Kênh YouTube chuyên về deepfake này hoàn toàn có thể làm rung chuyển cả Hollywood và ngành điện ảnh

Kênh YouTube chuyên về deepfake này hoàn toàn có thể làm rung chuyển cả Hollywood và ngành điện ảnh
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bài phỏng vấn chủ kênh YouTube Ctrl Shift Face do Digital Trends thực hiện sẽ cho bạn hiểu thêm chút về deepfake và cũng như người đứng sau những video viral Internet mấy tháng nay.

Bạn có tin vào thuyết Đa Vũ trụ không? Về cơ bản là mọi hành động nếu thực hiện khác đi là sẽ tạo ra một Vũ trụ mới? Nếu có những nơi như thế tồn tại thì đâu đó “ngoài kia”, Hoàng Thùy Linh mới là chị cả của gia đình trong Về nhà đi con, Elly Trần vào vai Hà Lan của Mắt Biếc và những ví dụ kiểu như thế.

Ngành công nghiệp phim nước ngoài cũng hay đặt câu hỏi như vậy. Nếu như những vai diễn làm nên tên tuổi của một diễn viên được đóng bởi một người hoàn toàn khác thì sao? Ai cũng thắc mắc chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Sylvester Stallone vào vai Kẻ Hủy Diệt, cho đến khi công nghệ deepfake chào đời.

Chúng ta đã có sản phẩm thực để xem thử cho biết, chứ không còn phải tự ngồi thắc mắc rồi vận dụng trí tưởng tượng.

Kẻ Hủy Diệt học cách nhe răng cười.

Deepfake sử dụng sức mạnh học dữ liệu của trí tuệ nhân tạo để tạo ra những hình ảnh mới, ghép vào video cũ để ra sản phẩm mới. Đồng nghĩa với việc khuôn mặt ai cũng có thể tráo cho nhau, tạo ra một kết quả thực tới bất ngờ, và đồng thời cũng khiến người ta lo lắng cho một tương lai đầy hàng giả.

Khi không biết một video trôi nổi trên mạng có thật hay không, ta sẽ đặt dấu hỏi với mọi nguồn tin ta tiếp cận được. Trên mạng Internet, không thể ngay lập tức nhìn thấu bản chất những mẩu tin giả có sức lan truyền cực lớn.

Nhưng các bạn cũng vừa tận mắt nhìn thấy mặt tốt của deepfake, ta có thể có những tác phẩm điện ảnh trả lời được câu hỏi “Nếu như” đã nêu ở đàu bài viết. Những video đó hầu như đều xuất phát từ kênh YouTube Ctrl Shift Face, một fan điện ảnh sử dụng công nghệ deepfake để tái dựng những cảnh phim hình tượng xưa kia với một diễn viên hoàn toàn khác.

Thỉnh thoảng Ctrl Shift Face còn dấn thân vào lĩnh vực âm nhạc, ghép gương mặt David Bowie vào Rick Astley, biến siêu phẩm Never Gonna Give You Up lên một tầm cao mới.

Xem David Bowie rickroll bạn ra sao nhé.

Video với mặt Bowie là sản phẩm ưa thích của tôi”, tác giả kênh Ctrl Shift Face nói với Digital Trends. “Tôi vừa muốn rickroll người ta, lại đồng thời muốn họ bất ngờ tột độ. Bowie hợp với Rick Astley phết, mà mặt hai người lại có những nét giống nhau, hợp để làm deepfake”.

Tác giả từ chối tiết lộ danh tính. Anh giải thích: “Tôi không muốn nói ra tên thực của mình. Mà tôi nghĩ điều đó cũng chẳng quan trọng. Hãy cứ để sản phẩm của tôi nói hộ lòng mình”. Ta chỉ có thể biết được vài thông tin nhỏ như anh năm nay 31 tuổi, nguyên quán Slovakia, công việc hiện tại có chút liên quan tới xử lý đồ họa máy tính.

Việc Ctrl Shift Face chỉ là một người bình thường, có chút hiểu biết về công nghệ cho thấy khả năng của deepfake: ai cũng có thể dựng được một video như vậy! Không cần tới studio làm phim bom tấn, không cần thuê diễn viên về, chỉ với lượng dữ liệu khổng lồ (số phim diễn viên đã làm, số video ca nhạc vốn miễn phí trên mạng), một hệ thống deep learning có thể phân tích dữ liệu và cho ra những sản phẩm đầy thuyết phục.

Kênh YouTube chuyên về deepfake này hoàn toàn có thể làm rung chuyển cả Hollywood và ngành điện ảnh - Ảnh 3.

Tôi không phải lập trình viên, chỉ là người sử dụng phần mềm này thôi”, chủ kênh Ctrl Shift Face giải thích. “Tôi không hiểu rõ cách phần mềm này chạy. Quy trình làm việc của tôi như sau: Đưa vào hệ thống nguồn và video đầu ra, một mạng neural sẽ phát hiện dữ liệu và tách các khuôn mặt ra. Cần thêm công đoạn dọn sạch dữ liệu rác và trích xuất thủ công. Sau đó phần mềm sẽ phân tích và học các đặc điểm khuôn mặt, công đoạn này mất vài ngày mới xong”.

Mạng neural học càng nhiều, sản phẩm cuối sẽ càng chi tiết. Trong bước cuối, bạn kết hợp cả hai lại và sản phẩm sẽ là video deepfake. Đôi lúc cũng cần xử lý video sản phẩm một chút trước khi đăng tải”.

Tương lai deepfake sẽ ra sao?

Dù video David Bowie đi rickroll người ta là sản phẩm ưa thích của CSF, anh phải tự thừa nhận Jim Carrey cầm rìu phá cửa thay Jack Nicholson trong The Shining mới là sản phẩm tuyệt vời nhất. Trên lý thuyết, không thể đặt khuôn mặt Jim và mặt Jack nhưng sản phẩm cuối cùng chứng minh điều ngược lại.

Tôi nảy ý tưởng đặt một diễn viên hài vào một cảnh cực kỳ u ám”, CSF nói. “Tôi cảm thấy Jim và Jack rất xứng đôi vừa lứa”.

Video dưới là một trong tổng số 4 phần video về The Shining. Nhưng tôi khuyên bạn nên dành thời gian xem hết siêu phẩm của Stanley Kubrick trước khi xem 4 video deepfake; nếu không, bạn sẽ biết hết nội dung của The Shining mất!

The Shining sẽ ra sao nếu Jim Carrey thủ vai.

Video mà anh không hài lòng nhất? Sylvester Stallone thay thế Arnold Schwarzenegger trong Terminator 2. “Có vẻ như những video tôi làm phản ánh đúng khiếu hài hước của mình”, CSF nói. “Với Terminator 2 chẳng hạn, có một câu đùa trong phim Last Action Hero [có Schwarzenegger thủ vai] là trong cái thế giới giả tưởng của phim, anh Stallone đóng vai Kẻ Hủy Diệt”.

CSFbiến câu đùa ấy thành video thực. Có điều sản phẩm cuối cùng không thỏa mãn thõa mãn được anh. “Tôi đã không thể trau chuốt được video, nên nhạc nền cũng như âm thanh nền có mấy đoạn rất gãy”.

Terminator 2 với diễn viên chính là Sylvester Stallone.

Những studio làm phim lớn cũng đã liên hệ với anh nhưng CSF “không thể nói chi tiết được”. Tức là ta không biết những hãng phim kia đồng ý hay phản đối những gì CSF đang làm. Gần đây, một trong những kỹ thuật làm phim mới (và tiên tiến nhất) Hollywood là trẻ hóa diễn viên trên màn ảnh, bên cạnh đó là dùng máy tính tái dựng lại những diễn viên đã khuất, để họ hoàn thiện một vai diễn nào đó trong phim.

Nhiều khả năng Hollywood không muốn deepfake trở nên nổi tiếng hơn: vì khi ai cũng đã có thể làm được, công nghệ này sẽ chẳng còn gì đặc biệt nữa.

Còn một khía cạnh nữa của dùng machine learning để tạo ra đồ giả mà như thật, đó là chỉnh sửa giọng nói. Tức là trong tương lai, trên lý thuyết là có thể tái dựng bất kỳ giọng nói của ai, chỉ cần đủ dữ liệu để huấn luyện là được. Đây sẽ là công cụ đắc lực để Ctrl Shift Face hoàn thiện được các video của mình đó nhỉ? Vừa có khuôn mặt diễn viên để ghép, lại vừa có giọng nói giả để lồng vào.

Công nghệ này nằm ngoài khả năng của tôi”, Ctrl Shift Face nói. “Nhưng có thể trong tương lai, tôi sẽ cộng tác với những người có khả năng làm giọng giả”.

Tham khảo Digital Trends

Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh

tinybook tinybook 23 giờ 6 phút
Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh
Một nghiên cứu mới đây cho thấy sức mạnh khủng khiếp từ ánh sáng của một ngôi sao ở cuối chu kì tiến hóa.

Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng

tinybook tinybook 1 ngày 2 giờ
Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng
Thế giới tự nhiên quả là còn nhiều điều mà con người chưa thể khám phá hết được. Một số sinh vật có màu sắc rực rỡ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng nhưng cũng có số khác thì trông không khác gì đến từ chiều không gian khác.

NASA 'ra giá' đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
NASA ra giá đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024
Ngày xưa không có mấy nhà đầu tư mặn mà với những dự án tưởng chừng như hết sức viển vông như bay vào vũ trụ hay hạ cánh lên mặt trăng. Nhưng giờ thì khác rồi.

Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa
Những tấm pin mặt trời này có thể hoạt động rất tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như nhiều mây hay mưa gió.

Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?
Chúng ta không phải đang cứu hành tinh mà chỉ là đang tự cứu chính mình.

Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai
Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua giữa hai chiếc bán tải điện, một của công ty Nikola, một của công ty Tesla?

Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi
Steve Jobs có một phương pháp đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não.

Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"

tinybook tinybook 2 ngày 2 giờ
Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"
Liệu người ngoài hành tinh đã phát đi những tín hiệu này? Khả năng cao là không.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên

tinybook tinybook 3 ngày 15 phút
Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên
Một viện nghiên cứu về virus tại Vũ Hán mới đây đã bác bỏ những tin đồn liên quan đến nguồn gốc của virus COVID-19.

Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?
Nếu một người phát triển kích cỡ khổng lồ, đạt chiều cao khoảng 10 mét thì liệu rằng anh ta có thể "tóm sống" một con Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?
Đã xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ảnh hưởng xấu của phong trào này. Thế nhưng đại đa số chúng ta vẫn coi đây là trò đùa.

Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại
Hội chứng mô bào là một căn bệnh hiếm gặp thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, nay các nhà khoa học phát hiện dấu tích của nó trong hóa thạch khủng long

Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ
Công ty Mỹ cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine, ban đầu trên động vật và sau đó thử trên người. Một khi thành công, công ty sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và bán ra thị trường.

Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản
Cứ thành thông lệ hàng năm, loài chim cánh cụt hoàng đế lại di chuyển từ 50-120 km về khu vực sinh sản để bắt đầu mùa giao phối.

Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người
Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ hôm 13-2 đã công bố một số hình ảnh đầu tiên của Covid-19, lọai virus corona chủng mới khiến hơn 67.000 người nhiễm bệnh và hơn 1.500 thiệt mạng trên toàn thế giới.

Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?
Trong những năm 1800, các nhà khoa học đã sử dụng những con đỉa đặt trong một lọ thủy tinh để dự đoán thời tiết trong ngày.

Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên
Ruồi cuống mắt (Stalk-eyed flies) thuộc họ côn trùng thuộc họ Diopsidae, chúng khác với những loài côn trùng biết bay khác ở đặc điểm mắt có cuống dài. Chiếc cuống này nhô ra từ hai bên cạnh đầu còn mắt lại nằm ở đỉnh mút cuối của cuống.

Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long
Cá sấu khổng lồ thời tiền sử sở hữu thân hình to lớn như những chiếc xe tải, đi theo đó là những đôi chân dài cho phép chúng chạy nhanh hơn hậu duệ thời hiện đại của mình gấp nhiều lần.

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn
Một cô sói xám tạm biệt gia đình của mình ở bang Oregon và vượt biên sang bang California để tìm kiếm tình yêu.

Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình
Trong một bản báo cáo khoa học mới công bố, các nhà nghiên cứu khẳng định biến đổi khí hậu là nguyên nhân loài ong có thể tuyệt chủng.

Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn
Các nhà khoa học khám phá ra hóa thạch của loài rùa khổng lồ từng sinh sống ở Nam Mỹ vào 10 triệu năm về trước.

Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11
Tính ra, 4 củ sạc của Anker về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể giúp các phi hành gia bay lên mặt trăng và trở về Trái đất.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh 'khủng long thần chết' sống cách đây 79,5 triệu năm

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh khủng long thần chết sống cách đây 79,5 triệu năm
Hóa thạch có niên đại 79,5 triệu năm của chi họ khủng long ăn thịt mới vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện tại Canada.

Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus
Xà phòng rửa tay thôi cũng mang trong mình nhiều câu chuyện!

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?

tinybook tinybook 1 tuần 40 phút
Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?
Các y bác sĩ, chuyên gia tại tâm dịch Hồ Bắc đã đưa ra quyết định mới.

Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc
Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 16.000 công nhân (khoảng 10% nhân lực) của Foxconn tại Trung Quốc đi làm trở lại.

Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

tinybook tinybook 1 ngày 2 giờ
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

tinybook tinybook 1 ngày 20 giờ
Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
Lợi dụng việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang phòng dịch Covid-19, Lê Thị Liên ở Thanh Hóa đã tạo tài khoản "Lê Vy" trên Facebook để rao bán khẩu trang rồi lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người.

Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai 'móc mỉa'

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai móc mỉa
Elon Musk không còn xa lạ với những dòng tweet móc mỉa, thậm chí chê bai thẳng thừng nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới.

YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19

tinybook tinybook 2 ngày 3 giờ
YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19
YouTube đưa những video liên quan đến virus Covid-19 vào nội dung kiểm duyệt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat