Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi

Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ngoại trừ Samsung, gần như toàn bộ các thương hiệu lớn của thế giới Android đều đang sử dụng giải pháp quét vân tay trong màn hình của Goodix.

Chiếc OnePlus 7 Pro đang được xem như một trong những thiết bị có cảm biến vân tay dưới màn hình tốt nhất hiện nay, khi nó chỉ mất 0,2 giây để nhận ra dấu vân tay của chủ sở hữu thiết bị và mở khóa. Trên thực tế, nhiều reviewer còn cho rằng, cảm biến vân tay của OnePlus 7 Pro còn qua mặt cả Huawei P30 Pro, Oppo Reno, Vivo Nex Dual Display Edition và Samsung Galaxy S10.

Điều thú vị là, trong số những thiết bị kể trên, ngoại trừ Samsung Galaxy S10, tất cả các thiết bị còn lại đều sử dụng loại cảm biến vân tay trong màn hình của cùng một công ty.

Đó chính là Goodix, công ty công nghệ Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến, được thành lập vào năm 2002. Từ khi giải pháp quét vân tay trong màn hình của Goodix xuất hiện lần đầu tiên trên chiếc Vivo Nex vào năm ngoái cho đến nay, hàng loạt tên tuổi lớn trong làng smartphone đã sử dụng công nghệ của hãng này, bao gồm cả Huawei, LG, Dell, Xiaomi và Lenovo.

Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi - Ảnh 1.

Người đi sau nhưng về đích trước

Tuy vậy, Goodix không phải người đầu tiên đưa cảm biến vân tay dưới màn hình trở nên nổi tiếng. Giải pháp cảm biến quét vân tay dưới màn hình lần đầu tiên được hãng Vivo giới thiệu trong hội chợ CES 2018 đến từ hãng Synaptics tại California. Dù chưa phải là thiết bị thương mại chính thức, nhưng nguyên mẫu của Vivo đã giúp tên tuổi họ xuất hiện trên hàng loạt tít báo.

Nhưng cũng trong khoảng thời gian này, Goodix đã gần hoàn thiện giải pháp cảm biến quang học trong màn hình của riêng mình, với việc sử dụng một ống kính camera nằm bên dưới màn hình để chụp lại dấu vân tay thay vì sử dụng một con chip như Synaptics. Do vậy, nhà sáng lập công ty, ông David Zhang đã nỗ lực thuyết phục Vivo chờ đợi mình.

Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi - Ảnh 2.

Giải pháp Clear ID, dùng chip quét vân tay trong màn hình của Synaptics.

Ông Zhang kể lại: "Tôi nói với Vivo rằng, công nghệ quét vân tay trong màn hình chưa sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt tại thời điểm đó, rằng nó vẫn cần tinh chỉnh thêm trong vài tháng nữa. Nhưng Vivo đã bỏ qua và sử dụng giải pháp của Synpatics. Tự kết quả đã nói lên tất cả."

Ông Zhang đã đúng. Hai thiết bị đầu tiên của Vivo sử dụng cảm biến trong màn hình của Synaptics ra mắt thị trường vào tháng Tư năm 2018 dù nhận được nhiều lời khen ngợi vì công nghệ chưa từng thấy, chúng cũng bị nhiều nhà reviewer chê bai rằng bộ quét trong màn hình chậm và không ổn định.

Không lâu sau đó, Vivo chuyển sang giải pháp quét vân tay trong màn hình của Goodix trên chiếc Vivo Nex và hiệu năng đã được cải thiện rõ rệt. Theo đại diện của Synaptics, công ty cũng không còn sản xuất cảm biến quét vân tay trong màn hình nữa mà chuyển sang tập trung vào công nghệ IoT.

Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi - Ảnh 3.

Camera quét vân tay trong màn hình của Goodix trên OnePlus 7 Pro. (nguồn JerryRigEverything).

Cho đến nay, hầu hết các tên tuổi lớn trong làng smartphone như Huawei, Xiaomi, Meizu, Oppo, Lenovo và OnePlus đều cùng Vivo sử dụng giải pháp của Goodix. Tên tuổi duy nhất còn lại là Samsung đang sử dụng giải pháp quét vân tay siêu âm trong màn hình của Qualcomm.

Vị thế gần như độc quyền này đã mang lại một nguồn doanh thu khổng lồ cho Goodix: trong tổng doanh thu khoảng 535,8 triệu USD vào năm 2018, có đến 434,5 triệu USD đến từ mảng kinh doanh máy quét vân tay trong màn hình. Phần doanh thu còn lại đến từ việc cung cấp các tấm nền màn hình cảm ứng, sử dụng cho các máy đọc sách Amazon Kindle và Google Homes, cũng như các công nghệ liên quan đến Bluetooth khác.

Nhưng nếu các hãng trên đều sử dụng công nghệ của Goodix, tại sao máy quét của OnePlus 7 Pro lại nhanh hơn máy quét trên các thiết bị khác như Huawei P30 Pro hay Oppo Reno?

Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi - Ảnh 4.

Module máy quét vân tay trong màn hình của OnePlus 7 Pro sau khi được iFixit mổ xẻ.

Theo Carson Ye, phó chủ tịch về R&D của Goodix, có một số nguyên nhân của điều này. Đầu tiên OnePlus là thương hiệu ưu tiên tốc độ hơn bất kỳ điều gì khác, vì vậy phần mềm của họ được tối ưu theo hướng dùng nhiều tài nguyên để trở nên nhanh hơn. Một nguyên nhân khác nằm ở chỗ, OnePlus 7 Pro mới ra mắt thị trường nên được sử dụng công nghệ mới nhất Goodix.

Ông Ye cho biết: "Chúng tôi có 400 kỹ sư, liên tục làm việc trên cảm biến của chúng tôi với cả góc độ phần cứng và phần mềm. Điều này bao gồm cả tinh chỉnh thuật toán, cải thiện độ nhạy cảm biến ánh sáng và nhiều chi tiết khác."

Cuộc đua giữa âm thanh và ánh sáng

Vậy giữa hai giải pháp quét vân tay – quang học của Goodix và siêu âm của Qualcomm – bên nào tốt hơn? Về lý thuyết, bộ quét vân tay siêu âm sẽ bảo mật hơn, bởi vì nó sử dụng sóng siêu âm để dựng lại hình ảnh 3D của dấu vân tay người dùng, trong khi bộ quét quang học sử dụng ánh sáng để chụp lại hình ảnh 2D của dấu vân tay.

Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi - Ảnh 5.

Nhưng tất nhiên ông Zhang không đồng tình với nhận định này. Đầu tiên, ông cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy giải pháp sóng siêu âm bảo mật hơn giải pháp quang học. Ngay cả cảm biến vân tay siêu âm của Galaxy S10 cũng đã bị qua mặt trong một thử nghiệm gần đây.

Ngoài ra, ông Zhang cũng bổ sung thêm rằng, không có giải pháp sinh trắc học nào an toàn 100%, đây cũng là quan điểm chung của nhiều chuyên gia an ninh mạng. Ông cho biết: "Nếu bạn hiểu cách hệ thống sinh trắc học hoạt động và bạn có quyết tâm tham gia vào việc hack hệ thống, bất kỳ cảm biến vân tay nào cũng có thể bị đánh lừa."

Ông còn dẫn chứng đến việc hệ thống FaceID của iPhone X bị đánh lừa, và cho rằng: những người với khả năng tiếp cận đến thiết bị phù hợp đều có thể hack.

Ít tên tuổi nhưng công ty này đang cung cấp máy quét vân tay quang học cho cả Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo và Xiaomi - Ảnh 6.

"Đó là điều chúng tôi gọi là cố tình đánh lừa, và không có cách nào ngăn chặn được nó." Ông cho biết. "Điều duy nhất chúng ta có thể làm là ngăn chặn việc vô tình đánh lừa." Về phương diện đó, ông Zhang cho rằng bộ quét quang học của Goodix tương đương với các bộ quét vân tay trước đây cũng như máy quét vân tay quang học của Qualcomm.

"Nó đủ bảo mật để Google cho phép máy quét của chúng tôi được sử dụng để xác thực cho Google Pay." Ông Zhang bổ sung thêm. "Trên thực tế, chúng tôi làm việc với Google để đảm bảo máy quét của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn của họ."

Điều tiếp theo sẽ là gì?

Chỉ trong vòng 2 năm, máy quét vân tay trong màn hình đã đi từ một ý tưởng đầy tham vọng của tương lai trở thành một tính năng trên gần như mọi điện thoại Android. Ngay cả các thiết bị tầm trung như chiếc Realme X, Redmi K20 và Meizu 16X cũng ra mắt với máy quét vân tay trong màn hình.

Hiện tại đang có đến 41 mẫu điện thoại dùng giải pháp của Goodix, và cứ với tốc độ ra mắt các phiên bản mới của các thương hiệu Trung Quốc như hiện nay, con số này có thể tăng thêm hàng chục mẫu điện thoại khác vào cuối năm nay.

Ông Zhang cho biết, các máy quét vân tay trong màn hình sẽ tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng doanh thu của công ty, khi Goodix đang hợp tác với nhiều thương hiệu ô tô Trung Quốc để đưa các máy quét vân tay này lên cánh cửa xe.

Nhưng một đối thủ cạnh tranh mới, hoặc cũng có thể một khách hàng tiềm năng, sắp xuất hiện: Theo các nguồn tin đáng tin cậy, Apple, sau khi từ bỏ cảm biến quét vân tay để chuyển sang dùng nhận diện gương mặt hai năm trước, đang chuẩn bị đưa cảm biến vân tay trong màn hình lên các mẫu iPhone 2020.

Tham khảo Forbes


Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa
Tại sao con chim lại dùng que để gãi bụng, thay vì dùng mỏ của nó cho tiện?

Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác
Các chuyên gia khảo cổ vừa phát hiện các bộ hài cốt trẻ sơ sinh đội 'mũ bảo hiểm' làm từ hộp sọ của những đứa trẻ khác có niên đại 2100 năm trước

Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm
Loài quỷ La Sát trong thần thoại Ấn Độ thực chất chính là một giống người cổ đã bị tuyệt chủng, từng sống chung và hôn phối với loài người hiện đại chúng ta.

Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn
Những chia sẻ từ Giám đốc Kỹ thuật Mắt Biếc đã cho thấy quy mô chi tiết của công nghệ tiên tiến áp dụng vào mọi góc cạnh sản xuất bộ phim.

Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ
Hòn đảo hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài và bất khả xâm phạm. Bất kỳ ai tiến đến gần khu vực "nhạy cảm" này đều bị tấn công hoặc giết chết.

Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?
Máy chạy bộ chả có gì xa lạ với chúng ta ngày nay, nhiều người luôn ao ước có thể mua một chiếc máy chạy bộ để trong nhà nhưng trên thực tế, trong quá khứ đây là là một loại dụng cụ tra tấn.

NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa
Tàu thăm dò mới của NASA mang theo hai sứ mệnh: tìm kiếm sự sống, và dọn đường cho một dạng sống khác lên Sao Hoả.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt
Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến sự mất mát vô cùng to lớn của một bộ phận rừng Amazon do hỏa hoạn gây ra, kéo theo biết bao thảm cảnh. Nếu một ngày cánh rừng kỳ vĩ này hoàn toàn bị xóa sổ, rất có thể Trái đất sẽ phải đối mặt với những bi kịch còn ghê gớm hơn nhiều.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng
Biết thêm kiến thức chưa bao giờ là thiệt đúng không?

Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng
Thật may mắn cho nhân loại thời hiện đại vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã bị tuyệt chủng, nếu không rất có thể chúng ta sẽ biến thành bữa ăn nhẹ của chúng bất cứ lúc nào.

Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?
Nếu đường kính Trái Đất tăng thêm 1cm mỗi ngày thì khi nào vận mệnh của hành tinh xanh sẽ bị diệt vong?

[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp
Bạn có muốn chuyển tới sống tại Shani Shingnapur, ngôi làng nhỏ chưa xảy ra trộm cắp suốt nửa thiên niên kỷ nay?

Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?
Có thông tin cho rằng chuối có ADN giống người 50%. Nhưng sự thực có phải vậy không?

Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ
Có những khu vực thậm chí hành khách còn không nghĩ là có tồn tại.

Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp 'nổ tung', Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện 'made in China' đầu tiên

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp nổ tung, Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện made in China đầu tiên
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp ô tô Trung Quốc, số lượng xe sử dụng nguồn năng lượng mới được bán trong năm 2014 đã tăng gấp 4 lần so với năm trước và tiếp tục nhân lên hơn 4 lần trong năm 2015 với con số hơn 330.000 xe.

Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất
Ở trong lòng Trái Đất cũng tồn tại một dạng ‘mưa tuyết’ đặc biệt, khác hoàn toàn với tuyết trên mặt đất.

Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi
Loài người có tuổi thọ "tự nhiên" là khoảng 38 năm, theo một phương thức mới dùng để ước tính tuổi thọ của các chủng loài khác nhau dựa trên phân tích DNA.

Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại
Mọi người đã chụp "ảnh tự sướng" từ rất lâu, nhưng tại thời điểm những bức ảnh này xuất hiện, chúng được gọi là "chân dung tự họa".

Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc ăn uống trong một khoảng thời gian quy định có thể giúp giảm cân, cải thiện chất lượng giấc ngủ và chống huyết áp cao.

Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều thú vị xoay quanh chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới hiện nay.

Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật
Thế giới chúng ta đang sống là một nơi đầy rẫy những sự điên rồ và trải dài lịch sử nhân loại luôn có những câu chuyện lịch sử vô cùng lạ lùng, tưởng chừng như chúng hoàn toàn hư cấu.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia
Bức tranh trong vách hang Leang Bulu' Sipong trên đảo Sulawesi của Indonesia có thể sẽ là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, sau khi giới khoa học xác định bức vẽ này đã tồn tại gần 44.000 năm.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ
Ngôi đền Hindu cổ 1.200 năm tuổi này được chạm khắc từ duy nhất một khối đá khiến cho nhiều người cảm thấy kinh ngạc và cho rằng có lẽ nó không được tạo ra từ bàn tay của con người.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi
Thông qua một nghiên cứu về cách hình thành bọt và tuổi thọ bọt, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để giữ được bọt tồn tại lâu hơn hoặc khắc chế không cho bọt xuất hiện quá nhiều khi cần thiết.

Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ
Tại Nam Mỹ, có những đường hầm đá khổng lồ không phải là dấu vết của kiến tạo tự nhiên, cũng không phải do bàn tay của con người tạo ra, thay vào đó, chúng tồn tại rất nhiều dấu vết của móng vuốt.

Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D
Cái kết buồn cho một xưởng sản xuất thủ công với lịch sử hết sức lâu đời của Nhật Bản

Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng 'chân'

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng chân
Dài tới 1,5m, nặng gần 50kg, loài cá hiếm này có lớp vây rất khỏe, có thể sử dụng để di chuyển dưới đáy biển như bàn chân của động vật trên cạn

“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số
Khi cuộc cách mạng công nghệ thời giao tiếp bằng giọng nói hoàn tất cũng là lúc bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trải nghiệm những thiết bị thông minh bằng chính giọng nói của mình.

Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng
Vào năm 2013, những tài xế của UPS Sean McCarren đã tạo ra một nhóm Facebook để kể về những người bạn 4 chân mà họ gặp trên các tuyến đường hàng ngày mà họ đi giao hàng.

Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?
Chim di trú, chim di cư hay sự di cư của chim chỉ sự di chuyển đều đặn theo mùa, thường trên một đường bay theo chiều bắc nam giữa nơi sinh sản và nơi trú đông. Nhiều loài chim có tập tính di cư, nhưng thực sự quá trình thay đổi chỗ ở này có phải là do chúng sợ lạnh?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat