Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là "ông kẹ" trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết "hacker mũ đen"

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là "ông kẹ" trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết "hacker mũ đen"
Theo: Dink; Thiết kế: Jordy Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mạng Internet ngày một rộng, sân chơi của hacker ngày một nở ra về mọi hướng. Giữa sự giãn nở vô tận đó, ta có những phòng tuyến vững chãi - những công ty công nghệ giang tay chặn lại từng đợt tấn công như vũ bão.

Số tiền càng cao, trách nhiệm càng lớn: Lầu Năm Góc trao cho Microsoft bản hợp đồng trị giá 10 tỷ USD, yêu cầu công ty công nghệ lớn nhất nhì thế giới này phải thay đổi bộ mặt của hệ thống điện toán đám mây cả nước, bên cạnh đó giúp chính phủ Mỹ điều hành nó. Câu hỏi trách nhiệm xuất hiện, gánh nặng khổng lồ đè lên vai Microsoft, liệu họ có thể đảm bảo sự an toàn cho Lầu Năm Góc, trước sự công kích của những hacker giàu kinh nghiệm, những kẻ kiên trì nhất thế giới được “chống lưng” bởi những thế lực khổng lồ?

Họ bị tấn công liên tục, vào mọi giờ trong ngày”, James Lewis, phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho hay.

Microsoft đành phải đấu tranh gay gắt với Amazon - đối thủ đáng gờm trong mảng điện toán đám mây để có được bản hợp đồng tỷ đô, và thành công này đồng nghĩa với việc hệ thống thu thập tin tình báo của Mỹ sẽ được đổ dồn về Redmond, ngoại ô thủ đô Washington, nơi đặt trung tâm đầu não của Microsoft. Hoạt động thu thập tin tình báo vốn chỉ quanh quẩn trong nội thành Washington, đây là lần đầu nó “chạy” ra tới rìa bang Washington.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 1.

Ở miền đất Redmond xum xuê cây cối, hàng chục kỹ sư và nhà phân tích tin tình báo ngồi hàng giờ trước máy tính để theo dõi động thái của hacker trên toàn thế giới.

Thành viên đội MSTIC - Trung tâm Đánh giá mức độ nguy hại của Tin tình báo Microsoft tập trung trí lực để quan sát những cái tên khét tiếng trong làng tin tặc: một nhóm theo dõi Strontium - biệt danh của một hacker người Nga, một nhóm khác để mắt tới Holmium - một chuyên gia tin tặc người Iran. Danh sách hacker cần theo dõi của MSTIC bao gồm 70 cái tên đáng chú ý nhất, hàng trăm cái tên khác chưa đủ tầm quan trọng để được "chăm sóc đặc biệt", nhưng vẫn đủ nguy hiểm để lọt vào danh sách dài.

Trụ sở Microsoft cũng mang dáng dấp mê cung không lối thoát, chẳng khác nhiều các cơ quan đầu não còn lại của chính phủ; nó là một khu tổ hợp của hàng chục tòa nhà và hàng ngàn nhân viên. Nhân vật chính của bài viết không phải một cái tên cụ thể, mà là nhóm người đang lần dấu những hacker nguy hiểm nhất Hệ Mặt Trời.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 2.

John Lambert đã làm việc tại Microsoft từ tận thế kỷ trước: ông bắt đầu công việc vào năm 2000, thời điểm cả thủ đô Washington và Microsoft nhận ra tầm quan trọng của an ninh mạng.

Microsoft, lúc ấy là điểm tập trung công nghệ lớn của thế giới và nắm thế độc tôn trong lĩnh vực phần mềm máy tính, cũng mới bắt đầu hiểu sức mạnh bề nổi của mạng lưới Internet. Với Windows XP thống lĩnh thị trường nhưng lại có quá nhiều lỗ hổng bảo mật, đội ngũ phát triển phần mềm tại Microsoft đối mặt với hàng loạt scandal đáng xấu hổ.

Những cú vấp khiến Microsoft mất điểm trong mắt khách hàng, không chỉ người sử dụng bình thường như chúng ta mà còn một loạt cơ quan chính phủ cũng như các cơ sở tư nhân; Microsoft lung lay trước cơn bão mất lòng tin. Mọi chuyện mờ mịt cho tới năm 2002, Bill Gates gửi đi một bức tâm thư cho mọi nhân viên toàn thời gian của Microsoft, nhấn mạnh tầm quan trọng của cụm từ “Điện toán Đáng tin cậy - Trustworthy Computing”, rồi chỉ ra 4 khu vực trọng yếu cần được đầu tư: Bảo mật, Quyền riêng tư, Độ tin cậy và Tính chính trực trong Kinh doanh.

Đó là thời điểm trụ sở Microsoft tại Redmond nhận ra tầm quan trọng của bảo mật trên không gian mạng, và cũng là lúc John Lambert hứng thú với tấn công bảo mật, không còn chỉ nghĩ theo hướng bị động, bị tấn công thì ứng phó.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 3.

Ở cả tấn công và phòng thủ, đều tồn tại những giới hạn mà tại đó ta cần đạt ngưỡng lý tưởng. Để phòng ngự tốt, bạn cần biết cách tấn công. Bạn cần có một bộ óc biết công kích; nếu không thể nghĩ ra những cách công kích sáng tạo thì bạn sẽ mãi kẹt trong giới hạn chật hẹp của phòng thủ”, John Lambert nói.

Sau khi chứng kiến hàng loạt chiến dịch tấn công bảo mật có tổ chức quy củ, Lambert sử dụng đầu óc đã được khai sáng của mình để thay đổi cách tiếp cận vấn đề của Microsoft. Mục đích chính: nhóm nghiên cứu bảo mật phải rời vùng đất chìm trong bóng tối - nơi đội bảo mật ngồi chờ đợi trong vô vọng, chờ những đợt tấn công vũ bão từ những hacker được trang bị tới tận răng, lợi dụng những lỗ hổng zero-day đến họ còn chẳng biết.

Nơi đó sẽ sớm trở thành vùng đất chết, nơi nhóm nghiên cứu bảo mật chờ nước đến cổ mới nhảy. “Siêu sức mạnh của Microsoft đâu rồi?”, ông Lambert nhớ như in việc mình đã tự đặt câu hỏi đó cho mình và các đồng nghiệp.

Hóa ra câu trả lời đơn giản vô cùng: những hệ điều hành, các phần mềm nhiều lỗ hổng là tài sản của Microsoft chứ đâu? Họ phải là người hiểu rõ đàn con tinh thần của mình nhất, và chính những phần mềm có mặt trên hầu hết máy tính toàn cầu đã cho Microsoft một cánh cổng không gian, cho phép họ nhìn vào thế giới hỗn mang của Internet thuở trứng nước.

Cánh cổng còn mở ra những câu hỏi bảo mật, quyền riêng tư đến giờ ta vẫn chưa trả lời xong. Nhưng quan trọng ngang ngửa, đó là nó cho Microsoft một lợi thế khổng lồ, một cú vọt để họ vượt mặt những hacker khét tiếng.

Các sản phẩm của Microsoft đã có sẵn hệ thống Báo cáo Lỗi Windows để hiểu hơn về các bug chung của hệ thống, những hỏng hóc liên quan tới truyền tín hiệu và dữ liệu phần cứng và phần mềm trên thiết bị. Nhờ tay Lambert và các cộng sự trong đội ngũ bảo mật, họ biến đổi hệ thống truyền tín hiệu thành một công cụ bảo mật hiệu quả nhất thế giới.

Trước đây, đội nghiên cứu bảo mật sẽ phải chạm hẳn tay vào hệ thống máy tính hổng bảo mật để lấy dữ liệu từ ổ cứng, từng bước chậm chạp phân tích những gì đã xảy ra. Nhưng sau khi Lambert và cộng sự thay đổi cục diện, những cỗ máy kia tự động báo sự cố ngược về Microsoft. Điều đó có nghĩa Microsoft nhận thông báo về mọi lần máy tính crash, biết về mọi trường hợp đáng nghi, tìm ra được “con” malware trước bất kỳ ai.

Có một ví dụ như thế, là  malware có tên Bad Rabbit - Thỏ Hư xuất hiện hồi 2017, giả danh cập nhật Adobe Flash để khóa trái ổ cứng của nạn nhân xấu số. Nhờ “ơn” Bad Rabbit, chúng ta đã biết tới sức mạnh đáng ngưỡng mộ của Microsoft: chỉ trong 14 phút, tính từ thời điểm Thỏ sổng chuồng, thuật toán machine learning của Microsoft đã lọc được dữ liệu và hiểu rõ về độ nguy hiểm của con Thỏ, và ngay lập tức chặn nó lại, trước cả khi người dùng biết chuyện gì xảy ra và có thể xảy ra.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 4.

Đó là lợi thế không ai có được: dữ liệu và khả năng nhìn thấu chúng. Những dữ liệu không ai có được nằm xen giữa mỗi lần hệ thống crash, trong lòng hệ điều hành và giữa các lớp phần mềm”, Jake Williams, cựu thành viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cho hay.

Kể cả khi phần mềm của bên thứ ba crash, chúng cũng có hệ thống truyền tin của riêng mình để báo báo sự việc. Khi một hacker bắt đầu tìm mục tiêu để xâm nhập, Microsoft lại có khả năng nhìn thẳng vào hệ thống bằng chính đường truyền tin đó”. Chính nó biến mọi cỗ máy chạy Windows hay phần mềm Windows thành một nguồn cung cấp tin cho Microsoft, cho họ dữ liệu, sự kiện diễn ra trong hệ thống, và ngay lập tức báo về bất cứ diễn biến đáng nghi nào.

Microsoft nhìn thấy được những thứ chẳng ai thấy cả”, ông William, giờ đây đã là người sáng lập doanh nghiệp bảo mật mạng Rendition Infosec, nói. “Chúng tôi thường xuyên thấy những lỗ hổng bảo mật, để tôi ví dụ cho dễ hiểu nhé, như hành động cắm cờ cảnh báo IP độc hại trên Office 365 do chính Microsoft chỉ ra chẳng hạn, chúng tôi không tìm thấy một lỗ hổng tương tự ở bất kỳ đâu cho tới nhiều tháng về sau”.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 5.

Thu thập thông tin về nguy cơ bảo mật là cốt lõi của ngành tình báo; một bộ phận như thế sẽ phải lần theo từng dấu vết nhỏ, tìm ra những thông tin hữu ích giúp quân ta dễ thở hơn và kẻ địch bên kia chiến tuyến khó sống hơn. Để đạt được mục đích, đội ngũ MSTIC 5 năm tuổi đời, với những thành viên nhiều năm tuổi ngành tình báo, biên dịch ra những thông tin cốt yếu chỉ với chút ít manh mối.

Đội ngũ của chúng tôi sử dụng dữ liệu khai thác được để kết nối các chứng cứ, viết nên câu chuyện toàn cảnh, theo dõi các nhân tố tham gia và các hành vi của họ”, Jeremy Dallman, giám đốc chiến lược của MSTIC cho hay. “Chúng tôi săn lùng kẻ xấu - bằng cách xác định chúng đang di chuyển tới đâu, đang có kế hoạch gì và đang nhắm vào ai - để đi trước chúng một bước”.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 6.

Một cái tên đáng chú ý khác là Tanmay Ganacharya, người dẫn đầu mảng nghiên cứu bảo mật tiên tiến thuộc đội ngũ Microsoft Defender; công việc của nhóm là ứng dụng khoa học dữ liệu vào lượng tín hiệu đầu vào khổng lồ, nhằm tìm ra cách xây nên một lớp rào chắn nữa trước khả năng xâm nhập ngày một tinh vi của hacker.

Bởi chúng tôi có đủ các loại sản phẩm trong bất cứ lĩnh vực nào bạn có thể biết tới, và các cảm biến đầu vào biết rõ đâu là thứ tín hiệu chúng tôi cần cho việc nghiên cứu bảo mật”, ông Ganacharya nói.

Microsoft, cũng tương tự các ông lớn công nghệ khác như Google và Facebook, thường xuyên thông báo cho người dùng khi họ bị tấn công bởi các hacker có tổ chức chính phủ đứng sau hậu thuẫn. Nội trong năm ngoái, MSTIC đã cảnh báo cho tổng cộng 10.000 khách hàng sử dụng dịch vụ của Microsoft; họ đã giúp được cho ít nhất 10.000 người tránh được con mắt nhòm ngó của tin tặc.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 7.

Bắt đầu từ tháng Tám năm nay, MSTIC phát hiện ra một chiến dịch đánh cắp tài khoản bằng phương pháp password spraying; phương pháp này tương tự với brute force attack, liên tục “đoán mò” mật khẩu để vào được tài khoản, nhưng khác ở chỗ hacker sẽ dùng một mật khẩu đoán mò để cố gắng đăng nhập vào một loạt tài khoản, rồi mới chuyển sang mật khẩu đoán mò thứ hai để cố gắng lại, những mật khẩu đại trà kiểu “Password1” sẽ được thử đầu tiên. Phương pháp “xưa như Trái Đất” này sẽ tránh việc hệ thống bảo mật phát hiện ra có người cố gắng đăng nhập nhiều lần vào một tài khoản trong thời gian ngắn.

MSTIC thống kê: hacker đã đoán mật khẩu tổng cộng 2.700 lần, nhắm vào những tài khoản có liên quan tới sự kiện tranh cử Tổng thống Mỹ, các quan chức chính phủ và nhà báo có tiếng. Đã có 4 tài khoản gục ngã trước phương pháp password spraying trong đợt tấn công vũ bão.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 8.

Các nhà phân tích bảo mật tại MSTIC phát hiện ra chiến dịch tấn công này là nhờ một phần công sức của nền tảng cơ sở hạ tầng Microsoft đã gây dựng được, họ lần theo dấu vết và phát hiện ra nhóm tin tặc đứng sau tới từ Iran, sử dụng mật danh Phosphorus.

Một khi chúng tôi hiểu được cơ sở hạ tầng của hacker - chúng tôi biết được địa chỉ IP họ sử dụng để tiến hành tấn công - từ đó có thể theo dõi được lịch sử DNS, những tên miền mới xuất hiện, lượt truy cập vào nền tảng đó”, giám đốc Dallman nói. “Khi họ lại lần nữa sử dụng cấu trúc cơ sở hạ tầng đang bị theo dõi để tiến hành tấn công tiếp, chúng tôi biết ngay bởi lẽ đã bắt đầu theo dõi những hành động đáng nghi này từ khi chúng bắt đầu xuất hiện rồi”.

Sau khi do thám tình hình một cách tỉ mỉ, Phosphorus bắt đầu lợi dụng số điện thoại công khai của mục tiêu để can thiệp vào quá trình xin cấp lại mật khẩu/lấy lại tài khoản. MSTIC phát hiện ra thêm nhiều tổ chức tin tặc khác cũng liên tục sử dụng chiến thuật này để lấy được mã xác nhận mật khẩu hai lớp của nạn nhân.

Điều làm Microsoft lo ngại là Phosphorus bắt đầu đa dạng hóa mục tiêu, nhắm vào những tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế lớn. Mục tiêu thay đổi sẽ đi kèm với khác biệt trong chiến thuật, phạm vi rộng hơn tương đương với đôi chân chạy theo hacker sẽ mỏi hơn.

Chuyện này cũng chẳng lạ, nhưng điểm khác biệt ở đây là chiến dịch tấn công này có quy mô lớn hơn nhiều những gì chúng tôi từng thấy”, ông Dallman nói. “Hacker thường xuyên nhắm vào những người này, nhưng quy mô và công sức do thám mới đáng chú ý”.

Không chỉ có Office hay Windows, Microsoft còn đang là ông kẹ trong một lĩnh vực vô cùng khó nhằn khác: lần theo dấu vết hacker mũ đen - Ảnh 9.

Trong hai thập kỷ cống hiến cho Microsoft của chuyên gia Lambert, những công cụ và vũ khí của thế giới mạng đã sinh sôi khắp chốn, hàng trăm nhóm tội phạm số xuất hiện, càng thêm nhiều các tổ chức hacker được các “ông lớn” hậu thuẫn, sẵn sàng bán dịch vụ cho bất cứ ai trả giá cao.

Hacker sinh sôi đồng nghĩa với việc số lượng nạn nhân tăng vọt. Và rồi chúng tôi càng phải theo dõi nhiều tin tặc hơn nữa”, ông Lambert nói.

Lĩnh vực này đang ngày một đông đúc đến mức chật chội”, ông Dallman đồng tình. “Hacker đang học hỏi từ nhau. Và khi họ học thêm được những chiến lược mới từ những cái tên có tiếng, họ xoay chuyển kiến thức học được và tái sử dụng chúng”.

Cả chúng ta, cả các tổ chức lớn đều trông đợi vào Microsoft. Với khoản tiền đầu tư tỷ đô, cùng với mạng lưới tai mắt - phần mềm được cài đặt khắp nơi, ta có thể đặt niềm tin vào siêu sức mạnh ấy của Microsoft.

Tham khảo MIT Technology Review

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat