Khó hơn phá án mạng: Cuộc đại chiến truy vết F0 của Covid-19 giữa lòng Thượng Hải, với những con người chẳng được ai ghi nhận

Khó hơn phá án mạng: Cuộc đại chiến truy vết F0 của Covid-19 giữa lòng Thượng Hải, với những con người chẳng được ai ghi nhận
Theo: J.D
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Với các nhân viên lần vết dịch bệnh tại Thượng Hải, truy vết tiếp xúc của mỗi ca bệnh đều là thách thức lớn, thậm chí còn khó hơn phá án mạng.

Một buổi chiều thứ 4 đẹp trời hồi giữa tháng 1/2021, tôi nhận được một cuộc gọi. Người ta thông báo rằng đã có nhân viên tại một bệnh viện ở Thượng Hải dương tính với Covid-19. Chỉ vậy thôi là đủ để khiến tôi nhanh chóng thu dọn đồ đạc, leo lên chiếc xe đạp và hớt hải chạy về văn phòng.

Trước ngày 20/1, Thượng Hải đã trải qua 2 tháng không ghi nhận ca nhiễm nào ngoài cộng đồng. Ổ dịch gần nhất đã xảy ra vào tháng 11/2020, và nó cũng nhanh chóng được kiểm soát chỉ sau 7 ca nhiễm. Nhưng thành công trong quá khứ chẳng phải là thứ bảo hiểm của tương lai. Ca nhiễm mới nghĩa là một trận chiến mới, dù kẻ thù vẫn cũ.

Khó hơn phá án mạng: Cuộc đại chiến truy vết F0 của Covid-19 giữa lòng Thượng Hải, với những con người chẳng được ai ghi nhận - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phải hỏi người dân một cách chi tiết về lịch trình di chuyển của họ

Tôi là Pan Hao, nhà điều tra dịch tễ suốt hơn 2 thập kỷ qua. Ban đầu là tại tỉnh Giang Tô, rồi chuyển đến Thượng Hải từ năm 2008. Trong 22 năm hành nghề, tôi hiểu rằng đây là một công việc khá lặng lẽ. Trước đại dịch, người ta thậm chí còn chẳng biết nghề của tôi tồn tại. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi và các đồng nghiệp kém bận rộn. Chúng tôi đã phải thường xuyên truy vết và điều tra với rất nhiều ổ dịch suốt nhiều năm qua, từ bệnh cúm cho đến dịch chân tay miệng, rồi E. coli...

Còn giờ, mọi người biết đến chúng tôi là những nhà "lần vết tiếp xúc", trong trang phục bảo hộ và mang theo nhiệm vụ truy vết từng ổ dịch trong nước, kể cả khi phải xâm phạm đến đời tư của người khác. Nhưng thực ra, công việc của chúng tôi cũng không khác biệt quá nhiều so với trước đại dịch. Cái thay đổi chỉ là sự chú ý - chúng tôi nhắm đến chủng bệnh mới, còn công chúng thì biết đến chúng tôi mà thôi.

Khó hơn án mạng

Tôi thích so sánh công việc của mình với một thám tử cảnh sát. Họ phá án, chúng tôi phá các ổ dịch. Cả hai công việc đều đòi hỏi phải định danh và xác định vị trí của tất cả những người liên quan, dựng lại những gì đã xảy ra, rồi bảo vệ công chúng khỏi kẻ thủ ác (với chúng tôi là virus). Có lẽ là hơi thiên vị, nhưng quả thực với tôi công việc này còn khó hơn phá án mạng. Xét cho cùng, án mạng cũng chỉ liên quan đến vài người. Chúng tôi phải lần theo hàng chục, hàng trăm người cho mỗi ca nhiễm bệnh.

Khó hơn phá án mạng: Cuộc đại chiến truy vết F0 của Covid-19 giữa lòng Thượng Hải, với những con người chẳng được ai ghi nhận - Ảnh 2.

Điều này cần rất nhiều kiên nhẫn. Mùa xuân năm 2020, khi làn sóng lây nhiễm tại Trung Quốc đạt đỉnh, tôi và các đồng nghiệp được giao nhiệm vụ truy vết hai ổ dịch ở 2 quận khác nhau, và chúng nằm ở 2 đầu thành phố. Dù đã rất nhanh chóng giải quyết, nhưng cũng phải mất tới hàng tuần truy tìm, thử nghiệm rồi thất bại trong việc xác định bệnh nhân đầu tiên của ổ dịch. Trong cả hai khu vực, bệnh nhân số 0 đều là người già, và họ đều gặp khó khi phải nêu rõ lịch trình hoạt động của mình.

Thực sự là rất mệt mỏi. Chúng tôi không có manh mối, trong khi sếp dồn áp lực từng ngày. Nhưng rốt cục, chúng tôi cũng lần ra được ổ bùng phát nằm ở một hội nghị, khi mọi manh mối đều dẫn đến đó. Đặt cả hai ổ dịch lên so sánh, chúng tôi nhận ra 2 bệnh nhân số 0 đều từng ở đó. Vậy là dù họ sống ở những nơi hoàn toàn biệt lập, họ vẫn biết nhau, và lây bệnh được cho nhau.

Khó hơn phá án mạng: Cuộc đại chiến truy vết F0 của Covid-19 giữa lòng Thượng Hải, với những con người chẳng được ai ghi nhận - Ảnh 3.

Dẫu vậy, vẫn chẳng thể biết được bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh như thế nào cả.

Vậy là chúng tôi lại mất thêm 1 tuần, với hàng tá cuộc gọi cho bệnh nhân, thân nhân và hơn 100 người khác nữa, cho đến khi các đồng nghiệp tìm ra manh mối rằng người này rất thích đi bơi. Chúng tôi xác định được bể bơi ông thường xuyên lui tới thông qua một người khác (người này cũng nhiễm Covid-19). Từ đây, dấu vết lần đến một người bạn của ông, rồi sang thêm một ổ dịch của tỉnh lân cận.

Chỉ đến đây, cuộc điều tra mới chính thức kết thúc!

Rất nhiều khó khăn

Tính đến ngày 4/2, có 21 ca dương tính với Covid-19 được xác nhận tại ổ dịch ở Thượng Hải, cao gấp 3 lần so với hồi tháng 11/2020. Lần này, các ca nhiễm chủ yếu ở trung tâm thành phố, chỉ cách khu vực nhộn nhịp nhất vài tòa nhà. Và khu vực bùng phát ổ dịch là một khu phố cũ, cắt ngang bởi nhiều ngõ hẻm ngoằn ngoèo, khiến việc truy vết trở nên cực kỳ khó khăn.

Nhưng thách thức lớn nhất không nằm ở việc chúng tôi có tìm ra nguồn gốc ổ dịch hay không - bởi đó là điều khả thi. Vấn đề là liệu chúng tôi có thể làm được mà không cần phải đặt thành phố hơn 21 triệu dân vào tình trạng phong tỏa. Như Zhang Wenhong - chuyên gia dịch tễ từ Bệnh viện Hoa Sơn (Thượng Hải) từng nói: Nó giống như việc bắt chuột trong một cửa hàng đồ sứ. Chúng ta phải bắt chuột mà không để chúng chạy lung tung và phá hỏng mọi thứ.

Nhìn ở góc độ này, nỗ lực kiểm soát Covid-19 tại Thượng Hải là khá mềm mỏng so với phần còn lại của Trung Quốc. Với đa số các khu vực khác, chỉ cần xuất hiện vài ca nhiễm là cả thành phố lập tức xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa khu dân cư, thậm chí là phong tỏa. Ví dụ, tiêu chuẩn chung tại nhiều thành phố là tiến hành phong tỏa bất kỳ nơi nào có ca dương tính từng lui tới trong vòng 14 ngày, đồng thời cách ly toàn bộ mọi người xung quanh khu vực.

Khó hơn phá án mạng: Cuộc đại chiến truy vết F0 của Covid-19 giữa lòng Thượng Hải, với những con người chẳng được ai ghi nhận - Ảnh 4.

Chiến lược này có lẽ hiệu quả, nhưng áp dụng nó với thành phố lớn nhất và là trung tâm tài chính của Trung Quốc thì lại khác. Mục tiêu của chúng tôi là thu thập mọi thông tin có thể rồi đưa ra chính sách cách ly cục bộ, sao cho ảnh hưởng chỉ tới những ai thực sự gặp rủi ro.

Hay nói cách khác, việc chỉ biết nơi lui tới của một ca bệnh sẽ là không đủ. Chúng tôi cần biết người ta đến đó chính xác ở thời điểm nào, lên tầng nào, gặp những ai để xác định người sẽ phải cách ly. Những người chỉ ghé ngang và không tiếp xúc với ca nhiễm có thể tiếp tục cuộc sống bình thường.

Vậy nên mỗi khi xác định được một bệnh nhân mới, chúng tôi phải yêu cầu họ thuật lại chính xác đến từng chi tiết về chuyện họ tới những đâu, ở đó bao lâu, chạm vào thứ gì, gặp ai, có đeo khẩu trang hoặc thực thi giãn cách xã hội hay không. Từ các thông tin trên, chúng tôi sẽ tìm được những người tiếp xúc gần và phải chịu rủi ro lây nhiễm. Cứ như vậy, cho đến khi lần hết được ca bệnh.

Khó hơn phá án mạng: Cuộc đại chiến truy vết F0 của Covid-19 giữa lòng Thượng Hải, với những con người chẳng được ai ghi nhận - Ảnh 5.

Dĩ nhiên, không nhiều người có thể nhớ chính xác những gì họ làm trong vòng 14 ngày. Với người trẻ, những người sử dụng điện thoại làm rất nhiều việc, chúng tôi có thể yêu cầu kiểm tra hóa đơn và nhiều thông tin khác. Người già thì khó hơn. Một số có trí nhớ khá tệ, buộc phải hỏi thân nhân và phải theo dõi liên tục trong nhiều ngày.

Về tổng thể, hầu hết những người chúng tôi tiếp cận đều khá thoải mái. Dẫu vậy, một số người vẫn có thể từ chối tiết lộ người họ từng tiếp xúc, đặc biệt là nếu điều đó có nguy cơ phá vỡ hạnh phúc gia đình, hoặc khiến họ gặp rắc rối với pháp luật. Với các trường hợp này, tôi cũng không thể dồn ép họ quá mức. Chúng tôi chỉ có thể tiếp cận theo hướng khác, chẳng hạn yêu cầu kiểm tra camera an ninh dân sự. Đôi khi chúng tôi phải xem các video như thế hàng tiếng đồng hồ, mắt đỏ ngầu mà cũng chẳng thể dừng lại.

Làm càng tốt, càng giống như... không làm gì

Khi dịch bệnh bùng lên tại Trung Quốc và sớm vượt ra khỏi tầm kiểm soát vào đầu năm 2020, tôi đã không mấy ngạc nhiên. Suốt 30 năm liên quan đến ngành kiểm soát dịch bệnh, tôi đã chứng kiến vô số những đợt bùng phát dịch bệnh, thậm chí có cả những chứng bệnh kinh hoàng hơn Covid-19. Tôi đã quá quen thuộc với chúng rồi.

Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng trước những tổn hại rõ ràng của Covid-19, các nhà chức trách sẽ nhận ra vai trò quan trọng của công nhân viên y tế khi bảo vệ các thành phố khỏi dịch bệnh. Đa số các trường hợp, chúng tôi mắc kẹt trong một mớ hỗn độn: Càng làm tốt, trông càng có vẻ như chúng tôi chẳng làm gì cả!

Và dĩ nhiên vì trông giống như không làm gì, ngân quỹ cũng trở nên eo hẹp. Suốt nhiều năm, lương thấp và không được ghi nhận đã khiến các bệnh viện công mất đi nhiều nhân sự tài giỏi. Nhiều đồng nghiệp cũ của tôi đã chuyển sang bệnh viện tư, nơi trả cho họ nhiều tiền hơn.

Dẫu vậy, tôi vẫn có chút nhớ nhung về trạng thái "ẩn mình" trước kia. Giờ đây mỗi lần đến nhà ai, chúng tôi phải mặc đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân. Chẳng ai muốn thấy điều đó cả. Tôi thà là một người vô hình, thầm lặng bảo vệ thành phố còn hơn. Trong một thế giới lý tưởng, công chúng chẳng cần phải biết về chúng tôi, chỉ chúng tôi cần theo dõi họ và giúp họ an toàn mà thôi.

Nguồn: Sixth Tone


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat