất của quá trình sản xuất chip chính là việc tạo nên các đường khắc vô cùng nhỏ - chỉ bằng vài chục phần triệu bề rộng của sợi tóc người – trên bề mặt chất bán dẫn, để từ đó tạo nên các điện cực cũng như các cổng điều khiển dòng điện qua các cực đó.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 3.

Để tạo nên những đường khắc vô cùng nhỏ đó một cách chính xác, các nhà sản xuất chip cần một "con dao" thật sắc bén và nhỏ không kém. Đó chính là ánh sáng. Chính vì vậy, quá trình tạo nên các đường khắc này được gọi là quang khắc. Đây chính là công đoạn cần đến các máy chế tạo chip của ASML.

Thành phần chủ yếu bên trong cỗ máy chế tạo chip của ASML là các những thấu kính với độ chính xác cao, cùng với những bộ điều khiển ánh sáng đi qua các thấu kính đó. Những cỗ máy của ASML tuân theo một công thức để tạo ra các vết cắt như ý muốn – công thức Rayleigh:

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 4.

Trong đó CD là viết tắt của Critical Dimension – hay kích thước tới hạn – khoảng cách nhỏ nhất mà hệ thống có thể in được. λ là bước sóng ánh sáng sử dụng, NA là viết tắt của Numerical Aperture – hay số khẩu độ của hệ các ống kính trong cỗ máy quang khắc và k1 là hệ số phân giải.

Để kéo dài sự sống của định luật Moore, thu hẹp con chip kích thước con chip, điều cần thiết là giảm kích thước tới hạn hay giảm CD. Để làm được điều này, nhà sản xuất có thể sử dụng ánh sáng bước sóng ngắn hơn, tăng số khẩu độ của hệ các ống kính và giảm hệ số phân giải k1.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 5.

Từ đầu những năm 2000, sau nhiều bước nhảy về bước sóng ánh sáng sử dụng trong quá trình quang khắc, nhiều nhà sản xuất bắt đầu sử dụng phổ biến tia cực tím sâu (Deep UltraViolet hay DUV) với bước sóng 193nm khi chuyển sang chip 90nm.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 6.

Trong hơn một thập kỷ sau đó, cho dù bước sóng được giữ nguyên, nhưng các máy chế tạo chip của ASML và các đối thủ như Nikon và Canon đã tìm được cách tạo ra các vết cắt nhỏ hơn nữa, bằng cách bổ sung thêm thấu kính và gia tăng khẩu độ của cả hệ kính hoặc nhúng ướt bằng nước, cũng như giảm hệ số k1. Nhưng khi ngành công nghiệp chip đạt tới tiến trình 28nm, giới hạn của bước sóng DUV 193nm bắt đầu xuất hiện, với các vết cắt mà công nghệ này tạo ra không thể nhỏ hơn 50nm.

Tuy nhiên Intel và nhiều hãng gia công chip khác như TSMC và GlobalFoundries đã tìm ra một cách "lách luật" để vượt qua giới hạn này. Đó là kỹ thuật multiple patterning (đa bố cục mẫu chip) – giờ đây bố cục mẫu chip (patterning) trên tấm wafer thay vì được in trong một lần chiếu sáng, sẽ được in thành nhiều lần. Do vậy, bố cục mẫu chip cuối cùng được chia thành nhiều phần, mỗi lần chỉ in một phần của nó phù hợp với khoảng cách giới hạn của DUV, để cuối cùng thu được mẫu chip mong muốn.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 7.

Làm vậy cũng có nghĩa chi phí thiết kế và gia công chip sẽ tăng lên nhưng nó thực sự giúp định luật Moore kéo dài giới hạn của mình thêm nhiều năm nữa. Nhưng không gì là mãi mãi, khi các nhà sản xuất chip bắt đầu tích cực chuyển sang tiến trình 10nm và nhỏ hơn nữa, công nghệ tia DUV thực sự chạm phải giới hạn cuối cùng của mình.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 8.

Lúc này, ngành công nghiệp sản xuất chip bắt đầu hướng tới một bước sóng mới, tia siêu cực tím sâu EUV Extreme UltraViolet, với bước sóng vô cùng ngắn so với DUV, chỉ 13,5nm. Tuy nhiên, bước sóng cực ngắn của EUV lại là một con ngựa bất kham với nhiều thách thức mới: Nó bị hấp thụ trong không khí và các ống kính.

Đến lúc này, thành quả hơn một thập kỷ nghiên cứu của ASML bắt đầu đơm hoa, kết trái. ASML đã chế tạo được các cỗ máy quang khắc chip sử dụng tia EUV bằng cách tạo nên những buồng chân không gần như tuyệt đối và một hệ thống gương phản chiếu siêu chính xác của hãng Zeiss, Đức. Mức độ sai sót của các đường khắc trên con chip chỉ được tính bằng picomet – hay 1/1000 của nanomet.

Hình vẽ dưới đây cho thấy sự chính xác vượt trội của công nghệ tia EUV so với kỹ thuật multiple patterning trong quang khắc chip.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 9.

Những cỗ máy quang khắc EUV của ASML nhanh chóng cho thấy tầm quan trọng của mình. Sau khi thử nghiệm quá trình sản xuất chip trên máy quang khắc EUV của ASML vào năm ngoái, sự thành công của quá trình thử nghiệm khiến TSMC đặt hàng đến 18 cỗ máy quang khắc của hãng sản xuất Hà Lan này. Và đơn hàng này cũng không hề rẻ. Với mức giá đến 120 triệu USD mỗi cỗ máy, TSMC phải trả cho ASML hơn 2 tỷ USD để được sở hữu những cỗ máy này.

Nhưng các cỗ máy quang khắc EUV của ASML thực sự tương xứng với mức giá của nó, cũng như khả năng kéo dài sự sống của Định luật Moore. Với các cỗ máy này, TSMC không chỉ có thể sản xuất hàng loạt các chip tiến trình 7nm mới với hiệu năng cao hơn, mà còn sẵn sàng ra mắt các chip 5nm bằng những cỗ máy này trong thời gian tới.

Không chỉ giúp tạo ra những con chip cao cấp hơn, những cỗ máy quang khắc EUV của hãng ASML thực sự có thể tạo nên thay đổi cho cả ngành công nghiệp chip. Trước đây, sản xuất chip với kỹ thuật đa bố cục mẫu sẽ cần đến nhiều lớp bố cục mẫu khác nhau, ví dụ đối với các chip tiến trình 7nm, sẽ cần đến 27 lớp bố cục mẫu, trong khi đó việc chuyển sang EUV sẽ rút ngắn quá trình chế tạo xuống còn 14 lớp.

Không phải Intel, công ty ít tên tuổi này mới là người kéo dài tuổi thọ cho Định luật Moore - Ảnh 10.

Không chỉ rút ngắn thời gian chế tạo chip, điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí liên quan như dung dịch rửa mẫu và có thể tác động tiêu cực đến các công ty cung cấp các hóa chất này như Applied Materials, Lam Research và Photonics. Bên cạnh đó, một số nhà cung cấp thiết bị và vật liệu khác trong chuỗi cung cấp ngành bán dẫn cũng bị tác động tiêu cực từ sự tiến bộ của công nghệ chế tạo chip mới này.

Không chỉ vậy, thành công từ cỗ máy quang khắc EUV của ASML còn tác động tiêu cực đến hai đối thủ chính của họ, Nikon và Canon, những người đã từ bỏ việc phát triển công nghệ chế tạo chip bằng tia EUV vì sự phức tạp trong các thách thức công nghệ của nó.

Quả thật, sự thống trị tuyệt đối của những cỗ máy quang khắc EUV mà ASML đang có ngày nay là thành quả của 20 năm nghiên cứu với hàng tỷ USD tiền đầu tư được rót vào – một nửa khoản đầu tư đó đến từ chính các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay. Intel, tsmc và Samsung đều cùng tham gia đầu tư vào ASML với số tiền tương ứng 4,1 tỷ Euro, 838 triệu Euro và 503 triệu Euro để phát triển công nghệ EUV.

Tất cả đã giúp ngành công nghiệp bán dẫn trị giá hàng trăm tỷ USD kéo dài thêm Định luật Moore và tăng trưởng của cả ngành.

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat