iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Apple đã chính thức xóa sổ ứng dụng iTunes trên phiên bản macOS Catalina mới nhất.

iTunes, thư viện nhạc số được giới thiệu vào năm 2001, đã chính thức bị khai tử.

Tại WWDC hồi tháng 6 vừa qua, Apple công bố rằng hãng sẽ loại bỏ iTunes trên Mac sau khi đã làm điều tương tự trên iPhone. Trên macOS Catalina ra mắt hồi đầu tuần này, iTunes đã bị thay thế bởi 3 ứng dụng riêng rẽ: Apple Music, Apple Podcasts, và Applt TV.

Cựu CEO Apple là Steve Jobs từng công bố iTunes tại Macworld Expo tháng 1/2001, gọi nó là "phần mềm giải trí tốt nhất và dễ dùng nhất thế giới". Vào năm 2003, iTunes 4 xuất hiện với tính năng mới là iTunes Music Store, viên gạch đầu tiên trong tầm nhìn của Jobs về một trung tâm giải trí số, nơi mọi nội dung số của bạn được lưu trữ.

iTunes đã thay đổi cách chúng ta mua và nghe nhạc, nhưng nó cũng đồng thời trở thành nguồn cơn của những bực bội đến từ phía người dùng. Có hàng tá lý do tại sao người ta lại ghét iTunes và tại sao bạn nên rời bỏ ứng dụng này.

Dưới đây là lịch sử tóm gọn của iTunes, từ lần ra mắt chấn động đến những năm tháng bị ghét bỏ, rồi cuôi cùng là thời điểm nói lời tạm biệt.

Apple tung ra iTunes vào năm 2001. Đây là một phần mềm "jukebox" (nhạc số) cho phép người dùng Mac nhập các bài hát, chuyển chúng sang MP3 và lưu trữ trên máy tính.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 1.

"iTunes vượt trước mọi ứng dụng jukebox khác, và chúng tôi hi vọng giao diện người dùng đơn giản hơn của nó đã mang nhiều người hơn nữa vào cuộc cách mạng nhạc số" - Steve Jobs nói.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 2.

Tháng 10/2001, Apple tung ra chiếc iPod đầu tiên, có khả năng tự động đồng bộ với iTunes. "Với iPod, nghe nhạc sẽ không bao giờ như trước nữa" - Jobs nói.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 3.

Trong thông cáo báo chí, Apple gọi iPod là "một chiếc máy nghe nhạc MP3 đột phá có thể chứa tới 1.000 bài hát chất lượng đĩa CD vào một thiết kế siêu tiện lợi, nặng 6,5 ounce, nhét vừa túi bạn".

iTunes Music Store ra mắt năm 2004, với hàng ngàn bài hát có giá chỉ 0,99 USD. "Người tiêu dùng không muốn bị xem như tội phạm, và nghệ sỹ không muốn tác phẩm quý giá của họ bị đánh cắp. iTunes Music Store mang đến một giải pháp đột phá cho cả hai" - Jobs nói.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 4.

iTunes Music Store biến iTunes thành một hình mẫu trong việc mua và tải nhạc hợp pháp - theo lời trang tin TheVerge. "iTunes Music Store mang đến những quyền lợi mang tính cách mạng để bạn có thể ghi một lượng không giới hạn đĩa CD phục vụ nhu cầu cá nhân và đưa nhạc lên một lượng không giới hạn iPod để nghe trên đường đi" - Steve Jobs nói.

Apple thống trị hoàn toàn thị trường chia sẻ nhạc trực tuyến, đến mức các nhạc sỹ như Thom Yorke của nhóm Radiohead đã cáo buộc hãng biến "mọi nội dung, bao gồm âm nhạc và báo chí, trở nên vô giá trị, nhằm mang về cho họ hàng tỷ USD".

iTunes cũng được mang lên WIndows vào năm 2004, lần đầu tiếp cận với người dùng hệ điều hành lớn nhất thế giới. Jobs gọi nó là "ứng dụng Windows tốt nhất từng được viết".

iTunes 5 và 6 chủ yếu là các bản sữa lỗi, nhưng chúng cũng có thêm chức năng chơi podcast và video vào năm 2005 và 2006.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 5.

Năm 2006, iTunes 7 ra mắt, giới thiệu thêm tính năng game, chơi nhạc không quãng ngắt, và nhiều thứ khác. Đây cũng là năm Apple tung ra chiếc iPhone đầu tiên. Ở thời điểm bấy giờ, iTunes hỗ trợ iPod Classic, Shuffle, Touch, Nano, và iPhone.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 6.

Sau iTunes 7, phần mềm này ngày càng trở nên phức tạp và phải nhận nhiều chỉ trích khi nó tiến hóa từ một trình chơi nhạc sang một nền tảng đa phương tiện. Có lúc iTunes còn là nhà của Ping, một mạng xã hội dành cho âm nhạc chỉ tồn tại được chưa đầy 1 năm!

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 7.

Ping được cho là hỗ trợ kết nối với Facebook, nhưng người dùng nói rằng nó quá khó để sử dụng, và nó cũng chẳng hiển thị các thông báo để bạn biết khi nào có bạn bè tương tác với mình.

Năm 2012, iTunes 11 được tái thiết kế, khiến người dùng bối rối không biết làm sao truy cập và tổ chức được các nội dung của họ. Các nội dung này bao gồm nhạc, podcast, TV show và phim.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 8.

Apple còn tung ra iTunes Match, một dịch vụ stream, cùng với Genius Sidebar, khá khó hiểu. Khi lần đầu giới thiệu iTunes, Jobs từng nói các ứng dụng nhạc khác "quá phức tạp, thực sự khó để tìm hiểu và sử dụng", nhưng nay điều đó đã xảy ra với iTunes.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 9.

Năm 2014, Apple lại tái thiết kế iTunes 12, lại khiến người dùng bối rối, và làm xáo trộn các bộ sưu tập nhạc được tuyển chọn kỹ càng vì tính năng iCloud Music Library.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 10.

Apple cuối cùng cũng bước chân vào cuộc chơi stream vào năm 2015 với Apple Music, một dịch vụ độc lập, nhưng lại được tích hợp hẳn vào ứng dụng iTunes trên Mac. Nó có một ứng dụng riêng trên iOS, và ứng dụng này tách biệt khỏi trình chơi nhạc của máy.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 11.

Trong thông cáo báo chí, nhà sản xuất âm nhạc Jimmy Iovine nói rằng "nhạc trực tuyến đã trở thành một mớ ứng dụng, dịch vụ và website phức tạp. Apple Music mang những tính năng tốt nhất lại với nhau để tạo nên một trải nghiệm mà mọi người yêu nhạc sẽ thích", tuy nhiên Apple không đưa ra phản hồi nào về những lời than vãn rằng ứng dụng iTunes quá cồng kềnh và rắc rối.

Một số nhà phê bình nói rằng iTunes đã nắm chắc cái chết từ thời điểm đó. "Người ta không thể hiểu được cái ứng dụng lai tạp như Frankenstein mới này. Bài hát nào của họ được lưu trên đám mây? Tại sao họ cần nhập lại Apple ID mỗi lần muốn chơi một album? Mấy tập tin tải về sẽ nằm đâu?" - Kevin Roose viết trên tờ The New York Times như vậy.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 12.

Blogger chuyên về Apple là Marco Arment gọi Apple Music là một "địa ngục", và tờ The New York TImes gọi iTunes bản mới là "một cơn ác mộng đầy lỗi và rối rắm". Những vấn đề với Apple Music đã ảnh hưởng đến trải nghiệm iTunes bởi chúng được liên kết cùng nhau trong một ứng dụng duy nhất.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 13.

Trên toàn Internet, người ta đồng tình rằng Apple đã đặt quá nhiều tính năng vào iTunes, nhưng không có tính năng nào hoạt động thực sự tốt cả. Verge gọi nó là "ứng dụng bị ghét bỏ nhất của Apple", và Farhad Manjoo viết vào năm 2012 rằng "chương trình kinh khủng của Apple cần phải chết".

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 14.

Nay, iTunes đã là quá khứ. Khách hàng chuyển sang stream thay vì mua nhạc, và ngay cả đĩa nhạc cũng bán chạy hơn doanh số iTunes hồi đầu năm nay. Ebook và Podcast có thể được tải về trực tiếp trên thiết bị và thiết lập iPhone không còn đòi hỏi phải liên kết với phần mềm này nữa, do đó iTunes không còn là một trung tâm tổng hợp như nó từng trước kia.

iTunes và hành trình tụt dốc từ ứng dụng nghe nhạc phổ biến thành tàn tích lỗi thời của quá khứ - Ảnh 15.

Tham khảo: BusinessInsider

Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?
Ba bản tin mới được xuất bản hôm qua liên quan đến tình hình khốn cùng của Stadia sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những cú hụt chân của Google, cùng hàng loạt những dự án bị huỷ bỏ không thương tiếc.

Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android
Chi tiết cách mang trợ lý Google Assistant lên máy tính Windows, macOS, và Linux.

Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm
Phần Cài đặt trên Messenger có rất nhiều điều hay ho mà bạn chưa biết tới.

Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10
Tính năng bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi sử dụng máy tính của Windows 10.

Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng
Cách kiểm tra toàn diện iPhone cũ trước khi mua.

Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?
Cùng tìm hiểu về sạc không dây, và trả lời những câu hỏi xung quanh về tính năng này trên điện thoại.

Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?
Việc khởi động lại router có thể giúp sửa nhiều lỗi liên quan đến đường truyền.

Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính
Đang hứng thú với Windows 10X? Đây là hướng dẫn để bạn có thể trải nghiệm nó ngay lúc này

Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên
Làm gì để có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên?

Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới
Trên điện thoại iPhone có một số tính năng ẩn mà người dùng rất ít quan tâm.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone
Phải công nhận rằng iPhone có khá nhiều các mẹo sử dụng mà sẽ làm bạn bất ngờ nếu biết.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới
Đây là những cài đặt mặc định cần đổi ở router Wi-Fi mới để có một kết nối mạng an toàn tại nhà.

Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính
Không cần phải làm quá nhiều thao tác, bạn vẫn có thể dễ dàng cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone.

Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục
Nếu iPhone của bạn liên tục khởi động lại, đây là những gì bạn nên làm để khắc phục sự cố này.

Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt
Đây là bộ ảnh nền “nhận biết” iPhone 12 vừa được Apple ra mắt.

Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị
Với Alliance Shield X, bạn không cần root hay cài lại rom mà vẫn có thể loại bỏ các ứng dụng rác trên Android.

Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10
Một lỗi zero-day chưa được vá trong Windows 10 cho phép kẻ tấn công làm hỏng ổ cứng có định dạng NTFS chỉ bằng một dòng lệnh.

Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi
Sửa nhanh lỗi cho USB với giải pháp nạp lại firmware, và nó rất dễ thực hiện

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?
Đây là cách để bạn sử dụng máy tính làm một chiếc máy Game Console và chơi trên TV của bạn.

Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp
Với Luminar AI, bạn có thể dễ dàng đưa những bức ảnh phong cảnh của mình lên một tầm cao mới!

Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán
Thêm một giao diện Windows 10 ấn tượng khác đến từ thành viên của diễn đàn Deviantart.

Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical
Bạn cần một desktop Windows 10 theo phong cách “tĩnh lặng” để thư giãn? Đây là gợi ý cho bạn.

Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space
Thêm một giao diện Rainmeter mới cực độc dành cho Windows 10.

Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat
Bạn sẽ có một desktop Windows 10 ấn tượng và rất nhẹ, không ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng
Xiaomi Mi 11 là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị vi xử lý Snapdragon 888 của Qualcomm.

Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn
Một giao diện đơn giản nhưng không kém phần …chất chơi cho Windows 10.

Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc
Bạn thích hiệu ứng sạc pin mỗi khi cắm sạc ở các máy Android chứ? Và đây là cách mang nó lên iPhone.

Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac
iPad thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn nghĩ, không chỉ đơn thuần là giải trí.

Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với việc format USB hay thẻ nhớ SD thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?
Bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng thì SSD hay HDD với Intel Optane đâu là lựa chọn tiết kiệm nhất?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat