Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do
Theo: J.D
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gen Z đang phải đi vào vết xe đổ của thế hệ Y (Millennials), khi cả hai cùng "vào đời" trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Có điều, những gì chờ đợi thế hệ Z dự tính sẽ còn kinh khủng hơn.

Gen Z - Thế hệ Z: Những người sinh ra trong giai đoạn 1996 - 2010

Tomas Mier thuộc thế hệ đầu tiên hoàn thành đại học của Gen Z (1996). Giống như bao bạn trẻ đồng trang lứa, Mier có những kế hoạch lớn trong kỳ học cuối cùng tại ĐH Nam California (USC): hoàn thành kỳ thực tập, đạt điểm cao, và được bước lên bục nhận bằng tốt nghiệp trong sự chứng kiến của gia đình - vốn là những người nhập cư từ Mexico.

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 1.

Thế rồi đại dịch Covid-19 bỗng xuất hiện, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Giảng đường, lớp học lẫn công việc, tất cả chuyển sang hình thức trực tuyến. Trường USC cũng đã hủy lễ tốt nghiệp dành cho sinh viên năm cuối.

Nhưng tất cả những điều đó vẫn chưa là gì, nếu so với tương lai u ám đang chờ họ phía trước. Mier và thế hệ Z sẽ chẳng có thời gian để nuối tiếc cho kỳ học cuối đời sinh viên, bởi đợt suy thoái kinh tế sắp tới có thể khiến sự nghiệp của họ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Đại dịch có thể khiến số phận của họ giống hệt như Thế hệ Y (Millennials) - những người đã phải trưởng thành vào đúng giai đoạn suy thoái tài chính 2007 - 2010, để rồi cơ hội thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp cũng như khả năng làm giàu trở nên cực kỳ khó khăn.

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 2.

Tốt nghiệp ư? Chẳng là gì so với những thứ sẽ chờ đợi Thế hệ Z phía trước

Khủng hoảng từ trước khi đại dịch chấm dứt

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, thế hệ cảm nhận rõ nhất hệ quả của quá trình suy thoái kinh tế chính là Gen Z - thế hệ có những sinh viên sắp tốt nghiệp trong năm nay. Theo ghi nhận của Business Insider, một số người thuộc thế hệ đầu tiên của Gen Z đã phải bỏ lỡ những buổi phỏng vấn xin việc, bị hủy kỳ thực tập sau khi chính sách "cách ly xã hội" được ban hành.

Hiện tại vẫn chưa thể biết toàn bộ hệ quả của đại dịch Covid-19 đến thị trường lao động ra sao, nhưng thực tế cho thấy nhiều người đã rơi vào cảnh thất nghiệp. Với những ai may mắn giữ được công việc, họ chứng kiến sự chuyển dịch mọi thứ - công việc, giảng dạy, thực tập... sang hình thức trực tuyến, và điều này mang đến cả lợi thế lẫn thách thức.

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 3.

Về mặt tích cực, làm việc từ xa cho phép các công ty linh hoạt hơn trong việc tuyển dụng, tạo cơ hội cho những người không thể chuyển chỗ ở đến các thành phố lớn, và với những ai vốn nằm ở ngoài rìa thị trường lao động. Business Insider ghi nhận nhiều công ty bắt đầu nhận ra nhân viên vẫn có thể hoàn thành công việc dù không lên văn phòng. Và bởi vậy, tình cảnh "cách ly xã hội" thực chất có tiềm năng tạo ra 15 triệu việc làm trong thập niên kế tiếp.

Nhưng làm việc từ xa thực ra không dành cho tất cả mọi người, và nó cũng mang đến nhiều mặt trái. Một số người không có điều kiện tiếp cận thường xuyên với công nghệ, cũng như môi trường làm việc đủ an toàn. Nâtlia Lusinski - phóng viên Business Insider cho biết có rất nhiều thách thức đặc thù khi làm việc tại nhà, như khó khăn về công nghệ, làm việc thiếu giờ, và không có sự tương tác giữa người với người, dễ gây cảm giác cô đơn.

Và quan trọng nhất là ngay cả những công việc từ xa cũng không mang lại điều gì đảm bảo cho tương lai, nhất là trong bối cảnh hiện tại. Theo giám đốc ngân hàng UBS Hoa Kỳ - chuyên gia kinh tế Seth Carpenter thì nếu suy thoái xảy ra, nhiều người sẽ bắt đầu tập trung tiết kiệm và trả nợ, thay vì chi tiêu. Điều này sẽ giáng đòn mạnh vào các thương hiệu bán lẻ, trong đó có nhiều nơi sẽ thuê người lao động thuộc Thế hệ Z.

Một thế hệ chịu tổn thương nhiều hơn

Taylor Nicole Rogers - phóng viên của Business Insider ghi nhận rằng Thế hệ Z đang chứng kiến ảnh hưởng không đều, nếu so với các thế hệ khác khi đại dịch nổ ra.

Theo khảo sát, có ít nhất 30% lao động trong Gen Z thuộc diện bị cắt giảm nhân sự. Trong khi đó, tỉ lệ ảnh hưởng với lao động thế hệ trước - từ 35 đến 54 tuổi chỉ là 13%.

Những người trẻ mất việc thường là lao động trong ngành bán lẻ hoặc khách sạn - nhóm ngành nghề chịu ảnh hưởng quá nhiều vì dịch bệnh. Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu, quán cafe... tại Mỹ đã phải đóng cửa, sau khi chính phủ ra lệnh "cách ly xã hội" và yêu cầu các dịch vụ "không thiết yếu" dừng hoạt động.

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 4.

Sàn chứng khoán "đỏ lửa"

Tuần đầu tiên của tháng 3, Mỹ ghi nhận 1,7 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Sau đó 2 tuần, ngày 21/3, con số tăng lên 3,3 triệu người, và con số tiếp tục tăng lên vào tuần sau đó. Đây là những con số tồi tệ nhất kể từ năm 1982 - thời điểm có tới 700.000 lao động xin trợ cấp. Thậm chí cơn khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng chỉ khiến 800.000 người mất việc mà thôi.

Số người thất nghiệp tăng lên trái ngược hẳn với xu hướng tuyển dụng trên thế giới. Số liệu từ LinkedIn cho thấy, tỷ lệ tuyển lao động giảm liên tục tại Trung Quốc, Ý và Mỹ kể từ những ngày đầu tháng 2/2020.

Trung Quốc là nơi ghi nhận tỉ lệ tuyển dụng sụt giảm mạnh nhất trong thời kỳ dịch bùng phát cao điểm, nhưng cũng đã tăng dần sau khi kìm hãm được dịch bệnh. Ý thì khác, thị trường lao động của họ tuột dốc từ đầu tháng 3/2020, và đến giờ vẫn không thấy "ngóc" được lên trong bối cảnh đất nước bị áp đảo vì virus corona. Mỹ cũng đang trong tình cảnh tương tự, với xu hướng tuyển dụng giảm cực mạnh.

Nghiên cứu từ Millenials: Thế hệ bắt đầu sự nghiệp trong thời kỳ suy thoái sẽ bị hủy hoại nặng nề

Một nghiên cứu từ ĐH Stanford vào tháng 4/2019 chỉ ra rằng, những sinh viên tốt nghiệp và bắt đầu sự nghiệp sau thời kỳ suy thoái kinh tế sẽ phải đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao, mức lương khởi điểm thấp, cùng cơ hội thăng tiến bị đình trệ. Tốc độ "làm giàu" của họ sẽ chậm lại, ít nhất từ 10 - 15 năm.

Và với đại dịch Covid-19 lần này, sinh viên năm cuối cũng đang dần cảm nhận được điều đó.

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 5.

"Nỗi lo tìm kiếm việc làm luôn ở đó. Nhưng khi đại dịch nổ ra, nó phải nhân lên gấp chục lần," - Matthew Phillips, sinh viên năm cuối trường USC chia sẻ.

"Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có quá nhiều thứ chưa biết về tương lai sau khi tốt nghiệp vốn bình thường đã rất mù mờ rồi."

Sarah Nehemial là sinh viên mới tốt nghiệp và đang tận dụng 1 năm nghỉ ngơi (gap year) tại New York trước khi học tiếp ngành luật. Cô chia sẻ, ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế đối với thế hệ mình là "không thể đoán định", và có thể khiến sự nghiệp của cô trở nên "thê thảm". Bởi vậy, Nehemiah gần như chắc chắn sẽ vào trường luật, vì nó đảm bảo tương lai ổn định hơn trên thị trường lao động.

"Tôi không còn dư thời gian để nghiền ngẫm về tương lai nữa," - Nehemiah cho biết. "Một vài người bạn của tôi vừa tốt nghiệp, và họ hoàn toàn không thể cạnh tranh trên thị trường lao động. Một người đã thực tập ở cùng một công ty trong 4 năm với lời hứa lên chính thức, và khi đại dịch xảy ra thì họ cũng quay lưng. Người kia tốt nghiệp ĐH Fulbright nhưng cơ hội việc làm cũng không có - thực sự không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế."

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 6.
Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 7.

Sarah Nehemiah và Tomas Mier (phải)

Tomas Mier - cậu sinh viên sắp tốt nghiệp của USC cũng nhận định tình hình kinh tế đang thực sự đáng lo. "Những người như chúng tôi đến từ các gia đình thu nhập thấp, có rất nhiều kỳ vọng sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi mong kiếm được nhiều tiền về để trợ giúp gia đình," - Mier cho biết.

"Nhưng tôi biết giờ đây, tương lai ấy đang trở nên hết sức khó khăn."

"Cha mẹ đã hi sinh cho tôi rất nhiều khi đến Mỹ," - Mier, vốn xuất thân là gia đình nhập cư người Mexico, cho biết. "Tôi đã rất háo hức được dự lễ tốt nghiệp trong sự chứng kiến của họ vào tháng 5 tới."

Phillips và Mier là 2 trong số hàng ngàn sinh viên khác tại Mỹ đang "kỷ niệm" năm cuối của mình bằng lệnh "cách ly xã hội" và học online tại nhà. Lễ tốt nghiệp với họ giờ đây gần như chắc chắn sẽ không được tổ chức nữa.

Vào đời khi ảnh hưởng từ khủng hoảng trước chưa qua, suy thoái mới đã đến

Đây là tình trạng thực sự đang xảy ra với thế hệ Z. Họ trưởng thành vào thời điểm thế giới vẫn đang giải quyết ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007, và tình trạng bất bình đẳng gia tăng.

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 8.

Phóng viên Business Insider - Hillary Hoffower từng ghi nhận, Thế hệ Y tốt nghiệp trong giai đoạn Đại suy thoái hiện vẫn phải giải quyết hậu quả từ cơn khủng hoảng ấy - chủ yếu do gánh nặng từ các khoản nợ sinh viên (student debt - còn gọi là vay tiền đi học) cùng chi phí sinh hoạt tăng phi mã. Các Millenials được đánh giá sẽ có khả năng tài chính thấp hơn rất nhiều so với thế hệ đi trước - vốn trưởng thành vào thời điểm thịnh vượng nhất của nền kinh tế.

Hoffower ghi nhận, 62% cử nhân đại học từ 18 - 29 tuổi đều có gánh nặng từ "nợ sinh viên". Trong khi đó thế hệ X - hiện tại trong độ tuổi 45 - 59 - chỉ có khoảng 48% là như vậy. Năm 2019, các khoản nợ sinh viên tổng cộng lên tới... 1,5 nghìn tỉ USD. Học phí thì tăng gấp đôi kể từ thập niên 1980, trong khi thu nhập trung bình của người trẻ chỉ tăng khoảng... $29 so với năm 1974. Và nếu điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát, con số ấy không thể theo kịp mức tăng trong chi phí sinh hoạt.

Nhiều người thuộc thế hệ Millennials chia sẻ, họ thậm chí còn không đủ tiền để trả tiền nhà, bởi vẫn còn phải trả nợ sinh viên. Bi kịch thay, thế hệ Z nhiều khả năng cũng phải đi vào vết xe đổ ấy, bởi rất nhiều người trong số họ đang có tình cảnh giống hệ như thế hệ Y trước khi thời kỳ suy thoái nổ ra. Mà thậm chí, mọi chuyện còn tệ hơn.

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 9.

Nếu thế hệ Z cũng tốt nghiệp trong thời kỳ suy thoái, sẽ có thêm rất nhiều gánh nặng mà họ phải đối mặt. Bởi lẽ, các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng đợt suy thoái lần này nếu xảy ra, tốc độ phục hồi sẽ không thể nhanh như thời điểm năm 2008. Và nếu tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng lên, quá trình phục hồi sẽ càng chậm lại.

"Tôi đã từng rất lạc quan về cơ hội việc làm, nhưng giờ thì hơi căng thẳng. Những người bạn sắp tốt nghiệp kỳ này còn đáng lo hơn," - Maya Tribitt, sinh viên đang gap year để thực tập tại New York cho biết.

"Đây là kỳ nghỉ hè cuối cùng trước khi tốt nghiệp, và tôi muốn có nhiều kinh nghiệm nhất có thể. Tôi viết thư giới thiệu gần như mỗi ngày, nhưng mỗi lần vào ứng dụng xin thực tập, các vị trí đều đã biến mất."

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 10.

Theo New York Times ghi nhận, các vị trí tuyển dụng đã giảm ít nhất 30% so với cùng kỳ năm trước. "Tôi hơi sợ rằng mình sẽ giống như những người tốt nghiệp vào năm 2008," - Tribitt tiếp tục. "Phần lớn nỗi sợ về chuyện phải có việc ngay sau khi rời đại học chủ yếu đến từ cơn ác mộng mà thế hệ 10 năm trước đã trải qua. Tôi thực sự sợ khi cơn ác mộng ấy lại trở thành thực tế đối với chúng tôi."

Khi Covid-19 qua đi, Gen Z sẽ là thế hệ có sự nghiệp khủng hoảng nặng nề nhất vì đại dịch và đây là lý do - Ảnh 11.


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat