iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
iRender là công ty công nghệ tiên phong và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đang tham gia vào sân chơi SaaS cho lĩnh vực đồ họa 3D dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Việt Nam.

I. Xu hướng chung về điện toán đám mây trên thế giới

Thị trường điện toán đám mây trên thế giới những năm gần đây phát triển bùng nổ và trở thành xu hướng tất yếu cho mọi doanh nghiệp cũng như mọi lĩnh vực.

Theo IDC, gần 50% kinh phí đầu tư vào công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp trên thế giới sẽ chi tiêu vào các dịch vụ CNTT dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Với tốc độ chung, rất nhanh chóng các dịch vụ SaaS (Software-as-a-Service) dựa trên nền tảng điện toán đám mấy sẽ chiếm 60% kinh phí đầu tư cho CNTT vào năm 2020.

Tất nhiên là các nhà cung cấp SaaS hàng đầu hiện nay đều có bóng dáng tên tuổi của những ông lớn như: Amazon Web Services, Google Cloud, Microsoft Azure… cho phần lớn các dịch vụ công cộng cơ bản hay Adobe Creative Cloud, AutoDesk, 360-Cloud… cho các dịch vụ đồ họa 3D chuyên biệt.

Điều này cho thấy SaaS gần như chiếm vị trí áp đảo trên thị trường công nghệ phần mềm. Rất nhanh chóng thị trường sẽ chạm mốc 100 tỷ USD toàn cầu từ con số 70 tỷ USD vào năm 2018.

Cơ hội nào cho các công ty công nghệ Việt Nam tham gia vào miếng bánh điện toán đám mây toàn cầu đang phát triển với tốc độ khủng khiếp như thế?

Gần đây, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trao đổi với ông Lê Quang Hiếu - CEO của iRender Việt Nam - một công ty công nghệ tiên phong và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đang tham gia vào sân chơi SaaS cho lĩnh vực đồ họa 3D dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Việt Nam.

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 1.

Anh Lê Quang Hiếu (bên phải), Ceo của iRender Việt Nam

II. Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường điện toán đám mây thế giới ?

1. Được biết, hiện tại, công ty iRender là 1 nhà cung cấp dịch vụ kết xuất đồ họa dựa trên nền tảng điện toán đám mây duy nhất của Việt Nam tiên phong bước ra thị trường thế giới, anh có thể chia sẻ một vài nhận định về khó khăn và thuận lợi khi tham gia?

Khi thị trường Cloud Computing trở nên phổ biến trên thế giới với thị phần hàng trăm tỷ USD mỗi năm, doanh nghiệp nào cũng nhìn thấy thực sự có rất nhiều cơ hội

Tuy nhiên, những cơ hội rõ ràng ai cũng nhìn thấy sẽ dành cho các ông lớn trên thị trường với sự sẵn có về tiềm lực tài chính và lợi thế cạnh tranh đặc biệt, như Amazon, Google, Microsoft… Trong phần lớn các dịch vụ Cloud công cộng từ cơ bản đến chuyên sâu, muốn thực sự tham gia vào sân chơi với các ông lớn, bạn phải tìm ra một lĩnh vực chuyên biệt và làm tốt hơn họ tối thiểu 10 lần. Đấy là lý do chính mà chúng tôi quyết định phát triển iRender đi theo hướng này, cung cấp một dịch vụ thực sự chuyên biệt trong lĩnh vực kết xuất đồ họa 3D dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Rendering).

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 2.

Giao diện phần mềm iRender rất trực quan và dễ sử dụng

Ngay từ đầu dự án này, mình và các bạn trong team cũng xác định gặp nhiều khó khăn. Là doanh nghiệp nhỏ, lại là doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam mà giữ tham vọng lớn không khó khăn hơi phí (Cười).

Nhưng cũng may mắn các bạn trong đội ngũ không nản, anh em hay động viên nhau mục tiêu cần đạt được phải làm trong 300 năm mới hết việc, giờ mình muốn làm trong 100 năm thì chỉ cần làm việc gấp 3 là được. Vạy nên, trong suốt 9 tháng phát triển sản phẩm, anh em đều làm cả thứ 7, chủ nhật và đảm bảo 12-14 tiếng một ngày ăn ngủ cùng sản phẩm. Dần dần, việc tập trung và chăm chỉ của team còn hơn cả một đức tính, nó là một dạng trí tuệ và chiến lược của đội ngũ.

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 3.

Thành viên coreteam của iRender trong ngày ra mắt sản phẩm iRender tại thị trường Việt Nam

May mắn thì dự án cũng xong giai đoạn đầu tiên, chúng mình đã đưa ra bản Beta vào 29/02 vừa rồi và bước đầu đã được thị trường đón nhận khá tốt.

2. Anh vừa nói đến sự khác biệt, vậy Giải pháp của iRender có gì đặc biệt để cạnh tranh với những ông lớn khác trên thị trường thế giới ?

Câu hỏi của bạn cũng là trăn trở của iRender rất nhiều tháng trước khi bắt đầu dự án này. Bất kỳ dự án nào, theo quan điểm cá nhân của mình, cũng gồm 4 yếu tố chính cần phân tích, gồm: Dung lượng thị trường, Tính khác biệt, Năng lực của đội ngũ, Tính thời điểm. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố phụ nữa…

Trong 4 yếu tố đấy, mỗi thứ phân tích ra thì hàng tá câu hỏi cần trả lời, mình sẽ chỉ nói yếu tố thứ 2 như bạn hỏi, tính khác biệt của iRender:

Đầu tiên là về công nghệ:

Phần lớn các phần công việc liên quan đến công nghệ mà thường tiêu tốn chi phí rất lớn để mua bản quyền như: ảo hóa phần cứng, quản lý môi trường, tích hợp nền tảng điện toán đám mây… bên mình đều tự lập trình, tự xây dựng và giảm được chi phí cực lớn so với các đối thủ cạnh tranh trên thế giới. Và cái này nói ra hơi buồn nhưng mà thật, chi phí cho nhân sự công nghệ ở Việt Nam tương đối rẻ hơn so với các nước khác. Chính vì thế, iRender có lợi thế lớn về việc cải tiến sản phẩm liên tục mà vẫn giữ được chi phí tốt.

Chi phí năng lượng

Việt Nam mình, may mắn quá đến 80% số ngày trong năm là nắng, nên hạ tầng cho Cloud (Bao gồm hàng ngàn máy tính hiệu suất lớn) của bên mình đã và đang xây dựng hệ thống điện mặt trời riêng, khi ấy giá điện giảm xuống là vô cùng đáng kể. Chính vì điều ấy, bên mình có thêm nền tảng bền vững để duy trì giá dịch vụ ở mức thấp về lâu dài với các đối thủ cạnh tranh trên thế giới. Hiện tại, giá điện để duy trì hệ thống cùng một hiệu suất, các đối thủ cạnh tranh sẽ phải trả gấp đôi hoặc gấp ba so với iRender.

Quy mô linh hoạt thông suốt, duy trì quản lý mô hình mạng lưới, ít phân cấp

Tại iRender, về tương lai mình không biết có thể mở rộng đến hàng trăm nhân viên hay không, nhưng đội ngũ phát triển sản phẩm chính của bên mình sẽ cố gắng duy trì mức dưới 30 người. Trước khi nghĩ mình là CEO hay gì đó, thì đầu tiên và trên hết, mình là lập trình viên. Hằng ngày, mình vẫn trực tiếp làm việc liên tục với đội nhóm và khách hàng. Mình quan niệm nếu mình là người bếp trưởng nấu ra món ăn thì phải trực tiếp nghe lời khách hàng ăn món đó nhận xét bất cứ khi nào có cơ hội, chứ khó có thể đánh giá chính xác khi nghe qua một bạn phục vụ bàn.

Chiến lược phát triển tập trung, cạnh tranh chiều sâu.

Phần lớn các dịch vụ của đối thủ cạnh tranh đang phủ một mảng tương đối rộng cho các nền tảng phát triển đồ họa 3D. Khoảng 30 đến 50 nền tảng phát triển, họ tuy mạnh nhưng dàn trải. Ở iRender, mình hay nói với các anh em trong team rằng "Người ta thường lên kế hoạch cho những việc mình làm, nhưng quan trọng không kém phải lên kế hoạch cho những việc mình không làm nữa!", nên mọi người đều giữ được tập trung cần thiết để đi đủ sâu và đủ tốt cho một dịch vụ.

Ví dụ hiện tại, trong năm nay mình chỉ đặt mục tiêu hỗ trợ tốt nhóm khách hàng sử dụng chính là: Họa sỹ làm hoạt hình, kiến trúc sư, và game dùng Blender, 3DsMax, C4D, Maya và SketchUp. Mục tiêu trong năm 2020, iRender sẽ là Cloud Rendering tốt nhất hỗ trợ Blender trên thị trường thế giới.

iRender trong cuộc chiến điện toán đám mây toàn cầu - Ảnh 4.

Anh Hưng – một admin cộng đồng Blender Việt Nam tham dự lễ ra mắt sản phẩm iRender

iRender thực tế và dài hạn.

Mình hay tâm niệm, cố gắng làm những việc bình thường theo cách khác thường chứ đừng làm những việc khác thường theo cách bình thường. Đấy là lý do mình không đặt những mục tiêu siêu to khổng lồ gì cả. Bên mình chỉ cố gắng cung cấp ra một dịch vụ Cloud Rendering thật tốt trong khả năng, chau chuốt tỉ mỉ, duy trì mức giá thực sự hợp lý cho khách hàng trên toàn thế giới. Với mình, trước mắt vậy là đủ.

3. Thấy anh có nói đây chỉ là giai đoạn 1 của iRender, vậy anh có thể chia sẻ giai đoạn 2 định hướng phát triển như thế nào?

Giai đoạn 2, iRender sẽ phát triển theo 2 hướng chính là chiều rộng và chiều sâu. Chiều rộng về quy mô trước nhé, bên mình sẽ tiếp tục phát triển để trở thành một nền tảng kết nối và chia sẻ hiệu suất máy tính cho thị trường. Ví dụ, bạn có máy tính đủ mạnh và rảnh, bạn có thể cài đặt App kết nối máy tính của bạn vào nền tảng chia sẻ hiệu suất máy tính của iRender. Khi ấy, máy tính của bạn được coi như 1 node hiệu suất và được chia sẻ doanh thu khi iRender dùng máy tính của bạn để kết suất. Bạn cứ tưởng tượng chúng mình sẽ cố gắng làm mô hình của Uber về hiệu suất máy tính cho dễ hình dung. Nếu đi thành công đến giai đoạn ấy, iRender sẽ giải được bài toán không phải đầu tư vốn lớn để xây dựng Render Farm mà vẫn có thể đủ năng lực hiệu suất để cung cấp ra thị trường thế giới.

Còn về chiều sâu, vì có lợi thế từ việc render hàng nghìn jobs cho khách hàng mỗi ngày nên bên mình có điều kiện về dữ liệu (data). iRender sẽ từng bước dựng mô hình, ứng dụng Machine Learning vào việc cá nhân hóa trải nghiệm và nhận dạng đối với từng khách hàng về môi trường, công cụ, các model thông minh, về setting, hiệu ứng, jobs phù hợp xử lý bằng GPU hay CPU…nhằm jobs của họ được tối ưu nhất. Những thiết lập gợi ý có ích nhất tùy thuộc vào nhu cầu công việc của mỗi khách hàng riêng biệt.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị và chúc iRender thành công!

Cảm ơn bạn!

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 51 phút
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 21 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat