Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ cần thêm 2 lớp khăn lau máy vào làm bộ lọc, họ đã chứng minh khẩu trang vải của mình lọc được 93% các hạt 0,3 micron.

Khi đại dịch COVID-19 đã lan tràn ở Mỹ, nhà chức trách lúc này mới khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang. Nhiều tiệm may quần áo nhỏ lẻ ở Mỹ bây giờ bắt đầu chuyển sang sản xuất mặt hàng thiết yếu này.

Nhưng khác với các nhà may công nghiệp lớn sử dụng mẫu thiết kế kỹ thuật số, những tiệm may thủ công phải dùng mẫu thiết kế khẩu trang thủ công. Họ dễ dàng tìm thấy chúng trên internet, nhưng đa phần các mẫu thiết kế này dường như không có hiệu quả tốt để bảo vệ người đeo khỏi COVID-19. Chúng đều đã lỗi thời.

Lindsay Medoff, chủ sở hữu của Suay Sew Shop - một tiệm may chuyên tái chế quần áo cũ với 30 nhân công ở Los Angeles cho biết: Khi những người bạn là bác sĩ cấp cứu gửi cho cô một mẫu thiết kế khẩu trang, cô thấy chúng quá đơn giản, chỉ giống như những khẩu trang làm handmade để trang trí

"Họ đã gửi cho tôi một mẫu thiết kế cứ như là từ Etsy vậy", Medoff nói. "Tôi đã nghĩ, 'Tôi có thể làm gì với thứ này được cơ chứ?'".

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Để tìm ra hướng đi cho riêng mình, Medoff đã gọi người bạn thân nhất của mình thời trung học, Chloe Schempf trước đây cũng là một nhà thiết kế thời trang, nhưng hiện đang là một bà mẹ bỉm sữa chăm con tại nhà. Nhìn vào các thiết kế khẩu trang mà Medoff gửi cho mình, Schempf lại phát hiện ra một vấn đề bất ngờ khác.

Dường như chẳng ai để ý đến loại vải mà các mẫu thiết kế này đang dùng: Họ nói bạn có thể may khẩu trang bằng vải cotton và có thể dùng chính vải cotton để làm bộ lọc. "Tôi không thể hiểu làm thế nào chúng ta có thể đi từ một chiếc khẩu trang N95 của năm 2020, trở về một chiếc khẩu trang cotton của năm 1918 với độ lọc chỉ có hiệu quả từ 20% -60%".

Ba người phụ nữ thiết kế lại khẩu trang vải

Mọi thứ quần áo mà chúng ta mặc hàng ngày đều phải được làm ra với chất liệu vải phù hợp. Chúng ta không dùng vải cách nhiệt để làm áo tắm, hoặc vải thun dệt kim để làm áo khoác mùa đông.

Vì vậy, Schempf, Medoff và Heather Pavlu, đồng sở hữu Suay Sew Shop, cùng nghĩ rằng họ phải tìm ra một chất liệu phù hợp cho khẩu trang vải trong dịch COVID-19, nó phải là một loại vải ít thấm chứ không thể là vải cotton.

"Chúng tôi đã dành vài ngày để nghiên cứu và liệt kê bất kỳ vật liệu nào có thể dùng làm bộ lọc khẩu trang vải: từ túi lọc cà phê, bông batting, rèm cửa, Swiffer (chổi lau nhà), vải lót interfacing, v.v., tất cả những thứ như vậy cho đến các vật liệu vải kỹ thuật sẵn có cho các ngành công nghiệp chuyên dụng như hàng không, lọc dầu, y tế", Schempf nói.

Sau đó, họ đã mua một thiết bị đo bụi có giá 1.400 USD từ Grainger để tự làm thí nghiệm. Mục đích là để xem loại vải nào có khả năng lọc được các hạt ở kích thước 0,3 micron. Toàn bộ quá trình nghiên cứu này diễn ra trong 10 ngày đêm gần như không ngủ cuối cùng cũng có kết quả.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Medoff đang dùng máy đếm bụi Grainger để thử nghiệm một chiếc khẩu trang.

Schempf cùng Medoff và Pavlu nhận thấy loại vải dùng làm túi hút bụi HEPA có khả năng lọc rất hiệu quả các hạt bụi có kích thước nhỏ. Nhưng nó quá ngột ngạt để làm khẩu trang. Mục tiêu là phải tìm ra được một chất liệu phổ thông, và có độ lọc cũng như độ thoáng khí tương đối để có thể đeo được.

Chất liệu lý tưởng nhất mà bộ ba tìm thấy, hóa ra là loại khăn "shop towels" mà những người công nhân hay dùng để lau máy và đồ nghề. Nó có màu xanh, co giãn tốt và được làm từ sợi thủy tinh polyester.

Chỉ cần may hai lớp khăn lau máy này vào bên trong, làm bộ lọc cho khẩu trang vải cotton thường, nó đã có khả năng lọc tới 93% các hạt bụi nhỏ tới 0,3 micron, cỡ hạt tối đa mà máy đo của Schempf có thể kiểm tra được.

Trong so sánh, các khẩu trang vải cotton dày nhất cũng chỉ có thể đem lại hiệu quả lọc 60% -theo thử nghiệm mà Schempf thực hiện.

Khăn lau máy là công cụ mà bất cứ một cửa hàng dụng cụ, máy móc và ô tô nào đều có sẵn. Hai nhãn hiệu khăn mà Schempf đã thử nghiệm là của ToolBox và ZEP. Điều kỳ lạ là khăn của hãng Scott Pro Shop, cũng được làm từ vải dệt kim hydro nhưng lại không có hiệu quả, Schempf nói.

Nhóm đang tiếp tục thử nghiệm các thương hiệu khăn lau máy khác để tìm ra các chất liệu phù hợp.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 4.
Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Sau khi đã tìm được đáp án cho vật liệu làm bộ lọc, bộ ba Schempf cùng Medoff và Pavlu tiếp tục thiết kế lại chiếc khẩu trang. "Khẩu trang cần phải được đeo kín khít mới có hiệu quả bảo vệ. Bạn có thể có một chiếc khẩu trang hoàn hảo, nhưng nếu bạn đeo không vừa, nó sẽ không thể bảo vệ bạn", Schempf nói.

Pavlu trước đó đã may ra "ít nhất 15 thiết kế khẩu trang vải được chia sẻ trên internet". Nhưng cuối cùng cô nghĩ mình sẽ phải thiết kế lại tất cả. Bộ ba tiếp tục thuê một cỗ máy kiểm tra độ khít (PortaCount Respirator Fit Tester 8040) để làm thử nghiệm khoa học.

Họ đã tạo ra các mẫu kẹp mũi và dây đeo khác nhau để tìm ra loại nào sẽ giúp khẩu trang của mình kín nhất. Vào thời điểm này, Schempf cùng Medoff và Pavlu đang tiến tới các tinh chỉnh cuối cùng cho mẫu thiết kế của mình.

Dự định, họ sẽ phát hành nó miễn phí cho tất cả mọi người khi công việc hoàn tất vào tuần tới. Thiết kể khẩu trang vải của bộ ba Schempf, Medoff và Pavlu sẽ đảm bảo nó có thể được may bởi một thợ may thủ công tại nhà, và cả các xưởng may chuyên nghiệp.

200.000 khẩu trang từ vật liệu công nghiệp

Trong các thử nghiệm của mình, bộ ba Schempf, Medoff và Pavlu còn phát hiện ra một vật liệu khác cũng có khả năng lọc tốt. Đó là những chiếc khăn làm từ nhựa polypropylen cũng đang được sử dụng để làm sạch máy công nghiệp.

Suay đã đặt một lô hàng lớn vật liệu này. Nhưng họ không thể giới thiệu loại vải này cho công chúng. Nguồn cung hiện đang giảm dần, Medoff nói, bởi các nhà sản xuất vật liệu công nghiệp hiện cũng đang góp sức sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cá nhân, cô giải thích thêm.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Tuy nhiên, Suay có đủ nguồn cung trong tay để sản xuất 200.000 khẩu trang và hiện đã có hàng ngàn chiếc thành phẩm, Medoff nói. Họ cũng thử giặt khẩu trang loại này để xem nó có thể tái sử dụng lại được hay không.

Kết quả là sau 3 lần giặt máy, khẩu trang vẫn giữ được 95% hiệu quả lọc ban đầu. "Chúng tôi đang gọi nó là khẩu trang "bán- một lần" và còn đang tiếp tục thử nghiệm nó sau 6,7 và 10 lần giặt", Pavlu nói.

Bước tiếp theo là kiểm tra loại khẩu trang này với phiên bản khăn lau máy thường, để xem liệu chúng có thực sự chặn được mầm bệnh COVID-19, một virus có kích thước nhỏ hơn 0,3 micron hay không.

Trong khi bộ ba Schempf, Medoff và Pavlu rất tò mò và hi vọng khẩu trang của mình có được hiệu quả đó, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy nó hiệu quả hơn khẩu trang vải cotton trong việc giúp cho những người khỏe mạnh khỏi bị nhiễm virus.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng ngay cả những chiếc khẩu trang y tế cũng không thể bảo vệ một người khỏe mạnh khỏi COVID-19. Nó có hiệu quả hơn khi được đeo bởi người bị nhiễm bệnh, đặc biệt là cùng với biện pháp cách ly xã hội, những chiếc khẩu trang có thể hạn chế sự lây lan của virus từ người đã nhiễm COVID-19.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Về phía mình, Schempf đã tìm thấy một phòng thí nghiệm ở Kansas đang chế tạo bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19. Họ nói sẽ sẵn sàng giúp cô và nhóm của mình thử nghiệm các mẫu khẩu trang này. 

Nhưng phí thử nghiệm lên tới 40.000 USD, đó là lý do Schempf, Medoff và Pavlu tạo một trang GoFundMe để quyên tiền, cũng như tài trợ cho các nỗ lực sản xuất khẩu trang ở vùng nông thôn Michigan, nơi họ đang sinh sống.

Những chiếc khẩu trang có thể bảo vệ chúng ta như thế nào?

Vào thời điểm này, Medoff cảnh báo rằng các mẫu khẩu trang mà họ đang sản xuất không phải là một biện pháp an toàn tuyệt đối. Logic là: Nếu khẩu trang cotton đã hữu ích, thì những chiếc khẩu trang vải làm bằng vật liệu ít thấm nước cũng có thể giúp đỡ.

Suay hiện đang chạy toàn bộ công suất của mình để sản xuất những chiếc khẩu trang này và họ phát miễn phí cho những ai cần chúng, bao gồm: các chuyên gia y tế cũng như nhân viên nhà dưỡng lão, nhân viên chăm sóc tại nhà tế bần, những người chăm sóc người thân bị bệnh và nhân viên cửa hàng tạp hóa đang "mạo hiểm mạng sống" của họ trên chiến tuyến, Medoff nói.

Nhiều người trong số họ đã òa nước mắt khi nhận những chiếc khẩu trang miễn phí này. Và bởi vì cô ấy vẫn đang phải trả 100% tiền lương cho công nhân may khẩu trang miễn phí, Medoff kêu gọi mọi người hãy quyên góp cho họ thông qua GoFundMe.

"Đây là những điều mà cộng đồng có thể làm vì cộng đồng", cô ấy nói. "Là một ví dụ cho những người bình thường tạo ra sức mạnh phi thường".

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat