Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không?

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không?
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Liệu khoa học tìm ra thứ thuốc khiến bạn quên đi người yêu cũ, bạn có uống không?
Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 1.

Không ai thoát được nỗi buồn thất tình, nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng một màn chia tay tệ hại có thể gây tổn thương tâm lý và dẫn tới trầm cảm, thậm chí nỗi buồn còn có thể ảnh hưởng tới cả thể chất người thất tình với những triệu chứng như buồn nôn hay mất ngủ. Trong một số trường hợp hiếm, áp lực tình cảm có thể khiến tim ngừng bơm máu và dẫn tới tử vong.

May mắn cho những tâm hồn cô đơn, đột phá khoa học mới có thể khiến bạn vượt qua cơn thất tình đau đớn. Tháng Ba năm ngoái, một nhóm nghiên cứu người Tây Ban Nha tìm ra rằng thuốc gây tê propofol có thể xóa nhòa được cả … ký ức đau buồn gắn liền với một buổi chia tay trong nước mắt. 

Những người tham gia thử nghiệm (và cũng là những kẻ khờ trong tình yêu) được tiêm thuốc ngay sau khi hồi tưởng lại một ký ức đau buồn. Khoảng 24 giờ sau, khi được yêu cầu hồi tưởng lại một lần nữa, họ đều nói rằng ký ức buồn đó đã bớt chân thực hơn.

Mục đích chính của nghiên cứu này là giảm hiệu ứng của việc sang chấn tâm lý, nhưng có vẻ các nhà khoa học đã phát hiện thêm ra tác dụng khác của propofol, đó là kìm nén tác hại của những ký ức buồn. Bên cạnh đó, thuốc cũng có tiềm năng hạn chế những tác động tâm lý của việc đột ngột mất đi người thân - sự việc đau lòng cũng mang lại những triệu chứng tương tự của một người mới chia tay. 

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 2.

Bác sĩ Bryan Strange, người dẫn dắt nghiên cứu, phát biểu: “Bằng việc kết hợp gây tê với khơi gợi ký ức buồn nơi người bệnh, ta có thể giảm thiểu tác động của những lần gợi nhớ về sau. Chúng tôi sẽ phải tạo ra một tiêu chuẩn xác định đâu mới là những người hợp với cách chữa này, và liệu tác dụng có vượt được những nguy cơ mà việc gây mê mang lại không. Có thể có những người mang ký ức đau buồn tới mức phù hợp với tiêu chuẩn chúng tôi đặt ra”.

Ngoài việc dùng thuốc, chúng ta cũng có thể tự lèo lái cảm xúc của mình. Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng nhiều bài tập não có thể giúp giảm thiểu những hành vi không đáng có, đáng xấu hổ hay bồng bột có thể có sau khi chia tay, bên cạnh đó tăng cường khả năng tự kiềm chế bản thân.

Nhà nhân loại học Helen Fisher, người đã có kinh nghiệm 40 năm trong nghiên cứu tác động của tình yêu lên não người, nhận định trong một nghiên cứu: có những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên giữa mất người thương và từ bỏ một thói nghiện gì đó (như rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích).

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 3.

Trong chuyện thất tình, thì chẳng ai không bị ảnh hưởng cả”, bà Fisher nói. “Sau khi nghiên cứu những người bị từ chối tình cảm, chúng tôi nhận thấy hoạt động trong vùng não vốn chỉ xuất hiện khi đang thèm hay bị ám ảnh bởi một thứ gì đó, bên cạnh đó là vùng nhân não - nucleus accumbens, nơi gây ra những thói xấu như nghiện cờ bạc và chất kích thích, hoạt động liên tục”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi phát hiện ra hoạt động trong vùng não có liên quan tới tổn thương thể xác, đi kèm với nó là nỗi lo lắng thấp thỏm luôn thường trực. Tổn thương về mặt tình cảm đi kèm với những phản ứng não bộ cực kỳ mạnh mẽ”.

Những phát hiện của bà Fisher tương đồng với những nghiên cứu của Barbara Sahakian, giáo sư ngành tâm lý học thần kinh công tác tại Đại học Cambridge. 

Tình yêu gây nghiện nặng”, cô Sahakian nhận định. “Dường như hệ thống phần thưởng - cấu trúc thần kinh có khả năng động viên, khuyến khích chủ thể - được kích hoạt mỗi khi bạn thấy người mình yêu. Nếu họ rời đi, bạn sẽ phải loại bỏ thói quen thường lệ, nhu cầu được thấy họ, được nhắn tin cho họ hay nghe giọng nói của họ … Cách tốt nhất để kháng lại điều đó là tự đánh lạc hướng bản thân, sử dụng thời gian vào việc khác”.

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 4.

Bà Helen Fisher.

Vẫn còn những cách thức chữa trị thất tình gây tranh cãi khác, ví dụ như gây tê và xử lý chuyển động mắt (EMDR - loạt hành động kích thích người đang hồi tưởng lại ký ức buồn với hình ảnh, âm thanh hoặc xúc giác) và phản hồi thần kinh. Một trong những người ứng dụng phương pháp thứ hai là nghệ sĩ Dessa - cô đưa ra quyết định khi đọc được nghiên cứu của bà Fisher.

Vì biết rằng não phát ra nhiều tín hiệu mỗi khi con người trải qua một mối tình, tôi tự hỏi liệu có cách nào để thay đổi những tín hiệu đó không”, cô Dessa nói, ý chỉ mối quan hệ lằng nhằng đã kéo dài 14 năm với người đàn ông cô gọi là X.

Mục đích của phương thức phản hồi thần kinh là “tái lập trình” sóng não, giảm tối đa những tín hiệu không mong muốn thông qua điện não đồ. Người mắc bệnh tâm lý sẽ đội lên đầu một thiết bị theo dõi sóng não có khả năng dịch tín hiệu thành những hình ảnh hoặc âm thành liên quan. Cộng đồng khoa học vẫn coi đây là những thử nghiệm lâm sàng, nhưng nhiều bài thử đã cho thấy phương cách chữa trị này làm dịu bớt triệu chứng trầm cảm và những bệnh thần kinh khác như ADHD - rối loạn tăng động giảm chú ý và PTSD - sang chấn tâm lý.

Sau 9 kỳ trị liệu, cô Dessa nhận định rằng phương thức phản hồi thần kinh đã mang lại kết quả khả quan. “Tôi cảm thấy không còn bị ép buộc như trước và bớt cảm giác lưu luyến. Khi tôi gặp lại X, tôi không còn cảm thấy cơ thể tràn adrenaline nữa”.

Cô cũng nói thêm rằng cần thêm những thử nghiệm nữa để khẳng định kết quả là đúng. “Có thể đây chỉ là cách chữa mẹo, nhưng rõ ràng tôi thấy có thay đổi”, cô Dessa nhận định.

Nhưng không phải ai cũng có thể trải qua quá trình “tái lập trình” não bộ thông qua tín hiệu điện não đồ. Brian Earp, một nhà nghiên cứu tâm lý, nhân tính và triết học tại Đại học Oxford tin rằng sẽ sớm có một cách thức khác can thiệp thẳng vào phản ứng hóa học trong cơ thể, một “công nghệ sinh học chống tình yêu” dành cho những người gặp khó khăn trong chuyện tình cảm - cho dù là chia tay người tình lâu năm hay mất đi người quan trọng trong đời.

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 5.

Điều đáng sợ là công nghệ sinh học chống tình yêu kia đã sẵn có rồi đây”, ông nói. “Chúng chính là tác dụng phụ của việc dùng thuốc, nhưng y học phương Tây lại không nghiên cứu có trình tự về những hiệu ứng xảy ra giữa các cá nhân liên quan tới việc dùng thuốc, nên chúng ta có quá ít thông tin về vấn đề nhức nhối”.

Nhưng dựa trên một số báo cáo hậu thuẫn bởi nhiều nghiên cứu về cả dược lý lẫn thần kinh, thuốc chống trầm cảm SSRI có thể ‘bào mòn’ khả năng quan tâm tới việc người khác nghĩ gì - bao gồm cả những cảm xúc dành cho người yêu của mình”, ông nói thêm.

Giáo sư Earp nhấn mạnh rằng thuốc SSRI có thể hữu dụng trong việc chữa lành vết thương lòng, nếu như việc trầm cảm gây ra nhiều vấn đề trong cuộc tình. Nhưng có vẻ như chúng cũng có cả khả năng làm dịu những trầm cảm theo ngay sau một cuộc tình tan vỡ.

Cả hai nhà nghiên cứu, ông Earp và bà Fisher, đều ngay lập tức chỉ ra những vấn đề đạo đức đứng đằng sau việc sử dụng công nghệ sinh học để kiểm soát tình yêu, hay cụ thể hơn là chống tình yêu hình thành và tiếp tục phát triển. Nếu như xuất hiện một thứ thuốc chữa lành một “trái tim rỉ máu”, điều mà cả hai nhà nghiên cứu đều khẳng định là sẽ xảy ra, thì người ta phải ngay lập tức đặt câu hỏi thuốc này sẽ được sử dụng ra sao, ai là người sử dụng chúng và liệu họ có thể lạm dụng chúng.

Liệu rằng có ngày ta dùng thuốc để cố tình cắt đứt một mối quan hệ tình cảm?”, ông Earp đặt câu hỏi. “Ta sẽ cần thảo ra một bộ quy định để xử lý những trường hợp đó”.

Chưa hết, việc “chọc ngoáy” vào ký ức gắn liền với tình cảm không hề đơn giản. Chúng ta có thể học được nhiều điều từ những sai lầm, thế thì hành động chặn đứng ký ức gây tổn thương sẽ tương đương với việc ta không bao giờ trưởng thành được.

Khoa học có thể chữa lành được trái tim tan vỡ vì tình không? - Ảnh 6.

Nhiều ký ức không mấy thoải mái đã giúp chúng ta, dưới cả cương vị cá nhân lẫn giúp cho cả xã hội, để chỉnh sửa những hành vi tương lai sao cho phải phép”, bác sĩ Strange khẳng định. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng những phương thức chữa trị (đơn cử như sử dụng dụng thuốc gây tê propofol đã nhắc tới ở trên) cần phải được “ứng dụng ngay lập tức” nếu như các lợi ích của nó đã rõ ràng, và ông nói thêm rằng ngày chính thức áp dụng cách thức này sẽ không còn xa.

Còn về phía bà Fisher, bà cho rằng phương pháp đối mặt với vấn đề lại là cách đơn giản nhất, chằng cần tới thứ hóa chất hay máy móc nào mà bằng chính ý chí cá nhân: hãy coi việc giải quyết vết thương tình cảm như quá trình cai nghiện.

Ném tất cả thiệp và thư từ liên quan đi: cho hết vào hộp, cất vào một xó”, bà nói. “Đừng gửi cho người ta cái gì, đừng gọi điện, hãy tập thể dục - những hành động này sẽ tăng dopamine trong não và khả năng chống chịu đau thương. Loại bỏ hoàn toàn món đường. Đừng cố làm bạn với người yêu cũ, ít nhất là cho đến khi bạn đã vượt qua nỗi đau tình cảm. Bạn hãy kết thân với những người bạn mới và tiếp tục hướng về tương lai phía trước”.

Chẳng thuốc nào giúp bạn tạo nên những mối quan hệ mới hay những công việc thường nhật. Nỗi đau bị từ chối quả thực rất lớn và rất nguyên sơ. Chúng đã đóng một vai trò quan trọng trong hàng triệu năm rồi. Theo ý kiến của tôi, chỉ có thời gian - hoặc một mối tình khác - mới có thể thực sự chữa lành được vết thương lòng”.

Tham khảo Guardian

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat