Không phải chip, đây mới là 'gót chân Achilles' trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei

Không phải chip, đây mới là
Theo: Bảo Nam
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hệ sinh thái ứng dụng của Huawei có cơ hội sống sót dưới áp lực khổng lồ từ Google hay không mới là vấn đề sinh tử.

Đối với mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, 2020 là một năm đặc biệt khó khăn.

Một mặt, theo lệnh cấm thương mại được ký kết bởi Mỹ vào năm ngoái, điện thoại Huawei không thể truy cập vào ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google trên các smartphone được bán ra nước ngoài. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của hãng. Mặt khác, cách đây không lâu, chính phủ Mỹ đã nâng cấp lệnh cấm và bắt đầu đàn áp chuỗi cung ứng lẫn kinh doanh bán dẫn của Huawei.

Tất nhiên, trong trường hợp này, Huawei sẽ không chịu ngồi yên chờ chết.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 1.

Petal Seach của Huawei.

Đó là lý do mới đây, Huawei đã chính thức ra mắt ứng dụng tìm kiếm độc lập, gây nhiều chú ý. Ứng dụng này thực sự đã được ra mắt từ đầu tháng 2 năm nay, nhưng ở giai đoạn thử nghiệm. Nó ban đầu được gọi là Huawei Search. Tuy nhiên, vào tháng 5 này, Huawei Search đã được đổi tên thành Petal Search, đồng thời kho ứng dụng AppGallery của Huawei cũng chính thức ra mắt.

Nếu để ý rằng Logo của Huawei là các cánh hoa, thì việc thay đổi tên gọi sang Petal Search (Petal trong tiếng Anh có nghĩa là cánh hoa) không thực sự là vấn đề lớn. Nhưng về chức năng, Petal Search có thể cung cấp các dịch vụ tìm kiếm thông tin thường xuyên, như dự báo thời tiết, tin tức, video, hình ảnh, âm nhạc, thông tin tài chính... và cũng có một số tính năng mới như khả năng tải xuống trực tiếp và có được các ứng dụng được đề xuất. Có thể thấy rằng Petal Search giống như sự kết hợp giữa Huawei Search và AppSearch trước đây.

Nhưng, lý do quan trọng nhất khiến Petal Search nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông là vì nó là một công cụ tìm kiếm di động cho người dùng ở nước ngoài. Và đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó chính là Google Search.

Điều này có nghĩa là thông qua việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng của Huawei (HMS - Huawei Mobile Services), nó và hệ sinh thái ứng dụng của Google (GMS - Google Mobile Services) đã hình thành mối quan hệ cạnh tranh.

Tất nhiên, đây có thể không phải là điều Huawei hy vọng làm được. Nhưng dưới áp lực của chính quyền Mỹ, nó đã không phải là vấn đề một sự lựa chọn.

Và tham vọng của HMS lúc này chính là tạo ra thế "chân vạc" với iOS và GMS.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 2.

Hệ sinh thái ứng dụng của Google.

Trên thực tế, ngoài Petal Search, HMS đã cố thay thế GMS bằng nhiều cách. Ví dụ trên AppGallery, bạn có thể tìm thấy Here WeGo, một ứng dụng hỗ trợ điều hướng và định vị của hơn 1.300 thành phố ở hơn 100 quốc gia. Đây được coi là dịch vụ thay thế cho bản đồ Google Maps của Huawei.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 3.

Huawei AR Map.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh tiêu dùng được Huawei tổ chức gần đây, hãng cũng đã đưa ra các tiến trình mới nhất của hệ sinh thái HMS. Nó bao gồm dịch vụ đám mây Huawei Terminal với hơn 650 triệu hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Hay số lượng nhà phát triển đã đăng ký trên toàn thế giới vượt quá 1,4 triệu, tăng 115% so với năm trước. Số lượng ứng dụng được kết nối với HMS đã vượt quá 60.000...

Mặc dù vậy, việc kinh doanh điện thoại di động ở nước ngoài của Huawei vẫn đang bị tổn thất nặng nề. Các con số có vẻ khả quan của HMS ở trên không thể so sánh với GMS với hàng triệu ứng dụng, hàng tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên Google Search, Chrome, Gmail, YouTube, Google Drive và các ứng dụng khác.

Nói cách khác, so với GMS, HMS quá yếu đuối và nó chỉ có thể đóng vai trò thay thế khi không có GMS. Và rõ ràng nó không đủ để gây ấn tượng với người tiêu dùng.

"Tôi không có hứng thú với việc mua một chiếc điện thoại mới mà không có Google Play - bất kể phần cứng của nó có ấn tượng và mượt mà như thế nào", một khách hàng nước ngoài của Huawei từng chia sẻ.

Trên thực tế, đối với đối với hầu hết mọi người dùng ngoài Trung Quốc, Google là không thể thiếu. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xây dựng cơ sở hạ tầng của toàn bộ dịch vụ Internet - đặc biệt là trong thế giới Android, có thể nói rằng sự kiểm soát của Google là tuyệt đối. Hầu như mọi hoạt động của người dùng Android đều không thể tách rời khỏi hệ sinh thái Google.

Do đó, việc kinh doanh điện thoại di động của Huawei mà không có GMS, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Theo dữ liệu từ cơ quan nghiên cứu thị trường IDC, trong quý đầu năm 2020, trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, lô hàng smartphone của Huawei chỉ là 49 triệu chiếc, giảm 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia đều cho rằng sự sụt giảm trong các lô hàng của Huawei có liên quan đến việc thiếu hụt GMS.

Theo dữ liệu từ Canalys, trong quý 1 năm 2020, các lô hàng của Huawei tại thị trường Tây Âu đã giảm tới 40%, đứng thứ ba sau Samsung và Apple, trong khi Xiaomi tăng 79% , xếp vị trí thứ tư. Rõ ràng, sự suy giảm này có liên quan đến việc thiếu GMS.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 4.

Doanh số smartphone của Huawei đang sụt giảm mạnh ở thị trường quốc tế.

Bộ xử lý Kirin thế hệ tiếp theo của Huawei có bị ảnh hưởng?

Vào ngày 15/5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một thông báo tuyên bố hạn chế Huawei sử dụng phần mềm công nghệ của Mỹ để thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Bộ xử lý Kirin của Huawei cũng có thể bị ảnh hưởng. Nói chính xác, đó là vấn đề cung cấp đầu vào của bộ xử lý chíp hàng đầu trong thế hệ tiếp theo của Huawei - Kirin 1020.

Tuy nhiên, theo các báo cáo truyền thông, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến các đơn hàng trong tương lai, chứ chưa ảnh hưởng đến các đơn hàng mà Huawei đã đặt với đối tác cung ứng TSMC. Lệnh cấm có thời gian ân hạn là 120 ngày, đủ cho các nỗ lực đàm phán của cả Huawei và TSMC.

Điều đáng nói là, ngoài bộ xử lý tự phát triển, Huawei cũng có thể chọn bộ xử lý của Samsung và MediaTek. Có thể thấy rằng Huawei vẫn còn đủ chỗ để tồn tại trong lĩnh vực phần cứng liên quan đến bộ xử lý điện thoại thông minh.

Do đó, điểm yếu lớn nhất vẫn là HMS và Huawei vẫn chưa có đáp án cho câu hỏi hóc búa này.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 5.

Giao thương với TSMC chưa phải vấn đề cốt lõi của Huawei.

Hiện tại, mặc dù Huawei đang thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của HMS, nhưng nó vẫn cần thêm thời gian để phát triển. Tất nhiên, HMS và AppGallery không phải là lối thoát khỏi hệ sinh thái Android, mà chỉ là việc bắt đầu một con đường mới bên ngoài tầm ảnh hưởng của Google.

Kinh doanh điện thoại không phải là mảng cốt lõi của Huawei, nhưng hãng đã tốn rất nhiều chi phí cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ. Nó cũng là cánh cửa hỗ trợ sự phát triển trong tương lai của Huawei, trong vai trò thiết bị đầu cuối. Công ty Trung Quốc nhận thức rõ về điều này.

Và câu hỏi cuối cùng vẫn đang chờ đáp án là: Dưới sự đàn áp ngày càng mạnh mẽ của Hoa Kỳ, liệu việc kinh doanh smartphone của Huawei có thể đứng vững được hay không?

Tham khảo Sina


Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat