Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã "sáng tạo" lại smartphone Android như thế nào

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã "sáng tạo" lại smartphone Android như thế nào
Theo: tvd Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Hệ điều hành Android được mỗi một nhà sản xuất smartphone Trung Quốc "sáng tạo" theo một cách khác nhau.

2018 là một năm đánh dấu những tiến bộ quan trọng của các nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc. Từ camera được cải tiến, công nghệ sạc nhanh mới, cho đến cảm biến vân tay dưới màn hình và những thiết kế táo bạo giúp màn hình hiển thị chiếm gần như 100% mặt trước.

Trong khi những Apple, Samsung hay Google vẫn lặp lại các thiết kế cũ của mình. Những chiếc smartphone đến từ Trung Quốc như Oppo Find X, Huawei P20 Pro hay Vivo NEX đã cho thấy sự khác biệt, sáng tạo và vô cùng đột phá.

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sáng tạo lại smartphone Android như thế nào - Ảnh 1.

Tuy nhiên điều đó cũng không đồng nghĩa với việc smartphone Trung Quốc sẽ đem đến trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất. Nhiều người dùng, đặc biệt là tại thị trường Mỹ và Châu Âu, cảm thấy những chiếc smartphone Trung Quốc có một rào cản rất lớn. Đó chính là phần mềm.

Mặc dù vẫn là hệ điều hành Android, nhưng các hãng smartphone đã tùy chỉnh theo ý riêng của mình. Giao diện người dùng cũng hoàn toàn khác, khiến cho việc sử dụng có thể khó khăn hơn so với hệ điều hành Android gốc. Đó cũng là lý do vì sao những chiếc smartphone của Samsung hay HTC vẫn nhận được nhiều đánh giá tích cực của người dùng.

Mùa hè năm 2013 với Samsung Galaxy S4 và HTC One

Biên tập viên Sam Byford của The Verge đã từng trải qua mùa hè nóng nực của năm 2013 với một niềm phấn khích hơn bao giờ hết, khi có trên tay hai chiếc smartphone Samsung Galaxy S4 và HTC One được phát hành qua Google Play Store. Đây là những chiếc smartphone được cài đặt hệ điều hành Android nguyên gốc và không có chỉnh sửa gì từ nhà sản xuất.

Một số người gọi nó là hệ điều hành “stock Android”, có nghĩa là Android do chính Google thiết kế. Tuy nhiên lý do mà Android trở nên phổ biến, là vì các nhà sản xuất có thể sử dụng nó miễn phí và tùy chỉnh theo ý thích của mình. Google cho rằng đây là một lợi thế lớn so với các hệ điều hành khác như iOS hay Windows Phone.

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sáng tạo lại smartphone Android như thế nào - Ảnh 2.

 Chính vì vậy mà các giao diện người dùng như TouchWiz của Samsung hay Sense của HTC cũng ra đời. Chúng khiến cho chiếc smartphone Android mang phong cách riêng của nhà sản xuất. Nhưng đồng thời cũng khiến cho thiết bị chậm hơn, hiệu năng sụt giảm và có nhiều tính năng dư thừa.

Tuy nhiên đó chưa phải là vấn đề lớn. Đối với các nhà sản xuất tại Trung Quốc, việc sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Android và các ứng dụng như Google Play Store còn là vấn đề lớn hơn rất nhiều. Bởi vì hầu hết các ứng dụng của Google không hoạt động được tại Trung Quốc.

Những chiếc smartphone Trung Quốc không sử dụng giao diện người dùng riêng, mà được cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn mới hỗ trợ ứng dụng Android. Hệ điều hành này được xây dựng trên mã nguồn mở Android, sau đó nhà sản xuất sẽ phát triển các tính năng và cửa hàng ứng dụng riêng. Công ty đầu tiên thực sự tạo ra một hệ điều hành như vậy chính là Xiaomi.

Nếu phần cứng là không gian, phần mềm chính là thời gian

Nếu bước vào một trung tâm thương mại cỡ trung bình tại một thành phố cũng cỡ trung bình ở Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một cửa hàng Mi Home. Những cửa hàng bán lẻ của Xiaomi cũng được trang trí rất đẹp mắt, bày biện nhiều thiết bị công nghệ thông minh, từ phụ kiện smartphone cho đến máy hút bụi.

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sáng tạo lại smartphone Android như thế nào - Ảnh 3.

Một cửa hàng Mi Home tại Bắc Kinh.

 Nhưng ít ai biết rằng Xiaomi đặt những viên gạch đầu tiên cho hệ sinh thái phần cứng này chính bằng phần mềm. MIUI là phiên bản Android của Xiaomi, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010. MIUI nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các nhà phát triển, trong bối cảnh có rất nhiều loại ROM Android khác nhau. Một năm sau đó, Xiaomi mới ra mắt chiếc smartphone đầu tiên.

“Tầm nhìn của MIUI giống như của Xiaomi, đó là giúp người sử dụng trải nghiệm những niềm vui của công nghệ”, một nhà thiết kế của dự án MIUI tại Xiaomi có tên tiếng Anh là Robin cho biết.

Khi nói đến việc tạo ra một chiếc smartphone, việc thiết kế phần cứng rất khác so với thiết kế phần mềm. Khi chúng tôi thiết kế Mi MIX 2 với màn hình lớn, chúng tôi luôn nghĩ đến việc tăng thêm không gian và giảm bớt khối lượng, bằng cách làm cho màn hình mỏng đi 0,1mm.

Do đó, thiết kế phần cứng là vấn đề về không gian. Trong khi đó, thiết kế phần mềm là vấn đề về thời gian. Bạn sẽ phải để ý đến trải nghiệm của người dùng, những thứ rất đơn giản nhưng được làm đi làm lại trong một khoảng thời gian dài. Bản phải đảm bảo rằng trải nghiệm đó vẫn tốt sau từng ấy thời gian”. 

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sáng tạo lại smartphone Android như thế nào - Ảnh 4.

Các nhà thiết kế của Xiaomi (từ trái sang phải): Gary, Robin và Wang Qian.

 Giám đốc thiết kế MIUI, ông Gary chia sẻ: “Điều làm cho MIUI trở nên đặc biệt đó là chúng tôi tập trung vào người dùng ngay từ ngày đầu. Chúng tôi có những diễn đàn, cộng đồng người dùng smartphone Xiaomi, để thảo luận và tiếp thu những ý kiến đóng góp. Chúng tôi biết họ muốn gì, họ ghét gì, và chúng tôi sẽ thay đổi MIUI theo hướng họ thích”.

Cho dù bạn có thích MIUI của Xiaomi hay không, thì thực tế phải thừa nhận rằng đây là một bước tiến rất dài của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. MIUI vẫn là một hệ điều hành đáng tin cậy để sử dụng.

Có thể hệ điều hành Android gốc của Google vẫn sẽ được đánh giá cao hơn, nhưng điều đó khó có thể xảy ra tại Trung Quốc - nơi mà hầu hết người dùng smartphone đều không thể tiếp cận với Play Store.

Tại Trung Quốc, sao chép iPhone cũng là một cách sáng tạo

Không phải nhà sản xuất nào cũng có cách sáng tạo lại smartphone Android giống như Xiaomi. Vivo là một ví dụ điển hình với hệ điều hành Funtouch OS, hiện đã ra tới phiên bản thứ 4. Chúng ta vẫn thường nói Xiaomi hay sao chép thiết kế iPhone, còn Funtouch OS là kẻ sao chép iOS.

Từ cách hiển thị thông báo, trung tâm điều khiển cho đến ứng dụng camera đều rất quen thuộc với những người đã từng sử dụng iPhone. Đó không phải là ý tưởng điên rồ, ngay cả khi có hàng trăm triệu người đang sử dụng iPhone tại Trung Quốc.

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sáng tạo lại smartphone Android như thế nào - Ảnh 5.

Funtouch OS 4.0 trên Vivo NEX.

Bởi tại đất nước này, iMessage không còn trở nên quá quan trọng, tất cả mọi người đều sử dụng WeChat. Và bạn hoàn toàn có thể thiết kế một hệ điều hành giống iOS, không cần iMessage và không lo ngại các vấn đề bản quyền hay bằng sáng chế. Apple và Samsung đã từng kiện nhau chỉ vì giống một vài tính năng trong phần mềm, nhưng đó là ở ngoài Trung Quốc.

Funtouch OS đơn giản, dễ sử dụng đúng như iOS. Nhưng không giống MIUI của Xiaomi, Vivo rất ít khi nói về các tính năng và cách hoạt động của Funtouch OS như thế nào. Thay vào đó, Vivo quảng bá những đột phá về phần cứng, như camera thò thụt hay cảm biến vân tay dưới màn hình.

Một nhà quản lý của Vivo cho biết triết lý đặc biệt của công ty: “Chúng tôi không đổi mới chỉ vì một lợi ích đơn thuần. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào nâng cao những trải nghiệm cơ bản của người dùng. Đó là những ứng dụng quen thuộc, nhưng cách điều khiển đơn giản để bạn có thể vào WeChat, duyệt web, nghe nhạc hay chụp ảnh”.

Có một hãng smartphone Trung Quốc đứng ngoài cuộc

Trong khi các hãng smartphone Trung Quốc cố gắng thay đổi Android, để phù hợp với người dùng trong nước. Có một hãng smartphone Trung Quốc khác hoàn toàn đứng ngoài cuộc, đó chính là OnePlus. Những chiếc smartphone OnePlus được cài đặt hệ điều hành Oxygen OS với trải nghiệm gần như Android gốc của Google.

CEO Pete Lau đã từng nói rằng: “Trọng tâm của chúng tôi là mang đến trải nghiệm càng gần với những gì trực quan, tối giản, nhẹ nhàng, mượt mà và liền mạch trong phần mềm. Chúng tôi chỉ thêm các tính năng mới khi chắc chắn rằng chúng mang lại trải nghiệm tốt hơn. Các tính năng dư thừa sẽ không bao giờ xuất hiện”. 

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sáng tạo lại smartphone Android như thế nào - Ảnh 6.

CEO Pete Lau của OnePlus, được chụp trên OnePlus 6.

Có thể chúng ta đều biết OnePlus thực chất là một công ty con của Oppo, vì vậy mà những chiếc smartphone của hai hãng này có thể được chia sẻ nguồn lực từ các chuỗi cung ứng giống nhau. Nhưng khi nói về phần mềm, đó là một sự khác biệt lớn.

Trong khi Color OS của Oppo khá giống với Funtouch OS của Vivo, thì Oxygen OS của OnePlus lại mang đến sự tối giản và hiệu suất ấn tượng. Có thể nói rằng ngoài Pixel của Google, thì OnePlus là hãng điện thoại duy nhất có thể giúp Android gần chạm đến iPhone về độ mượt mà khi trải nghiệm.

Các nhà thiết kế Oxygen OS của OnePlus cho biết một trong những nguyên nhân quan trọng giúp họ làm được điều đó, chính là chiến lược ra mắt mỗi năm chỉ 2 mẫu smartphone mới. Nhờ đó, các nhà thiết kế có thể tối ưu hóa phần mềm của họ trên các bộ vi xử lý Qualcomm mạnh nhất tại thời điểm ra mắt. Khác với các nhà sản xuất khác, thường ra mắt rất nhiều smartphone từ tầm trung tới cao cấp, khiến cho hệ điều hành của họ khó tương thích với tất cả các phần cứng.

Ngoài hệ điều hành Oxygen OS, OnePlus cũng phát triển một hệ điều hành cho thị trường Trung Quốc có tên Hydrogen OS. Hệ điều hành này có giao diện người dùng tương tự, nhưng các phần mềm của Google được thay thế bằng các phần mềm và kho ứng dụng phù hợp với thị trường Trung Quốc.

“Thoải mái là tất cả những gì khách hàng phản hồi khi sử dụng hệ điều hành của chúng tôi so với hãng khác. Tôi nhận thấy những sự thay đổi, khi mà người dùng đều muốn sử dụng phần mềm nhanh và mượt mà. Danh sách dài những tính năng mới thừa thãi, sẽ được thay thế bằng một cái gì đó tối giản hơn. Đây là giai đoạn chuyển tiếp và sẽ mất một khoảng thời gian nữa”, ông Lau cho biết.

Smartphone Trung Quốc cần tiếp tục thay đổi

Các hãng smartphone Trung Quốc đã thay đổi và sáng tạo lại nền tảng Android theo nhiều cách khác nhau, và rất riêng của mình. Cho đến khi Google vẫn chưa thể hiện diện tại Trung Quốc, đó là cách duy nhất mà các nhà sản xuất smartphone có thể làm.

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sáng tạo lại smartphone Android như thế nào - Ảnh 7.

Color OS của Oppo, MIUI của Xiaomi và Funtouch OS của Vivo.

Tuy nhiên sự thay đổi đó không phải hoàn toàn xấu, chỉ là chúng chưa được hoàn thiện theo một cách tốt nhất. Nhưng xu hướng của người dùng đang dần thay đổi, họ muốn phần mềm đơn giản, mượt mà và không có những tính năng dư thừa.

Thị trường smartphone Trung Quốc là một thị trường khổng lồ, liên tục đổi mới một cách táo bạo, không giống như những gì chúng ta từng thấy. Nhưng có một điều sẽ không thay đổi, đó là muốn bước vào cuộc chơi phần cứng, bạn cần phải làm chủ phần mềm trước đã.

Smartphone Android Trung Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục có những thay đổi lớn, hướng đến sự hoàn thiện. Vấn đề có lẽ như CEO OnPlus đã nói, đó chính là thời gian.

Tham khảo: Theverge

Oppo tung video hé lộ quá trình sản xuất smartphone Reno: Nhồi nhét ống kính, bột màu và cả con rồng vào bên trong

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Oppo tung video hé lộ quá trình sản xuất smartphone Reno: Nhồi nhét ống kính, bột màu và cả con rồng vào bên trong
Tất nhiên đây chỉ là những hình ảnh mang tính tượng trưng, được Oppo dùng để ám chỉ các tính năng và sức mạnh của smartphone Reno.

Cuộc đua chuyển mạng giữ số: Nhà mạng nào mất nhiều khách nhất?

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Cuộc đua chuyển mạng giữ số: Nhà mạng nào mất nhiều khách nhất?
Trong cuộc đua chuyển mạng giữ số, nhà mạng Vinaphone đang là đơn vị dẫn đầu về số lượng thuê bao chuyển đến thành công.

Huawei xác nhận P30 và P30 Pro có thể quay video bằng 2 camera sau cùng lúc

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Huawei xác nhận P30 và P30 Pro có thể quay video bằng 2 camera sau cùng lúc
Tính năng Dual View trên dòng P30 sắp ra mắt sẽ cho phép người dùng quay video bằng cả camera góc rộng và camera zoom cùng lúc.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy
Công nghệ sạc nhanh VOOC vẫn đang được OPPO tiếp tục phát triển để rút ngắn thời gian sạc, nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn.

HMD Global thừa nhận Nokia 7 Plus gửi dữ liệu cá nhân của người dùng về Trung Quốc

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
HMD Global thừa nhận Nokia 7 Plus gửi dữ liệu cá nhân của người dùng về Trung Quốc
"Đây là một sai sót và đã được khắc phục", HMD chia sẻ.

Xiaomi vừa hé lộ về Mi MIX 4, ra mắt trong tương lai gần?

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Xiaomi vừa hé lộ về Mi MIX 4, ra mắt trong tương lai gần?
Có vẻ như Xiaomi đang muống gây bất ngờ cho cả thế giới.

Samsung Galaxy A20 chính thức lên kệ tại Việt Nam, màn hình Infinity-V 6.4 inch, cam kép, pin 4.000mAh, giá 4,19 triệu

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Samsung Galaxy A20 chính thức lên kệ tại Việt Nam, màn hình Infinity-V 6.4 inch, cam kép, pin 4.000mAh, giá 4,19 triệu
Dù nằm gần phân khúc giá rẻ nhưng Galaxy A20 của Samsung vẫn được trang bị màn hình Super AMOLED chất lượng cao.

[Cập nhật] Nhiều người dùng tố Samsung Galaxy M20 bị loạn cảm ứng, giật lag, Samsung nói gì?

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
[Cập nhật] Nhiều người dùng tố Samsung Galaxy M20 bị loạn cảm ứng, giật lag, Samsung nói gì?
Tình trạng loạn cảm ứng xảy ra trên máy Galaxy M20 đang khiến nhiều người dùng ức chế.

Đánh giá Nokia 9 PureView với 5 camera sau: Thất vọng tràn trề

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Đánh giá Nokia 9 PureView với 5 camera sau: Thất vọng tràn trề
HMD Global cần nhiều thứ để đảm bảo thành công cho Nokia 9 PureView. Và dù đây là mẫu smartphone cao cấp nhất công ty từng tung ra, nó lại chưa xứng đáng lắm với cái tên Nokia.

Có thể bạn chưa nhận ra: Thị phần áp đảo của Android rất có lợi cho... Apple

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Có thể bạn chưa nhận ra: Thị phần áp đảo của Android rất có lợi cho... Apple
Vượt mặt tất cả các ông lớn như Google hay Amazon, Spotify đã đâm đơn kiện độc quyền lên tòa án Châu Âu với lời phàn nàn rằng mức chia sẻ 30% doanh thu khi người dùng thực hiện thanh toán qua iOS App Store là không công bằng và gây thiệt hại cho người dùng.

Điện thoại Nokia bất ngờ phát nổ khiến người dùng bị bỏng

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
Điện thoại Nokia bất ngờ phát nổ khiến người dùng bị bỏng
Sự việc xảy ra tại chính quê nhà của Nokia - Phần Lan.

Ốp lưng dành cho Galaxy Fold có giá lên tới... 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Ốp lưng dành cho Galaxy Fold có giá lên tới... 3.2 triệu đồng
Không chỉ có Galaxy Fold mà phụ kiện dành cho chiếc điện thoại này cũng cực kì đắt đỏ.

iPhone 11 sẽ có khả năng sạc không dây cho Apple Watch và AirPods, đi kèm củ sạc nhanh USB-C 18W?

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
iPhone 11 sẽ có khả năng sạc không dây cho Apple Watch và AirPods, đi kèm củ sạc nhanh USB-C 18W?
iPhone 11 sẽ được trang bị tính năng sạc không dây hai chiều và được tặng kèm củ sạc nhanh USB-C 18W trong hộp đựng.

Smartphone màn hình gập Samsung Galaxy Fold sẽ không có biến thể chạy chip Exynos?

tinybook tinybook 3 ngày 19 giờ
Smartphone màn hình gập Samsung Galaxy Fold sẽ không có biến thể chạy chip Exynos?
Samsung Galaxy Fold nhiều khả năng sẽ chỉ có một biến thể duy nhất và dùng chip Snapdragon của Qualcomm.

Lộ điểm benchmark cho thấy Samsung Galaxy Fold sẽ không dùng chip Exynos

tinybook tinybook 3 ngày 20 giờ
Lộ điểm benchmark cho thấy Samsung Galaxy Fold sẽ không dùng chip Exynos
Nhiều bằng chứng cho thấy smartphone màn hình gập của Samsung sẽ chỉ sử dụng chipset của Qualcomm, có thể là Snapdragon 855, thay vì chip Exynos do mình sản xuất.

"Không! Samsung Galaxy Fold không hề quá đắt, ngược lại rất xứng đáng với mức giá 1.980 USD"

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
"Không! Samsung Galaxy Fold không hề quá đắt, ngược lại rất xứng đáng với mức giá 1.980 USD"
Được niêm yết với mức giá 1.980 USD khi lên kệ tại Mỹ vào ngày 26/4, Galaxy Fold không rẻ nhưng cũng không hề quá đắt.

Apple sắp quay lại mốc nghìn tỷ mà không cần iPhone mới, AirPods và iPad thì mờ nhạt, chuyện gì đã xảy ra?

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Apple sắp quay lại mốc nghìn tỷ mà không cần iPhone mới, AirPods và iPad thì mờ nhạt, chuyện gì đã xảy ra?
Ngày 21/3, Apple thậm chí còn đánh bại Microsoft để trở thành công ty có giá trị thị trường số 1 thế giới ở mốc 916 tỷ USD.

DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017
Theo DxOMark, khả năng chụp ảnh của flagship Sony ra mắt năm ngoái chỉ đạt 76 điểm.

Huawei P30 và P30 Pro lộ diện hoàn chỉnh trong bộ ảnh chất lượng cao

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Huawei P30 và P30 Pro lộ diện hoàn chỉnh trong bộ ảnh chất lượng cao
Những hình ảnh mà Huawei dùng để quảng bá cho P30 và P30 Pro đã bị rò rỉ, tiết lộ toàn bộ thiết kế của 2 mẫu smartphone này.

Vsmart kỳ vọng sẽ lọt top 5 smartphone tại Châu Âu trong vòng 1 - 2 năm tới

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Vsmart kỳ vọng sẽ lọt top 5 smartphone tại Châu Âu trong vòng 1 - 2 năm tới
Thương hiệu smartphone Vsmart vừa chính thức ra mắt tại Tây Ban Nha và đặt mục tiêu mở rộng khắp Châu Âu.

Smartphone Android One Mi A3 và Mi A3 Lite của Xiaomi sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Smartphone Android One Mi A3 và Mi A3 Lite của Xiaomi sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình
Tính năng cao cấp này của Xiaomi sẽ được trang bị trên nhiều dòng smartphone tầm trung.

Thử thách giả vờ quên gimbal ở nhà, lấy Galaxy S10 đi quay video và cái kết

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Thử thách giả vờ quên gimbal ở nhà, lấy Galaxy S10 đi quay video và cái kết
Nội dung video blog (vlog) đang ngày càng phát triển mạnh trong những năm gần đây, trở thành một trong những phương tiện để truyền tải thông tin rất hay đến người xem ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ du lịch, công nghệ, đời sống, ẩm thực, cho đến cả trang điểm…

Smartphone pin 18.000 mAh Energizer P18K Pop được gây quỹ trên IndieGogo, giá 550 USD

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Smartphone pin 18.000 mAh Energizer P18K Pop được gây quỹ trên IndieGogo, giá 550 USD
Tuy nhiên mức giá này chỉ dành cho 200 người đầu tiên, những người chậm chân hơn sẽ phải trả đến 599 USD để sở hữu khủng long pin Energizer P18K Pop.

Vivo V15 ra mắt tại Việt Nam: màn hình tràn viền, camera selfie thò thụt, 3 camera sau, giá 8 triệu

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Vivo V15 ra mắt tại Việt Nam: màn hình tràn viền, camera selfie thò thụt, 3 camera sau, giá 8 triệu
Được biết, đây là sản phẩm tầm trung đầu tiên của hãng áp dụng công nghệ camera selfie thò thụt để bảo đảm viền màn hình được tràn tối đa mà không phải dùng đến kiểu tai thỏ hay giọt sương đại trà hiện nay.

Samsung xác nhận Galaxy A90 sẽ sở hữu màn hình không khiếm khuyết mang tên "Notchless Infinity"

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Samsung xác nhận Galaxy A90 sẽ sở hữu màn hình không khiếm khuyết mang tên "Notchless Infinity"
Trước đó, hầu như chưa có bất kỳ thông tin nào về thiết kế màn hình "Notchless Infinity" được Samsung đề cập đến.

Một số điện thoại Nokia 7 Plus tại châu Âu đang ngầm gửi thông tin người dùng về Trung Quốc

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Một số điện thoại Nokia 7 Plus tại châu Âu đang ngầm gửi thông tin người dùng về Trung Quốc
Việc nhiều ứng dụng và game mờ ám đánh cắp dữ liệu của bạn và gửi nó đến các máy chủ nước ngoài không phải là lạ. Nhưng khi chiếc smartphone mới tinh bạn vừa mua gửi thông tin này về Trung Quốc, đó lại là một câu chuyện khác.

OPPO và những lần cách mạng hoá chụp ảnh trên smartphone

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
OPPO và những lần cách mạng hoá chụp ảnh trên smartphone
Nhiếp ảnh số chính là niềm đam mê bất tận của người dùng máy ảnh và smartphone trong nhiều năm qua. Lý do nằm ở sự phát triển trong cách người ta dùng ảnh.

Galaxy S10 phiên bản 5G được ấn định ngày ra mắt chính thức

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Galaxy S10 phiên bản 5G được ấn định ngày ra mắt chính thức
Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Samsung sẽ mở bán Galaxy S10 5G.

Với mức giá của Redmi Note 7, Xiaomi một lần nữa cho thấy quyết tâm "hủy diệt" hàng xách tay

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Với mức giá của Redmi Note 7, Xiaomi một lần nữa cho thấy quyết tâm "hủy diệt" hàng xách tay
Giá bán của Redmi Note 7 chính hãng thậm chí còn rẻ hơn cả hàng xách tay, và người dùng không còn lý do gì để chọn hàng xách tay nữa.

Redmi Note 7 chính thức ra mắt tại Việt Nam: camera 48MP, màn hình giọt mưa, giá từ 4 triệu đồng

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Redmi Note 7 chính thức ra mắt tại Việt Nam: camera 48MP, màn hình giọt mưa, giá từ 4 triệu đồng
Việc Redmi Note 7 gia nhập sẽ khiến cuộc đua giữa các smartphone tầm trung càng thêm khốc liệt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat