Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chỉ là bộ xử lý tầm trung nhưng Snapdragon 765 sẽ là con chip giúp điện thoại Android tầm trung vào năm tới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Mỗi năm Qualcomm lại giới thiệu một bộ xử lý hàng đầu mới với những nâng cấp về tốc độ, hiệu quả sử dụng pin, hay tăng cường xử lý đồ họa. Với những bước tiến mới về hiệu năng, các bộ xử lý flagship này đều trở thành ngôi sao của buổi giới thiệu cũng như là tâm điểm quảng bá của những nhà sản xuất smartphone.

Năm nay cũng không phải ngoại lệ với Snapdragon 865. Theo tuyên bố của Qualcomm, Snapdragon 865 có hiệu năng nhanh hơn 25%, khả năng xử lý đồ họa tăng 20% so với người tiền nhiệm, Snapdragon 855, cùng "thời lượng pin không thể tưởng tượng nổi." Thậm chí công ty còn cho rằng, Snapdragon 865 đại diện "đỉnh cao của hơn 30 năm dẫn đầu và đổi mới công nghệ không dây của Qualcomm."

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 1.

Lần đầu tiên một bộ xử lý flagship như Snapdragon 865 lại phải chia sẻ bớt ánh hào quang cho một bộ xử lý tầm trung, Snapdragon 765.

Nhưng trong sự kiện năm nay, đây không phải là ngôi sao duy nhất của buổi diễn. Lần đầu tiên, bộ xử lý mạnh nhất và mới nhất của công ty lại phải chia sẻ một phần ánh hào quang của mình cho một bộ xử lý được thiết kế dành cho các smartphone tầm trung. Đó chính là Snapdragon 765. Thua kém về chỉ số benchmark so với ngôi sao hàng đầu 865, nhưng nó có thể gây áp lực không nhỏ đối với những smartphone flagship đang có giá đến hàng nghìn USD.

Hiệu năng quá đủ để làm nên một smartphone tuyệt vời

Ra mắt từ năm 2018, dòng Snapdragon series 7 là một dòng chip tương đối mới của Qualcomm và được xem như cầu nối cho khoảng cách giữa dòng chip cấp thấp 600 và dòng chip cấp cao 800. Chúng không thu hút được nhiều sự chú ý, cũng như chưa xuất hiện trên nhiều thiết bị khác nhau, nhưng đây là sự lựa chọn hàng đầu cho các dòng smartphone tầm trung.

Dù vậy, mọi thứ dường như đã thay đổi với việc ra mắt smartphone màn hình gập Motorola RAZR 2019. Với mức giá 1.500 USD và công nghệ màn hình gập thời thượng hiện nay, smartphone này lại sử dụng Snapdragon 710. Điều đó cho thấy, dù không phải là dòng chip xử lý flagship, Snapdragon 700 cũng có những sức mạnh thật sự đáng kể.

Dưới đây là một số thông tin về cấu hình hiệu năng của Snapdragon 765, bộ xử lý có thể làm các điện thoại tầm trung vào năm tới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

- CPU: 8 nhân Kryo 475 với xung nhịp lên tới 2,3 GHz.

- GPU: Adreno 620.

- Bộ xử lý kỹ thuật số DSP: Hexagon 696.

- Bộ xử lý hình ảnh ISP: Spectra 355.

- Modem: X52.

- Hỗ trợ 5G chuẩn mmWave: băng thông 400MHz, 2x2 MIMO. Hỗ trợ 5G chuẩn sub-6GHz: băng thông 100MHz, 4x4 MIMO.

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 2.

Pixel 3a với Snapdragon 670 đã khá tuyệt rồi, nếu có được một bộ xử lý như Snapdragon 765, chắc chắn nó sẽ còn tốt hơn nữa.

Thông số của Snapdragon 765 cho thấy, về lý thuyết, ngay cả các điện thoại tầm trung cũng được gia tăng mạnh mẽ về hiệu năng, để tới gần hơn các thiết bị cao cấp đắt đỏ. Cũng giống như bộ đôi Snapdragon 730 và 730G, Snapdragon 765 cũng có một phiên bản hiệu năng cao hơn dành cho game thủ, Snapdragon 765G với khả năng xử lý đồ họa cao hơn 20%. Dù vậy, ngay cả phiên bản Snapdragon 765 tiêu chuẩn cũng có hiệu năng cao hơn bất kỳ bộ xử lý series 7 nào của năm 2019.

Vào giữa năm nay, chiếc Google Pixel 3a đã cho thấy, một smartphone tầm trung có thể tuyệt vời như thế nào dù chỉ dùng bộ xử lý Snapdragon 670. Trong khi đó, với các thông số và tính năng được nâng cấp mạnh mẽ trên Snapdragon 765, các điện thoại tầm trung của năm tới gần như chắc chắn sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.

Trên thực tế, dựa trên những gì người dùng làm với điện thoại hàng ngày, các nâng cấp về tốc độ và hiệu năng mà Snapdragon 865 mang lại cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt về trải nghiệm người dùng. Vì vậy, Snapdragon 765 không chỉ đủ tốt với đa số mọi người, mà còn là bộ xử lý thực sự tuyệt vời cho đại đa số người dùng.

5G là khác biệt quan trọng nhất

Còn hơn cả khả năng xử lý, nguyên nhân chính cho sự ưu việt của 765 là khả năng hỗ trợ 5G của nó. Không chỉ là bộ xử lý Snapdragon tầm trung đầu tiên hỗ trợ 5G, đây cũng là bộ xử lý đầu tiên của Qualcomm tích hợp modem 5G X52.

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 3.

Không giống Snapdragon 865 dùng modem rời, Snapdragon 765 có modem 5G tích hợp bên trong.

Điều đáng ngạc nhiên là modem X55 lại là một module rời của Snapdragon 865. Cho dù về lý thuyết, modem này mang có tốc độ cao hơn nhờ hệ thống RF (Radio Frequency) có tốc độ 7,5Gbps và 3,7 Gbps. Dù cả X52 và X55 đều mang tới trải nghiệm 5G, nhưng các thiết bị sử dụng 765 sẽ có thời lượng pin tốt hơn. Dòng chip series 7 vốn đã tiết kiệm năng lượng hơn dòng series 8, nhưng 5G càng giúp khác biệt này trở nên rõ ràng hơn.

Modem tích hợp thường vận hành với ít năng lượng hơn và điều này càng quan trọng hơn với modem 5G, vốn cần cần nhiều năng lượng hơn. Chính vì vậy các điện thoại 5G hiện nay không chỉ đắt đỏ mà còn có kích thước khá lớn để xử lý nhiệt và năng lượng tiêu thụ cần thiết. Điều này cũng sẽ không thay đổi nhiều đối với Snapdragon 865 và modem X55.

Chính vì vậy, có thể Snapdragon 765 mới là con chip thực sự mở ra một kỷ nguyên mới cho 5G. Đầu tiên, nó dành cho những smartphone không quá đắt đỏ và ngoài ra, chúng sẽ không ngốn năng lượng nhiều như modem rời trên Snapdragon 865.

Không phải 865, Snapdragon 765 mới là con chip có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thế giới Android của năm 2020 - Ảnh 4.

Đó là còn chưa kể đến ISP tuyệt vời, Spectra 355 với khả năng hỗ trợ nhiều ống kính camera và khả năng xử lý AI mạnh mẽ nhờ vào chip Hexagon 696. Chắc chắn các điện thoại tầm trung vào năm tới sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với năm nay.

 Những tính năng hấp dẫn kể trên thậm chí còn có thể bắt đầu khiến người dùng tự hỏi, tại sao họ lại cần một chiếc điện thoại cao cấp với Snapdragon 865? Nếu một smartphone với mức giá chỉ từ 400-500 USD cũng có 5G và thời lượng pin tốt hơn, liệu họ có cần chi thêm vài trăm USD nữa chỉ để có hiệu năng nhỉnh hơn và một vài tính năng màu mè mới không?

Snapdragon 765 có thể tuyệt vời đấy, nhưng chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận nếu có thể sở hữu một smartphone với Snapdragon 865 bên trong. Bên cạnh các cải thiện về hiệu năng và tốc độ, những bộ xử lý hàng đầu luôn kèm theo nhiều điều thú vị khác để làm nên những điện thoại tốt nhất của năm tới.

Tham khảo PCworld

Lớp chắn bụi đặc biệt được Samsung thiết kế riêng cho Galaxy Z Flip hoàn toàn bó tay trước bụi mịn

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Lớp chắn bụi đặc biệt được Samsung thiết kế riêng cho Galaxy Z Flip hoàn toàn bó tay trước bụi mịn
Trong video ‘mổ bụng’ của iFixit, có thể thấy rõ lớp sợi bảo vệ này dường như đã ‘bó tay’ khi không thể ngăn cản được bụi mịn với kích thước siêu nhỏ chui vào bên trong máy.

Điểm chung giữa 2 thương hiệu smartphone và xe sang lớn nhất thế giới này là gì?

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Điểm chung giữa 2 thương hiệu smartphone và xe sang lớn nhất thế giới này là gì?
Cùng muốn chinh phục đối tượng là giới trẻ, chúng ta hãy thử tìm hiểu những chiến lược tương đồng của 2 thương hiệu Mercedes-Benz và Samsung là gì nhé.

Galaxy S20 series ra mắt tại Việt Nam, bán ra ngày 6/3, mức giá cao nhất lên tới gần 30 triệu đồng

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Galaxy S20 series ra mắt tại Việt Nam, bán ra ngày 6/3, mức giá cao nhất lên tới gần 30 triệu đồng
Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam từ ngày 6/3 tới.

Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 mới nhất của Qualcomm được sản xuất trên quy trình 5nm

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 mới nhất của Qualcomm được sản xuất trên quy trình 5nm
Đến thời điểm hiện tại, Qualcomm có hai modem 5G độc lập tốt nhất là Snapdragon X50 và Snapdragon X55.

Mổ bụng Samsung Galaxy Z Flip: Thực sự có kính bảo vệ màn hình, nhưng không có tác dụng chống trầy xước

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Mổ bụng Samsung Galaxy Z Flip: Thực sự có kính bảo vệ màn hình, nhưng không có tác dụng chống trầy xước
JerryRigEverything đã tìm thấy lớp kính siêu mỏng bảo vệ màn hình của Galaxy Z Flip.

Apple điều chỉnh dự báo lợi nhuận cho thấy hãng này quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 4 phút
Apple điều chỉnh dự báo lợi nhuận cho thấy hãng này quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Virus Corona đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả chuỗi cung ứng lẫn nhu cầu thị trường đối với nhà sản xuất iPhone.

Qualcomm vừa khẳng định với Apple rằng: “Các chú không thể không cần đến anh”

tinybook tinybook 1 tuần 4 phút
Qualcomm vừa khẳng định với Apple rằng: “Các chú không thể không cần đến anh”
Bên ngoài thì tay bắt mặt mừng, còn bên trong Apple lại âm thầm toan tính để hất cẳng Qualcomm một khi đã đủ lông đủ cánh.

Virus Corona có thể khiến Apple mất trắng 4 tỷ USD trong quý I/2020 vì thiếu hụt sản phẩm

tinybook tinybook 1 tuần 9 phút
Virus Corona có thể khiến Apple mất trắng 4 tỷ USD trong quý I/2020 vì thiếu hụt sản phẩm
Các nhà phân tích nói rằng các nhà máy của Apple đã tái mở cửa "trễ hơn so với dự kiến"

Oppo sẽ tự sản xuất chip riêng với sự trợ giúp từ OnePlus và Realme

tinybook tinybook 1 tuần 12 phút
Oppo sẽ tự sản xuất chip riêng với sự trợ giúp từ OnePlus và Realme
Chúng ta đã từng thấy nhiều nhãn hiệu thử sức trong việc sản xuất chipset smartphone của riêng mình trong nhiều năm qua, nhưng không phải ai cũng thành công.

Dịch bệnh do virus Covid-19 khiến Apple thiệt hại nặng nề, nhưng Samsung thì không

tinybook tinybook 1 tuần 36 phút
Dịch bệnh do virus Covid-19 khiến Apple thiệt hại nặng nề, nhưng Samsung thì không
Samsung gần như không có nhiều vấn đề phải lo lắng. Trong khi đó, dịch bệnh này có thể nhấn chìm Huawei và gây thiệt hại nặng nề đối với Apple.

Sony Xperia 9 lộ ảnh render: 3 camera sau, mặt trước giống Bphone 3

tinybook tinybook 1 tuần 52 phút
Sony Xperia 9 lộ ảnh render: 3 camera sau, mặt trước giống Bphone 3
Sau khi MWC 2020 bị hủy bỏ, Sony cho biết sẽ ra mắt sản phẩm mới trong một sự kiện được tường thuật trực tiếp trên YouTube và nhiều khả năng, Xperia 9 cũng sẽ có mặt trong sự kiện lần này.

Do Covid-19, Samsung cho khách hàng dùng thử Galaxy S20 ngay tại nhà

tinybook tinybook 1 tuần 57 phút
Do Covid-19, Samsung cho khách hàng dùng thử Galaxy S20 ngay tại nhà
Samsung triển khai dịch vụ giao điện thoại tận tay khách hàng để họ dùng thử thay vì phải đến tận cửa hàng nhằm đảm bảo an toàn giữa dịch Covid-19.

Hỏi vui: Galaxy S20 Ultra màn hình 6.9 inch, Nexus 7 màn hình 7 inch, tức là 2 màn hình lớn như nhau à?

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Hỏi vui: Galaxy S20 Ultra màn hình 6.9 inch, Nexus 7 màn hình 7 inch, tức là 2 màn hình lớn như nhau à?
Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ.

Vsmart đang dùng chính chiêu bài của người Trung Quốc để đánh bật smartphone Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Vsmart đang dùng chính chiêu bài của người Trung Quốc để đánh bật smartphone Trung Quốc
Nhắc đến smartphone Trung Quốc là nhắc đến cấu hình cao hơn trung bình mức giá. Nhắc đến Vsmart giờ là nhắc đến cấu hình cao hơn smartphone Trung Quốc cùng tầm giá.

Chính thức đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam, Huawei Mate 30 Pro đã xài được hầu hết các ứng dụng

tinybook tinybook 1 tuần 15 giờ
Chính thức đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam, Huawei Mate 30 Pro đã xài được hầu hết các ứng dụng
Tưởng như cuộc "chiến tranh lạnh công nghệ" khiến cho các sản phẩm của Huawei không còn được hỗ trợ bởi hệ sinh thái của Google sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, Huawei Mate 30 Pro vẫn được phân phối chính thức tại các hệ thống bán lẻ di động hàng đầu Việt Nam như CellphoneS, FPT, Thế giới di động.

Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD
Đây là một trong số rất nhiều vụ kiện mà các tập đoàn công nghệ của Mỹ cáo buộc các công ty Trung Quốc đã đánh cắp các sáng chế của mình.

OPPO Find X2 được xác nhận ra mắt vào tháng 3, có ống kính tiềm vọng zoom 60x với nhiều cải tiến

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
OPPO Find X2 được xác nhận ra mắt vào tháng 3, có ống kính tiềm vọng zoom 60x với nhiều cải tiến
Sau khi triển lãm MWC 2020 tại Barcelona bị hủy bỏ, OPPO đã quyết định dời sự kiện ra mắt OPPO Find X2 sang tháng 3, mặc dù chưa rõ cụ thể là ngày nào.

Mỹ xem xét giáng đòn “kết liễu” Huawei, bằng cách chặn nguồn cung chip từ TSMC

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Mỹ xem xét giáng đòn “kết liễu” Huawei, bằng cách chặn nguồn cung chip từ TSMC
Không có chip cung ứng từ TSMC, hoạt động sản xuất smartphone của Huawei sẽ hoàn toàn tê liệt.

Mổ bụng Vsmart Joy 3: Giá chỉ 2 triệu, liệu nội thất có "ra gì"?

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Mổ bụng Vsmart Joy 3: Giá chỉ 2 triệu, liệu nội thất có "ra gì"?
Vsmart Joy 3 là smartphone với giá chỉ hơn 2 triệu đồng - vậy chất lượng phần cứng bên trong của máy ra sao?

Samsung Galaxy S20 Ultra là smartphone có màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Samsung Galaxy S20 Ultra là smartphone có màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay
Samsung liên tục cải tiến và nâng cấp hiệu suất của màn hình OLED, xứng đáng là nhà sản xuất màn hình OLED lớn nhất thế giới.

Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào thứ 3 ngày 31 tháng 3, ra mắt iPhone 9

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào thứ 3 ngày 31 tháng 3, ra mắt iPhone 9
Trong những năm gần đây, Apple liên tiếp tổ chức những sự kiện đặc biệt vào đúng ngày thứ 3 của tuần cuối cùng trong tháng 3.

Màn hình của Motorola Razr bị bong sau một tuần sử dụng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Màn hình của Motorola Razr bị bong sau một tuần sử dụng
Màn hình của Motorola Razr bị bong ngay phần bản lề gập, tiếp tục đặt dấu hỏi cho độ bền cho chiếc smartphone màn hình gập này.

Công ty tuyên bố sản xuất thành công khẩu trang tương thích với Face ID của iPhone [cập nhật: chỉ là trò đùa]

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Công ty tuyên bố sản xuất thành công khẩu trang tương thích với Face ID của iPhone [cập nhật: chỉ là trò đùa]
Với sản phẩm này, người dùng có thể mở khóa iPhone của họ bằng Face ID mà không cần phải tháo khẩu trang mỗi khi có nhu cầu sử dụng.

Galaxy Z Flip có giá thay màn hình gần 12 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Galaxy Z Flip có giá thay màn hình gần 12 triệu đồng
Do màn hình của Galaxy Z Flip tương đối mỏng manh và dễ hỏng hơn các mẫu smartphone khác, người dùng sẽ được thay màn hình với giá 119 USD (khoảng 2.8 triệu đồng) cho lần sửa chữa đầu tiên và 499 USD cho những lần tiếp theo.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Cảm động trước tình cảm của Bfan, Bphone 4 sẽ ra mắt vào tháng 3 tới

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Cảm động trước tình cảm của Bfan, Bphone 4 sẽ ra mắt vào tháng 3 tới
Ngày 18/2, chia sẻ trên group Bfan (những người hâm mộ Bphone), CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng sau cuộc trưng cầu ý kiến với kết quả 2/3 Bfan mong muốn Bphone ra mắt đúng kế hoạch, Bphone 4 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 3 tới.

TCL đang phát triển smartphone với màn hình trượt linh hoạt, có thể mở rộng thành tablet

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
TCL đang phát triển smartphone với màn hình trượt linh hoạt, có thể mở rộng thành tablet
Trong khi màn hình gập đang trở thành xu hướng, TCL lại có một hướng đi hoàn toàn khác khi nói đến thiết kế smartphone và đó chính là màn hình trượt ngang.

Sharp ra mắt smartphone với "tai thỏ" kép, màn hình 120Hz, chip Snapdragon 865, quay video 8K

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sharp ra mắt smartphone với "tai thỏ" kép, màn hình 120Hz, chip Snapdragon 865, quay video 8K
AQUOS R5G là flagship mới nhất của Sharp, sở hữu cấu hình phần cứng cao cấp với màn hình 120Hz, vi xử lý Snapdragon 865 và cụm 4 camera sau với khả năng quay video 8K.

Giới phân tích dự đoán Samsung có thể bán 32 triệu chiếc Galaxy S20 Series trong năm nay

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giới phân tích dự đoán Samsung có thể bán 32 triệu chiếc Galaxy S20 Series trong năm nay
Samsung gần đây đã giới thiệu dòng flagship Galaxy S20 series mới của mình, bao gồm Galaxy S20, S20 Pus và S20 Ultra. Ngay sau đó, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán về doanh số của dòng sản phẩm này trong năm nay.

Bán Vsmart Joy 3 giá hời, VinSmart đang khiến Xiaomi, Samsung phải dè chừng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bán Vsmart Joy 3 giá hời, VinSmart đang khiến Xiaomi, Samsung phải dè chừng
Với những sản phẩm với như Vsmart Joy 3, VinSmart đang tỏ tham vọng chiếm lĩnh thị trường smartphone giá rẻ.

Samsung Galaxy Fold 2 sẽ có tên mã là "Champ", được tích hợp camera selfie ẩn dưới màn hình?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Samsung Galaxy Fold 2 sẽ có tên mã là "Champ", được tích hợp camera selfie ẩn dưới màn hình?
Nếu thông tin này là đúng, Galaxy Fold 2 sẽ là smartphone đầu tiên của Samsung được tích hợp camera dưới màn hình - công nghệ mà hãng đã phát triển trong nhiều năm nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat