Khoa học pháp y: "Soi" từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi

Khoa học pháp y: "Soi" từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi
Theo: Jia You
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong xã hội hiện đại ngày nay, hiếm có một vụ điều tra hình sự nào lại không có sự góp mặt của pháp y. Có những vụ án tưởng chừng như sẽ bị chôn vùi mãi mãi vì không đủ chứng cứ nhưng khoa học pháp y đã giải đáp những bí ẩn đó.
"Sherlock Holmes" đời thực - Edmond Locard và nguyên tắc giúp các nhà điều tra phá án

Nói đến ngành khoa học pháp y, chúng ta không thể bỏ qua sự tồn tại của Phòng thí nghiệm tội phạm đầu tiên được thành lập vào năm 1910, tại Lyon, Pháp do nhà hình sự học nổi tiếng Edmond Locard sáng lập.

Trong khoa học pháp y, nguyên tắc của Locard, được lập ra bởi tiến sĩ Edmond Locard đã giúp nhân loại tìm được công lý trong những vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc. Theo đó, nguyên tắc của Locard là một lý thuyết liên quan đến việc chuyển giao các dấu vết bằng chứng giữa các đối tượng. Nguyên tắc Locard cho rằng “mỗi lần tiếp xúc sẽ để lại một dấu vết".

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 1.

Lý thuyết chỉ ra rằng, khi hai đối tượng tiếp xúc với nhau, mỗi người sẽ lưu lại một cái gì đó từ đối phương hoặc để lại cái gì đó ở đối phương. Bất cứ nơi nào thủ phạm bước qua, bất cứ điều gì họ chạm vào, thậm chí đó chỉ là trong vô thức cũng sẽ để lại bằng chứng phục vụ như một nhân chứng im lặng. Không chỉ dấu vân tay, dấu chân, mà ngay cả mái tóc, các sợi từ quần áo, máu hoặc tinh dịch đều được thu thập một cách tỉ mỉ.

Khi một tội phạm để lại dấu vết bằng chứng được thu thập từ hiện trường, đội điều tra hiện trường vụ án (CSIs) sẽ đến thu thập cẩn thận, niêm phong và đem chúng đi phân tích tại phòng thí nghiệm tội phạm. Trong suốt quá trình này đều được ghi lại bằng video, chụp ảnh hiện trường. Nếu như cần thiết, họ sẽ tái hiện lại hiện trường gây án. Không dễ gì có thể tìm được bằng chứng tại hiện trường vụ án, vì vậy sau khi đội CIS thu thập được bằng chứng họ phải đem về phòng thí nghiệm và bắt đầu phân tích một cách tỉ mỉ để tìm ra sự thật vụ án.

Phương pháp phân tích pháp y giúp giải mã những vụ án bí ẩn tưởng chừng như bị chôn vùi

Trong thực tế, khi một vụ án được đưa vào xét xử, nhiều luật sư lo ngại rằng những chứng cứ của họ sẽ thiếu tính thuyết phục nếu như không có bằng chứng pháp y. Khi cảnh sát không ngừng điều tra tình hình xung quanh thì nhân viên trong phòng thí nghiệm tội phạm cũng rất vất vả để chứng minh giá trị của họ để sớm đưa sự thật phơi bày trước ánh sáng. Đây là những cách mà họ tìm ra chân tướng sự thật.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 2.

Luminol có thể giúp thấy được dấu chân dính máu.

Luminol - chất chỉ điểm vết máu mặc dù hiện trường được lau dọn sạch sẽ

Khi một vụ án xảy ra, thủ phạm thường có xu hướng lau dọn sạch sẽ nhằm xóa đi dấu vết phạm tội, đặc biệt là xóa sạch những vết máu trên sàn nhà hoặc hung khí. Thậm chí, kẻ giết người có thể phi tang xác nạn nhân và lau sạch máu. Tuy nhiên, nếu không có hóa chất tẩy cực mạnh, các hạt máu li ti vẫn sẽ còn bám lại trong nhiều năm.

Để tìm ra những vết máu đó, các điều tra viên sẽ sử dụng Luminol xịt lên bề mặt khả nghi, sau đó tắt điện và đóng kín cửa sổ, bề mặt dính máu sẽ phát ra ánh sáng màu xanh dương ngả xanh lá trong khoảng 30 giây. Lúc này, điều tra viên sẽ chụp ảnh lại hoặc ghi hình hiện trường để lưu trữ lại đường đi của máu.

Việc sử dụng Luminol có thể giúp họ tìm ra mấu chốt của vụ án. Cụ thể, đường đi vết máu có thể giúp điều tra viên xác định địa điểm tấn công và hung khí gây án. Ngoài ra, Luminol cũng có thể làm xuất hiện dấu giày dính máu rất mờ, cho biết hung thủ đã làm gì sau khi gây án.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 3.

Gia đình của Kelly Lovera.

Ngày 6/11/1994, cảnh sát Mỹ tìm được thi thể của Kelly Lovera chết trong ô tô trên núi. Nguyên nhân ban đầu được cho là nạn nhân đã mất lái và bị đâm vào thân cây, chấn thương ở đầu dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nhờ Luminol mà điều tra viên biết được đó không phải là vụ tai nạn mà là một vụ giết người vì thi thể vốn nằm ở ghế sau. Hung thủ giết chết Kelly chính là vợ và nhân tình.

Độc chất học pháp y

Độc chất học được hệ thống hóa đầu tiên bởi nhà độc học và hóa học người Tây Ban Nha - Matthieu Orfila (1787 - 1853). Các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra và xác định sự hiện diện của số lượng thuốc hoặc độc chất trong cơ thể của con người. Những báo cáo này sẽ hỗ trợ cho các điều tra viên để biết rõ hơn về độc chất học trong cơ thể của nạn nhân.

Năm 1751, tại Henley-on-Thames đã xảy ra vụ án đầu độc khi con gái ra tay giết cha mình. Theo đó, một người phụ nữ người Anh tên Mary Blandy có ý định kết hôn với người đàn ông đã có vợ nhưng bố cô đã phản đối. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như cả hai vứt bỏ mọi thứ, cao chạy xa bay, mặc kệ sự phản đối của người cha.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 4.

Mary Blandy đã bị tuyên án treo cổ vào năm 1752.

Thế nhưng, căm hận sự phản đối của bố Mary, người đàn ông kia đã tặng cho Mary một lọ thuốc tình yêu đặc biệt để trộn vào thức ăn của người bố mỗi ngày. Chính lọ thuốc này đã giết chết người cha. Sau khi cảnh sát điều tra, đã phát hiện loại thuốc đó có chứa chất asen cực độc.

Vụ án này được xem là vụ sử dụng độc chất học đầu tiên của nhân loại. Một bác sĩ người Anh - Anthony Addington khi đó đã tham gia vào điều tra vụ án cho biết, đây là một vụ mưu sát man rợ. Sau cùng, Mary Blandy đã nhận tội và bị tòa kết án treo cổ vào năm 1752, còn người tình bỏ trốn sang Pháp nhưng cũng không thoát tội.

Huyết thanh học pháp y

Trong quá trình điều tra vụ án, các điều tra viên có thể dùng huyết thanh học để phát hiện, xác định, phân loại và nghiên cứu các chất dịch cơ thể khác nhau nhua máu, tinh dịch, nước bọt, nước tiểu, sữa mẹ, chất nôn, phân và mồ hôi cùng với mối quan hệ của chúng với hiện trường vụ án. Ngoài ra, các điều tra viên cũng có thể dùng huyết thanh học để tham gia phân tích DNA và phân tích mẫu vết máu.

Năm 1901, nhờ nhà vi trùng học người Đức tên Paul Uhlenhuth, vụ án thảm sát trẻ em mới được đưa ra ánh sáng và hung thủ đã bị trừng phạt thích đáng. Sự việc xảy ra vào ngày 1 tháng 7 năm 1901 khi hai anh em trai, một bé 6 tuổi và một bé 8 tuổi bị mất tích trong khu rừng Gohren ở Đức. Ngày hôm sau, thi thể hai anh em được tìm thấy trong tình trạng hộp sọ bị vỡ nát.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 5.

Bia mộ tưởng niệm những đứa trẻ chết dưới tay của sát nhân Ludwig Tessnow.

Lúc này, mọi nghi ngờ đều đổ dồn vào một người đàn ông thợ mộc tên Ludwig Tessnow. Sau khi điều tra, cảnh sát tìm thấy trên quần áo của hắn có những vết bẩn đáng ngờ. Khi hỏi đến, hắn nói rằng đó là thuốc nhuộm gỗ. Lúc này, mọi người đều tin rằng hắn là hung thủ giết người nhưng không có bằng chứng buộc tội.

May mắn thay, một công tố viên vừa biết về xét nghiệm mới tên Paul Uhlenhuth đã dùng phương pháp huyết thanh học và chứng minh rằng các vết bẩn kia không phải thuốc nhuộm mà là máu. Cuối cùng, Tessnow đã bị xử tử.

Nhân chủng học pháp y

Trong ngành pháp y, nhân chủng học được xem là phương pháp đặc biệt hữu ích trong việc cung cấp câu trả lời bí ẩn cho các vụ án xảy ra hàng chục thập kỷ khi hầu hết các bằng chứng khác đã biến mất. Nhân chủng học pháp y chủ yếu nghiên cứu về xương, tóc… của con người. Đặc biệt, nếu như tại hiện trường vụ án phát hiện một bộ xương trắng thì nhân chủng học pháp y sẽ được phát huy hết tác dụng. Các điều tra viên có thể thông qua việc đo đạc xương cốt để tính toán chiều cao, dựa vào việc quan sát xương để đoán giới tính cũng như biết được tuổi của người chết.

Khoa học pháp y: Soi từng vết máu đến xương tàn để tìm ra chân tướng của tội ác, giúp hoá giải hàng loạt vụ án suýt bị chôn vùi - Ảnh 6.

Mamie Stuart trong vụ án được phá bởi phương pháp nhân chủng học pháp y.

Trong quá khứ, đã có vụ án đã được phá án nhờ vào nhân chủng học pháp y. Vào năm 1961, ba người thợ đã tìm thấy một bộ xương trong cái hang gần Swansea, xứ Wales. Khi đó, bộ xương được đưa đến phòng thí nghiệm pháp y ở Cardifff, sau quá trình phân tích hộp sọ và xương chậu, các điều tra viên tin rằng nạn nhân là một phụ nữ trẻ. Cộng thêm các bằng chứng thu thập được là một chiếc nhẫn cưới có khắc dấu từ năm 1918, và một số tua rua thuộc về thời trang khăn choàng đầu những năm 1920, các nhà điều tra tin rằng nạn nhân đã chết khoảng 40 năm trước.

Trong quá trình điều tra, xâu chuỗi mọi tình tiết, một số người đã nhớ ra sự biến mất bí ẩn của một vũ nữ tên Mamie Stuart. Theo đặc điểm nhận dạng, Mamie Stuart hoàn toàn phù hợp với những mô tả trên. Được biết, cô biến mất vào năm 1920, năm đó người chồng là George Shotton bị buộc tội giết người nhưng lại được tha bổng vì không tìm thấy xác.

Nhìn chung, ngành khoa học pháp y còn bao hàm nhiều nội dung khác bao gồm nha khoa pháp y, lâm sàng học pháp y, bệnh lý học pháp y, vật chứng học pháp y, hiện trường khám tra học, ... Tất cả những phương pháp này đều mang tính quan trọng trong việc giải đáp bí ẩn của một vụ án bất kể là xảy ra trong thời gian nào.


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat