Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là "món hời"?

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là "món hời"?
Theo: Liam thiết kế Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Năm 2018, Nvidia ra mắt một chiếc card đồ họa có tên Titan V ở mức giá 3000 USD, tức gấp 5 lần mẫu 1080 Ti tại thời điểm đó. Hiệu năng chơi game của Titan V? Chỉ hơn 1080 Ti khoảng 10 khung hình/giây trong Witcher 3 thiết lập cao nhất.

Chắc chắn, chiếc chân đế "nghìn đô" Pro Stand của Apple là một trong những sản phẩm bị đem ra mỉa mai nhiều nhất trong năm 2019 vừa qua. Đứng từ góc nhìn của một người tiêu dùng, chúng ta có lẽ sẽ cảm thấy nực cười, và có lẽ là tức giận nữa. Chúng ta có quyền chê bai khi cấu hình của Mac Pro chỉ bằng một góc nhỏ giá bán. Chúng ta có lý do để cảm thấy bực bội khi màn hình của Apple có giá đến 5000 USD trong khi rất nhiều lựa chọn hấp dẫn từ LG hay Dell chỉ có giá vài trăm USD. Những sản phẩm Pro nhất được Apple vén màn trong năm 2019 như để chọc giận người tiêu dùng, như để tô điểm cho hình ảnh "móc túi người dùng" đã luôn được gán cho nhà Táo.

Thế nhưng, tại sao lại đánh giá những sản phẩm đặc thù này theo cách của một người tiêu dùng thông thường?

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 1.
Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 2.

Những cuộc tranh cãi nảy lửa trên Facebook và Reddit hay những bài viết, bài đánh giá từ các trang tin công nghệ quốc tế đã luôn bỏ qua một sự thật quan trọng: Apple chưa bao giờ coi người tiêu dùng thông thường là đối tượng mua chân đế giá nghìn đô. Thực tế, Apple cũng không hề coi màn hình Pro Monitor (giá 5.000 USD) hay máy Mac Pro (giá tối đa 55.000 USD) là sản phẩm đại chúng. Đối tượng Apple muốn nhắm tới là người dùng chuyên nghiệp và các tổ chức, doanh nghiệp, những người sẽ coi Mac Pro/Pro Monitor/Pro Stand là công cụ kiếm tiền theo đúng nghĩa của từ "Professional".

Đây là những sản phẩm Pro thực sự chứ không phải là Pro nửa vời như MacBook Pro hay iPhone 11 Pro. Trước khi mang cùng một suy nghĩ dành cho MacBook hay iPhone để áp vào Mac Pro hay Pro Stand, hãy thử nghĩ: Một người tiêu dùng thông thường, chỉ hay chụp ảnh món ăn, thú cưng… để up lên Facebook, liệu chê bai các mẫu DSLR chuyên dụng giá vài nghìn đô của Canon hay Nikon là lố bịch?

Một fan âm nhạc bình thường, nghe nhạc chỉ để giải trí, liệu có nên lớn tiếng cười chê khi thấy Sennheiser hay Beyerdynamic ra mắt những bộ tai nghe, loa, ampli giá vài chục nghìn đô dành cho các producer chuyên nghiệp?

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 3.

Một tín đồ phim ảnh bình thường, mơ ước về những chiếc OLED giá vài nghìn đô, liệu có nên chê bai Sony lố bịch khi hãng này vẫn đang bán monitor OLED 25 hoặc 31 inch ở mức giá vài CHỤC nghìn đô? 

Một game thủ bình thường, chỉ cần máy tính để chơi game – bao gồm cả những tựa game nặng nhất, liệu có nên cảm thấy tức giận khi NVIDIA bán chiếc card Titan V có giá gấp 5 lần 1080 Ti mà khung hình chơi game chẳng cải thiện được bao nhiêu?

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 4.

Một lần nữa, chúng ta đang nói đến những công cụ mà người dùng chuyên nghiệp cần có/nên có để phục vụ công việc tốt hơn. Mac Pro đã được nhiều người trong số này đón nhận tốt. Trả lời phỏng vấn Apple Insider, kỹ sư trưởng của bộ phận tự động hóa tại Adobe cho biết: "Chúng tôi dùng Mac trong phòng server để thực hiện build Xcode và automated testing" – theo cách này, Adobe có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho các thiết bị cá nhân nhưng cùng lúc vẫn gia tăng hiệu năng làm việc.

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 5.

Với giới nhiếp ảnh gia, những cỗ máy như Mac Pro cho phép loại bỏ proxy workflow (làm việc trên file cỡ nhỏ rồi mới áp dụng vào file gốc). Riêng Lunar Animation, công ty hiệu ứng từng làm việc cho bộ phim Jumanji hay các tựa game Talking Tom không chỉ ca ngợi Mac Pro mà còn gọi màn hình giá 5000 USD của Apple là chìa khóa "thay đổi cuộc chơi":

"Là một studio nhỏ không có 30 nghìn Bảng để mua monitor, Apple Pro Display XDR cho phép chúng tôi nhìn thành phẩm theo đúng cái cách chúng sẽ được đưa đến khách hàng... Yên tâm được rằng các file sản phẩm của chúng tôi đã được lưu một cách chính xác, chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền để đi thuê các cơ sở bên ngoài thực hiện công việc chỉnh sửa".

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 6.

Rất nhiều những tên tuổi "Pro" khác đã lên tiếng về giá trị của Mac Pro: Pixar, Autodesk, Unity, Epic Games (Unreal Engine), Universal Audio... Những tình huống sử dụng thực tế được các tên tuổi này nêu ra đơn giản là đã biến tất cả những tranh cãi của "cộng đồng công nghệ" về cấu hình/giá bán, biến những bài đánh giá của các trang tin công nghệ đại chúng trở nên hoàn toàn vô nghĩa: Apple rõ ràng là đang phục vụ tốt nhóm người dùng mà họ nhắm tới khi ra mắt các sản phẩm "Pro" thực thụ. 

Mà đã nói đến giới chuyên nghiệp là nói đến những nhu cầu thực dụng nhất. Nếu có thể bằng cách nào đó mua linh kiện Intel hay AMD về tạo ra trải nghiệm tương tự, sẽ không có ai mua Mac Pro rồi đăng đàn khen ngợi cả. Nếu chiếc Dell Ultrasharp có tác dụng tương tự Pro Display, ai sẽ mua màn hình của Táo, ai sẽ mua monitor của Sony, của Canon nữa?

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 7.

Riêng Pro Stand thì lại khác. Đó vừa là một sản phẩm thực dụng, vừa lại là một sản phẩm... không cần thiết. Thị trường không hề thiếu các mẫu chân đế VESA "tốt" ở khung giá 200 USD. Nhưng Mac Pro giá khởi điểm từ 6000 USD, Pro Monitor có giá 5000 USD: đầu tư thêm 800 USD để mua Pro Stand sẽ chỉ khiến công ty tốn thêm 7% tổng chi phí khi mua Mac Pro, Pro Display cùng chân đế VESA "loại thường". Rõ ràng các công ty sẽ chỉ mua bộ máy Mac cho những nhân viên quan trọng. Ông chủ nào sẽ tiếc 7% chi phí cho các nhân viên quan trọng???

Đó là cách Pro Stand, Mac Pro hay rất nhiều những sản phẩm mang tính chất "thừa thãi" khác biến thành món hời trong thế giới doanh nghiệp. Hãy để ý một chút và bạn sẽ thấy những câu chuyện tương tự là không hề hiếm gặp. Có những công ty công nghệ mua hẳn Macbook Pro hay Surface Pro cho lập trình viên, dù rằng laptop 500 USD (hoặc ít hơn) vẫn có thể dùng để code khá thoải mái. Có những công ty kiểm định khi mua tablet sẽ chọn luôn iPad chứ không mua tablet Android tầm trung hoặc giá rẻ - dù rằng công việc họ cần trên máy tính bảng chỉ là chụp ảnh và nhập liệu trên form. Có những bệnh viện cấp MacBook cho các bác sĩ... check mail và mở công cụ làm việc trên... nền web. 

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 8.

Nhìn ngắn hạn, các công ty bỏ tiền ra mua bán như vậy là phung phí. Nhưng thứ họ nhận lại trong dài hạn quan trọng hơn nhiều: những công cụ đắt tiền sẽ tạo ra  trải nghiệm làm việc thoải mái, trau chuốt nhất có thể cho nhân viên. Ví dụ, tại Mỹ, lập trình viên giỏi có thể nhận lương trên 100,000 USD mỗi năm, bác sĩ từ 180,000 USD – giá trị họ mang lại cho tổ chức phải lớn hơn thế. 

Nhân viên mới là cỗ máy kiếm tiền chính cho công ty. Đầu tư thêm một nghìn USD cho nhân viên mua laptop xịn thay vì laptop "thường" là cách để các công ty, tổ chức luôn đảm bảo cho các cỗ máy trăm nghìn đô của mình luôn cống hiến ở mức 100% hoặc hơn thế nữa. Đầu tư thêm 800 USD để mua Pro Stand thay cho chân đế VESA thường cũng mang cùng một tính chất.

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 9.

Cách tính tiền của kế toán doanh nghiệp cũng khuyến khích cách tiêu tiền kiểu này. Những cỗ máy chuyên dụng, và đặc biệt là những cỗ máy có khả năng mở rộng như Mac Pro, sẽ phải được dùng trong vòng ít nhất 5 năm, tương đương với 20 quý tài chính. Nếu mua chân đế VESA giá 200 USD, khấu hao trong một quý tài chính trong suốt vòng đời sản phẩm là 10 USD. Nếu mua Pro Stand, khấu hao một quý là 50 USD. Khoản chênh lệch là 40 USD/quý, quá rẻ nếu như các ông chủ muốn đảm bảo những cỗ máy kiếm tiền của mình – các nhân viên – luôn hoạt động ở "công suất" cao nhất.

Chưa kể, nhiều công ty còn có ngân sách chi hàng năm/hàng quý cho từng bộ phận: các bộ phận này sẽ tìm mọi cách để chi hết khoản tiền ấy. Không phải công ty nào cũng có tiền để chi như vậy, nhưng những công ty không có tiền để chi liệu có nên mảy may quan tâm đến những sản phẩm như Mac Pro?

Khi nào, ở đâu thì Mac Pro giá vài chục nghìn, Pro Display giá 5.000 và Pro Stand giá 1.000 USD được coi là món hời? - Ảnh 10.

Đến cuối cùng, Mac Pro, Pro Display hay Pro Stand không phải là những sản phẩm dành cho chúng ta, những người tiêu dùng thông thường. Nói đến 3 sản phẩm gây tranh cãi nhất của nhà Táo trong năm 2019 là nói đến những trải nghiệm, những nhu cầu và cả những tư duy tiền bạc rất khác biệt so với cách chúng ta tiêu xài trong cuộc sống số của riêng mình. Chúng ta mua sản phẩm công nghệ là mua tiêu sản - các công ty công nghệ mua đồ "Pro" là mua tài sản, mua công cụ để tạo ra nguồn thu tương lai.

Bạn có nhìn 1080 Ti và Titan V dưới cùng một góc độ? Bạn có đem so sánh camera của Huawei P30 "Pro" và Nikon D5? Có lẽ là không. Vậy thì tại sao lại đem góc nhìn của một người tiêu dùng ra đánh giá Mac Pro, Pro Display và Pro Stand?

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat