Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho "tai trâu"?

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho "tai trâu"?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Không chỉ là một hình mẫu tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất Android khác, Google Pixel 3 còn đang làm mờ dần các ấn tượng về iPhone trong tâm trí người dùng. Còn với "tai trâu" trên Google Pixel 3 XL, đó có thể là sự hy sinh của Google dành cho điều tốt đẹp hơn với Android.

Khi chiếc Pixel lần đầu được Google giới thiệu vào tháng Mười 2016, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về lý do công ty tại Mountain View này gia nhập vào lĩnh vực thiết kế, chế tạo và bán smartphone. Hai năm sau, câu hỏi vẫn còn đó.

Những lời chỉ trích dành cho Google là hoàn toàn hợp lý, khi mọi thứ họ làm dường như mâu thuẫn nhau: công ty đầu tư vào đó nhiều tiền bạc và công sức để tạo nên các thiết bị, nhưng họ lại không xây dựng hệ thống phân phối và hoạt động tiếp thị phù hợp để có chỗ đứng trên thị trường. Cho dù Google tuyên bố, họ rất nghiêm túc với mảng kinh doanh phần cứng, nhưng điện thoại Pixel vẫn chỉ ra mắt giới hạn tại một số quốc gia và thông qua một vài nhà mạng.

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho tai trâu? - Ảnh 1.

Pixel 3 mới của Google.

Tuy nhiên, những chiếc điện thoại vẫn có các ảnh hưởng đáng kể hơn nhiều so với số lượng giới hạn những người sở hữu thiết bị này. Dưới đây là ba yếu tố quan trọng nhất khiến những chiếc Pixel của Google trở nên quan trọng với công ty và nền tảng Android.

Pixel cạnh tranh với iPhone trong tâm trí người dùng, không phải trong thị phần

Với Pixel, Google đã làm cho Apple không thể tuyên bố mình là số một về camera trên điện thoại nữa. Dù không có cụm camera nhiều ống kính như Apple, hai thế hệ Pixel đầu tiên vẫn làm các nhà đánh giá trên Wall Street Journal và New York Times phải thán phục về khả năng chụp ảnh của mình.

Trong năm nay, Google còn đầu tư mạnh mẽ hơn để tăng cường khả năng dẫn đầu về camera của mình. Thậm chí họ còn mời nhiếp ảnh gia nổi tiếng Annie Leibovitz – người trước đây từng hết lời ca ngợi camera của iPhone – để thực hiện một tour chụp ảnh nước Mỹ với chiếc Pixel trên tay. Ngoài ra, họ còn trả tiền cho tạp chí Conde Nast để chụp ảnh bìa cho 7 tạp chí khác nhau bằng Pixel 3, với cả những ngôi sao tên tuổi như Ryan Gosling.

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho tai trâu? - Ảnh 2.

Các trang bìa tạp chí chụp bằng camera của Pixel 3.

Chiến lược cạnh tranh trong tâm trí này đã cho thấy tác dụng của mình. Bất chấp doanh số không đáng kể, những bài đánh giá camera của iPhone X và iPhone XS đều được so sánh với những chiếc điện thoại của Google. Không chỉ vậy, cách tiếp cận bằng điện toán khi chụp ảnh do Google tiên phong cũng cho thấy sự hiệu quả đến mức Apple cũng sao chép lại cách làm này để bắt kịp chất lượng ảnh của Pixel.

Và khi những nhà OEM Android khác ra mắt một thiết bị mới, trải nghiệm người dùng trên thiết bị của họ chính là những gì Google cung cấp. Bởi vậy, sự quan trọng của Pixel nằm ở chỗ, nó sẽ là đại diện tốt nhất về khả năng chụp ảnh và trải nghiệm người dùng trên Android.

Những chiếc Pixel làm nên tiêu chuẩn cho Android

Cũng như dòng điện thoại Nexus trước đây, những chiếc Pixel của Google đại diện cho tầm nhìn của công ty về tối ưu trải nghiệm người dùng. Nghĩa là, trong khi Pixel được xây dựng để quảng bá những gì tốt nhất của Android và ngược lại, Android được thiết kế để tạo ra chiếc Pixel tốt nhất có thể.

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho tai trâu? - Ảnh 3.

Vào năm ngoái, 6 tháng trước khi Google ra mắt chiếc Pixel 2 XL với màn hình tỷ lệ 18:9 khác với truyền thống, họ đã phát hành hướng dẫn thiết kế về thay đổi này. Trong năm nay, trước khi công ty ra mắt chiếc Pixel 3 XL với tai thỏ trên màn hình, một lần nữa, họ lại đưa ra khuyến cáo cho các nhà phát triển ứng dụng về sự xuất hiện của "vết khuyết trên màn hình".

Cho dù không phải là người khởi xướng nên các xu hướng đó, nhưng mỗi khi một tính năng phần cứng mới xuất hiện, Google đều đưa nó vào chiếc Pixel mới nhất của mình.

Còn đối với những nhà sản xuất thiết bị Android, chi phí cho việc tinh chỉnh lại hệ điều hành để phù hợp với các tùy chọn phần cứng sẽ giảm đáng kể nếu họ sử dụng các thiết lập phù hợp với lựa chọn của Google cho chiếc Pixel. Ví dụ như OnePlus đã phải kiểm tra đến 1.000 ứng dụng phổ biến nhất trên Play Store để đảm bảo chúng sẽ phù hợp với tai thỏ trên OnePlus 6. Nhưng giờ đây, với hướng dẫn thiết kế của Google và chiếc tai thỏ khổng lồ trên Pixel 3 XL, những chi phí này có thể loại bỏ.

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho tai trâu? - Ảnh 4.

"Google chọn làm chiếc tai thỏ lớn nhất có thể trên Pixel 3 XL, để các nhà phát triển ứng dụng có thể kiểm tra với thiết bị có chiếc "tai thỏ trong tình huống tồi tệ nhất", vì vậy nó sẽ đảm bảo tương thích với mọi khả năng khác của tai thỏ."

Bằng cách này, sự tồn tại của Pixel như một trải nghiệm Android lý tưởng sẽ mang lại một hiện thân cụ thể về tiêu chuẩn để những nhà sản xuất như Samsung, Huawei, Xiaomi hướng tới. Giữa một thị trường Android hỗn loạn và đa dạng, Pixel không chỉ là một thứ cố định dành cho các nhà phát triển ứng dụng, mà nó còn giúp những người hâm mộ hàn gắn những điều thất vọng về Android do các nhà sản xuất điện thoại khác mang lại.

Pixel là chiếc điện thoại Android duy nhất có thể cạnh tranh với iPhone

Ngoài Apple, Google là công ty duy nhất kiểm soát thiết kế của cả phần cứng và hệ điều hành smartphone của họ. Mối liên kết chặt chẽ này đang ngày càng chứng tỏ sự quan trọng khi bộ xử lý Bionic A12 do Apple tự thiết kế trên iPhone XS có phần dành riêng cho việc tăng tốc các tác vụ AI, còn Google cũng tự tùy chỉnh chip Pixel Visual Core của mình để thực hiện chụp ảnh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho tai trâu? - Ảnh 5.

Đây sẽ chính là tương lai cho cạnh tranh giữa các smartphone. Mặt lưng bằng kính tuyệt đẹp, các chi tiết thiết kế bóng bẩy, hay cấu hình phần cứng cao cấp vẫn là điều rất cần thiết. Nhưng các yếu tố sẽ làm nên sự khác biệt chính của tương lai sẽ nằm trong các phần mềm AI độc quyền và có thể tùy chỉnh, như hệ thống camera HD+ của Google và màn hình gọi điện thông minh trên Pixel.

Trong cuộc chiến đó, cho dù Apple đang đi đầu khả năng thiết kế chip, Google lại là người dẫn trước trong các ứng dụng AI của mình, còn các nhà sản xuất khác vẫn đang cố gắng bắt kịp cả hai công ty trong hai thế mạnh này.

Còn một vai trò khác không thể bỏ qua trong sự tồn tại của Google, đó chính là thúc đẩy sự phát triển của iPhone. Nếu không có Google nỗ lực hết mình để làm chiếc điện thoại của riêng mình và thành công trong việc phát triển nó qua nhiều thế hệ, chúng ta sẽ gặp phải một mối đe dọa thực sự khi Apple sẽ gần như dừng lại sau khi nắm trong tay quyền kiểm soát gần như tuyệt đối toàn bộ hệ sinh thái điện thoại của họ.

Tham khảo The Verge

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 10 tháng 22 giờ
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 3 ngày
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 11 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 9 tháng 18 phút
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 2 giờ
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 22 giờ
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat