Không cần phong tỏa, Iceland đã có “chìa khóa” chống Covid-19 hiệu quả

Không cần phong tỏa, Iceland đã có “chìa khóa” chống Covid-19 hiệu quả
Theo: Hồng Anh
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dù chưa thực hiện biện pháp phong tỏa giống nhiều nước châu Âu nhưng Iceland vẫn có được thành công bước đầu trong ngăn chặn Covid-19.

Có rất nhiều điều về Iceland mà các quốc gia khác có thể phải ghen tị: Cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và giờ là chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn đối với Covid-19.

Không cần phong tỏa, Iceland đã có “chìa khóa” chống Covid-19 hiệu quả - Ảnh 1.
Ảnh virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi điện tử. Nguồn: Reuters.

“Chìa khóa” ngăn chặn sự lây lan của Covid-19

Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm toàn diện là chìa khóa để kiểm soát virus SARS-CoV-2 và tạo ra bức tranh chính xác hơn về sự lây lan của Covid-19. Quốc đảo có hơn 360.000 dân này đang thực hiện rất tốt điều đó.

Tính đến ngày 30/3, Iceland đã xét nghiệm virus cho hơn 17.900 người, gần 5% dân số. Trong khi Bệnh viện Đại học Quốc gia tiến hành xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao hoặc biểu hiện triệu chứng, thì Công ty dược phẩm sinh học DeCode Genetics có trụ sở tại Iceland lại tập trung vào bộ phận dân số rộng lớn hơn. Gần một nửa xét nghiệm của Iceland là do DeCode Genetics thực hiện.

Quan trọng hơn “chương trình sàng lọc của DeCode chấp nhận tất cả những người không có triệu chứng, thậm chí không trong thời gian cách ly hay kiểm dịch”, Tổng cục Y tế Iceland cho biết.

DeCode, công ty con của công ty công nghệ sinh học Amgen của Mỹ, đến nay đã xét nghiệm cho 9.000 người được lựa chọn.

“Kết quả của việc xét nghiệm bổ sung do DeCODE thực hiện cho thấy những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đến nay đã phát huy hiệu quả”, chính phủ Iceland thông báo hồi tuần trước, đồng thời cho biết “việc xét nghiệm tổng thể cho người dân sẽ tiếp tục cung cấp bức tranh rõ nét hơn về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Iceland”.

Mặc dù chưa đến 1% các xét nghiệm cho kết qủa dương tính với SARS-CoV-2, nhưng người sáng lập công ty DeCode, ông Kári Stefánsson nói với CNN rằng, khoảng 50% những người dương tính cho biết họ không có triệu chứng nhiễm bệnh. Theo một số nghiên cứu, nhiều người không xuất hiện triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Bằng cách phát hiện bệnh nhân ở giai đoạn sớm, Iceland có thể ngăn chặn được nguy cơ này.

“Bởi vì chúng tôi thực hiện sàng lọc dân số tổng thể nên chúng tôi phát hiện được những người bị nhiễm virus ở giai đoạn sớm trước khi họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng”, ông Stefánsson nói. Tổng cục Y tế Iceland cho biết thêm: “Chương trình sàng lọc ngẫu nhiễn đã bắt đầu được tiến hành và việc sàng lọc huyết thanh tìm kháng thể SARS-CoV-2 cũng được lên kế hoạch”.

Công việc này đã giúp các nhà nghiên cứu hình dung được sự lây lan của virus SARS-CoV-2. “Chúng tôi có thể xác định được nguồn gốc các biến chủng của virus SARS-CoV-2. Nhiều biến chủng của virus này có nguồn gốc từ Italy, Áo và Vương quốc Anh. Có một biến chủng riêng biệt đến từ bờ biển phía tây nước Mỹ”, ông Kári Stefánsson cho biết thêm.

Chuyên gia Stefánsson đã đặt ra các câu hỏi liệu các biến chủng của virus này có gây ảnh hưởng khác nhau đối với con người hay không? bởi một số người chỉ có triệu chứng cảm cúm nhẹ, trong khi những người khác lại cần máy trợ thở và liệu gen di truyền của một người có quyết định tình trạng bệnh của họ hay không?. “Hoặc đó là sự kết hợp của cả 2 yếu tố”, Stefánsson nói.

CNN cho rằng, DeCODE có thể sẽ sớm làm sáng tỏ những câu hỏi này bởi công ty đã có dữ liệu y tế và dữ liệu gien của gần 1 nửa dân số Iceland.

Trước đó, các nhà khoa học tại Iceland đã phát hiện 40 biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. Liên quan đến vấn đề này, New York Post dẫn lời Tiến sĩ Derek Gatherer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại đại học Lancaster, Anh cho biết, qua thời gian virus sẽ tiến hóa theo chiều hướng dễ lây nhiễm hơn vì nó thích nghi tốt hơn nhưng sẽ ít khả năng gây nguy hiểm cho con người do có những biến chủng ít gây bệnh hơn.

Tại sao Iceland không áp đặt lệnh phong tỏa?

Iceland vẫn chưa thực hiện các biện pháp mạnh tay giống nhiều nước châu Âu hay châu Á như áp đặt lệnh phong tỏa hay buộc người dân phải ở nhà, mặc dù quốc đảo này đã cấm tụ tập từ 100 người trở lên, đóng cửa các trường trung học và đại học.

Các quan chức Iceland cho biết, biện pháp nghiêm ngặt hơn là không cần thiết bởi họ đã có sự chuẩn bị tốt và được trang bị dữ liệu để theo dõi sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

“Xét nghiệm và tìm kiếm dấu vết của virus là lý do chính tại sao lệnh phong tỏa được cho là không cần thiết cho đến thời điểm này”, Tổng cục Y tế Iceland cho biết. “Ngoài ra còn có một lý do khác, không kém phần quan trọng đó là chúng tôi đã theo đuổi chính sách kiểm dịch rất mẽ đối với các nhân bị nghi ngờ nhiễm virus, với thời gian lâu hơn với quy mô lớn hơn hầu hết các quốc gia khác”.

Iceland bắt đầu xét nghiệm cho người dân vào đầu tháng 2, vài tuần trước khi xuất hiện ca tử vong đầu tiên do Covid-19, ông Stefánsson cho biết thêm. Bên cạnh đó, các quan chức nước này cũng ráo riết tìm kiếm và cách ly những trường hợp được xác nhận mắc hay nghi mắc Covid-19.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy, đã có 1.086 ca mắc Covid-19 được xác nhận ở Iceland, 927 người hiện đang bị cách ly, trong khi hơn 5.000 người đã được kiểm dịch.

“Lý do duy nhất giúp chúng tôi làm tốt hơn các quốc gia khác là vì chúng tôi thậm chí còn cảnh giác hơn. Chúng tôi rất quan tâm đến thông tin về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc. Chúng tôi không cho rằng “điều này không có gì đáng phải lưu ý”.

Ông Stefánsson hy vọng, công ty DeCODE sẽ xét nghiệm ít nhất 50.000 người, khoảng 13% dân số, trước khi virus SARS-CoV-2 bùng phát mạnh mẽ. “Điều cực kỳ quan trọng là phải biết sự phân bố của virus khi đưa ra các biện pháp ngăn chặn”, giới chức y tế cần phải nắm rõ liệu virus có lan tràn trong cộng đồng hay lưu hành trong các cụm dân cư, chuyên gia này nhấn mạnh.

Iceland tất nhiên không thể tranh khỏi việc thiếu hụt các nguồn cung, chẳng hạn như thiếu băng gạc dùng cho xét nghiệm, tuy nhiên vấn đề này đã được khắc phục, ông Stefánsson nói.

Theo chuyên gia Stefánsson, Iceland có thể hỗ trợ các quốc gia khác phát triển mô hình lây lan của dịch bệnh hoặc giúp các nhà nghiên cứu hiểu được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, quy mô dân số nhỏ đã giúp Iceland thực hiện được việc xét nghiệm trên phạm vi rộng, tuy nhiên ông Stefánsson đã gạt đi quan điểm này: “Việc ngăn chặn dịch bệnh không liên quan đến quy mô dân số mà phụ thuộc vào cách thức một quốc gia chuẩn bị ứng phó tốt như thế nào”. Theo ông, nhiều quốc gia phát triển có nguồn nhân lực dồi dào để thực hiện việc xét nghiệm rộng rãi như vậy từ rất lâu, nhưng họ lại “hành xử như không có chuyện gì xảy ra”./.

Không cần phong tỏa, Iceland đã có “chìa khóa” chống Covid-19 hiệu quả - Ảnh 2.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat