Khoa học chứng minh: Nắm tay có thể san sẻ được nỗi đau, đó là khi sóng não chúng ta được đồng bộ

Khoa học chứng minh: Nắm tay có thể san sẻ được nỗi đau, đó là khi sóng não chúng ta được đồng bộ
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Có một số tế bào thần kinh hoạt động khi bạn đau, và cả khi bạn cảm thấy nỗi đau của người khác.

Khi còn là một đứa trẻ, điều đầu tiên bạn làm khi bị ngã trầy đầu gối là gì? Chẳng phải bạn đã chạy đến ôm lấy mẹ hoặc bố sao. Bây giờ, khoa học cho rằng cảm giác yêu thương thực sự có thể làm dịu nỗi đau, không chỉ về cảm xúc mà còn cả về mặt thể xác.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Khoa học Thần kinh Hoa Kỳ tuần trước đã xác nhận điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều biết: Nắm tay, ôm ấp hay thể hiện sự đồng cảm có thể giúp con cái họ giảm đau đớn.

Nhưng một điều mà có thể các bà mẹ chưa biết, đó là việc nắm tay cũng giúp đồng bộ hóa sóng não hai người, giúp họ san sẻ nỗi đau và từ đó cảm thấy tốt hơn.

Simone Shamay-Tsoory, giáo sư tâm lý học tại Đại học Haifa ở Israel, giải thích: "Khi chúng ta chia sẻ nỗi đau với người khác, về cơ bản, chúng ta đang kích hoạt não bộ của mình trong cùng một hệ thống thần kinh khiến chúng ta cảm nhận được nỗi đau của chính mình".

Hiện tượng này đã được ông cùng nhóm của mình chứng minh trong một loạt các thí nghiệm.

Khoa học chứng minh: Nắm tay có thể san sẻ được nỗi đau, đó là khi sóng não chúng ta được đồng bộ - Ảnh 1.

Sóng não đồng bộ từ một cái nắm tay có thể là liều thuốc cho mọi nỗi đau

Cái nắm tay san sẻ nỗi đau

Trong thí nghiệm đầu tiên, giáo sư Shamay-Tsoory đã mời một số cặp đôi đang yêu tham gia. Họ được yêu cầu nắm tay nhau và một người sẽ phải tiếp xúc với một vật nóng để kích thích cảm giác đau, tương đương với một cơn bỏng nhẹ.

Các nhà khoa học quan sát thấy khi cặp đôi nắm tay, người phải chịu bỏng càng cảm nhận được sự đồng cảm từ đối tác của mình thì cảm giác đau của họ càng giảm xuống.

Lặp lại thí nghiệm này với việc nắm tay một người lạ cho thấy cái nắm tay lần này trở nên vô dụng.

Để tìm hiểu thêm, tại sao tiếp xúc cơ thể từ một người thân yêu có thể đem lại lợi ích giảm đau, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm lại một lần nữa. Nhưng lần này, họ sử dụng một thiết bị điện não đồ mới để theo dõi tín hiệu não phát ra từ hai người đồng thời cùng lúc.

Kết quả bất ngờ cho thấy, trong khi nắm tay nhau, sóng não của các cặp đôi đã đồng bộ hóa. Các tế bào thần kinh của họ bị kích thích ở các khu vực não giống nhau, và ngay cả các tín hiệu mà chúng phát ra cũng tương tự nhau.

Các tín hiệu càng đồng bộ đến đâu, giáo sư Shamay-Tsoory càng thấy cặp đôi tỏ ra đồng cảm hơn và hiệu ứng giảm đau cũng mạnh hơn.

Từ trước đến nay, tất cả chúng ta đều biết cái nắm tay là một biểu tượng cho sự trợ giúp, ông nói. "Nhưng ở đây, chúng tôi còn chỉ ra một cơ chế trong não bộ giải thích hiệu ứng này. Lần đầu tiên chúng tôi chỉ ra được sóng não đã đồng bộ hóa trong khi hai người cầm tay nhau, và sự hỗ trợ này có hiệu quả trong việc giảm đau".

Trong số các sóng não ghi nhận được, nhóm nghiên cứu thấy một mô hình sóng alpha đặc biệt nổi bật. Mô hình này liên kết với hệ thống nơ-ron phản chiếu - là các tế bào thần kinh phát tín hiệu trong cả hai trường hợp: khi bạn thực hiện một hành động và cả khi bạn ngồi im nhưng quan sát thấy người khác thực hiện hành động đó.

Trong thử nghiệm này, hành động là nỗi đau khi bị bỏng.

Sự đồng bộ hóa mạnh nhất giữa các cặp đôi xảy ra ở các vùng não liên quan đến tế bào thần kinh phản chiếu, cũng như trong các khu vực xử lý xúc giác. Hoạt động của nơ-ron phản chiếu là một phần của mạng lưới thấu cảm trong não, và giáo sư Shamay-Tsoory suy đoán rằng sự đồng bộ trong khu vực này sẽ dự đoán được nỗi đau mà các cặp đôi đang chia sẻ.

Khoa học chứng minh: Nắm tay có thể san sẻ được nỗi đau, đó là khi sóng não chúng ta được đồng bộ - Ảnh 2.

Sóng não đồng bộ hóa trong khi hai người cầm tay nhau, và sự hỗ trợ này có hiệu quả trong việc giảm đau.

Ranh giới giữa cái tôi và cái ta bị xóa nhòa

Trong nghiên cứu mới nhất chưa được công bố, giáo sư Shamay-Tsoory đã thực hiện thí nghiệm thêm một lần nữa. Lần này, hoạt động não của các cặp vợ chồng được theo dõi sát sao hơn dưới máy cộng hưởng từ chức năng fMRI.

Đầu tiên, người phải chịu đau sẽ được quét não trước trong khi cả hai vẫn nắm tay nhau. Sau đó, họ đổi vị trí cho người không bị bỏng vào máy quét. Trong tất cả các thử nghiệm, cả hai người đều thể hiện sự hoạt động mạnh ở vùng thùy dưới của não, nơi có các nơ-ron phản chiếu. 

Một lần nữa, kết quả cho thấy sự đồng bộ của tín hiệu não liên kết chặt chẽ với sự đồng cảm và hiệu ứng giảm đau. "Có lẽ ranh giới giữa cái tôi và cái ta đã bị xóa nhòa", giáo sư Shamay-Tsoory nói. "Có lẽ họ đã chia sẻ nỗi đau của mình bằng cách đồng bộ hóa sóng não, từ đó mức độ đau đã giảm xuống".

Với những người phải chịu đựng nỗi đau, việc nắm tay đã khiến vùng insula trong não giảm hoạt động, đây chính là vùng não hoạt động mạnh nhất trong những cơn đau. Nhưng với người nắm tay, vùng insula của họ không hề hoạt động một chút nào, cho thấy rằng trong khi chia sẻ nỗi đau với một nửa của mình, họ thực sự không bị đau đớn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các tín hiệu đau từ cánh tay - thứ mà các nhà khoa học gọi là cơn đau cảm thụ - hoàn toàn không thay đổi một chút nào trong khi các cặp đôi nắm tay nhau. Thay vào đó, chỉ có nhận thức về những tín hiệu đó thay đổi.

Juulia Suvilehto, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Linköping, Thụy Điển, cho biết: "Tôi không nghĩ rằng có nhà khoa học nào sẽ nói các tín hiệu đau cảm thụ bị ảnh hưởng lớn từ những tiếp xúc cơ thể. Nhưng, bằng cách nào đó khi các tín hiệu này chạy đến não bộ, một thứ gì đó xảy ra đã khiến chúng ta cảm thấy nó ít đau đớn hơn".

Suvilehto nghi ngờ rằng sự đồng bộ hóa của hai bộ não không phải là thứ cuối cùng tạo ra hiệu ứng giảm đau. Cô tin đó chỉ là mối tương quan chứ không phải nguyên nhân- kết quả.

Khoa học chứng minh: Nắm tay có thể san sẻ được nỗi đau, đó là khi sóng não chúng ta được đồng bộ - Ảnh 3.

Một cái nắm tay từ người bạn đời có thể hoạt động giống như một liều morphine cho nỗi đau của bạn.

Để giải thích Suvilehto đưa ra một số giả thuyết cho hiệu ứng nắm tay và đồng cảm có thể làm giảm các tín hiệu đau trong não.

Một là phản ứng căng thẳng cơ thể. Khi bị căng thẳng, mọi người sẽ thấy đau đớn hơn. Nhưng khi thư giãn, cơn đau có thể giảm xuổng. Tương tự như vậy, các tiếp xúc cơ thể với người thân có tác dụng làm giảm căng thẳng, do đó, nó cũng có thể làm giảm cảm giác đau.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã cho thấy tương tác xã hội có thể đồng bộ cả nhịp thở và nhịp tim của mọi người với nhau, cũng như lần này là sóng não.

Cùng lúc đó, những cơn đau thường làm tăng nhịp tim của mọi người. Một cái nắm tay từ người bạn đời có thể làm chậm nhịp tim của người chịu đau xuống, giúp họ bình tĩnh và giảm chú ý vào cơn đau.

Một khả năng khác cũng có thể giải thích hiện tượng là bản thân hiệu ứng đồng cảm và đồng bộ hóa sóng não vốn đã dễ chịu, nó kích hoạt các khu vực tưởng thưởng của não bộ, do đó gây ra tác dụng giảm đau.

Nhưng cuối cùng, dù nguyên nhân có là gì đi chăng nữa, các quan sát của giáo sư Shamay-Tsoory và nhóm nghiên cứu của mình đã cho thấy: Một cái nắm tay từ người bạn đời có thể hoạt động giống như một liều morphine cho nỗi đau của bạn. Bạn nên đến bệnh viện cùng người yêu của mình, hoặc nếu không có, hãy đi cùng người bạn yêu thương nhất, mẹ chẳng hạn.

Tham khảo Medium

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat