Khoa học pháp y: "Soi" từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi

Khoa học pháp y: "Soi" từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi
Theo: Jia You
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong xã hội hiện đại ngày nay, hiếm có một vụ điều tra hình sự nào lại không có sự góp mặt của pháp y. Có những vụ án tưởng chừng như sẽ bị chôn vùi mãi mãi vì không đủ chứng cứ nhưng khoa học pháp y đã giải đáp những bí ẩn đó.
"Sherlock Holmes" đời thực - Edmond Locard và nguyên tắc giúp các nhà điều tra phá án

Nói đến ngành khoa học pháp y, chúng ta không thể bỏ qua sự tồn tại của Phòng thí nghiệm tội phạm đầu tiên được thành lập vào năm 1910, tại Lyon, Pháp do nhà hình sự học nổi tiếng Edmond Locard sáng lập.

Trong khoa học pháp y, nguyên tắc của Locard, được lập ra bởi tiến sĩ Edmond Locard đã giúp nhân loại tìm được công lý trong những vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc. Theo đó, nguyên tắc của Locard là một lý thuyết liên quan đến việc chuyển giao các dấu vết bằng chứng giữa các đối tượng. Nguyên tắc Locard cho rằng “mỗi lần tiếp xúc sẽ để lại một dấu vết".

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 1.

Lý thuyết chỉ ra rằng, khi hai đối tượng tiếp xúc với nhau, mỗi người sẽ lưu lại một cái gì đó từ đối phương hoặc để lại cái gì đó ở đối phương. Bất cứ nơi nào thủ phạm bước qua, bất cứ điều gì họ chạm vào, thậm chí đó chỉ là trong vô thức cũng sẽ để lại bằng chứng phục vụ như một nhân chứng im lặng. Không chỉ dấu vân tay, dấu chân, mà ngay cả mái tóc, các sợi từ quần áo, máu hoặc tinh dịch đều được thu thập một cách tỉ mỉ.

Khi một tội phạm để lại dấu vết bằng chứng được thu thập từ hiện trường, đội điều tra hiện trường vụ án (CSIs) sẽ đến thu thập cẩn thận, niêm phong và đem chúng đi phân tích tại phòng thí nghiệm tội phạm. Trong suốt quá trình này đều được ghi lại bằng video, chụp ảnh hiện trường. Nếu như cần thiết, họ sẽ tái hiện lại hiện trường gây án. Không dễ gì có thể tìm được bằng chứng tại hiện trường vụ án, vì vậy sau khi đội CIS thu thập được bằng chứng họ phải đem về phòng thí nghiệm và bắt đầu phân tích một cách tỉ mỉ để tìm ra sự thật vụ án.

Phương pháp phân tích pháp y giúp giải mã những vụ án bí ẩn tưởng chừng như bị chôn vùi

Trong thực tế, khi một vụ án được đưa vào xét xử, nhiều luật sư lo ngại rằng những chứng cứ của họ sẽ thiếu tính thuyết phục nếu như không có bằng chứng pháp y. Khi cảnh sát không ngừng điều tra tình hình xung quanh thì nhân viên trong phòng thí nghiệm tội phạm cũng rất vất vả để chứng minh giá trị của họ để sớm đưa sự thật phơi bày trước ánh sáng. Đây là những cách mà họ tìm ra chân tướng sự thật.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 2.

Luminol có thể giúp thấy được dấu chân dính máu.

Luminol - chất chỉ điểm vết máu mặc dù hiện trường được lau dọn sạch sẽ

Khi một vụ án xảy ra, thủ phạm thường có xu hướng lau dọn sạch sẽ nhằm xóa đi dấu vết phạm tội, đặc biệt là xóa sạch những vết máu trên sàn nhà hoặc hung khí. Thậm chí, kẻ giết người có thể phi tang xác nạn nhân và lau sạch máu. Tuy nhiên, nếu không có hóa chất tẩy cực mạnh, các hạt máu li ti vẫn sẽ còn bám lại trong nhiều năm.

Để tìm ra những vết máu đó, các điều tra viên sẽ sử dụng Luminol xịt lên bề mặt khả nghi, sau đó tắt điện và đóng kín cửa sổ, bề mặt dính máu sẽ phát ra ánh sáng màu xanh dương ngả xanh lá trong khoảng 30 giây. Lúc này, điều tra viên sẽ chụp ảnh lại hoặc ghi hình hiện trường để lưu trữ lại đường đi của máu.

Việc sử dụng Luminol có thể giúp họ tìm ra mấu chốt của vụ án. Cụ thể, đường đi vết máu có thể giúp điều tra viên xác định địa điểm tấn công và hung khí gây án. Ngoài ra, Luminol cũng có thể làm xuất hiện dấu giày dính máu rất mờ, cho biết hung thủ đã làm gì sau khi gây án.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 3.

Gia đình của Kelly Lovera.

Ngày 6/11/1994, cảnh sát Mỹ tìm được thi thể của Kelly Lovera chết trong ô tô trên núi. Nguyên nhân ban đầu được cho là nạn nhân đã mất lái và bị đâm vào thân cây, chấn thương ở đầu dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nhờ Luminol mà điều tra viên biết được đó không phải là vụ tai nạn mà là một vụ giết người vì thi thể vốn nằm ở ghế sau. Hung thủ giết chết Kelly chính là vợ và nhân tình.

Độc chất học pháp y

Độc chất học được hệ thống hóa đầu tiên bởi nhà độc học và hóa học người Tây Ban Nha - Matthieu Orfila (1787 - 1853). Các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra và xác định sự hiện diện của số lượng thuốc hoặc độc chất trong cơ thể của con người. Những báo cáo này sẽ hỗ trợ cho các điều tra viên để biết rõ hơn về độc chất học trong cơ thể của nạn nhân.

Năm 1751, tại Henley-on-Thames đã xảy ra vụ án đầu độc khi con gái ra tay giết cha mình. Theo đó, một người phụ nữ người Anh tên Mary Blandy có ý định kết hôn với người đàn ông đã có vợ nhưng bố cô đã phản đối. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như cả hai vứt bỏ mọi thứ, cao chạy xa bay, mặc kệ sự phản đối của người cha.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 4.

Mary Blandy đã bị tuyên án treo cổ vào năm 1752.

Thế nhưng, căm hận sự phản đối của bố Mary, người đàn ông kia đã tặng cho Mary một lọ thuốc tình yêu đặc biệt để trộn vào thức ăn của người bố mỗi ngày. Chính lọ thuốc này đã giết chết người cha. Sau khi cảnh sát điều tra, đã phát hiện loại thuốc đó có chứa chất asen cực độc.

Vụ án này được xem là vụ sử dụng độc chất học đầu tiên của nhân loại. Một bác sĩ người Anh - Anthony Addington khi đó đã tham gia vào điều tra vụ án cho biết, đây là một vụ mưu sát man rợ. Sau cùng, Mary Blandy đã nhận tội và bị tòa kết án treo cổ vào năm 1752, còn người tình bỏ trốn sang Pháp nhưng cũng không thoát tội.

Huyết thanh học pháp y

Trong quá trình điều tra vụ án, các điều tra viên có thể dùng huyết thanh học để phát hiện, xác định, phân loại và nghiên cứu các chất dịch cơ thể khác nhau nhua máu, tinh dịch, nước bọt, nước tiểu, sữa mẹ, chất nôn, phân và mồ hôi cùng với mối quan hệ của chúng với hiện trường vụ án. Ngoài ra, các điều tra viên cũng có thể dùng huyết thanh học để tham gia phân tích DNA và phân tích mẫu vết máu.

Năm 1901, nhờ nhà vi trùng học người Đức tên Paul Uhlenhuth, vụ án thảm sát trẻ em mới được đưa ra ánh sáng và hung thủ đã bị trừng phạt thích đáng. Sự việc xảy ra vào ngày 1 tháng 7 năm 1901 khi hai anh em trai, một bé 6 tuổi và một bé 8 tuổi bị mất tích trong khu rừng Gohren ở Đức. Ngày hôm sau, thi thể hai anh em được tìm thấy trong tình trạng hộp sọ bị vỡ nát.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 5.

Bia mộ tưởng niệm những đứa trẻ chết dưới tay của sát nhân Ludwig Tessnow.

Lúc này, mọi nghi ngờ đều đổ dồn vào một người đàn ông thợ mộc tên Ludwig Tessnow. Sau khi điều tra, cảnh sát tìm thấy trên quần áo của hắn có những vết bẩn đáng ngờ. Khi hỏi đến, hắn nói rằng đó là thuốc nhuộm gỗ. Lúc này, mọi người đều tin rằng hắn là hung thủ giết người nhưng không có bằng chứng buộc tội.

May mắn thay, một công tố viên vừa biết về xét nghiệm mới tên Paul Uhlenhuth đã dùng phương pháp huyết thanh học và chứng minh rằng các vết bẩn kia không phải thuốc nhuộm mà là máu. Cuối cùng, Tessnow đã bị xử tử.

Nhân chủng học pháp y

Trong ngành pháp y, nhân chủng học được xem là phương pháp đặc biệt hữu ích trong việc cung cấp câu trả lời bí ẩn cho các vụ án xảy ra hàng chục thập kỷ khi hầu hết các bằng chứng khác đã biến mất. Nhân chủng học pháp y chủ yếu nghiên cứu về xương, tóc… của con người. Đặc biệt, nếu như tại hiện trường vụ án phát hiện một bộ xương trắng thì nhân chủng học pháp y sẽ được phát huy hết tác dụng. Các điều tra viên có thể thông qua việc đo đạc xương cốt để tính toán chiều cao, dựa vào việc quan sát xương để đoán giới tính cũng như biết được tuổi của người chết.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 6.

Mamie Stuart trong vụ án được phá bởi phương pháp nhân chủng học pháp y.

Trong quá khứ, đã có vụ án đã được phá án nhờ vào nhân chủng học pháp y. Vào năm 1961, ba người thợ đã tìm thấy một bộ xương trong cái hang gần Swansea, xứ Wales. Khi đó, bộ xương được đưa đến phòng thí nghiệm pháp y ở Cardifff, sau quá trình phân tích hộp sọ và xương chậu, các điều tra viên tin rằng nạn nhân là một phụ nữ trẻ. Cộng thêm các bằng chứng thu thập được là một chiếc nhẫn cưới có khắc dấu từ năm 1918, và một số tua rua thuộc về thời trang khăn choàng đầu những năm 1920, các nhà điều tra tin rằng nạn nhân đã chết khoảng 40 năm trước.

Trong quá trình điều tra, xâu chuỗi mọi tình tiết, một số người đã nhớ ra sự biến mất bí ẩn của một vũ nữ tên Mamie Stuart. Theo đặc điểm nhận dạng, Mamie Stuart hoàn toàn phù hợp với những mô tả trên. Được biết, cô biến mất vào năm 1920, năm đó người chồng là George Shotton bị buộc tội giết người nhưng lại được tha bổng vì không tìm thấy xác.

Nhìn chung, ngành khoa học pháp y còn bao hàm nhiều nội dung khác bao gồm nha khoa pháp y, lâm sàng học pháp y, bệnh lý học pháp y, vật chứng học pháp y, hiện trường khám tra học, ... Tất cả những phương pháp này đều mang tính quan trọng trong việc giải đáp bí ẩn của một vụ án bất kể là xảy ra trong thời gian nào.


Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa
Tại sao con chim lại dùng que để gãi bụng, thay vì dùng mỏ của nó cho tiện?

Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác
Các chuyên gia khảo cổ vừa phát hiện các bộ hài cốt trẻ sơ sinh đội 'mũ bảo hiểm' làm từ hộp sọ của những đứa trẻ khác có niên đại 2100 năm trước

Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm
Loài quỷ La Sát trong thần thoại Ấn Độ thực chất chính là một giống người cổ đã bị tuyệt chủng, từng sống chung và hôn phối với loài người hiện đại chúng ta.

Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn
Những chia sẻ từ Giám đốc Kỹ thuật Mắt Biếc đã cho thấy quy mô chi tiết của công nghệ tiên tiến áp dụng vào mọi góc cạnh sản xuất bộ phim.

Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ
Hòn đảo hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài và bất khả xâm phạm. Bất kỳ ai tiến đến gần khu vực "nhạy cảm" này đều bị tấn công hoặc giết chết.

Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?
Máy chạy bộ chả có gì xa lạ với chúng ta ngày nay, nhiều người luôn ao ước có thể mua một chiếc máy chạy bộ để trong nhà nhưng trên thực tế, trong quá khứ đây là là một loại dụng cụ tra tấn.

NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa
Tàu thăm dò mới của NASA mang theo hai sứ mệnh: tìm kiếm sự sống, và dọn đường cho một dạng sống khác lên Sao Hoả.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt

tinybook tinybook 3 tuần 10 giờ
Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt
Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến sự mất mát vô cùng to lớn của một bộ phận rừng Amazon do hỏa hoạn gây ra, kéo theo biết bao thảm cảnh. Nếu một ngày cánh rừng kỳ vĩ này hoàn toàn bị xóa sổ, rất có thể Trái đất sẽ phải đối mặt với những bi kịch còn ghê gớm hơn nhiều.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng

tinybook tinybook 3 tuần 21 giờ
Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng
Biết thêm kiến thức chưa bao giờ là thiệt đúng không?

Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng
Thật may mắn cho nhân loại thời hiện đại vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã bị tuyệt chủng, nếu không rất có thể chúng ta sẽ biến thành bữa ăn nhẹ của chúng bất cứ lúc nào.

Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?
Nếu đường kính Trái Đất tăng thêm 1cm mỗi ngày thì khi nào vận mệnh của hành tinh xanh sẽ bị diệt vong?

[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp
Bạn có muốn chuyển tới sống tại Shani Shingnapur, ngôi làng nhỏ chưa xảy ra trộm cắp suốt nửa thiên niên kỷ nay?

Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?
Có thông tin cho rằng chuối có ADN giống người 50%. Nhưng sự thực có phải vậy không?

Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ
Có những khu vực thậm chí hành khách còn không nghĩ là có tồn tại.

Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp 'nổ tung', Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện 'made in China' đầu tiên

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp nổ tung, Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện made in China đầu tiên
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp ô tô Trung Quốc, số lượng xe sử dụng nguồn năng lượng mới được bán trong năm 2014 đã tăng gấp 4 lần so với năm trước và tiếp tục nhân lên hơn 4 lần trong năm 2015 với con số hơn 330.000 xe.

Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất
Ở trong lòng Trái Đất cũng tồn tại một dạng ‘mưa tuyết’ đặc biệt, khác hoàn toàn với tuyết trên mặt đất.

Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi
Loài người có tuổi thọ "tự nhiên" là khoảng 38 năm, theo một phương thức mới dùng để ước tính tuổi thọ của các chủng loài khác nhau dựa trên phân tích DNA.

Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại
Mọi người đã chụp "ảnh tự sướng" từ rất lâu, nhưng tại thời điểm những bức ảnh này xuất hiện, chúng được gọi là "chân dung tự họa".

Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc ăn uống trong một khoảng thời gian quy định có thể giúp giảm cân, cải thiện chất lượng giấc ngủ và chống huyết áp cao.

Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều thú vị xoay quanh chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới hiện nay.

Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật
Thế giới chúng ta đang sống là một nơi đầy rẫy những sự điên rồ và trải dài lịch sử nhân loại luôn có những câu chuyện lịch sử vô cùng lạ lùng, tưởng chừng như chúng hoàn toàn hư cấu.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia
Bức tranh trong vách hang Leang Bulu' Sipong trên đảo Sulawesi của Indonesia có thể sẽ là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, sau khi giới khoa học xác định bức vẽ này đã tồn tại gần 44.000 năm.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ
Ngôi đền Hindu cổ 1.200 năm tuổi này được chạm khắc từ duy nhất một khối đá khiến cho nhiều người cảm thấy kinh ngạc và cho rằng có lẽ nó không được tạo ra từ bàn tay của con người.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi
Thông qua một nghiên cứu về cách hình thành bọt và tuổi thọ bọt, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để giữ được bọt tồn tại lâu hơn hoặc khắc chế không cho bọt xuất hiện quá nhiều khi cần thiết.

Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ
Tại Nam Mỹ, có những đường hầm đá khổng lồ không phải là dấu vết của kiến tạo tự nhiên, cũng không phải do bàn tay của con người tạo ra, thay vào đó, chúng tồn tại rất nhiều dấu vết của móng vuốt.

Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D
Cái kết buồn cho một xưởng sản xuất thủ công với lịch sử hết sức lâu đời của Nhật Bản

Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng 'chân'

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng chân
Dài tới 1,5m, nặng gần 50kg, loài cá hiếm này có lớp vây rất khỏe, có thể sử dụng để di chuyển dưới đáy biển như bàn chân của động vật trên cạn

“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số
Khi cuộc cách mạng công nghệ thời giao tiếp bằng giọng nói hoàn tất cũng là lúc bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trải nghiệm những thiết bị thông minh bằng chính giọng nói của mình.

Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng
Vào năm 2013, những tài xế của UPS Sean McCarren đã tạo ra một nhóm Facebook để kể về những người bạn 4 chân mà họ gặp trên các tuyến đường hàng ngày mà họ đi giao hàng.

Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?
Chim di trú, chim di cư hay sự di cư của chim chỉ sự di chuyển đều đặn theo mùa, thường trên một đường bay theo chiều bắc nam giữa nơi sinh sản và nơi trú đông. Nhiều loài chim có tập tính di cư, nhưng thực sự quá trình thay đổi chỗ ở này có phải là do chúng sợ lạnh?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat