Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Với các doanh nghiệp cần tìm kiếm giải pháp quản lý, sao lưu và bảo mật dữ liệu với chi phí thấp thì ứng dụng Synology Drive của Synology sẽ là lựa chọn tối ưu thay thế các dịch vụ quản lý dữ liệu phổ biến như Windows Server hay Google Drive.

Trước đây, tinybook đã thực hiện bài viết Hướng dẫn sử dụng chiến lược backup 3-2-1 với Synology Diskstation DS918+ . Hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết về ứng dụng Synology Drive giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp. Bài viết vẫn sử dụng Synology NAS DS918+, tuy nhiên tinybook đã gắn thêm ổ cứng SSD Samsung 860 Pro 512GB 2.5inch có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh (tốc độ đọc 560 MB/s, tốc độ ghi 530 MB/s) đi cùng với công nghệ tích hợp của Samsung giúp cho ổ cứng có thể hoạt động ổn định, đảm bảo dữ liệu luôn được an toàn.

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đều sử dụng hệ thống Windows Server có khả năng bảo mật cao trong việc quản lý và sao lưu dữ liệu. Trong khi đó, một số doanh nghiệp có nguồn lực quản lý CNTT hạn chế thì sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để dễ quản lý và lưu trữ dữ liệu.

Tuy nhiên, các giải pháp nói trên cũng bộc lộ không ít bất cập. Với Windows Server, chi phí triển khai ban đầu khá đắt đỏ, quá trình cài đặt VPN phức tạp, nhân viên IT đòi hỏi phải có kỹ năng và kiến thức về quản trị hệ thống, bảo mật. Khả năng truy cập, chia sẻ dữ liệu từ xa hạn chế, gặp nhiều bất tiện, bạn chỉ có thể chia sẻ file thông qua email hoặc FTP.

Với các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, tính năng bảo mật không được đánh giá cao, có sự can thiệp từ các ứng dụng bên thứ 3 gây ảnh hưởng đến tính riêng tư của dữ liệu doanh nghiệp.

Giải pháp lưu trữ cloud riêng mạnh mẽ, trả phí một lần duy nhất

Windows Server và các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến vốn thu phí thường niên gói lưu trữ theo quy mô và nhu cầu sử dụng. Với Synology Drive, doanh nghiệp chỉ phải trả phí một lần duy nhất cho các thiết bị NAS và ổ cứng lưu trữ thay vì phải chi tiền để gia hạn dịch vụ, giúp tiết kiệm được chi phí vận hành. Khi cần tăng dung lượng lưu trữ thì chi phí để nâng cấp vẫn ít hơn so với các dịch vụ khác.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bảng so sánh chi phí triển khai Synology NAS so với Windows Server (Chi phí có thể thay đổi tùy theo nhà phân phối thiết bị)


Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Bảng so sánh chi phí Synology Drive với các dịch vụ lưu trữ đám mây khác

Dựa vào bảng so sánh, ta thấy doanh nghiệp với 50 nhân viên thì chi phí để đầu tư thiết bị NAS DS918+ và 4 HDD dung lượng 4TB, mỗi user được 240GB lưu trữ là 980$. Trong khi đó, để sử dụng gói G-Suite Basic của Google Drive thì phải trả phí 10.800$, mỗi user chỉ được 30GB lưu trữ.

Giải pháp Synology NAS và Synology Drive đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 91% chi phí, có thể sử dụng miễn phí suốt đời các tính năng như lưu trữ, đồng bộ và chia sẻ file, làm việc nhóm, truy cập bất cứ nơi đâu từ bất kỳ thiết bị nào, ổn định và không bị ngắt quãng.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Synology NAS kết hợp ổ cứng SSD và HDD để tăng hiệu năng truy xuất dữ liệu

Synology Drive là ứng dụng được Synology phát triển và cung cấp miễn phí với một loạt ưu điểm như chi phí triển khai thấp, khả năng bảo mật cao, hỗ trợ truy cập dữ liệu đa nền tảng, đa thiết bị cho phép cá nhân và doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu trên Cloud riêng của mình đồng thời đơn giản hóa việc quản lý dữ liệu bằng cách đồng bộ các tập tin trên các nền tảng khác nhau.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

Chỉ cần có kết nối mạng, người dùng có thể nhanh chóng sử dụng Synology Drive trên nền tảng hệ điều hành DSM từ bất kỳ đâu thông qua các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Safari hoặc ứng dụng trên smartphone Android và iOS. Synology Drive cũng hỗ trợ người dùng truy cập dữ liệu thông qua các giao thức phổ biến như SMB/CIFS, AFP, NFS, FTP, WebDAV, v.v…

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 5.

Synology Drive giúp sao lưu, đồng bộ và quản lý các tập tin bằng Web Portal.

Các ứng dụng miễn phí như DS cloud, DS file, Drive sẽ giúp bạn truy cập dữ liệu bằng smartphone của mình với các tính năng tương tự như trên máy tính. Trong trường hợp không có internet, bạn có thể làm việc offline, những thay đổi sẽ được lưu và đồng bộ tự động ngay khi có kết nối mạng.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 6.

Synology Drive trên smartphone cũng có tính năng sao lưu và đồng bộ dữ liệu như trên máy tính

On-Demand Sync giúp tiết kiệm không gian ổ cứng và băng thông

Tính năng đồng bộ theo yêu cầu (On-Demand Sync) giúp tiết kiệm không gian ổ cứng và băng thông của PC, cho phép người dùng xem tất cả các file trong folder được đồng bộ, nhưng chỉ download về máy tính khi file được mở.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 7.

On-Demand Sync đồng bộ dữ liệu liên tục giữa các máy tính clients và Synology Drive Server.

Chia sẻ file giữa các chi nhánh văn phòng

Với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh khác nhau thì chỉ cần triển khai một thiết bị NAS tại chi nhánh đó. Tính năng Synology Drive ShareSync sẽ tự động hóa quá trình chia sẻ / đồng bộ dữ liệu từ chi nhánh về NAS ở tổng công ty, người dùng chỉ cần chọn thư mục muốn đồng bộ giữa NAS và máy tính, các tệp tin sẽ tự động đồng bộ theo lịch trình, giúp giải quyết vấn đề chia sẻ tài liệu thiếu đồng nhất và quản lý dữ liệu hiệu quả hơn.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 8.

Synology Drive ShareSync đồng bộ file giữa các thiết bị NAS của Synology trong cùng hệ thống doanh nghiệp

Mang cả công việc văn phòng lên đám mây

Synology Office là công cụ giúp người dùng tạo các tài liệu dễ dàng và hiệu quả với nhiều tính năng tương tự như Google Office hay Office 365. Synology Office cũng hỗ trợ chuyển đổi các file tài liệu sang định dạng Microsoft Word, PowerPoint và Excel. Do được tích hợp sẵn trong Synology Drive, người dùng có thể truy cập, quản lý và thao tác trực tiếp tài liệu từ bất kì đâu.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 9.

Giao diện công cụ soạn thảo văn bản của Synology Office với nhiều tính năng giống như Google Docs

Đúng với tiêu chí "mang cả văn phòng lên đám mây", tất cả các nhân viên có thể cùng nhau chỉnh sửa trực tuyến các file dữ liệu nhờ Synology Drive để hoàn thành công việc nhanh hơn. Mỗi nhân viên có thể để lại bình luận, ghi chú cho từng phần chỉnh sửa hay thảo luận và chat với nhau ngay trong giao diện làm việc.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 10.

Synology Chat được tích hợp cho phép người dùng trao đổi trực tiếp với nhau, giúp tăng khả năng tương tác.

Trên Windows Server, việc chia sẻ file gặp nhiều bất tiện, bạn chỉ có thể chia sẻ qua email, FTP hoặc Public Cloud của cá nhân. Đối với Synology Drive, việc chia sẻ link rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấp chuột phải và chọn tính năng "Share" là đối phương có thể tải xuống file qua link được chia sẻ. Synology Drive còn cho phép cài đặt mật mã bảo vệ file, thời gian truy cập và quyền hạn chỉnh sửa file.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 11.

Người dùng có thể chia sẻ file sau khi cấp quyền xem, chỉnh sửa file.

Sao lưu nhiều phiên bản để chống lại ransomware

Synology Drive sở hữu một tính năng khá đáng giá là tự động tạo ra nhiều phiên bản sao lưu, cho phép xem lại lịch sử chỉnh sửa file, ai đã chỉnh sửa. Trong trường hợp vô tình ghi đè dữ liệu mới lên file đã chỉnh sửa trước đó hoặc file bị mã hóa bởi Ransomware, bạn có thể chọn phiên bản phù hợp để khôi phục.

Không phải Google Drive hay Windows Server, đây mới là giải pháp quản lý dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp - Ảnh 12.

Tính năng restore giúp người dùng khôi phục dữ liệu trong trường hợp bị mã hóa bởi Ransomware

Kết luận

Nếu bạn là doanh nghiệp cần tìm kiếm giải pháp quản lý, chia sẻ, và sao lưu, bảo mật dữ liệu với chi phí thấp thì việc đầu tư thiết bị NAS và Synology Drive sẽ là một giải pháp phù hợp với chi phí đầu tư hợp lý. Sản phẩm hỗ trợ nhiều ổ cứng, hiệu năng mạnh mẽ, có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu, từ người dùng cá nhân cho đến các doanh nghiệp.

Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?
Ba bản tin mới được xuất bản hôm qua liên quan đến tình hình khốn cùng của Stadia sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những cú hụt chân của Google, cùng hàng loạt những dự án bị huỷ bỏ không thương tiếc.

Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android
Chi tiết cách mang trợ lý Google Assistant lên máy tính Windows, macOS, và Linux.

Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm
Phần Cài đặt trên Messenger có rất nhiều điều hay ho mà bạn chưa biết tới.

Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10
Tính năng bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi sử dụng máy tính của Windows 10.

Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng
Cách kiểm tra toàn diện iPhone cũ trước khi mua.

Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?
Cùng tìm hiểu về sạc không dây, và trả lời những câu hỏi xung quanh về tính năng này trên điện thoại.

Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?
Việc khởi động lại router có thể giúp sửa nhiều lỗi liên quan đến đường truyền.

Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính
Đang hứng thú với Windows 10X? Đây là hướng dẫn để bạn có thể trải nghiệm nó ngay lúc này

Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên
Làm gì để có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên?

Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới
Trên điện thoại iPhone có một số tính năng ẩn mà người dùng rất ít quan tâm.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone
Phải công nhận rằng iPhone có khá nhiều các mẹo sử dụng mà sẽ làm bạn bất ngờ nếu biết.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới
Đây là những cài đặt mặc định cần đổi ở router Wi-Fi mới để có một kết nối mạng an toàn tại nhà.

Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính
Không cần phải làm quá nhiều thao tác, bạn vẫn có thể dễ dàng cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone.

Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục
Nếu iPhone của bạn liên tục khởi động lại, đây là những gì bạn nên làm để khắc phục sự cố này.

Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt
Đây là bộ ảnh nền “nhận biết” iPhone 12 vừa được Apple ra mắt.

Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị
Với Alliance Shield X, bạn không cần root hay cài lại rom mà vẫn có thể loại bỏ các ứng dụng rác trên Android.

Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10
Một lỗi zero-day chưa được vá trong Windows 10 cho phép kẻ tấn công làm hỏng ổ cứng có định dạng NTFS chỉ bằng một dòng lệnh.

Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi
Sửa nhanh lỗi cho USB với giải pháp nạp lại firmware, và nó rất dễ thực hiện

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?
Đây là cách để bạn sử dụng máy tính làm một chiếc máy Game Console và chơi trên TV của bạn.

Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp
Với Luminar AI, bạn có thể dễ dàng đưa những bức ảnh phong cảnh của mình lên một tầm cao mới!

Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán
Thêm một giao diện Windows 10 ấn tượng khác đến từ thành viên của diễn đàn Deviantart.

Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical
Bạn cần một desktop Windows 10 theo phong cách “tĩnh lặng” để thư giãn? Đây là gợi ý cho bạn.

Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space
Thêm một giao diện Rainmeter mới cực độc dành cho Windows 10.

Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat
Bạn sẽ có một desktop Windows 10 ấn tượng và rất nhẹ, không ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng
Xiaomi Mi 11 là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị vi xử lý Snapdragon 888 của Qualcomm.

Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn
Một giao diện đơn giản nhưng không kém phần …chất chơi cho Windows 10.

Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc
Bạn thích hiệu ứng sạc pin mỗi khi cắm sạc ở các máy Android chứ? Và đây là cách mang nó lên iPhone.

Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac
iPad thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn nghĩ, không chỉ đơn thuần là giải trí.

Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với việc format USB hay thẻ nhớ SD thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?
Bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng thì SSD hay HDD với Intel Optane đâu là lựa chọn tiết kiệm nhất?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat