Khoa học pháp y: "Soi" từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi

Khoa học pháp y: "Soi" từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi
Theo: Jia You
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong xã hội hiện đại ngày nay, hiếm có một vụ điều tra hình sự nào lại không có sự góp mặt của pháp y. Có những vụ án tưởng chừng như sẽ bị chôn vùi mãi mãi vì không đủ chứng cứ nhưng khoa học pháp y đã giải đáp những bí ẩn đó.
"Sherlock Holmes" đời thực - Edmond Locard và nguyên tắc giúp các nhà điều tra phá án

Nói đến ngành khoa học pháp y, chúng ta không thể bỏ qua sự tồn tại của Phòng thí nghiệm tội phạm đầu tiên được thành lập vào năm 1910, tại Lyon, Pháp do nhà hình sự học nổi tiếng Edmond Locard sáng lập.

Trong khoa học pháp y, nguyên tắc của Locard, được lập ra bởi tiến sĩ Edmond Locard đã giúp nhân loại tìm được công lý trong những vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc. Theo đó, nguyên tắc của Locard là một lý thuyết liên quan đến việc chuyển giao các dấu vết bằng chứng giữa các đối tượng. Nguyên tắc Locard cho rằng “mỗi lần tiếp xúc sẽ để lại một dấu vết".

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 1.

Lý thuyết chỉ ra rằng, khi hai đối tượng tiếp xúc với nhau, mỗi người sẽ lưu lại một cái gì đó từ đối phương hoặc để lại cái gì đó ở đối phương. Bất cứ nơi nào thủ phạm bước qua, bất cứ điều gì họ chạm vào, thậm chí đó chỉ là trong vô thức cũng sẽ để lại bằng chứng phục vụ như một nhân chứng im lặng. Không chỉ dấu vân tay, dấu chân, mà ngay cả mái tóc, các sợi từ quần áo, máu hoặc tinh dịch đều được thu thập một cách tỉ mỉ.

Khi một tội phạm để lại dấu vết bằng chứng được thu thập từ hiện trường, đội điều tra hiện trường vụ án (CSIs) sẽ đến thu thập cẩn thận, niêm phong và đem chúng đi phân tích tại phòng thí nghiệm tội phạm. Trong suốt quá trình này đều được ghi lại bằng video, chụp ảnh hiện trường. Nếu như cần thiết, họ sẽ tái hiện lại hiện trường gây án. Không dễ gì có thể tìm được bằng chứng tại hiện trường vụ án, vì vậy sau khi đội CIS thu thập được bằng chứng họ phải đem về phòng thí nghiệm và bắt đầu phân tích một cách tỉ mỉ để tìm ra sự thật vụ án.

Phương pháp phân tích pháp y giúp giải mã những vụ án bí ẩn tưởng chừng như bị chôn vùi

Trong thực tế, khi một vụ án được đưa vào xét xử, nhiều luật sư lo ngại rằng những chứng cứ của họ sẽ thiếu tính thuyết phục nếu như không có bằng chứng pháp y. Khi cảnh sát không ngừng điều tra tình hình xung quanh thì nhân viên trong phòng thí nghiệm tội phạm cũng rất vất vả để chứng minh giá trị của họ để sớm đưa sự thật phơi bày trước ánh sáng. Đây là những cách mà họ tìm ra chân tướng sự thật.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 2.

Luminol có thể giúp thấy được dấu chân dính máu.

Luminol - chất chỉ điểm vết máu mặc dù hiện trường được lau dọn sạch sẽ

Khi một vụ án xảy ra, thủ phạm thường có xu hướng lau dọn sạch sẽ nhằm xóa đi dấu vết phạm tội, đặc biệt là xóa sạch những vết máu trên sàn nhà hoặc hung khí. Thậm chí, kẻ giết người có thể phi tang xác nạn nhân và lau sạch máu. Tuy nhiên, nếu không có hóa chất tẩy cực mạnh, các hạt máu li ti vẫn sẽ còn bám lại trong nhiều năm.

Để tìm ra những vết máu đó, các điều tra viên sẽ sử dụng Luminol xịt lên bề mặt khả nghi, sau đó tắt điện và đóng kín cửa sổ, bề mặt dính máu sẽ phát ra ánh sáng màu xanh dương ngả xanh lá trong khoảng 30 giây. Lúc này, điều tra viên sẽ chụp ảnh lại hoặc ghi hình hiện trường để lưu trữ lại đường đi của máu.

Việc sử dụng Luminol có thể giúp họ tìm ra mấu chốt của vụ án. Cụ thể, đường đi vết máu có thể giúp điều tra viên xác định địa điểm tấn công và hung khí gây án. Ngoài ra, Luminol cũng có thể làm xuất hiện dấu giày dính máu rất mờ, cho biết hung thủ đã làm gì sau khi gây án.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 3.

Gia đình của Kelly Lovera.

Ngày 6/11/1994, cảnh sát Mỹ tìm được thi thể của Kelly Lovera chết trong ô tô trên núi. Nguyên nhân ban đầu được cho là nạn nhân đã mất lái và bị đâm vào thân cây, chấn thương ở đầu dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nhờ Luminol mà điều tra viên biết được đó không phải là vụ tai nạn mà là một vụ giết người vì thi thể vốn nằm ở ghế sau. Hung thủ giết chết Kelly chính là vợ và nhân tình.

Độc chất học pháp y

Độc chất học được hệ thống hóa đầu tiên bởi nhà độc học và hóa học người Tây Ban Nha - Matthieu Orfila (1787 - 1853). Các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra và xác định sự hiện diện của số lượng thuốc hoặc độc chất trong cơ thể của con người. Những báo cáo này sẽ hỗ trợ cho các điều tra viên để biết rõ hơn về độc chất học trong cơ thể của nạn nhân.

Năm 1751, tại Henley-on-Thames đã xảy ra vụ án đầu độc khi con gái ra tay giết cha mình. Theo đó, một người phụ nữ người Anh tên Mary Blandy có ý định kết hôn với người đàn ông đã có vợ nhưng bố cô đã phản đối. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như cả hai vứt bỏ mọi thứ, cao chạy xa bay, mặc kệ sự phản đối của người cha.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 4.

Mary Blandy đã bị tuyên án treo cổ vào năm 1752.

Thế nhưng, căm hận sự phản đối của bố Mary, người đàn ông kia đã tặng cho Mary một lọ thuốc tình yêu đặc biệt để trộn vào thức ăn của người bố mỗi ngày. Chính lọ thuốc này đã giết chết người cha. Sau khi cảnh sát điều tra, đã phát hiện loại thuốc đó có chứa chất asen cực độc.

Vụ án này được xem là vụ sử dụng độc chất học đầu tiên của nhân loại. Một bác sĩ người Anh - Anthony Addington khi đó đã tham gia vào điều tra vụ án cho biết, đây là một vụ mưu sát man rợ. Sau cùng, Mary Blandy đã nhận tội và bị tòa kết án treo cổ vào năm 1752, còn người tình bỏ trốn sang Pháp nhưng cũng không thoát tội.

Huyết thanh học pháp y

Trong quá trình điều tra vụ án, các điều tra viên có thể dùng huyết thanh học để phát hiện, xác định, phân loại và nghiên cứu các chất dịch cơ thể khác nhau nhua máu, tinh dịch, nước bọt, nước tiểu, sữa mẹ, chất nôn, phân và mồ hôi cùng với mối quan hệ của chúng với hiện trường vụ án. Ngoài ra, các điều tra viên cũng có thể dùng huyết thanh học để tham gia phân tích DNA và phân tích mẫu vết máu.

Năm 1901, nhờ nhà vi trùng học người Đức tên Paul Uhlenhuth, vụ án thảm sát trẻ em mới được đưa ra ánh sáng và hung thủ đã bị trừng phạt thích đáng. Sự việc xảy ra vào ngày 1 tháng 7 năm 1901 khi hai anh em trai, một bé 6 tuổi và một bé 8 tuổi bị mất tích trong khu rừng Gohren ở Đức. Ngày hôm sau, thi thể hai anh em được tìm thấy trong tình trạng hộp sọ bị vỡ nát.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 5.

Bia mộ tưởng niệm những đứa trẻ chết dưới tay của sát nhân Ludwig Tessnow.

Lúc này, mọi nghi ngờ đều đổ dồn vào một người đàn ông thợ mộc tên Ludwig Tessnow. Sau khi điều tra, cảnh sát tìm thấy trên quần áo của hắn có những vết bẩn đáng ngờ. Khi hỏi đến, hắn nói rằng đó là thuốc nhuộm gỗ. Lúc này, mọi người đều tin rằng hắn là hung thủ giết người nhưng không có bằng chứng buộc tội.

May mắn thay, một công tố viên vừa biết về xét nghiệm mới tên Paul Uhlenhuth đã dùng phương pháp huyết thanh học và chứng minh rằng các vết bẩn kia không phải thuốc nhuộm mà là máu. Cuối cùng, Tessnow đã bị xử tử.

Nhân chủng học pháp y

Trong ngành pháp y, nhân chủng học được xem là phương pháp đặc biệt hữu ích trong việc cung cấp câu trả lời bí ẩn cho các vụ án xảy ra hàng chục thập kỷ khi hầu hết các bằng chứng khác đã biến mất. Nhân chủng học pháp y chủ yếu nghiên cứu về xương, tóc… của con người. Đặc biệt, nếu như tại hiện trường vụ án phát hiện một bộ xương trắng thì nhân chủng học pháp y sẽ được phát huy hết tác dụng. Các điều tra viên có thể thông qua việc đo đạc xương cốt để tính toán chiều cao, dựa vào việc quan sát xương để đoán giới tính cũng như biết được tuổi của người chết.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 6.

Mamie Stuart trong vụ án được phá bởi phương pháp nhân chủng học pháp y.

Trong quá khứ, đã có vụ án đã được phá án nhờ vào nhân chủng học pháp y. Vào năm 1961, ba người thợ đã tìm thấy một bộ xương trong cái hang gần Swansea, xứ Wales. Khi đó, bộ xương được đưa đến phòng thí nghiệm pháp y ở Cardifff, sau quá trình phân tích hộp sọ và xương chậu, các điều tra viên tin rằng nạn nhân là một phụ nữ trẻ. Cộng thêm các bằng chứng thu thập được là một chiếc nhẫn cưới có khắc dấu từ năm 1918, và một số tua rua thuộc về thời trang khăn choàng đầu những năm 1920, các nhà điều tra tin rằng nạn nhân đã chết khoảng 40 năm trước.

Trong quá trình điều tra, xâu chuỗi mọi tình tiết, một số người đã nhớ ra sự biến mất bí ẩn của một vũ nữ tên Mamie Stuart. Theo đặc điểm nhận dạng, Mamie Stuart hoàn toàn phù hợp với những mô tả trên. Được biết, cô biến mất vào năm 1920, năm đó người chồng là George Shotton bị buộc tội giết người nhưng lại được tha bổng vì không tìm thấy xác.

Nhìn chung, ngành khoa học pháp y còn bao hàm nhiều nội dung khác bao gồm nha khoa pháp y, lâm sàng học pháp y, bệnh lý học pháp y, vật chứng học pháp y, hiện trường khám tra học, ... Tất cả những phương pháp này đều mang tính quan trọng trong việc giải đáp bí ẩn của một vụ án bất kể là xảy ra trong thời gian nào.


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 21 giờ
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat