Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Họ đều nói thế giới chưa sẵn sàng, và đúng thật là chúng ta chưa hề sẵn sàng cho một đại dịch như vậy.

Bill Gates đã cảnh báo thế giới rằng một đợt bùng phát virus có thể sẽ xảy ra "sau cứ mỗi 20 năm hoặc lâu hơn".

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, vị tỷ phú người Mỹ nhận định COVID-19 cũng có mặt tốt của nó. Sau đại dịch này, các chính phủ sẽ nhận thức được rằng họ phải chẩn bị cho các dịch bệnh trong tương lai, bao gồm sàng lọc các chủng virus tiềm năng lây nhiễm trên người và xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm dịch bệnh.

"Chi phí để làm tốt tất cả những điều đó là rất nhỏ so với những gì chúng ta đang trải qua ở thời điểm này", Gates nói. "Và vì vậy, người dân mong muốn chính phủ ưu tiên nó".

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 1.

Từ 5 năm trước, Bill Gates đã lên tiếng cảnh báo thế giới về một dịch bệnh do virus gây ra. Ông nhắc lại nguy cơ đó trong một hội thảo năm 2018. Nhưng Gates không phải người duy nhất nhìn thấy được tương lai hiện nay.

Một số cựu quan chức Nhà Trắng trước đây cũng đã cảnh báo chính phủ Mỹ về mối đe dọa của một đại dịch sắp tới. Nhiều chuyên gia dịch tễ học cũng đã lên tiếng. Đa số các dự báo này dựa trên bằng chứng khoa học.

Nhưng cũng có một số người cho rằng có một vài bộ phim, tiểu thuyết thậm chí sách tiên tri đã đoán trước được đại dịch COVID-19. Mặc dù chúng có một số chi tiết trùng với tình hình hiện nay, không khó để nhận ra đó chỉ là những suy diễn hoặc võ đoán.

Mặc dù vậy, có một điểm chung trong số tất cả các dự đoán dựa trên khoa học và phi khoa học: Thế giới đã không sẵn sàng trước một đại dịch như COVID-19. Và đó là lý do tại sao hàng triệu người đã nhiễm bệnh, hàng chục ngàn người trong số đó đã phải bỏ mạng.

1. Bill Gates đã cảnh báo thế giới về một đại dịch trong nhiều năm.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 2.

Năm 2015, vị tỷ phú có một bài thuyết trình tại TED cảnh báo cả thế giới rằng chúng ta "chưa sẵn sàng cho dịch bệnh tiếp theo". Ba năm sau đó, trong một cuộc hội thảo về dịch bệnh do Hiệp hội Y khoa Massachusetts và Tạp chí Y học New England tổ chức, Gates tiếp tục cảnh báo thế giới về một đại dịch có thể xảy ra trong thập kỷ tới.

Ông đã trình bày một mô phỏng của Viện Mô hình Bệnh tật, trong đó phát hiện một đại dịch cúm như cúm Tây Ban Nha năm 1918 có thể lặp lại và giết chết 30 triệu người trong vòng 6 tháng.

Trong một thế giới ngày càng kết nối mạnh mẽ như hiện nay, cơ hội cho một dịch bệnh như vậy xuất hiện sẽ ngày càng lớn, Gates nói. Nhưng thế giới dường như không quan tâm đến nguy cơ ấy.

"Đối mặt với các mối đe dọa sinh học, chúng ta không có vẻ gì là cấp bách", ông nói. "Nhưng thế giới cần chuẩn bị nghiêm túc cho đại dịch tiếp theo tương tự như chuẩn bị cho chiến tranh".

2. Michael Osterholm, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cũng đã cảnh báo nhân loại về một đại dịch toàn cầu sẽ xảy ra.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 3.

Theo CNN, Osterholm đã viết trên tạp chí Foreign Foreign từ năm 2005 rằng: "Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử của chúng ta. Không còn nhiều thời gian để chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ, với sự quyết đoán và mục đích rõ ràng".

Năm 2017, Osterholm nhắc lại dự báo của ông trong một cuốn sách có tựa đề: "Kẻ thù nguy hiểm nhất: Cuộc chiến của chúng ta chống lại những mầm bệnh giết người". Trong cuốn sách của mình, Osterholm nói rằng nước Mỹ chưa hề chuẩn bị tốt cho một đại dịch.

3. Trong một cuốn sách khác mới xuất bản vào tháng 12 năm 2019, nhà virus học, chuyên gia về bệnh cúm Robert G. Webster cũng đã dự đoán về một đại dịch cúm.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 4.

Cuốn sách có tựa đề: "Những người săn cúm: Giải mã những bí ẩn của virus". Trong đó, Webster đã đặt câu hỏi liệu một đại dịch chết chóc và phức tạp có thể xảy ra trong tương lai hay không. "Câu trả lời là có: Chẳng có gì phải bàn về vấn đề có thể hay không nữa, nó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi", ông viết.

Hàng triệu người có thể chết trước khi một đại dịch như vậy được kiểm soát,  Webster nhấn mạnh. "Thiên nhiên cuối cùng sẽ thử thách loài người  một lầ nữa với một loại virus cúm 1918", ông viết. "Chúng ta cần phải chuẩn bị."

4. Một vài năm gần đây, Đội tình báo Hoa Kỳ đã liên tục cảnh báo về khả năng xảy ra đại dịch.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 5.

Năm 2018, cộng đồng tình báo đã phát hành một bản Đánh giá những mối đe dọa toàn cầu, trong đó cảnh báo về "một chủng vi khuẩn có độc lực dễ lây truyền giữa người với người tiếp tục là một mối đe dọa lớn".

Bản đánh giá tiếp theo năm 2019 tiếp tục nhắc lại ý kiến này: "Chúng tôi đánh giá rằng Hoa Kỳ và thế giới vẫn dễ bị tổn thương trước đại dịch cúm tiếp theo, hoặc một bệnh truyền nhiễm bùng phát trên diện rộng có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong và tàn tật nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế thế giới, làm căng thẳng các nguồn lực quốc tế".

5. Jeremy Konyndyk, cựu giám đốc Văn phòng hỗ trợ thiên tai hải ngoại của Hoa Kỳ dưới nhiệm kỳ Tổng thống Obama từng cảnh báo một loại virus tương tự như đại dịch cúm năm 1918 sẽ sớm xuất hiện.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 6.

Konyndyk đã viết một bài báo trên Politico năm 2017 nói "một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu mới chỉ còn là câu hỏi khi nào nó xảy ra, chứ không còn là câu hỏi nếu nó có xảy ra hay không nữa".

"Tại một thời điểm nào đó, một chủng virus rất nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao sẽ xuất hiện - như đại dịch 'cúm Tây Ban Nha' năm 1918 đã lây nhiễm một phần ba dân số thế giới và giết chết từ 50 đến 100 triệu người", ông viết và nói thêm rằng Tổng thống Trump đã không chuẩn bị cho một đại dịch như vậy.

6. Tiến sĩ Luciana Borio từng tham gia Nhóm Hội đồng Bảo an Quốc gia của Nhà Trắng (NSC), chịu trách nhiệm về vấn đề đại dịch đã cảnh báo về một đại dịch cúm đe dọa cả thế giới.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 7.

Năm 2018, Borio phát biểu với CNN rằng: "Mối đe dọa từ một đại dịch cúm đang là lo ngại số một trong vấn đề an ninh sức khỏe. Chúng ta đã sẵn sàng đối phó với nó chưa? Tôi sợ câu trả lời là chưa".

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump sau đó đã giải tán nhóm NSC để tái cơ cấu.

7. Hơn một thập kỷ trước, các quan chức y tế cộng đồng ở Massachusetts đã dự đoán về sự xuất hiện của một căn bệnh hô hấp đe dọa đến hàng triệu người.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 8.

Trong Kế hoạch phòng chống đại dịch cúm năm 2006, các quan chức y tế công cộng ở Massachusetts đã dự đoán khoảng 2 triệu người có thể mắc một chủng virus cúm. Họ cảnh báo sẽ có tới 1 triệu người trong tiểu bang cần được điều trị ngoại trú và 80.000 người sẽ cần điều trị tại bệnh viện trong một đại dịch như vậy.

Dự đoán này dựa trên các mô hình do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phát triển. Các quan chức y tế công cộng ở Massachusetts cho biết tới hơn 20.000 người có thể sẽ chết khi các bệnh viện bị quá tải. Trong một phần của kế hoạch ứng phó, họ cho biết chúng ta có thể cần trưng dụng các địa điểm công cộng như trường học để tái thiết thành bệnh viện dã chiến.

8. Nhà văn Dean Koontz từng viết về một đại dịch trong cuốn tiểu thuyết "Đôi mắt đen tối" xuất bản năm 1981.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 9.

Điều trùng hợp đặc biệt là Koontz đã đặt tên cho virus hư cấu của ông là "Vũ Hán-400" - thành phố ở Trung Quốc nơi virus corona mới đã bùng phát vào năm 2019.

Nhưng tất cả những thuyết âm mưu cho rằng Koontz đã dự đoán trước được đại dịch COVID-19 đều đã được bác bỏ. Trong cuốn tiểu thuyết của mình, ông ấy nói virus Vũ Hán-400 đã được một nhà khoa học chế tạo ra với tỷ lệ tử vong lên tới 100%. Cả hai điều đó đều không đúng với virus SARS-CoV-2 hiện tại.

9. Nhà ngoại cảm tự xưng Sylvia Browne cũng được cho là đã dự đoán thấy một đại dịch toàn cầu tương tự như COVID-19.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 10.

Trong cuốn sách năm 2008 của mình, "Ngày tận thế: Dự đoán và tiên tri về ngày tận thế", bà viết: "Vào khoảng năm 2020, một căn bệnh giống như viêm phổi nặng sẽ lan khắp toàn cầu, tấn công phổi và ống phế quản, kháng lại tất cả các phương pháp điều trị con người có".

Về kết thúc của đại dịch, Browne nói nó sẽ "biến mất nhanh chóng như cách mà nó xuất hiện". Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho biến nhà ngoại cảm này có vẻ chỉ đoán mò dựa theo dịch SARS đã xảy ra vào năm 2003, khi đó, virus cũng gây viêm phổi và nó đã tự biến mất.

Đại dịch COVID-19 hiện vẫn kéo dài và nhiều chuyên gia dịch bệnh dự đoán rằng nó sẽ biến thành một chủng cúm mùa hơn là sẽ biến mất. Browne hiện đã qua đời. Trong sự nghiệp "tiên tri" của mình, bà ấy cũng có nhiều dự đoán đã được xác nhận là sai hoàn toàn.

10. Đạo diễn Steven Soderbergh, nhà biên kịch tham gia vào bộ phim "Contagion" của Scott Z Burns dường như cũng dự đoán về một đại dịch giống COVID-19.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 11.

Được phát hành vào năm 2011, bộ phim kể về một căn bệnh hư cấu có tên MEV-1, sau đó phát triển thành đại dịch toàn cầu. Đáng chú ý là virus này được Soderbergh xây dựng với nguồn gốc từ loài dơi. Nó đã lây sang một con lợn là vật chủ trung gian, trước khi truyền sang bàn tay của một người. Anh chàng này đã không rửa tay sau đó bắt tay một người khác và khởi đầu đại dịch.

Virus hư cấu của Soderbergh có thời gian ủ bệnh 72 giờ và tỷ lệ tử vong cao.

11. Cũng có suy đoán rằng Nostradamus, một y sĩ, nhà chiêm tinh và nhà tiên tri nổi tiếng sống ở thế kỷ 16, đã tiên đoán một "bệnh dịch" tương tự như những gì chúng ta đang thấy với COVID-19.

Không chỉ có Bill Gates, đây là 10 người khác cũng từng đoán trước được một đại dịch như COVID-19 sẽ xảy ra - Ảnh 12.

Năm 1555, Michel de Nostredame hay Nostradamus, đã xuất bản cuốn "Les Prophéties", một bộ sưu tập gần 1.000 bài thơ tứ tuyệt được cho là tiên tri về các sự kiện trong tương lai.

Một trong số các bài thơ này viết:

"Từ danh vọng táo bạo hão huyền và oán than thái quá,

Những con thuyền chòng chành giữa vùng Latins, lạnh lẽo, đói khát, sóng gió,

Cách Tiber không xa, vùng đất nhuộm máu,

Và những bệnh dịch khác nhau sẽ đến với nhân loại".

Tiber trong bài thơ này là một con sông ở nước Ý, tượng trưng cho đất nước và lịch sử của quốc gia này.

Một bài thơ khác viết:

"Những vùng đất dốc trượt, một cuộc đại thiên tai,

Qua vùng đất phía Tây và vùng Bologna

Ngọn lửa cháy trên con tàu, bệnh dịch và giam cầm;

Sao Thủy ở Nhân Mã, Sao Thổ nhạt dần".

Một người dùng Twitter đã suy đoán rằng "bệnh dịch" và "giam cầm" đề cập đến đại dịch COVID-19 và tình trạng phong tỏa, cách ly xã hội đang được thực hiện bây giờ. Dòng thơ cuối cùng, Nostradamus đề cập đến ngày 23 và 24 tháng 1 năm 2020. Vũ Hán đã bị cách ly nghiêm ngặt vào ngày 23 tháng 1. "Vùng đất phía tây và vùng Bologna" đề cập đến Châu Âu, Australasia, Mỹ và Ý.

Mặc dù vậy, đó chỉ là những suy đoán thuần túy. Nhiều người đã phản biện rằng những câu thơ của Nostradamus có thể được hiểu theo rất nhiều cách khác nhau, và kiểu gì nó cũng trùng hợp với một sự kiện nào đó.

Trong khi tác phẩm của Nostradamus có thể được nhìn nhận dưới góc nhìn lịch sử văn hóa xã hội, nó không nên được xem như một lời tiên tri đúng đắn cho tương lai.

Tham khảo Businessinsider

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat