Không phải chip, đây mới là 'gót chân Achilles' trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei

Không phải chip, đây mới là
Theo: Bảo Nam
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hệ sinh thái ứng dụng của Huawei có cơ hội sống sót dưới áp lực khổng lồ từ Google hay không mới là vấn đề sinh tử.

Đối với mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, 2020 là một năm đặc biệt khó khăn.

Một mặt, theo lệnh cấm thương mại được ký kết bởi Mỹ vào năm ngoái, điện thoại Huawei không thể truy cập vào ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google trên các smartphone được bán ra nước ngoài. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của hãng. Mặt khác, cách đây không lâu, chính phủ Mỹ đã nâng cấp lệnh cấm và bắt đầu đàn áp chuỗi cung ứng lẫn kinh doanh bán dẫn của Huawei.

Tất nhiên, trong trường hợp này, Huawei sẽ không chịu ngồi yên chờ chết.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 1.

Petal Seach của Huawei.

Đó là lý do mới đây, Huawei đã chính thức ra mắt ứng dụng tìm kiếm độc lập, gây nhiều chú ý. Ứng dụng này thực sự đã được ra mắt từ đầu tháng 2 năm nay, nhưng ở giai đoạn thử nghiệm. Nó ban đầu được gọi là Huawei Search. Tuy nhiên, vào tháng 5 này, Huawei Search đã được đổi tên thành Petal Search, đồng thời kho ứng dụng AppGallery của Huawei cũng chính thức ra mắt.

Nếu để ý rằng Logo của Huawei là các cánh hoa, thì việc thay đổi tên gọi sang Petal Search (Petal trong tiếng Anh có nghĩa là cánh hoa) không thực sự là vấn đề lớn. Nhưng về chức năng, Petal Search có thể cung cấp các dịch vụ tìm kiếm thông tin thường xuyên, như dự báo thời tiết, tin tức, video, hình ảnh, âm nhạc, thông tin tài chính... và cũng có một số tính năng mới như khả năng tải xuống trực tiếp và có được các ứng dụng được đề xuất. Có thể thấy rằng Petal Search giống như sự kết hợp giữa Huawei Search và AppSearch trước đây.

Nhưng, lý do quan trọng nhất khiến Petal Search nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông là vì nó là một công cụ tìm kiếm di động cho người dùng ở nước ngoài. Và đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó chính là Google Search.

Điều này có nghĩa là thông qua việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng của Huawei (HMS - Huawei Mobile Services), nó và hệ sinh thái ứng dụng của Google (GMS - Google Mobile Services) đã hình thành mối quan hệ cạnh tranh.

Tất nhiên, đây có thể không phải là điều Huawei hy vọng làm được. Nhưng dưới áp lực của chính quyền Mỹ, nó đã không phải là vấn đề một sự lựa chọn.

Và tham vọng của HMS lúc này chính là tạo ra thế "chân vạc" với iOS và GMS.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 2.

Hệ sinh thái ứng dụng của Google.

Trên thực tế, ngoài Petal Search, HMS đã cố thay thế GMS bằng nhiều cách. Ví dụ trên AppGallery, bạn có thể tìm thấy Here WeGo, một ứng dụng hỗ trợ điều hướng và định vị của hơn 1.300 thành phố ở hơn 100 quốc gia. Đây được coi là dịch vụ thay thế cho bản đồ Google Maps của Huawei.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 3.

Huawei AR Map.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh tiêu dùng được Huawei tổ chức gần đây, hãng cũng đã đưa ra các tiến trình mới nhất của hệ sinh thái HMS. Nó bao gồm dịch vụ đám mây Huawei Terminal với hơn 650 triệu hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Hay số lượng nhà phát triển đã đăng ký trên toàn thế giới vượt quá 1,4 triệu, tăng 115% so với năm trước. Số lượng ứng dụng được kết nối với HMS đã vượt quá 60.000...

Mặc dù vậy, việc kinh doanh điện thoại di động ở nước ngoài của Huawei vẫn đang bị tổn thất nặng nề. Các con số có vẻ khả quan của HMS ở trên không thể so sánh với GMS với hàng triệu ứng dụng, hàng tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên Google Search, Chrome, Gmail, YouTube, Google Drive và các ứng dụng khác.

Nói cách khác, so với GMS, HMS quá yếu đuối và nó chỉ có thể đóng vai trò thay thế khi không có GMS. Và rõ ràng nó không đủ để gây ấn tượng với người tiêu dùng.

"Tôi không có hứng thú với việc mua một chiếc điện thoại mới mà không có Google Play - bất kể phần cứng của nó có ấn tượng và mượt mà như thế nào", một khách hàng nước ngoài của Huawei từng chia sẻ.

Trên thực tế, đối với đối với hầu hết mọi người dùng ngoài Trung Quốc, Google là không thể thiếu. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xây dựng cơ sở hạ tầng của toàn bộ dịch vụ Internet - đặc biệt là trong thế giới Android, có thể nói rằng sự kiểm soát của Google là tuyệt đối. Hầu như mọi hoạt động của người dùng Android đều không thể tách rời khỏi hệ sinh thái Google.

Do đó, việc kinh doanh điện thoại di động của Huawei mà không có GMS, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Theo dữ liệu từ cơ quan nghiên cứu thị trường IDC, trong quý đầu năm 2020, trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, lô hàng smartphone của Huawei chỉ là 49 triệu chiếc, giảm 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia đều cho rằng sự sụt giảm trong các lô hàng của Huawei có liên quan đến việc thiếu hụt GMS.

Theo dữ liệu từ Canalys, trong quý 1 năm 2020, các lô hàng của Huawei tại thị trường Tây Âu đã giảm tới 40%, đứng thứ ba sau Samsung và Apple, trong khi Xiaomi tăng 79% , xếp vị trí thứ tư. Rõ ràng, sự suy giảm này có liên quan đến việc thiếu GMS.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 4.

Doanh số smartphone của Huawei đang sụt giảm mạnh ở thị trường quốc tế.

Bộ xử lý Kirin thế hệ tiếp theo của Huawei có bị ảnh hưởng?

Vào ngày 15/5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một thông báo tuyên bố hạn chế Huawei sử dụng phần mềm công nghệ của Mỹ để thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Bộ xử lý Kirin của Huawei cũng có thể bị ảnh hưởng. Nói chính xác, đó là vấn đề cung cấp đầu vào của bộ xử lý chíp hàng đầu trong thế hệ tiếp theo của Huawei - Kirin 1020.

Tuy nhiên, theo các báo cáo truyền thông, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến các đơn hàng trong tương lai, chứ chưa ảnh hưởng đến các đơn hàng mà Huawei đã đặt với đối tác cung ứng TSMC. Lệnh cấm có thời gian ân hạn là 120 ngày, đủ cho các nỗ lực đàm phán của cả Huawei và TSMC.

Điều đáng nói là, ngoài bộ xử lý tự phát triển, Huawei cũng có thể chọn bộ xử lý của Samsung và MediaTek. Có thể thấy rằng Huawei vẫn còn đủ chỗ để tồn tại trong lĩnh vực phần cứng liên quan đến bộ xử lý điện thoại thông minh.

Do đó, điểm yếu lớn nhất vẫn là HMS và Huawei vẫn chưa có đáp án cho câu hỏi hóc búa này.

Không phải chip, đây mới là gót chân Achilles trong mảng kinh doanh smartphone của Huawei - Ảnh 5.

Giao thương với TSMC chưa phải vấn đề cốt lõi của Huawei.

Hiện tại, mặc dù Huawei đang thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của HMS, nhưng nó vẫn cần thêm thời gian để phát triển. Tất nhiên, HMS và AppGallery không phải là lối thoát khỏi hệ sinh thái Android, mà chỉ là việc bắt đầu một con đường mới bên ngoài tầm ảnh hưởng của Google.

Kinh doanh điện thoại không phải là mảng cốt lõi của Huawei, nhưng hãng đã tốn rất nhiều chi phí cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ. Nó cũng là cánh cửa hỗ trợ sự phát triển trong tương lai của Huawei, trong vai trò thiết bị đầu cuối. Công ty Trung Quốc nhận thức rõ về điều này.

Và câu hỏi cuối cùng vẫn đang chờ đáp án là: Dưới sự đàn áp ngày càng mạnh mẽ của Hoa Kỳ, liệu việc kinh doanh smartphone của Huawei có thể đứng vững được hay không?

Tham khảo Sina


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 4 giờ
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 6 giờ
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 6 giờ
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 6 giờ
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 23 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat