iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
iRender là công ty công nghệ tiên phong và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đang tham gia vào sân chơi SaaS cho lĩnh vực đồ họa 3D dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Việt Nam.

I. Xu hướng chung về điện toán đám mây trên thế giới

Thị trường điện toán đám mây trên thế giới những năm gần đây phát triển bùng nổ và trở thành xu hướng tất yếu cho mọi doanh nghiệp cũng như mọi lĩnh vực.

Theo IDC, gần 50% kinh phí đầu tư vào công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp trên thế giới sẽ chi tiêu vào các dịch vụ CNTT dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Với tốc độ chung, rất nhanh chóng các dịch vụ SaaS (Software-as-a-Service) dựa trên nền tảng điện toán đám mấy sẽ chiếm 60% kinh phí đầu tư cho CNTT vào năm 2020.

Tất nhiên là các nhà cung cấp SaaS hàng đầu hiện nay đều có bóng dáng tên tuổi của những ông lớn như: Amazon Web Services, Google Cloud, Microsoft Azure… cho phần lớn các dịch vụ công cộng cơ bản hay Adobe Creative Cloud, AutoDesk, 360-Cloud… cho các dịch vụ đồ họa 3D chuyên biệt.

Điều này cho thấy SaaS gần như chiếm vị trí áp đảo trên thị trường công nghệ phần mềm. Rất nhanh chóng thị trường sẽ chạm mốc 100 tỷ USD toàn cầu từ con số 70 tỷ USD vào năm 2018.

Cơ hội nào cho các công ty công nghệ Việt Nam tham gia vào miếng bánh điện toán đám mây toàn cầu đang phát triển với tốc độ khủng khiếp như thế?

Gần đây, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trao đổi với ông Lê Quang Hiếu - CEO của iRender Việt Nam - một công ty công nghệ tiên phong và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đang tham gia vào sân chơi SaaS cho lĩnh vực đồ họa 3D dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Việt Nam.

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 1.

Anh Lê Quang Hiếu (bên phải), Ceo của iRender Việt Nam

II. Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường điện toán đám mây thế giới ?

1. Được biết, hiện tại, công ty iRender là 1 nhà cung cấp dịch vụ kết xuất đồ họa dựa trên nền tảng điện toán đám mây duy nhất của Việt Nam tiên phong bước ra thị trường thế giới, anh có thể chia sẻ một vài nhận định về khó khăn và thuận lợi khi tham gia?

Khi thị trường Cloud Computing trở nên phổ biến trên thế giới với thị phần hàng trăm tỷ USD mỗi năm, doanh nghiệp nào cũng nhìn thấy thực sự có rất nhiều cơ hội

Tuy nhiên, những cơ hội rõ ràng ai cũng nhìn thấy sẽ dành cho các ông lớn trên thị trường với sự sẵn có về tiềm lực tài chính và lợi thế cạnh tranh đặc biệt, như Amazon, Google, Microsoft… Trong phần lớn các dịch vụ Cloud công cộng từ cơ bản đến chuyên sâu, muốn thực sự tham gia vào sân chơi với các ông lớn, bạn phải tìm ra một lĩnh vực chuyên biệt và làm tốt hơn họ tối thiểu 10 lần. Đấy là lý do chính mà chúng tôi quyết định phát triển iRender đi theo hướng này, cung cấp một dịch vụ thực sự chuyên biệt trong lĩnh vực kết xuất đồ họa 3D dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering).

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 2.

Giao diện phần mềm iRender rất trực quan và dễ sử dụng

Ngay từ đầu dự án này, mình và các bạn trong team cũng xác định gặp nhiều khó khăn. Là doanh nghiệp nhỏ, lại là doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam mà giữ tham vọng lớn không khó khăn hơi phí (Cười).

Nhưng cũng may mắn các bạn trong đội ngũ không nản, anh em hay động viên nhau mục tiêu cần đạt được phải làm trong 300 năm mới hết việc, giờ mình muốn làm trong 100 năm thì chỉ cần làm việc gấp 3 là được. Vạy nên, trong suốt 9 tháng phát triển sản phẩm, anh em đều làm cả thứ 7, chủ nhật và đảm bảo 12-14 tiếng một ngày ăn ngủ cùng sản phẩm. Dần dần, việc tập trung và chăm chỉ của team còn hơn cả một đức tính, nó là một dạng trí tuệ và chiến lược của đội ngũ.

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 3.

Thành viên coreteam của iRender trong ngày ra mắt sản phẩm iRender tại thị trường Việt Nam

May mắn thì dự án cũng xong giai đoạn đầu tiên, chúng mình đã đưa ra bản Beta vào 29/02 vừa rồi và bước đầu đã được thị trường đón nhận khá tốt.

2. Anh vừa nói đến sự khác biệt, vậy Giải pháp của iRender có gì đặc biệt để cạnh tranh với những ông lớn khác trên thị trường thế giới ?

Câu hỏi của bạn cũng là trăn trở của iRender rất nhiều tháng trước khi bắt đầu dự án này. Bất kỳ dự án nào, theo quan điểm cá nhân của mình, cũng gồm 4 yếu tố chính cần phân tích, gồm: Dung lượng thị trường, Tính khác biệt, Năng lực của đội ngũ, Tính thời điểm. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố phụ nữa…

Trong 4 yếu tố đấy, mỗi thứ phân tích ra thì hàng tá câu hỏi cần trả lời, mình sẽ chỉ nói yếu tố thứ 2 như bạn hỏi, tính khác biệt của iRender:

Đầu tiên là về công nghệ:

Phần lớn các phần công việc liên quan đến công nghệ mà thường tiêu tốn chi phí rất lớn để mua bản quyền như: ảo hóa phần cứng, quản lý môi trường, tích hợp nền tảng điện toán đám mây… bên mình đều tự lập trình, tự xây dựng và giảm được chi phí cực lớn so với các đối thủ cạnh tranh trên thế giới. Và cái này nói ra hơi buồn nhưng mà thật, chi phí cho nhân sự công nghệ ở Việt Nam tương đối rẻ hơn so với các nước khác. Chính vì thế, iRender có lợi thế lớn về việc cải tiến sản phẩm liên tục mà vẫn giữ được chi phí tốt.

Chi phí năng lượng

Việt Nam mình, may mắn quá đến 80% số ngày trong năm là nắng, nên hạ tầng cho Cloud (Bao gồm hàng ngàn máy tính hiệu suất lớn) của bên mình đã và đang xây dựng hệ thống điện mặt trời riêng, khi ấy giá điện giảm xuống là vô cùng đáng kể. Chính vì điều ấy, bên mình có thêm nền tảng bền vững để duy trì giá dịch vụ ở mức thấp về lâu dài với các đối thủ cạnh tranh trên thế giới. Hiện tại, giá điện để duy trì hệ thống cùng một hiệu suất, các đối thủ cạnh tranh sẽ phải trả gấp đôi hoặc gấp ba so với iRender.

Quy mô linh hoạt thông suốt, duy trì quản lý mô hình mạng lưới, ít phân cấp

Tại iRender, về tương lai mình không biết có thể mở rộng đến hàng trăm nhân viên hay không, nhưng đội ngũ phát triển sản phẩm chính của bên mình sẽ cố gắng duy trì mức dưới 30 người. Trước khi nghĩ mình là CEO hay gì đó, thì đầu tiên và trên hết, mình là lập trình viên. Hằng ngày, mình vẫn trực tiếp làm việc liên tục với đội nhóm và khách hàng. Mình quan niệm nếu mình là người bếp trưởng nấu ra món ăn thì phải trực tiếp nghe lời khách hàng ăn món đó nhận xét bất cứ khi nào có cơ hội, chứ khó có thể đánh giá chính xác khi nghe qua một bạn phục vụ bàn.

Chiến lược phát triển tập trung, cạnh tranh chiều sâu.

Phần lớn các dịch vụ của đối thủ cạnh tranh đang phủ một mảng tương đối rộng cho các nền tảng phát triển đồ họa 3D. Khoảng 30 đến 50 nền tảng phát triển, họ tuy mạnh nhưng dàn trải. Ở iRender, mình hay nói với các anh em trong team rằng "Người ta thường lên kế hoạch cho những việc mình làm, nhưng quan trọng không kém phải lên kế hoạch cho những việc mình không làm nữa!", nên mọi người đều giữ được tập trung cần thiết để đi đủ sâu và đủ tốt cho một dịch vụ.

Ví dụ hiện tại, trong năm nay mình chỉ đặt mục tiêu hỗ trợ tốt nhóm khách hàng sử dụng chính là: Họa sỹ làm hoạt hình, kiến trúc sư, và game dùng Blender, 3DsMax, C4D, Maya và SketchUp. Mục tiêu trong năm 2020, iRender sẽ là Cloud Rendering tốt nhất hỗ trợ Blender trên thị trường thế giới.

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 4.

Anh Hưng – một admin cộng đồng Blender Việt Nam tham dự lễ ra mắt sản phẩm iRender

iRender thực tế và dài hạn.

Mình hay tâm niệm, cố gắng làm những việc bình thường theo cách khác thường chứ đừng làm những việc khác thường theo cách bình thường. Đấy là lý do mình không đặt những mục tiêu siêu to khổng lồ gì cả. Bên mình chỉ cố gắng cung cấp ra một dịch vụ Cloud Rendering thật tốt trong khả năng, chau chuốt tỉ mỉ, duy trì mức giá thực sự hợp lý cho khách hàng trên toàn thế giới. Với mình, trước mắt vậy là đủ.

3. Thấy anh có nói đây chỉ là giai đoạn 1 của iRender, vậy anh có thể chia sẻ giai đoạn 2 định hướng phát triển như thế nào?

Giai đoạn 2, iRender sẽ phát triển theo 2 hướng chính là chiều rộng và chiều sâu. Chiều rộng về quy mô trước nhé, bên mình sẽ tiếp tục phát triển để trở thành một nền tảng kết nối và chia sẻ hiệu suất máy tính cho thị trường. Ví dụ, bạn có máy tính đủ mạnh và rảnh, bạn có thể cài đặt App kết nối máy tính của bạn vào nền tảng chia sẻ hiệu suất máy tính của iRender. Khi ấy, máy tính của bạn được coi như 1 node hiệu suất và được chia sẻ doanh thu khi iRender dùng máy tính của bạn để kết suất. Bạn cứ tưởng tượng chúng mình sẽ cố gắng làm mô hình của Uber về hiệu suất máy tính cho dễ hình dung. Nếu đi thành công đến giai đoạn ấy, iRender sẽ giải được bài toán không phải đầu tư vốn lớn để xây dựng Render Farm mà vẫn có thể đủ năng lực hiệu suất để cung cấp ra thị trường thế giới.

Còn về chiều sâu, vì có lợi thế từ việc render hàng nghìn jobs cho khách hàng mỗi ngày nên bên mình có điều kiện về dữ liệu (data). iRender sẽ từng bước dựng mô hình, ứng dụng Machine Learning vào việc cá nhân hóa trải nghiệm và nhận dạng đối với từng khách hàng về môi trường, công cụ, các model thông minh, về setting, hiệu ứng, jobs phù hợp xử lý bằng GPU hay CPU…nhằm jobs của họ được tối ưu nhất. Những thiết lập gợi ý có ích nhất tùy thuộc vào nhu cầu công việc của mỗi khách hàng riêng biệt.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị và chúc iRender thành công!

Cảm ơn bạn!

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 11 tháng 3 giờ
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 11 tháng 6 giờ
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 11 tháng 9 giờ
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 11 tháng 9 giờ
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 11 tháng 16 giờ
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 11 tháng 16 giờ
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat