Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp?

Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Không chỉ tự kỷ và sống nội tâm, mèo còn là một loài vật anti-social đúng nghĩa.

Đã bao giờ bạn mua cho con mèo nhà mình một thứ đồ chơi mới, nhưng kết quả chỉ nhận lại sự lạnh lùng và thờ ơ của nó? Một con mèo có thể không thích mấy quả bóng chuông, một cái bàn cào móng hay thậm chí cả một tòa nhà cây mà người giao hàng vừa mang tới.

Nhưng bạn đừng vội thất vọng. Con mèo chắc chắn sẽ thích một thứ: cái hộp. Bạn hãy tìm mấy cái hộp mà người giao hàng vừa để lại, dựng lên và mở nắp ra cho nó. Con mèo sẽ tự động trườn vào và cuộn tròn trong đó một cách bình yên và hạnh phúc.

Vô số video trên Internet đã chứng minh lũ mèo thích hộp, bất kể là một cái hộp to hay nhỏ, vuông, méo hay tròn đều không thành vấn đề. Bạn đặt cái hộp trên mặt đất, trên ghế hay trên tận nóc kệ sách, con mèo sẽ nhanh chóng rúc mình vào đó.

Nhưng rốt cuộc thì điều gì đã khiến cái hộp Tiki quyến rũ được loài Felis sylvestris catus? 

Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp? - Ảnh 1.

Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp?

Giống như những hành động kỳ lạ khác mà lũ mèo hay làm, khoa học cũng không thể giải thích được cặn kẽ cách chúng nghĩ về những cái hộp.

Nguyên nhân rõ ràng nhất có vẻ là từ bản năng săn mồi của mèo, một loài thích phục kích. Cái hộp cung cấp nơi ẩn náu tuyệt vời để nó có thể rình rập con mồi từ xa, và rồi rút lui về khi cần thiết.

Nhưng rõ ràng, mọi thứ không chỉ đơn giản như vậy. Một số nhà sinh học hành vi động vật và bác sĩ thú y đã đưa ra những lời giải thích thú vị khác. Mà nếu đặt tất cả các bằng chứng lại với nhau, bạn sẽ thấy lũ mèo không chỉ thích những chiếc hộp, mà chúng còn cần nó.

Mèo và khoa học về mèo

Ngay cả các nhà khoa học cũng không thể thoát khỏi sự quyến rũ từ xa của lũ mèo. Hãy kể đến Erwin Schrodinger với thí nghiệm nổi tiếng của ông. Edwin Hubble cũng nuôi một con mèo có tên là Copernicus, nó thường nằm dài trên bàn làm việc bừa bộn giấy tờ của nhà thiên văn người Mỹ.

Một con mèo Xiêm có tên là Chester thậm chí còn được liệt kê là đồng tác giả trong một bài báo khoa học trên tạp chí Physical Review Letters vào năm 1975, cùng với chủ nhân của nó nhà vật lý Physical Review Letters.

Năm 1963, các nhà khoa học người Pháp cũng đã tài trợ một chuyến bay khứ hồi miễn phí dành cho Félicette, một con mèo cái đầu tiên được đưa vào không gian.

Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp? - Ảnh 2.

Không gian sống và độ kín của nó tác động sâu sắc đến cả hành vi và sinh lý của loài mèo.

Tuy nhiên, sự thật thì mèo rất ít khi được chọn làm đối tượng nghiên cứu so với các loài động vật khác như chó hay chuột. Bạn cứ thử tưởng tượng đến cái bộ dạng dửng dưng và bất hợp tác của nó thì biết. Ngay cả các nhà khoa học cũng khó có thể hiểu được lũ mèo nghĩ gì.

Chỉ có một số lượng không quá nhiều các nghiên cứu hành vi trên những con mèo được thực hiện trong vòng 50 năm qua. Hầu hết là các nghiên cứu thuộc dạng "environmental enrichment", trong đó, các nhà khoa học đưa lũ mèo vào các môi trường sống với nhiều kích thích khác nhau để điều tra những kích thích não đáp ứng với mỗi môi trường ấy.

Kết quả từ những nghiên cứu này đều cho thấy con mèo của bạn là một sinh vật tự kỷ và sống nội tâm. Nó có được sự thoải mái và cảm giác an toàn trong các không gian kín, cho dù đó là một hốc cây, một góc nhà, khe hở giữa hai bức tường hay… đúng rồi, một chiếc hộp.

Không gian sống và độ kín của nó tác động sâu sắc đến cả hành vi và sinh lý của loài mèo. Claudia Vinke, một nhà nghiên cứu đạo đức học đến từ Đại học Utrecht, Hà Lan đã từng làm một nghiên cứu với những con mèo bị bỏ rơi trong một đơn vị cứu hộ.

Thí nghiệm được thiết kế đơn giản, cô chia lũ mèo mới được nhận về thành hai nhóm. Một nhóm được cung cấp rất nhiều hộp, trong khi đó, nhóm còn lại không hề được trông thấy bất kỳ chiếc hộp nào.

Kết quả, Vinke đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ căng thẳng giữa những con mèo có hộp và những con mèo không. Những con mèo được cung cấp hộp đã làm quen với môi trường sống mới trong trạm cứu hộ nhanh hơn, chúng ít bị căng thẳng hơn rất nhiều và thích thú hơn khi tương tác với con người.

Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp? - Ảnh 3.

Mèo cảm thấy an toàn hơn khi ở trong một chiếc hộp.

Cũng dễ hiểu, bởi bất kỳ con mèo nào khi đối mặt với một tình huống căng thẳng, điều đầu tiên mà chúng sẽ làm là rút lui và ẩn trốn. "Ẩn trốn là một chiến lược hành vi của loài vật để đối phó với những môi trường bị biến đổi và sự xuất hiện của yếu tố gây căng thẳng", Vinke giải thích.

Điều này đúng với lũ mèo trong tự nhiên, và cũng đúng với con mèo trong nhà bạn. Chỉ khác ở chỗ, trong khi những con mèo hoang có thể rút lui lên một cái cây, một xó xỉnh hoặc một cái hốc, con mèo nhà bạn có thể tìm thấy sự thoải mái của nó trong chiếc hộp giày.

Cái hộp anti-social

Không chỉ tự kỷ và sống nội tâm, mèo còn là một loài vật anti-social đúng nghĩa. Chúng rất kém trong khoảng gặp gỡ và giao tiếp so với các loài khác. Vì vậy, mèo thường tránh mặt trong các cuộc tiếp xúc với một con mèo hay bất kỳ loài sinh vật nào khác, bao gồm cả chúng ta.

Nếu bị ép buộc phải gặp gỡ, nó sẽ cố gắng thu mình và giảm hoạt động của chúng xuống thấp nhất có thể. Hóa ra không phải lũ mèo thờ ơ với bạn, chỉ là chúng đang bối rối và không biết làm gì như một anh chàng nhút nhát trong buổi hẹn hò đầu tiên.

Đúng vậy, thay vì đối mặt, mèo có xu hướng chạy trốn. Theo lý thuyết này, một chiếc hộp chính là vùng an toàn cho lũ mèo có thể lánh mặt. Chui vào đó, mọi lo lắng, thù địch và sự chú ý dành cho nó đơn giản sẽ bị xua tan đi hết. Con mèo thậm chí chẳng cần nhìn mặt bất cứ ai khi nó nằm cuộn trong một chiếc hộp.

Tất nhiên vấn đề với lời giải thích này là nó chỉ đúng trong trường hợp lũ mèo gặp căng thẳng, cái hộp sẽ thu hút chúng như một nơi ẩn trốn. Thế còn những con mèo tăng động đang chơi với cái hộp một cách điên cuồng như video dưới đây thì sao? Hẳn phải có một lời giải thích khác.

Con mèo Maru và cái hộp

Nguyên tắc là: Thứ gì vừa, thì trẫm sẽ ngồi

Nếu bạn dành cả ngày để quan sát con mèo nhà mình một cách tinh tế, bạn sẽ thấy ngoài chiếc hộp, nó còn chọn nhiều địa điểm kỳ lạ khác để thư giãn. Một số con mèo sẽ cuộn tròn trên bồn rửa mặt trong phòng tắm, một số chui cả vào giày, túi mua sắm, cốc cà phê, hộp trứng rỗng, nhiều loại không gian nhỏ hẹp mà bạn không nghĩ chúng sẽ thoải mái.

Điều này đưa chúng ta đến một lý do khác khiến mèo thích những chiếc hộp nhỏ: Ngoài trời đang quá lạnh.

Theo một nghiên cứu năm 2006 của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ, một con mèo nhà sẽ cảm thấy thoải mái nhất trong khoảng nhiệt độ từ 30-36 độ C. Ở khoảng nhiệt này, lũ mèo sẽ không cần phải tạo thêm nhiệt để giữ ấm hoặc tiêu tốn năng lượng để làm mát cơ thể chúng xuống.

Khoảng nhiệt thoải mái của mèo cao hơn nhiều so với con người chúng ta. Điều này giải thích tại sao bạn thấy con mèo nhà hàng xóm có thể nằm dài trên đường bê tông vào mùa hè, đắm mình dưới ánh sáng mặt trời trong khi bạn thì đang phát ngốt lên được.

Nó cũng giải thích tại sao nhiều con mèo thích cuộn tròn trong những chiếc hộp bìa các tông nhỏ và cả những nơi kỳ lạ khác. Các tông là một chất cách nhiệt tuyệt vời và không gian hạn chế buộc con mèo phải cuộn tròn lại từ đó giúp nó giữ được nhiều nhiệt cơ thể hơn.

Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp? - Ảnh 5.

Lũ mèo cảm thấy thoải mái nhất trong khoảng nhiệt từ 30-36 độ, thấp hơn chúng sẽ thấy lạnh và cần một nơi ấm áp để chui mình vào.

Một nghiên cứu khác của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, vì nghĩ rằng mèo cũng giống người mà chúng ta thường để môi trường sống của chúng quá lạnh, trung bình ở ngưỡng 22 độ C, mát mẻ với chúng ta nhưng dưới khoảng nhiệt thoải mái của mèo tới 8 độ.

Vậy thì chẳng có gì ngạc nhiên nếu con mèo cần đến một cái hộp trong lúc đó. Bạn cứ tưởng tượng mình bị ném vào một căn phòng 14 độ mà xem, bạn có cần một chiếc hộp hay không?

Nói tóm lại, lũ mèo cảm thấy những chiếc hộp sẽ đem lại sự ấm áp, an toàn và thoải mái cho chúng. Mèo có thể trốn trong đó, thư giãn, ngủ và đôi khi là để rình rập con mồi trong bếp nhà bạn. 

Nó cũng coi cái hộp như một chỗ trú ẩn để lui về, ai mà biết được mấy con khỉ to lớn và khó đoán sẽ bất chợt làm gì chúng, một sinh vật nhút nhát và tự kỷ đôi khi lắm mới cào ghế sofa và trèo qua mâm cơm.

Tham khảo Wired

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat