Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ cần thêm 2 lớp khăn lau máy vào làm bộ lọc, họ đã chứng minh khẩu trang vải của mình lọc được 93% các hạt 0,3 micron.

Khi đại dịch COVID-19 đã lan tràn ở Mỹ, nhà chức trách lúc này mới khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang. Nhiều tiệm may quần áo nhỏ lẻ ở Mỹ bây giờ bắt đầu chuyển sang sản xuất mặt hàng thiết yếu này.

Nhưng khác với các nhà may công nghiệp lớn sử dụng mẫu thiết kế kỹ thuật số, những tiệm may thủ công phải dùng mẫu thiết kế khẩu trang thủ công. Họ dễ dàng tìm thấy chúng trên internet, nhưng đa phần các mẫu thiết kế này dường như không có hiệu quả tốt để bảo vệ người đeo khỏi COVID-19. Chúng đều đã lỗi thời.

Lindsay Medoff, chủ sở hữu của Suay Sew Shop - một tiệm may chuyên tái chế quần áo cũ với 30 nhân công ở Los Angeles cho biết: Khi những người bạn là bác sĩ cấp cứu gửi cho cô một mẫu thiết kế khẩu trang, cô thấy chúng quá đơn giản, chỉ giống như những khẩu trang làm handmade để trang trí

"Họ đã gửi cho tôi một mẫu thiết kế cứ như là từ Etsy vậy", Medoff nói. "Tôi đã nghĩ, 'Tôi có thể làm gì với thứ này được cơ chứ?'".

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Để tìm ra hướng đi cho riêng mình, Medoff đã gọi người bạn thân nhất của mình thời trung học, Chloe Schempf trước đây cũng là một nhà thiết kế thời trang, nhưng hiện đang là một bà mẹ bỉm sữa chăm con tại nhà. Nhìn vào các thiết kế khẩu trang mà Medoff gửi cho mình, Schempf lại phát hiện ra một vấn đề bất ngờ khác.

Dường như chẳng ai để ý đến loại vải mà các mẫu thiết kế này đang dùng: Họ nói bạn có thể may khẩu trang bằng vải cotton và có thể dùng chính vải cotton để làm bộ lọc. "Tôi không thể hiểu làm thế nào chúng ta có thể đi từ một chiếc khẩu trang N95 của năm 2020, trở về một chiếc khẩu trang cotton của năm 1918 với độ lọc chỉ có hiệu quả từ 20% -60%".

Ba người phụ nữ thiết kế lại khẩu trang vải

Mọi thứ quần áo mà chúng ta mặc hàng ngày đều phải được làm ra với chất liệu vải phù hợp. Chúng ta không dùng vải cách nhiệt để làm áo tắm, hoặc vải thun dệt kim để làm áo khoác mùa đông.

Vì vậy, Schempf, Medoff và Heather Pavlu, đồng sở hữu Suay Sew Shop, cùng nghĩ rằng họ phải tìm ra một chất liệu phù hợp cho khẩu trang vải trong dịch COVID-19, nó phải là một loại vải ít thấm chứ không thể là vải cotton.

"Chúng tôi đã dành vài ngày để nghiên cứu và liệt kê bất kỳ vật liệu nào có thể dùng làm bộ lọc khẩu trang vải: từ túi lọc cà phê, bông batting, rèm cửa, Swiffer (chổi lau nhà), vải lót interfacing, v.v., tất cả những thứ như vậy cho đến các vật liệu vải kỹ thuật sẵn có cho các ngành công nghiệp chuyên dụng như hàng không, lọc dầu, y tế", Schempf nói.

Sau đó, họ đã mua một thiết bị đo bụi có giá 1.400 USD từ Grainger để tự làm thí nghiệm. Mục đích là để xem loại vải nào có khả năng lọc được các hạt ở kích thước 0,3 micron. Toàn bộ quá trình nghiên cứu này diễn ra trong 10 ngày đêm gần như không ngủ cuối cùng cũng có kết quả.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Medoff đang dùng máy đếm bụi Grainger để thử nghiệm một chiếc khẩu trang.

Schempf cùng Medoff và Pavlu nhận thấy loại vải dùng làm túi hút bụi HEPA có khả năng lọc rất hiệu quả các hạt bụi có kích thước nhỏ. Nhưng nó quá ngột ngạt để làm khẩu trang. Mục tiêu là phải tìm ra được một chất liệu phổ thông, và có độ lọc cũng như độ thoáng khí tương đối để có thể đeo được.

Chất liệu lý tưởng nhất mà bộ ba tìm thấy, hóa ra là loại khăn "shop towels" mà những người công nhân hay dùng để lau máy và đồ nghề. Nó có màu xanh, co giãn tốt và được làm từ sợi thủy tinh polyester.

Chỉ cần may hai lớp khăn lau máy này vào bên trong, làm bộ lọc cho khẩu trang vải cotton thường, nó đã có khả năng lọc tới 93% các hạt bụi nhỏ tới 0,3 micron, cỡ hạt tối đa mà máy đo của Schempf có thể kiểm tra được.

Trong so sánh, các khẩu trang vải cotton dày nhất cũng chỉ có thể đem lại hiệu quả lọc 60% -theo thử nghiệm mà Schempf thực hiện.

Khăn lau máy là công cụ mà bất cứ một cửa hàng dụng cụ, máy móc và ô tô nào đều có sẵn. Hai nhãn hiệu khăn mà Schempf đã thử nghiệm là của ToolBox và ZEP. Điều kỳ lạ là khăn của hãng Scott Pro Shop, cũng được làm từ vải dệt kim hydro nhưng lại không có hiệu quả, Schempf nói.

Nhóm đang tiếp tục thử nghiệm các thương hiệu khăn lau máy khác để tìm ra các chất liệu phù hợp.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 4.
Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Sau khi đã tìm được đáp án cho vật liệu làm bộ lọc, bộ ba Schempf cùng Medoff và Pavlu tiếp tục thiết kế lại chiếc khẩu trang. "Khẩu trang cần phải được đeo kín khít mới có hiệu quả bảo vệ. Bạn có thể có một chiếc khẩu trang hoàn hảo, nhưng nếu bạn đeo không vừa, nó sẽ không thể bảo vệ bạn", Schempf nói.

Pavlu trước đó đã may ra "ít nhất 15 thiết kế khẩu trang vải được chia sẻ trên internet". Nhưng cuối cùng cô nghĩ mình sẽ phải thiết kế lại tất cả. Bộ ba tiếp tục thuê một cỗ máy kiểm tra độ khít (PortaCount Respirator Fit Tester 8040) để làm thử nghiệm khoa học.

Họ đã tạo ra các mẫu kẹp mũi và dây đeo khác nhau để tìm ra loại nào sẽ giúp khẩu trang của mình kín nhất. Vào thời điểm này, Schempf cùng Medoff và Pavlu đang tiến tới các tinh chỉnh cuối cùng cho mẫu thiết kế của mình.

Dự định, họ sẽ phát hành nó miễn phí cho tất cả mọi người khi công việc hoàn tất vào tuần tới. Thiết kể khẩu trang vải của bộ ba Schempf, Medoff và Pavlu sẽ đảm bảo nó có thể được may bởi một thợ may thủ công tại nhà, và cả các xưởng may chuyên nghiệp.

200.000 khẩu trang từ vật liệu công nghiệp

Trong các thử nghiệm của mình, bộ ba Schempf, Medoff và Pavlu còn phát hiện ra một vật liệu khác cũng có khả năng lọc tốt. Đó là những chiếc khăn làm từ nhựa polypropylen cũng đang được sử dụng để làm sạch máy công nghiệp.

Suay đã đặt một lô hàng lớn vật liệu này. Nhưng họ không thể giới thiệu loại vải này cho công chúng. Nguồn cung hiện đang giảm dần, Medoff nói, bởi các nhà sản xuất vật liệu công nghiệp hiện cũng đang góp sức sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cá nhân, cô giải thích thêm.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Tuy nhiên, Suay có đủ nguồn cung trong tay để sản xuất 200.000 khẩu trang và hiện đã có hàng ngàn chiếc thành phẩm, Medoff nói. Họ cũng thử giặt khẩu trang loại này để xem nó có thể tái sử dụng lại được hay không.

Kết quả là sau 3 lần giặt máy, khẩu trang vẫn giữ được 95% hiệu quả lọc ban đầu. "Chúng tôi đang gọi nó là khẩu trang "bán- một lần" và còn đang tiếp tục thử nghiệm nó sau 6,7 và 10 lần giặt", Pavlu nói.

Bước tiếp theo là kiểm tra loại khẩu trang này với phiên bản khăn lau máy thường, để xem liệu chúng có thực sự chặn được mầm bệnh COVID-19, một virus có kích thước nhỏ hơn 0,3 micron hay không.

Trong khi bộ ba Schempf, Medoff và Pavlu rất tò mò và hi vọng khẩu trang của mình có được hiệu quả đó, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy nó hiệu quả hơn khẩu trang vải cotton trong việc giúp cho những người khỏe mạnh khỏi bị nhiễm virus.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng ngay cả những chiếc khẩu trang y tế cũng không thể bảo vệ một người khỏe mạnh khỏi COVID-19. Nó có hiệu quả hơn khi được đeo bởi người bị nhiễm bệnh, đặc biệt là cùng với biện pháp cách ly xã hội, những chiếc khẩu trang có thể hạn chế sự lây lan của virus từ người đã nhiễm COVID-19.

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Về phía mình, Schempf đã tìm thấy một phòng thí nghiệm ở Kansas đang chế tạo bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19. Họ nói sẽ sẵn sàng giúp cô và nhóm của mình thử nghiệm các mẫu khẩu trang này. 

Nhưng phí thử nghiệm lên tới 40.000 USD, đó là lý do Schempf, Medoff và Pavlu tạo một trang GoFundMe để quyên tiền, cũng như tài trợ cho các nỗ lực sản xuất khẩu trang ở vùng nông thôn Michigan, nơi họ đang sinh sống.

Những chiếc khẩu trang có thể bảo vệ chúng ta như thế nào?

Vào thời điểm này, Medoff cảnh báo rằng các mẫu khẩu trang mà họ đang sản xuất không phải là một biện pháp an toàn tuyệt đối. Logic là: Nếu khẩu trang cotton đã hữu ích, thì những chiếc khẩu trang vải làm bằng vật liệu ít thấm nước cũng có thể giúp đỡ.

Suay hiện đang chạy toàn bộ công suất của mình để sản xuất những chiếc khẩu trang này và họ phát miễn phí cho những ai cần chúng, bao gồm: các chuyên gia y tế cũng như nhân viên nhà dưỡng lão, nhân viên chăm sóc tại nhà tế bần, những người chăm sóc người thân bị bệnh và nhân viên cửa hàng tạp hóa đang "mạo hiểm mạng sống" của họ trên chiến tuyến, Medoff nói.

Nhiều người trong số họ đã òa nước mắt khi nhận những chiếc khẩu trang miễn phí này. Và bởi vì cô ấy vẫn đang phải trả 100% tiền lương cho công nhân may khẩu trang miễn phí, Medoff kêu gọi mọi người hãy quyên góp cho họ thông qua GoFundMe.

"Đây là những điều mà cộng đồng có thể làm vì cộng đồng", cô ấy nói. "Là một ví dụ cho những người bình thường tạo ra sức mạnh phi thường".

Khi mẹ bỉm sữa Mỹ làm khoa học: Họ tìm ra vật liệu giúp khẩu trang vải hiệu quả gấp 3 lần trong dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Tham khảo Businessinsider

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat