Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chỉ là bộ xử lý tầm trung nhưng Snapdragon 765 sẽ là con chip giúp điện thoại Android tầm trung vào năm tới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Mỗi năm Qualcomm lại giới thiệu một bộ xử lý hàng đầu mới với những nâng cấp về tốc độ, hiệu quả sử dụng pin, hay tăng cường xử lý đồ họa. Với những bước tiến mới về hiệu năng, các bộ xử lý flagship này đều trở thành ngôi sao của buổi giới thiệu cũng như là tâm điểm quảng bá của những nhà sản xuất smartphone.

Năm nay cũng không phải ngoại lệ với Snapdragon 865. Theo tuyên bố của Qualcomm, Snapdragon 865 có hiệu năng nhanh hơn 25%, khả năng xử lý đồ họa tăng 20% so với người tiền nhiệm, Snapdragon 855, cùng "thời lượng pin không thể tưởng tượng nổi." Thậm chí công ty còn cho rằng, Snapdragon 865 đại diện "đỉnh cao của hơn 30 năm dẫn đầu và đổi mới công nghệ không dây của Qualcomm."

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 1.

Lần đầu tiên một bộ xử lý flagship như Snapdragon 865 lại phải chia sẻ bớt ánh hào quang cho một bộ xử lý tầm trung, Snapdragon 765.

Nhưng trong sự kiện năm nay, đây không phải là ngôi sao duy nhất của buổi diễn. Lần đầu tiên, bộ xử lý mạnh nhất và mới nhất của công ty lại phải chia sẻ một phần ánh hào quang của mình cho một bộ xử lý được thiết kế dành cho các smartphone tầm trung. Đó chính là Snapdragon 765. Thua kém về chỉ số benchmark so với ngôi sao hàng đầu 865, nhưng nó có thể gây áp lực không nhỏ đối với những smartphone flagship đang có giá đến hàng nghìn USD.

Hiệu năng quá đủ để làm nên một smartphone tuyệt vời

Ra mắt từ năm 2018, dòng Snapdragon series 7 là một dòng chip tương đối mới của Qualcomm và được xem như cầu nối cho khoảng cách giữa dòng chip cấp thấp 600 và dòng chip cấp cao 800. Chúng không thu hút được nhiều sự chú ý, cũng như chưa xuất hiện trên nhiều thiết bị khác nhau, nhưng đây là sự lựa chọn hàng đầu cho các dòng smartphone tầm trung.

Dù vậy, mọi thứ dường như đã thay đổi với việc ra mắt smartphone màn hình gập Motorola RAZR 2019. Với mức giá 1.500 USD và công nghệ màn hình gập thời thượng hiện nay, smartphone này lại sử dụng Snapdragon 710. Điều đó cho thấy, dù không phải là dòng chip xử lý flagship, Snapdragon 700 cũng có những sức mạnh thật sự đáng kể.

Dưới đây là một số thông tin về cấu hình hiệu năng của Snapdragon 765, bộ xử lý có thể làm các điện thoại tầm trung vào năm tới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

- CPU: 8 nhân Kryo 475 với xung nhịp lên tới 2,3 GHz.

- GPU: Adreno 620.

- Bộ xử lý kỹ thuật số DSP: Hexagon 696.

- Bộ xử lý hình ảnh ISP: Spectra 355.

- Modem: X52.

- Hỗ trợ 5G chuẩn mmWave: băng thông 400MHz, 2x2 MIMO. Hỗ trợ 5G chuẩn sub-6GHz: băng thông 100MHz, 4x4 MIMO.

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 2.

Pixel 3a với Snapdragon 670 đã khá tuyệt rồi, nếu có được một bộ xử lý như Snapdragon 765, chắc chắn nó sẽ còn tốt hơn nữa.

Thông số của Snapdragon 765 cho thấy, về lý thuyết, ngay cả các điện thoại tầm trung cũng được gia tăng mạnh mẽ về hiệu năng, để tới gần hơn các thiết bị cao cấp đắt đỏ. Cũng giống như bộ đôi Snapdragon 730 và 730G, Snapdragon 765 cũng có một phiên bản hiệu năng cao hơn dành cho game thủ, Snapdragon 765G với khả năng xử lý đồ họa cao hơn 20%. Dù vậy, ngay cả phiên bản Snapdragon 765 tiêu chuẩn cũng có hiệu năng cao hơn bất kỳ bộ xử lý series 7 nào của năm 2019.

Vào giữa năm nay, chiếc Google Pixel 3a đã cho thấy, một smartphone tầm trung có thể tuyệt vời như thế nào dù chỉ dùng bộ xử lý Snapdragon 670. Trong khi đó, với các thông số và tính năng được nâng cấp mạnh mẽ trên Snapdragon 765, các điện thoại tầm trung của năm tới gần như chắc chắn sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.

Trên thực tế, dựa trên những gì người dùng làm với điện thoại hàng ngày, các nâng cấp về tốc độ và hiệu năng mà Snapdragon 865 mang lại cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt về trải nghiệm người dùng. Vì vậy, Snapdragon 765 không chỉ đủ tốt với đa số mọi người, mà còn là bộ xử lý thực sự tuyệt vời cho đại đa số người dùng.

5G là khác biệt quan trọng nhất

Còn hơn cả khả năng xử lý, nguyên nhân chính cho sự ưu việt của 765 là khả năng hỗ trợ 5G của nó. Không chỉ là bộ xử lý Snapdragon tầm trung đầu tiên hỗ trợ 5G, đây cũng là bộ xử lý đầu tiên của Qualcomm tích hợp modem 5G X52.

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 3.

Không giống Snapdragon 865 dùng modem rời, Snapdragon 765 có modem 5G tích hợp bên trong.

Điều đáng ngạc nhiên là modem X55 lại là một module rời của Snapdragon 865. Cho dù về lý thuyết, modem này mang có tốc độ cao hơn nhờ hệ thống RF (Radio Frequency) có tốc độ 7,5Gbps và 3,7 Gbps. Dù cả X52 và X55 đều mang tới trải nghiệm 5G, nhưng các thiết bị sử dụng 765 sẽ có thời lượng pin tốt hơn. Dòng chip series 7 vốn đã tiết kiệm năng lượng hơn dòng series 8, nhưng 5G càng giúp khác biệt này trở nên rõ ràng hơn.

Modem tích hợp thường vận hành với ít năng lượng hơn và điều này càng quan trọng hơn với modem 5G, vốn cần cần nhiều năng lượng hơn. Chính vì vậy các điện thoại 5G hiện nay không chỉ đắt đỏ mà còn có kích thước khá lớn để xử lý nhiệt và năng lượng tiêu thụ cần thiết. Điều này cũng sẽ không thay đổi nhiều đối với Snapdragon 865 và modem X55.

Chính vì vậy, có thể Snapdragon 765 mới là con chip thực sự mở ra một kỷ nguyên mới cho 5G. Đầu tiên, nó dành cho những smartphone không quá đắt đỏ và ngoài ra, chúng sẽ không ngốn năng lượng nhiều như modem rời trên Snapdragon 865.

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 4.

Đó là còn chưa kể đến ISP tuyệt vời, Spectra 355 với khả năng hỗ trợ nhiều ống kính camera và khả năng xử lý AI mạnh mẽ nhờ vào chip Hexagon 696. Chắc chắn các điện thoại tầm trung vào năm tới sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với năm nay.

 Những tính năng hấp dẫn kể trên thậm chí còn có thể bắt đầu khiến người dùng tự hỏi, tại sao họ lại cần một chiếc điện thoại cao cấp với Snapdragon 865? Nếu một smartphone với mức giá chỉ từ 400-500 USD cũng có 5G và thời lượng pin tốt hơn, liệu họ có cần chi thêm vài trăm USD nữa chỉ để có hiệu năng nhỉnh hơn và một vài tính năng màu mè mới không?

Snapdragon 765 có thể tuyệt vời đấy, nhưng chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận nếu có thể sở hữu một smartphone với Snapdragon 865 bên trong. Bên cạnh các cải thiện về hiệu năng và tốc độ, những bộ xử lý hàng đầu luôn kèm theo nhiều điều thú vị khác để làm nên những điện thoại tốt nhất của năm tới.

Tham khảo PCworld

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat