Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không?

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không?
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Liệu khoa học tìm ra thứ thuốc khiến bạn quên đi người yêu cũ, bạn có uống không?
Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 1.

Không ai thoát được nỗi buồn thất tình, nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng một màn chia tay tệ hại có thể gây tổn thương tâm lý và dẫn tới trầm cảm, thậm chí nỗi buồn còn có thể ảnh hưởng tới cả thể chất người thất tình với những triệu chứng như buồn nôn hay mất ngủ. Trong một số trường hợp hiếm, áp lực tình cảm có thể khiến tim ngừng bơm máu và dẫn tới tử vong.

May mắn cho những tâm hồn cô đơn, đột phá khoa học mới có thể khiến bạn vượt qua cơn thất tình đau đớn. Tháng Ba năm ngoái, một nhóm nghiên cứu người Tây Ban Nha tìm ra rằng thuốc gây tê propofol có thể xóa nhòa được cả … ký ức đau buồn gắn liền với một buổi chia tay trong nước mắt. 

Những người tham gia thử nghiệm (và cũng là những kẻ khờ trong tình yêu) được tiêm thuốc ngay sau khi hồi tưởng lại một ký ức đau buồn. Khoảng 24 giờ sau, khi được yêu cầu hồi tưởng lại một lần nữa, họ đều nói rằng ký ức buồn đó đã bớt chân thực hơn.

Mục đích chính của nghiên cứu này là giảm hiệu ứng của việc sang chấn tâm lý, nhưng có vẻ các nhà khoa học đã phát hiện thêm ra tác dụng khác của propofol, đó là kìm nén tác hại của những ký ức buồn. Bên cạnh đó, thuốc cũng có tiềm năng hạn chế những tác động tâm lý của việc đột ngột mất đi người thân - sự việc đau lòng cũng mang lại những triệu chứng tương tự của một người mới chia tay. 

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 2.

Bác sĩ Bryan Strange, người dẫn dắt nghiên cứu, phát biểu: “Bằng việc kết hợp gây tê với khơi gợi ký ức buồn nơi người bệnh, ta có thể giảm thiểu tác động của những lần gợi nhớ về sau. Chúng tôi sẽ phải tạo ra một tiêu chuẩn xác định đâu mới là những người hợp với cách chữa này, và liệu tác dụng có vượt được những nguy cơ mà việc gây mê mang lại không. Có thể có những người mang ký ức đau buồn tới mức phù hợp với tiêu chuẩn chúng tôi đặt ra”.

Ngoài việc dùng thuốc, chúng ta cũng có thể tự lèo lái cảm xúc của mình. Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng nhiều bài tập não có thể giúp giảm thiểu những hành vi không đáng có, đáng xấu hổ hay bồng bột có thể có sau khi chia tay, bên cạnh đó tăng cường khả năng tự kiềm chế bản thân.

Nhà nhân loại học Helen Fisher, người đã có kinh nghiệm 40 năm trong nghiên cứu tác động của tình yêu lên não người, nhận định trong một nghiên cứu: có những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên giữa mất người thương và từ bỏ một thói nghiện gì đó (như rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích).

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 3.

Trong chuyện thất tình, thì chẳng ai không bị ảnh hưởng cả”, bà Fisher nói. “Sau khi nghiên cứu những người bị từ chối tình cảm, chúng tôi nhận thấy hoạt động trong vùng não vốn chỉ xuất hiện khi đang thèm hay bị ám ảnh bởi một thứ gì đó, bên cạnh đó là vùng nhân não - nucleus accumbens, nơi gây ra những thói xấu như nghiện cờ bạc và chất kích thích, hoạt động liên tục”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi phát hiện ra hoạt động trong vùng não có liên quan tới tổn thương thể xác, đi kèm với nó là nỗi lo lắng thấp thỏm luôn thường trực. Tổn thương về mặt tình cảm đi kèm với những phản ứng não bộ cực kỳ mạnh mẽ”.

Những phát hiện của bà Fisher tương đồng với những nghiên cứu của Barbara Sahakian, giáo sư ngành tâm lý học thần kinh công tác tại Đại học Cambridge. 

Tình yêu gây nghiện nặng”, cô Sahakian nhận định. “Dường như hệ thống phần thưởng - cấu trúc thần kinh có khả năng động viên, khuyến khích chủ thể - được kích hoạt mỗi khi bạn thấy người mình yêu. Nếu họ rời đi, bạn sẽ phải loại bỏ thói quen thường lệ, nhu cầu được thấy họ, được nhắn tin cho họ hay nghe giọng nói của họ … Cách tốt nhất để kháng lại điều đó là tự đánh lạc hướng bản thân, sử dụng thời gian vào việc khác”.

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 4.

Bà Helen Fisher.

Vẫn còn những cách thức chữa trị thất tình gây tranh cãi khác, ví dụ như gây tê và xử lý chuyển động mắt (EMDR - loạt hành động kích thích người đang hồi tưởng lại ký ức buồn với hình ảnh, âm thanh hoặc xúc giác) và phản hồi thần kinh. Một trong những người ứng dụng phương pháp thứ hai là nghệ sĩ Dessa - cô đưa ra quyết định khi đọc được nghiên cứu của bà Fisher.

Vì biết rằng não phát ra nhiều tín hiệu mỗi khi con người trải qua một mối tình, tôi tự hỏi liệu có cách nào để thay đổi những tín hiệu đó không”, cô Dessa nói, ý chỉ mối quan hệ lằng nhằng đã kéo dài 14 năm với người đàn ông cô gọi là X.

Mục đích của phương thức phản hồi thần kinh là “tái lập trình” sóng não, giảm tối đa những tín hiệu không mong muốn thông qua điện não đồ. Người mắc bệnh tâm lý sẽ đội lên đầu một thiết bị theo dõi sóng não có khả năng dịch tín hiệu thành những hình ảnh hoặc âm thành liên quan. Cộng đồng khoa học vẫn coi đây là những thử nghiệm lâm sàng, nhưng nhiều bài thử đã cho thấy phương cách chữa trị này làm dịu bớt triệu chứng trầm cảm và những bệnh thần kinh khác như ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý và PTSD - sang chấn tâm lý.

Sau 9 kỳ trị liệu, cô Dessa nhận định rằng phương thức phản hồi thần kinh đã mang lại kết quả khả quan. “Tôi cảm thấy không còn bị ép buộc như trước và bớt cảm giác lưu luyến. Khi tôi gặp lại X, tôi không còn cảm thấy cơ thể tràn adrenaline nữa”.

Cô cũng nói thêm rằng cần thêm những thử nghiệm nữa để khẳng định kết quả là đúng. “Có thể đây chỉ là cách chữa mẹo, nhưng rõ ràng tôi thấy có thay đổi”, cô Dessa nhận định.

Nhưng không phải ai cũng có thể trải qua quá trình “tái lập trình” não bộ thông qua tín hiệu điện não đồ. Brian Earp, một nhà nghiên cứu tâm lý, nhân tính và triết học tại Đại học Oxford tin rằng sẽ sớm có một cách thức khác can thiệp thẳng vào phản ứng hóa học trong cơ thể, một “công nghệ sinh học chống tình yêu” dành cho những người gặp khó khăn trong chuyện tình cảm - cho dù là chia tay người tình lâu năm hay mất đi người quan trọng trong đời.

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 5.

Điều đáng sợ là công nghệ sinh học chống tình yêu kia đã sẵn có rồi đây”, ông nói. “Chúng chính là tác dụng phụ của việc dùng thuốc, nhưng y học phương Tây lại không nghiên cứu có trình tự về những hiệu ứng xảy ra giữa các cá nhân liên quan tới việc dùng thuốc, nên chúng ta có quá ít thông tin về vấn đề nhức nhối”.

Nhưng dựa trên một số báo cáo hậu thuẫn bởi nhiều nghiên cứu về cả dược lý lẫn thần kinh, thuốc chống trầm cảm SSRI có thể ‘bào mòn’ khả năng quan tâm tới việc người khác nghĩ gì - bao gồm cả những cảm xúc dành cho người yêu của mình”, ông nói thêm.

Giáo sư Earp nhấn mạnh rằng thuốc SSRI có thể hữu dụng trong việc chữa lành vết thương lòng, nếu như việc trầm cảm gây ra nhiều vấn đề trong cuộc tình. Nhưng có vẻ như chúng cũng có cả khả năng làm dịu những trầm cảm theo ngay sau một cuộc tình tan vỡ.

Cả hai nhà nghiên cứu, ông Earp và bà Fisher, đều ngay lập tức chỉ ra những vấn đề đạo đức đứng đằng sau việc sử dụng công nghệ sinh học để kiểm soát tình yêu, hay cụ thể hơn là chống tình yêu hình thành và tiếp tục phát triển. Nếu như xuất hiện một thứ thuốc chữa lành một “trái tim rỉ máu”, điều mà cả hai nhà nghiên cứu đều khẳng định là sẽ xảy ra, thì người ta phải ngay lập tức đặt câu hỏi thuốc này sẽ được sử dụng ra sao, ai là người sử dụng chúng và liệu họ có thể lạm dụng chúng.

Liệu rằng có ngày ta dùng thuốc để cố tình cắt đứt một mối quan hệ tình cảm?”, ông Earp đặt câu hỏi. “Ta sẽ cần thảo ra một bộ quy định để xử lý những trường hợp đó”.

Chưa hết, việc “chọc ngoáy” vào ký ức gắn liền với tình cảm không hề đơn giản. Chúng ta có thể học được nhiều điều từ những sai lầm, thế thì hành động chặn đứng ký ức gây tổn thương sẽ tương đương với việc ta không bao giờ trưởng thành được.

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 6.

Nhiều ký ức không mấy thoải mái đã giúp chúng ta, dưới cả cương vị cá nhân lẫn giúp cho cả xã hội, để chỉnh sửa những hành vi tương lai sao cho phải phép”, bác sĩ Strange khẳng định. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng những phương thức chữa trị (đơn cử như sử dụng dụng thuốc gây tê propofol đã nhắc tới ở trên) cần phải được “ứng dụng ngay lập tức” nếu như các lợi ích của nó đã rõ ràng, và ông nói thêm rằng ngày chính thức áp dụng cách thức này sẽ không còn xa.

Còn về phía bà Fisher, bà cho rằng phương pháp đối mặt với vấn đề lại là cách đơn giản nhất, chằng cần tới thứ hóa chất hay máy móc nào mà bằng chính ý chí cá nhân: hãy coi việc giải quyết vết thương tình cảm như quá trình cai nghiện.

Ném tất cả thiệp và thư từ liên quan đi: cho hết vào hộp, cất vào một xó”, bà nói. “Đừng gửi cho người ta cái gì, đừng gọi điện, hãy tập thể dục - những hành động này sẽ tăng dopamine trong não và khả năng chống chịu đau thương. Loại bỏ hoàn toàn món đường. Đừng cố làm bạn với người yêu cũ, ít nhất là cho đến khi bạn đã vượt qua nỗi đau tình cảm. Bạn hãy kết thân với những người bạn mới và tiếp tục hướng về tương lai phía trước”.

Chẳng thuốc nào giúp bạn tạo nên những mối quan hệ mới hay những công việc thường nhật. Nỗi đau bị từ chối quả thực rất lớn và rất nguyên sơ. Chúng đã đóng một vai trò quan trọng trong hàng triệu năm rồi. Theo ý kiến của tôi, chỉ có thời gian - hoặc một mối tình khác - mới có thể thực sự chữa lành được vết thương lòng”.

Tham khảo Guardian

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat