Khoa học dinh dưỡng trong bóng đá: Thắng thua từ tủ lạnh, thùng nước, cho tới sân cỏ

Khoa học dinh dưỡng trong bóng đá: Thắng thua từ tủ lạnh, thùng nước, cho tới sân cỏ
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đóng góp vào chức vô địch Premier League năm 2016 của Leicester City, có cả công của những cốc nước ép củ dền.

Thắng bại trong bóng đá ngày nay không chỉ còn được quyết định trên sân cỏ. Nếu bạn hỏi một chuyên gia dinh dưỡng, khả năng một đội tuyển có thành công hay không sẽ bắt đầu ngay từ chạn, tủ lạnh và bất cứ nơi nào thực phẩm của họ được dự trữ.

Đó là bởi vì dinh dưỡng trong bóng đá bây giờ không còn là chuyện các cầu thủ ăn cam trong giờ nghỉ giữa hai hiệp, hay cùng uống rượu whiskey trong phòng thay đồ cho ấm người nữa rồi.

Câu chuyện đã thay đổi từ hơn 40 năm trước, sau khi bác sĩ người Mỹ J. Robert Cade phát minh ra loại đồ uống thể thao đầu tiên. Nó gần như chỉ là nước đường, được cung cấp cho một đội bóng nhỏ ở trường đại học.

Vậy mà tới giờ, đồ uống thể thao đã trở thành một ngành công nghiệp triệu đô. Tất cả các đội bóng lớn trên thế giới đã đều khám phá ra những bí mật lớn của dinh dưỡng. Một số đội bóng tiên phong đang đi tìm những bí quyết hoàn toàn mới để có được lợi thế.

Ví dụ như, Leicester City vô địch Premier League năm 2016 là một bất ngờ. Nhưng còn bất ngờ hơn nữa khi đóng góp vào chức vô địch ấy, có cả phần của những cốc nước ép củ dền mà cầu thủ Leicester vẫn uống hàng ngày.

Khoa học dinh dưỡng trong bóng đá: Thắng thua từ tủ lạnh, thùng nước, cho tới sân cỏ - Ảnh 1.

Khoa học dinh dưỡng trong bóng đá: Thắng thua từ tủ lạnh, thùng nước, cho tới sân cỏ

Calo

Mức độ năng lượng dự trữ của một cầu thủ trong 90 phút thi đấu đã được tính toán rất lâu trước khi anh ấy xỏ giày và bước ra sân cỏ. Điều này được thực hiện nhờ một lĩnh vực trong khoa học dinh dưỡng, gọi là năng lượng sinh học - nghiên cứu về sự biến đổi năng lượng trong sinh vật sống.

Về cơ bản, cách các cầu thủ nạp calo từ thức ăn và biến chúng thành năng lượng đều được hướng dẫn bởi khoa học. Calo trong bóng đá chỉ đơn giản là đảm bảo mục tiêu: cân bằng lượng calo ăn vào với lượng calo tiêu thụ của các cầu thủ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Strength and Conditioning Research đã phân tích chế độ ăn uống của các cầu thủ trẻ chuyên nghiệp trong một tuần. Kết quả chỉ ra, mặc dù mỗi cầu thủ ăn trung bình 2.831 kcal mỗi ngày, họ vẫn bị thâm hụt calo do năng lượng đốt cháy trong thời gian thi đấu và tập luyện còn nhiều hơn thế.

Tại sao lại vậy? Không giống như nhiều môn thể thao khác, thi đấu bóng đá yêu cầu việc hoạt động liên tục, lặp đi lặp lại cả các giai đoạn cường độ thấp và cường độ cao. Thời gian đi bộ và chạy chậm trên sân xen kẽ với những khoảnh khắc chạy nước rút và nỗ lực tối đa. Các cầu thủ thì phải tập luyện 5 ngày trong tuần cho 1 trận đấu vào cuối tuần.

Carbohydrate

Nhiều nhà dinh dưỡng thể thao truyền thống cho rằng carbohydrate là nguồn nhiên liệu chính của một cầu thủ bóng đá. Điều này có nghĩa là họ nên ăn các thực phẩm giàu carbohydrate để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện cũng như thi đấu.

Mì ống, ngũ cốc và gạo được lựa chọn vì chúng đảm bảo mức dự trữ năng lượng cho cơ bắp - được gọi là glycogen – giúp cho các cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu hiệu quả ở thời gian cuối trận và cả ở các trận đấu tiếp theo.

Để hình dung được điều gì sẽ xảy ra khi lượng glycogen dự trữ trong cơ bắp bị cạn kiệt, bạn có thể xem video dưới đây, ghi lại từ giải vô địch Ironman thế giới năm 1997:

Điều gì sẽ xảy ra khi glycogen trong cơ bắp bị cạn kiệt?

Hơn 40 năm về trước, bác sĩ người Mỹ J. Robert Cade đã phát minh ra loại thức uống thể thao giàu carbohydrate đầu tiên trên thế giới. Ban đầu nó chỉ được cung cấp riêng cho đội bóng đá của Đại học Florida, nhưng ngày nay đã trở thành một ngành công nghiệp hàng triệu đô la.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Y tế cộng đồng tại Đại học Toronto ở Ontario đã phân tích cơ bắp của các cầu thủ sau khi họ uống 0,5 lít dung dịch polymer glucose (đường) 7%, vào 2 thời điểm: 10 phút trước khi thi đấu và thời gian nghỉ hết hiệp một.

Kết quả: Sinh thiết cơ cho thấy việc bổ sung nước đường làm chậm sự suy giảm glycogen trong cơ.

Nếu bạn làm chậm được sự suy giảm glycogen cơ bắp, bạn cũng kéo dài được thời gian trước khi mệt mỏi. Theo nghiên cứu của Viện Thực phẩm, Dinh dưỡng và Sức khỏe con người tại Đại học Massey ở New Zealand, dự trữ glycogen cho phép các cầu thủ duy trì kỹ năng và khả năng chạy nước rút của họ.

Những phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu thứ hai - một lần nữa được thực hiện tại Viện Thực phẩm, Dinh dưỡng và Sức khỏe con người. Trong đó các nhà khoa học kiểm tra hiệu quả của việc uống dung dịch carbohydrate chứa chất điện giải trong một bài kiểm tra hiệu suất chơi bóng kéo dài 90 phút.

Kết quả cho thấy những người uống dung dịch chỉ bị sụt giảm 3% hiệu suất kỹ năng trước và sau thời gian kiểm tra, so với 14% những người uống dung dịch giả dược. Điều này có nghĩa là hiệu suất thi đấu của các cầu thủ có thể giảm mạnh trong vòng 15-30 phút cuối trận đấu. Nhưng nếu họ bù khoảng 52 gam carbohydrate, hiệu suất thi đấu sẽ được duy trì tốt.

Đây là lý do tại sao vào khoảng thời gian bù giờ hoặc các hiệp phụ, đội bóng giành chiến thắng không nhất thiết là đội bóng giỏi nhất, mà là đội được thúc đẩy năng lượng nhiều nhất. Lúc này, nhân viên đem nước của câu lạc bộ sẽ trở thành thành viên có giá trị nhất, và thứ nước trong những chai anh ta mang ra sẽ quyết định con số 3 hay 14% hiệu suất thi đấu.

Khoa học dinh dưỡng trong bóng đá: Thắng thua từ tủ lạnh, thùng nước, cho tới sân cỏ - Ảnh 3.

Hơn 40 năm về trước, bác sĩ người Mỹ J. Robert Cade phát minh ra loại thức uống thể thao giàu carbohydrate đầu tiên. Bây giờ, nó đã trở thành ngành công nghiệp triệu đô.

Chất béo

Nhưng làm thế nào mà năm 2013, đội tuyển Stromsgodset lại giành được chức vô địch Na Uy đầu tiên kể từ năm 1970, khi mà họ chẳng ăn một chế độ ăn giàu carbohydrate? Hiệu suất của họ đâu có giảm tới 14%?

Câu trả lời ngắn gọi là nhờ chất béo. Đó là điều mà chuyên gia dinh dưỡng Timothy Noakes đã nói với các vận động viên chơi tất cả các môn thể thao trong nhiều năm.

Theo nghiên cứu được công bố bởi Nutrition Focus New Zealand Limited, các cuộc thi đấu thể thao ngày nay đang tiến dần đến giới hạn sức bền và sức chịu đựng của con người. Cho nên, nó cũng thách thức các giới hạn của khoa học dinh dưỡng truyền thống.

Các nhà khoa học kết luận rằng mặc dù nạp một lượng lớn carbohydrate đang là một cách tiếp cận hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, có một số chế độ dinh dưỡng khác có thể thay nó để đem lại lợi thế.

Một trong những chế độ ăn đó được mô tả trên Tạp chí Human Muscle Fatigue: Physiological Mechanisms. Các nhà khoa học lưu ý năng lượng cần thiết để duy trì hiệu suất vận động trong một thời gian dài đến từ sự oxy hóa của hai loại nhiên liệu: glucose - carbohydrate - và các axit béo chuỗi dài.

Và hóa ra, chất béo mới là nguồn nhiên liệu bền vững và hiệu quả hơn carbohydrate, vì nó cung cấp "trữ lượng năng lượng lớn nhất cho cơ thể" và có thể đủ cho bạn hoạt động tới 5 ngày. Thông thường, ăn nhiều chất béo được cho là hữu ích với những vận động viên marathon. Về mặt lý thuyết, điều đó cũng áp dụng được với những cầu thủ bóng đá, giúp họ sung sức trong cả 90 phút thi đấu.

Caffeine

Khoa học dinh dưỡng trong bóng đá: Thắng thua từ tủ lạnh, thùng nước, cho tới sân cỏ - Ảnh 4.

Thực phẩm bổ sung caffeine đã trở thành một trong những thứ được sử dụng nhiều nhất trong thể thao

Ở thời điểm này, có vẻ như tầm nhìn dinh dưỡng của hầu hết các đội bóng đã vượt xa câu chuyện về calo, carbohydrate và chất béo. Thay vào đó, họ đang chuyển hướng chú ý đến những thứ có thể đem lại lợi thế cạnh tranh nhiều hơn, caffeine chẳng hạn.

Thử nghiệm dương tính với mức độ caffeine quá mức đã bị loại bỏ khỏi danh sách cấm của Cơ quan chống doping thế giới vào năm 2004. Điều này khiến cho các thực phẩm bổ sung caffeine đã trở thành một trong những thứ được sử dụng nhiều nhất trong thể thao.

Theo nghiên cứu của Khoa Thể dục thể thao tại Đại học Luton, caffeine có thể kích thích việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh beta-endorphin cho các cầu thủ, khiến họ không cảm thấy mệt mỏi.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine cho thấy việc sử dụng caffeine kết hợp với carbohydrate giúp cơ thể tiết kiệm glycogen. Nó khuyến khích cơ thể đốt cháy chất béo được lưu trữ làm nhiên liệu.

Đây là lý do tại sao James Collins, chuyên gia dinh dưỡng của Arsenal và đội tuyển Quốc gia Anh, nói rằng: “Các cầu thủ sẽ sử dụng gel carbohydrate hoặc caffeine trong trận đấu, nếu họ đã làm điều này trong thời gian tập luyện. Chúng tôi biết rằng làm điều hợp lệ này trong thời gian nghỉ hết hiệp gian có thể có tác động lớn đến mức năng lượng trong nửa sau trận đấu".

Củ dền

Sau danh hiệu vô địch Premier League lịch sử của Leicester City vào năm 2016, BBC đã xuất bản một bài báo có tiêu đề "Leicester City: Khoa học đứng sau danh hiệu Premier League". Trong đó, chỉ ra Leicester là đội bóng ít bị chấn thương nhất ở Premier League mùa giải năm đó, mặc dù họ có một lực lượng hạn chế và thường sử dụng chiến thuật phản công nhanh.

Bài báo cũng đề cập, "theo các nhà khoa học tại Đại học Exeter, việc uống nước ép củ dền sẽ cải thiện hiệu suất chạy nước rút và ra quyết định".

Nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học ứng dụng châu Âu tìm thấy "nước ép củ dền làm giảm đau nhức cơ bắp" cho "nam giới hoạt động thể thao". Nó cũng nói rằng "nghiên cứu thêm về tác dụng chống viêm của nước ép củ dền nên được thực hiện để làm sáng tỏ các cơ chế chính xác của nó".

Tiếp theo, theo American College of Cardiology, chỉ cần uống nước củ dền hàng ngày trong một tuần, mọi người có thể cải thiện sức chịu đựng và độ bền trong các bài tập aerobic.

Vì vậy, uống một lượng nhỏ nước ép củ dền có khả năng làm giảm đau cơ và tăng khả năng chịu đựng. Ngoài ra, thành công của Leicester City cho thấy dinh dưỡng thể thao không cần phải được định lượng và chứng minh. Thay vào đó, họ chỉ cần sẵn sàng thử nghiệm các phương pháp mới đã có thể gặt hái được thành công sớm.

Khoa học dinh dưỡng trong bóng đá: Thắng thua từ tủ lạnh, thùng nước, cho tới sân cỏ - Ảnh 5.

Đóng góp vào chức vô địch Premier League năm 2016 của Leicester City, có cả công của những cốc nước ép củ dền

Tương lai

Có thể nhìn thấy một cách rõ ràng - dinh dưỡng trong bóng đá đang tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, phải còn lâu nữa nó mới tiếp cận được đến độ chính xác tuyệt đối. Điều này nghĩa là khi bóng đá phát triển, các đội tuyển cũng nên thúc đẩy sự phát triển trong khía cạnh dinh dưỡng của mình.

Arsene Wenger đã đi tiên phong trong những năm thăng tiến của ông với Arsenal. "Thực phẩm giống như dầu hỏa. Nếu bạn đổ sai loại dầu vào xe, nó sẽ không đi nhanh được so với tốc độ vốn có", ông nói.

Khoa học dinh dưỡng có thể là một vũ khí bí mật nếu các huấn luyện viên và các đội tuyển thử nghiệm đế khám phá các khả năng mà nó có thể làm được. Từ Stromsgodset đến Leicester City, đội vô địch thường là những người có khả năng thích nghi với khoa học dinh dưỡng, và sẵn sàng thử các chế độ ăn uống mới nhất.

Tham khảo Bleacherreport

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat