iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi
Theo: Bình Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Hơn 10 năm đã trôi qua, iPhone X rõ ràng là khác biệt so với iPhone 2G từ năm 2007. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng vẫn còn rất nhiều điểm mà iPhone X kế thừa và phát huy từ "cụ tổ" của mình.

Thay đổi: Màn hình

Chiếc iPhone thế hệ đầu tiên sở hữu màn hình LCD 3.5 inch, độ phân giải 320x480. Vào thời điểm ra mắt năm 2007, Steve Jobs đã mô tả màn hình này bằng hai từ "giant" (khổng lồ) và "gorgeous" (rực rỡ). Nhưng, khi so sánh với màn hình OLED của iPhone X, chúng ta có thể thấy rõ ràng công nghệ màn hình trong những năm qua đã phát triển nhanh đến mức nào.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 1.

Không chỉ về chất lượng hiển thị, màn hình của iPhone X còn đánh dấu một bước mới trong thiết kế của Apple; khi lần đầu tiên, iPhone cũng đã có viền màn hình mỏng.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 2.

Không thay đổi: Kiểu dáng hình chữ nhật bo tròn bốn góc

Mặc cho việc Apple đã có nhiều thay đổi về mặt thiết kế trong suốt những năm qua, nhưng, về kiểu dáng cơ bản là một hình chữ nhật bo tròn thì vẫn được giữ nguyên. 

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 3.

Thay đổi: Nút Home

Nút Home nắm giữ vai trò quan trọng trên chiếc iPhone thế hệ đầu tiên, khi nó là nút bấm duy nhất với nhiệm vụ đưa người dùng quay trở về màn hình chính. Trong suốt 10 năm qua, nút Home đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dùng.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 4.

Nhưng nay, để đi theo thiết kế màn hình tràn viền mới, Apple buộc phải loại bỏ nút Home trên iPhone X để thay vào đó bằng một loạt các thao tác sử dụng cử chỉ, ví dụ như hất lên trên để về màn hình chính. 

 Không thay đổi: Trượt để mở

Năm 2007, Apple đưa ra khái niệm "Slide to Unlock" (Trượt để mở khóa) và màn hình khóa, là biện pháp nhằm tránh tình trạng máy vô tình bị mở ra và thực hiện các thao tác không mong muốn khi người dùng đặt trong túi quần. Trong năm 2016 với iOS 10, Apple có thay đổi điều này khi chuyển thành thao tác "Press Home to Unlock" (Bấm Home để mở khóa), một cách hợp lý hơn khi nút Home kiêm vai trò của cảm biến vân tay.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 5.

Nay khi iPhone X không còn phím Home và sử dụng Face ID, thao tác trượt để mở khóa lại quay lại - mặc dù có khác đôi chút là thay vì trượt ngang thì nay là hất lên trên.

Thay đổi: Cổng kết nối

Do iPhone mang trong mình ngày một nhiều công nghệ, nhưng người dùng lại đòi hỏi thiết kế phải mỏng và nhẹ, chính vì vậy Apple luôn phải tìm mọi cách để tối ưu hóa diện tích bên trong nhằm dành chỗ cho các linh kiện. 

Vào năm 2007, iPhone vẫn sở hữu cổng kết nối 30-pin từ những chiếc iPod. 5 năm sau, vào năm 2012 với iPhone 5, Apple chuyển sang cổng Lightning với kích thước nhỏ hơn đáng kể và cũng hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị trong kỷ nguyên số. 

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 6.

Đã có một số tin đồn cho biết iPhone X sẽ sử dụng cổng USB-C, tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Khả năng Apple chuyển sang USB-C, ít nhất là trong tương lai gần (~2 năm) cũng rất khó trở thành hiện thực khi hệ sinh thái thiết bị - phụ kiện Lightning hiện đã rất lớn.

Một sự thay đổi được đánh giá là đáng kể hơn là sự biến mất của jack cắm tai nghe 3.5mm. Apple là một trong những công ty đầu tiên mạnh dạn làm điều này, với tầm nhìn mà hãng đặt ra là người dùng sẽ dần chuyển sang các giải pháp âm thanh không dây. Cũng như việc chuyển sang Lightning, lý do chính mà Apple loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm là để dành diện tích cho các linh kiện khác, thông qua việc khai tử một công nghệ đã cũ.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 7.

Không thay đổi: Logo quả táo và dòng chữ "iPhone" ở mặt lưng

Vào thời điểm năm 2007, iPhone nói riêng và các sản phẩm Apple nói chung được coi là một biểu tượng, không chỉ về mặt công nghệ tân tiến mà còn là sự giàu có, đẳng cấp của người sử dụng. Ngoài ra, 2007 cũng là năm đầu tiên Apple tham gia vào thị trường điện thoại, và hãng muốn càng nhiều người biết và nhớ đến sản phẩm của mình càng tốt. Chính vì vậy, Apple đã đặt một logo quả táo sáng bóng ở mặt lưng kèm theo dòng chữ "iPhone" nhằm nhấn mạnh yếu tố thương hiệu.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 8.

Nay, iPhone đã trở thành một sản phẩm quá đỗi phổ biến mà ai ai cũng có thể nhận ra, ai ai cũng có thể sở hữu. Tuy nhiên, Apple vẫn luôn đặt logo quả táo và dòng chữ iPhone ở mặt lưng, nhưng với một ý nghĩa khác. Nó như một lời nhắc nhở với người dùng rằng: họ đang sử dụng một chiếc iPhone - chiếc smartphone đã được kiểm định về mặt chất lượng, bảo mật và sự thân thiện với người dùng. 

Thay đổi: Thẻ SIM

Như đã nói ở trên, Apple luôn tìm cách để tối giản các linh kiện bên trong nhằm tạo diện tích cho các linh kiện khác. Bên cạnh việc chuyển sang cổng Lightning và loại bỏ jack cắm tai nghe, trải qua 10 năm, iPhone đã sử dụng đến 3 loại SIM khác nhau với kích cỡ ngày một nhỏ.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 9.

Chiếc iPhone thế hệ đầu tiên sử dụng Mini SIM (tên là Mini nhưng thực chất lại cực to), sau đó là Micro SIM trên iPhone 4 (2010) và Nano SIM trên iPhone 5 (2012) cho đến hiện tại. Trong tương lai, Apple hoàn toàn có thể sẽ chuyển sang sử dụng eSIM (SIM tích hợp sẵn trong máy) nhằm tiết kiệm diện tích hơn nữa. Hiện tại, Apple đã áp dụng công nghệ này trên chiếc Apple Watch Series 3 bản LTE.

Không thay đổi: Cần gạt chế độ im lặng

Nổi tiếng với việc loại bỏ các phím bấm phần cứng, tuy nhiên có một chi tiết của iPhone được Apple giữ lại trong suốt nhiều năm qua mà gần như không một hãng nào khác làm, đó là cần gạt chế độ im lặng. Một cần gạt vật lý nghe thật "low-tech" và thừa thãi khi nó hoàn toàn có thể được điều khiển bằng phần mềm, tuy nhiên trong trường hợp này thì hướng đi của Apple lại rất hợp lý. 

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 10.

Người dùng có thể nhanh chóng chuyển giữa chế độ chuông/im lặng một cách rất nhanh chóng mà không cần mở khóa, không cần bật máy, thậm chí không cần phải rút ra khỏi túi quần, qua đó giúp họ chủ động hơn trong nhiều tình huống.

Thay đổi: Camera

Camera của iPhone đã có nhiều bước tiến trong 10 năm qua. Từ một camera 2MP không thể quay video, không có đèn flash, thậm chí không thể lấy nét tự động, nay camera của iPhone X đã có thể chụp ảnh xóa phông, zoom quang học, quay video 4K 60fps và đèn flash Quad-LED.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 11.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 12.

Năm 2007, người ta vẫn chưa biết đến cụm từ "selfie" - chụp ảnh tự sướng nghĩa là gì, một phần là do smartphone thời ấy chẳng được mấy máy có camera ở mặt trước. iPhone thế hệ đầu tiên cũng vậy. 10 năm sau, mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi camera trước là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm smartphone. Cho dù bạn không phải là tuýp người thích selfie, thì bạn cũng sẽ sử dụng nó để video call, hay đôi khi để làm gương. 

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 13.

iPhone X sở hữu camera trước tiên tiến nhất trên smartphone hiện nay. Không chỉ chụp ảnh selfie rất đẹp, hệ thống camera TrueDepth của iPhone X còn có khả năng nhận diện khuôn mặt theo chiều sâu, phục vụ cho tính năng bảo mật sinh trắc học Face ID và chụp ảnh xóa phông.

Không thay đổi: Vị trí đặt camera

Mặc cho việc hệ thống camera của iPhone đã được nâng cấp rõ rệt, có một thứ vẫn được giữ nguyên là vị trí - nó luôn nằm ở góc trên, bên trái của chiếc máy. Đương nhiên, Apple hoàn toàn có thể chuyển nó sang một vị trí khác, chính giữa chẳng hạn. Tuy nhiên, vị trí này đã được dành cho logo quả táo, và quan trọng hơn, ngón tay của người dùng sẽ vô tình che khuất ống kính khi cầm máy ở một số tư thế nhất định. Chính vì vậy, khả năng Apple di chuyển vị trí của camera trên các thế hệ iPhone tương lai là rất thấp.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 14.

Thay đổi: Thiết kế của iOS

iPhone là sản phẩm ra đời dưới triều đại của Steve Jobs và Scott Forstall (người phụ trách mảng xây dựng phần mềm cho iPhone), và đây đều là hai tín đồ của lối thiết kế "skeuomorphism" (thiết kế giao diện giống với đời thực). Lối thiết kế này đã được áp dụng trên những phiên bản iOS đầu tiên.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 15.

Sau khi Steve Jobs qua đời, Scott Forstall rời khỏi Apple và quan trọng nhất là người dùng tỏ ra "ngán tận cổ" với skeuomorphism, nhóm thiết kế do Jony Ive đứng đầu đã đem đến cho iOS (cụ thể là iOS 7) một diện mạo hoàn toàn mới, mang lối thiết kế phẳng, loại bỏ các chi tiết rườm rà để tập trung vào nội dung của người dùng.

Không thay đổi: Giao diện màn hình chính

Trải qua 11 phiên bản, iOS đã có thêm rất nhiều tính năng mới, cũng như là những thay đổi, tinh chỉnh xuyên suốt hệ điều hành. Tuy nhiên, thành phần cơ bản nhất là màn hình chính lại vẫn được giữ nguyên, chỉ bao gồm các hàng biểu tượng và thanh dock ở dưới cùng. 

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 16.

Rất nhiều người dùng mong muốn Apple cho phép họ có quyền tùy biến màn hình chính, thậm chí chỉ đơn giản là sắp xếp biểu tượng theo một vị trí bất kỳ. Tuy nhiên, Apple vẫn bỏ ngoài tai những yêu cầu này.

Thay đổi: Jailbreak

Những phiên bản iOS thuở sơ khai còn tồn tại rất nhiều hạn chế, vậy nên đa số người dùng đều jailbreak iPhone của mình nhằm tùy biến, cũng như có được những tính năng mà mình muốn. Đối với chiếc iPhone 2G, jailbreak thậm chí còn có thể coi là bắt buộc do đây là cách duy nhất để unlock chiếc máy này và sử dụng SIM tùy ý (thời gian đầu ra mắt, iPhone 2G là bản khóa mạng và chỉ có thể hoạt động với SIM của mạng AT&T).

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 17.

Tuy nhiên, càng về sau, khi mà Apple dần dần bổ sung các tính năng mà người dùng yêu cầu, kho ứng dụng App Store phong phú, cộng thêm bảo mật của iOS ngày một nâng cao, số lượng người dùng jailbreak cũng vì thế mà thưa thớt dần. Nay, chẳng còn mấy ai jailbreak thiết bị của mình. Thậm chí, một trong số những người đi tiên phong trong lĩnh vực này đã thừa nhận: "Jailbreak đã chết".

Không thay đổi: Trình duyệt Safari

Trình duyệt Safari là một trong những thành phần quan trọng nhất của iOS, góp phần rất lớn trong trải nghiệm người dùng. Vào thời điểm năm 2007, có thể coi Safari là trình duyệt web "tử tế" duy nhất trên di động, khi nó được phát triển từ Safari trên Mac, hỗ trợ đầy đủ các công nghệ web (ngoại trừ Flash) và có thể hiển thị được một trang web như trên máy tính chứ không phải là WAP Sites rút gọn. 

Phiên bản đầu tiên của Safari trên iPhone cũng được tích hợp một số tính năng như tab, tìm kiếm Google, bookmark, chia sẻ... với thanh công cụ nằm ở dưới cùng và bao gồm 5 nút bấm.

iPhone X và iPhone 2G: 10 năm, có nhiều thứ đổi thay, nhưng cũng có nhiều thứ không bao giờ thay đổi - Ảnh 18.

Safari trên iOS 11 và iPhone X rõ ràng là nhanh, mượt và nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, khi đặt cạnh phiên bản đầu tiên thì thực sự là không quá khác biệt - vẫn là thiết kế thanh công cụ nằm ở dưới với 5 nút bấm mang nhiệm vụ giữ nguyên. Mặc cho sự cạnh tranh của hàng loạt trình duyệt di động khác như Chrome hay Firefox với hàng loạt tính năng, Safari vẫn được số đông người dùng iPhone lựa chọn chính vì sự đơn giản, thân thuộc và dễ sử dụng này.

Xin cảm ơn CellphoneS đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 1 tuần 15 phút
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat