iPhone: 10 năm "Công nghệ vị Nhân sinh"

iPhone: 10 năm "Công nghệ vị Nhân sinh"
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Giật mình nhìn lại, một thế hệ "điện thoại thông minh" khác biệt đã đến tay người tiêu dùng được 10 năm. 10 năm không ngắn cũng chẳng dài, nhưng ít ai nhớ được, cuộc sống của chúng ta đã từng rất khác.

Một thế giới di động khác

Tôi vẫn còn nhớ mình đã từng thèm muốn gì vào năm 2006. Tại thời điểm ấy, một vài cậu bạn thật "sành" trong trường tôi có máy chơi game PSP và iPod. Một vài cô bạn biết ăn mặc thường cầm tay những chiếc Motorola RAZR hoặc Nokia 7610. Anh họ tôi, người đầu tiên dạy tôi dùng máy tính (và chơi Road Rash...), lúc đó đang sở hữu chiếc P910i có bàn phím gập và bút cảm ứng nhìn rất "oách".

Tôi muốn có 1 hoặc tất cả những thứ vật phẩm đắt tiền ấy. Mãi sau này tôi mới biết, chúng có tên gọi chung là "thiết bị di động".

Các bạn 8X và cả nửa đầu 9X có lẽ cũng ghi nhớ về một khung cảnh di động rất, rất khác của 11 năm về trước. Với tôi, đó là cả một thế giới đầy nhiệm màu với những chiếc điện thoại khác biệt: chiếc thì hình thanh kẹo, chiếc thì vỏ sỏ. Chiếc thì nghe nhạc hay, chiếc thì chụp ảnh tốt. Chiếc nào có cảm ứng thì đều phải có stylus đi kèm, nhưng cũng lại có những chiếc điện thoại chứa nguyên một bộ bàn phím QWERTY nhìn thật oách.

Thế rồi, đúng 10 năm về trước, iPhone ra mắt và cả thế giới di động cùng thay đổi theo cái cách Steve Jobs đã tiên phong. Về bản chất, smartphone ngày nay tích hợp cả máy ảnh, PSP, iPod và cả Nokia lẫn BlackBerry. Hãy nhìn vào những chiếc điện thoại Samsung, LG hay Sony của ngày hôm nay và hỏi, chúng giống với iPhone hơn hay là giống với điện thoại Samsung, LG, Sony của năm 2006 hơn? Câu trả lời là quá rõ ràng. Cả thế giới di động đều đã bị đồng hóa.

Một cuộc sống khác

Vì thay đổi khái niệm smartphone từ chỗ khó sử dụng thành "cho tất cả mọi người", iPhone thường bị mang "dớp" là dành cho những người mù công nghệ. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là trong các công ty, các phòng ban công nghệ mà tôi từng làm việc, tỷ lệ các lập trình viên, các kỹ sư hệ thống sử dụng iPhone lại cao tới mức đáng ngạc nhiên. Cái hay của iPhone (và rất nhiều sản phẩm gắn mác Táo khác) là ở chỗ, chúng đưa công nghệ về đúng bản chất của mình: "công nghệ vị nhân sinh", chứ không phải là "công nghệ vị công nghệ". Dù bạn là một kỹ sư phần mềm hay chỉ là một bà nội trợ, vai trò tối quan trọng của một chiếc smartphone không phải là để up ROM, để tweak, để chạy simulator.

Trái lại, smartphone là để phục vụ một cách tốt nhất cho nhu cầu thiết yếu nhất, hữu ích nhất: nghe gọi, nghe gọi, lướt web, chụp ảnh, nghe nhạc, xem YouTube, chạy app, chơi game...

Ít ai biết rằng trước iPhone, ngay cả những nhu cầu đơn giản ấy vẫn nằm ngoài tầm với của những chiếc điện thoại di động. Các nhà mạng – thế lực kiểm soát ngành công nghệ viễn thông – chỉ coi di động là những vật phẩm khuyến mại bán kèm các bản hợp đồng thuê bao dài kỳ. Kết quả là điện thoại chụp ảnh tốt thì thường nghe khạc không hay (và ngược lại); điện thoại đẹp thì thường hạn chế về tính năng, smartphone thì thường xấu và khó sử dụng. Chuyện tích hợp PSP và iPod vào điện thoại di động thường thất bại thảm hại: bạn có còn nhớ về N-Gage và Motorola ROKR?

iPhone đã thay đổi tất cả. Đừng nghĩ iPhone chỉ là những khái niệm "smartphone", "cảm ứng" đem ghép lại. Để ra mắt được iPhone, Steve Jobs đã phải đấu tranh kịch liệt với các thế lực viễn thông của Mỹ. Các kỹ sư của Apple đã phải điên đầu nghiên cứu những đột phá về công nghệ sau này được chính CEO của BlackBerry thừa nhận là "đem máy Mac nhét vào điện thoại". Quan trọng nhất, trước Steve Jobs, cả Nokia, BlackBerry, Microsoft hay bất cứ ông lớn nào khác cũng đều không thể tạo ra một bộ giao diện trực quan, dễ sử dụng đã thay đổi hoàn toàn cách hiểu của con người về smartphone.

Có những lúc nhìn đứa cháu của tôi nằm trên giường xem clip Lego mà tôi vẫn thấy ngỡ ngàng. Thời đi học, muốn nằm trên giường xem YouTube, tôi sẽ phải... đặt laptop lên ngực. Đến tận khi đi làm, năm 2011 tôi mới được sở hữu một thứ có thể dùng để xem YouTube: iPhone 4.

"Tín đồ công nghệ"

Dĩ nhiên, đó không phải là lần đầu tiên tôi được chạm tay vào một chiếc iPhone. Nhưng đó lại là lần đầu tiên tôi cảm thấy đủ thuyết phục để bỏ ra tới hai tháng lương để sở hữu trải nghiệm Táo: so với cả 3 thế hệ iPhone đầu tiên (iPhone 1, 3G và 3GS), iPhone 4 mang đến thiết kế vuông vắn hơn hẳn. Dù cho chiếc điện thoại của Steve Jobs vẫn luôn được ca ngợi là "đẹp" từ khi bắt đầu, phải tới iPhone 4 tôi mới thực sự cảm thấy thuyết phục bởi vẻ đẹp vừa cao cấp lại vừa khỏe khoắn.

Có lẽ là hơi buồn cười khi nhắc đến một sản phẩm công nghệ như iPhone mà lại khen ngợi về thiết kế. Quả thật, so với các đối thủ Android, iPhone rất dễ bị coi là một thứ đồ "low-tech" khi liên tục thua kém về RAM, chip, độ phân giải...

Nhưng tôi và rất nhiều bạn bè làm công nghệ khác lại có suy nghĩ ngược lại: Apple có rất nhiều đột phá công nghệ, . Những con chip của Apple chẳng hạn: ngành thiết kế chip vô cùng ca ngợi những đột phá như A7, A10 Fusion hay A9X. Khi Apple lên 64-bit, Qualcomm vội vã chạy theo và gặp vấn đề tản nhiệt với Snapdragon 810, khiến cho thế giới Android phải đi qua một năm buồn thảm. Hiệu năng tải ứng dụng của thiết bị iOS vẫn vượt mặt Android, bởi Apple hiểu rằng giải quyết vấn đề hiệu năng đơn nhân sẽ là hướng đi thiết thực hơn, dễ dàng hơn cho các nhà phát triển ứng dụng.

Và những đột phá công nghệ ấy lại chỉ để phục vụ cho những mục đích (tưởng chừng) đơn giản. Chạy đua số nhân, dung lượng RAM, độ phân giải... không thể tạo ra những thành tựu vĩ đại. Tạo ra những thiết bị trực quan đến mức trẻ con cũng có thể sử dụng và đảm bảo chất lượng cho trải nghiệm đó mới đáng gọi là thành tựu công nghệ.

Một ví dụ khác: Siri. Bạn có thể nghĩ điều khiển qua giọng nói là một tính năng rất bình thường, nhưng đó thực chất lại là nơi tập trung những bộ não vĩ đại nhất của cả hai ngành phần cứng và phần mềm: một sản phẩm như Siri quy tụ tất cả các lĩnh vực "tương lai" như Big Data, xử lý giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và deep learning. Với một người làm phần mềm như tôi, được tham gia vào một dự án tương tự như Siri có lẽ sẽ là "tấm huy chương" đáng mơ ước nhất để đặt vào CV.

Điện thoại thông minh, con người thông minh

Với tôi, ký ức của 10 năm trước vẫn chưa hề phai nhòa. Trước iPhone, chúng ta đã sở hữu một thế giới điện thoại đầy nhiệm màu, thú vị và... rối loạn. Thế rồi iPhone ra đời, Android cũng ra đời và ngày một tiến hóa theo hướng giống iPhone. Cả thế giới di động đồng hóa lại thành những khối chữ nhật bo tròn với phần màn hình lớn làm trọng tâm. Bàn phím, ý tưởng từng bị Andy Rubin do dự không dám loại bỏ khỏi HTC G1, cuối cùng cũng tuyệt diệt.

Đi kèm với cuộc cách mạng ấy là những thay đổi khiến chúng ta phải giật mình. Nếu như với chúng tôi, Internet đồng nghĩa với những chiếc máy để bàn cồng kềnh, những chiếc laptop đắt đỏ thì với thế hệ bây giờ, Internet thực sự đặt trong lòng bàn tay. Nghe nhạc, tìm thông tin, chép bài... đều đã trở nên dễ dàng với những chiếc smartphone. Để nghe nhạc, tôi phải để dành dăm ba bữa sáng, tôi mới có tiền để mua đĩa CD nhét vào chiếc Walkman "Tàu" chứ đâu có thể dễ dàng tìm app nghe online miễn phí như bây giờ.

Đi kèm với những thay đổi từ iPhone là những cuộc sống đã bị thay đổi, theo cả hướng tích cực và tiêu cực. Nhưng tôi vẫn luôn thấy trân trọng những thay đổi ấy, bởi cuối cùng thì iPhone tốt hay xấu, làm cho con người "smart" hơn hay "dumb" hơn cũng vẫn chỉ là do người sử dụng.

Có những lần tôi đi trên đường, thấy các bạn sinh viên đi qua đường thường bật đèn màn hình điện thoại vẫy vẫy để xe đi từ xa có thể nhìn thấy. Thay đổi rất nhỏ và cũng chẳng dính dáng mấy đến những khái niệm hi-tech do smartphone mang tới, nhưng cũng lại là "tính năng" khó có thể thực hiện được thời Nokia đơn sắc.

iPhone đã khởi đầu một cuộc cách mạng giúp cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat