iPad Pro 2020 không phải là chiếc iPad “trong mơ” của Apple

iPad Pro 2020 không phải là chiếc iPad “trong mơ” của Apple
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Sau gần 17 tháng, Apple đã tung ra một bản cập nhật mới cho iPad Pro. Đây có thể nói là một bước tiến lớn đối với dòng sản phẩm iPad, nhưng lại không phải là cuộc cách mạng mà Apple đã dự định.

So với các thế hệ iPad trước đây, chiếc iPad Pro mới nhất là một kỳ quan công nghệ. Nó đã đi được một chặng đường dài, mang đến những cải tiến lớn cả về phần cứng lẫn phần mềm. iPad Pro 2020 quả thực là chiếc iPad tốt nhất từng được tung ra.

Nhưng khi so sánh với mẫu 2018, mẫu 2020 dường như còn thiếu một thứ gì đó, khiến những người tiêu dùng đang có ý định sắm iPad nảy sinh ý nghĩ chờ đợi thêm một chút nữa. Apple mất 17 tháng để đưa ra một mẫu máy mới, tuy nhiên những tính năng đáng chú ý nhất của nó chỉ bao gồm một ống kính góc siêu rộng, Wi-Fi 6, và cảm biến LiDAR. Wi-Fi 6 chỉ có ích nếu bạn có router Wi-Fi 6, cảm biến LiDAR không có giao diện người dùng thực sự nào, và camera cũng không hữu dụng cho lắm trừ khi bạn dùng AR hoặc thường xuyên chụp ảnh bằng tablet.

Những điều này khiến chúng ta tự hỏi liệu iPad Pro 2020 có thực sự là thiết bị mà Apple dự định ra mắt hay không?

Vi xử lý A12Z Bionic

iPad Pro 2020 không phải là chiếc iPad “trong mơ” của Apple - Ảnh 1.

Vi xử lý trên iPad Pro 2020 là A12Z Bionic. Trong các bài đánh giá hiệu năng, người ta phát hiện ra rằng nó gần như tương đồng với vi xử lý A12X Bionic vốn được trang bị cho người tiền nhiệm từ 2 năm trước. Hai năm trôi qua, và Apple không thể cải thiện được sức mạnh xử lý? Ngạc nhiên làm sao!

Không lâu sau khi ra mắt, một số nguồn tin đã xác nhận rằng A12Z là cùng một con chip với A12X. Một sự khác biệt nho nhỏ là chip A12Z có 8 nhân GPU hoạt động thay vì 7, nhưng ngoài điều đó ra thì chẳng thể phân biệt được chúng.

Sau hai năm, với hai đời máy, Apple lại tái sử dụng CPU và GPU cũ với thêm một nhân mà trước đó đã bị tắt đi để tăng hiệu năng đồ họa lên đôi chút. Có vẻ như đó chẳng phải là điều Apple muốn với chiếc iPad mạnh mẽ và mới nhất của họ.

Camera của iPad Pro 2020

iPad Pro 2020 không phải là chiếc iPad “trong mơ” của Apple - Ảnh 2.

Những cải tiến liên quan camera trên iPad Pro mới không phải là thứ khiến người ta trầm trồ. Cụm camera này đã được phát triển cho iPhone 11, và camera góc siêu rộng sẽ rất hữu dụng đối với các ứng dụng thực tại tăng cường, vốn là một lĩnh vực mà Apple vẫn đang tiếp tục khám phá.

Nhưng cụm camera trên iPad Pro 2020 lại có nhiều hạn chế. Mặt lưng máy có 2 camera, giúp Apple mang chế độ chụp chân dung lên iPad. Cũng dễ hiểu thôi – iPhone 11 cũng có cụm camera gần như tương tự và có thể chụp ảnh có chiều sâu và ảnh chân dung. Tại sao iPad Pro 2020 lại không thể?

Hơn nữa, iPad Pro nay có thêm cảm biến LiDAR, chuyên dùng vào việc thu thông tin chiều sâu. Cảm biến này rất hữu ích với các ứng dụng AR, và còn có thể được tận dụng cho chế độ chân dung, vốn cũng cần thông tin về chiều sâu nữa.

Vậy, Apple không chỉ có cơ hội mang chế độ chân dung lên iPad với cụm camera kép, hãng cũng đã cải thiện chế độ này đáng kể so với cụm camera tương tự trên iPhone 11.

Thiếu chip U1

Trước khi iPad Pro mới ra mắt, một vài đoạn mã bị rò rỉ đã "xác nhận" rằng iPad Pro mới có chip U1. Chip U1 là một con chip băng thông siêu rộng do Apple thiết kế nhằm hỗ trợ tính năng định vị 3D. Trên iPhone 11, iPhone 11 Pro, và iPhone 11 Pro Max, chip U1 được dùng để phát hiện các điện thoại khác gần đó và ưu tiên chúng khi sử dụng AirDrop trên thiết bị bạn đang cầm.

Ứng dụng của con chip này trong tương lai là rất tiềm năng, và thiết bị AirTags mà Apple chưa công bố mới chỉ tận dụng được một phần rất nhỏ tiềm năng đó mà thôi. Kết hợp với thực tại tăng cường, bạn có thể làm được nhiều điều thú vị, như ngồi trong phòng khách, mở camera lên và bạn sẽ thấy một mũi tên chỉ về phía chùm chìa khóa của bạn. Với sự hỗ trợ từ cảm biến LiDAR trên iPad Pro 2020, mọi thứ sẽ còn ấn tượng hơn nữa.

Nhưng sau khi iPad Pro 2020 ra mắt, người ta phát hiện ra chip U1 không hề tồn tại trên thiết bị này; tính năng định hướng AirDrop và tùy chọn để tắt nó trong Settings cũng lặn mất tăm.

Tại sao Apple lại loại bỏ chip U1? Chiến dịch quảng bá iPhone 11 của Apple rõ ràng nhấn mạnh đến những tính năng chưa ra mắt nói trên. Hãng không thiết kế và trang bị cho iPhone một con chip hoàn toàn mới chỉ để hỗ trợ cho AirDrop. Apple vẫn chưa trình diễn những khả năng của U1, nhưng lại không trang bị nó cho chiếc tablet "pro" mới nhất của hãng.

Một số người đoán rằng Apple không trang bị chip U1 cho iPad Pro 2020 bởi họ sẽ cần tái thiết kế bảng mạch logic hoặc vi xử lý của máy, nhưng với thời gian đến 2 năm, tại sao Apple không thể làm điều đó? Từ trước đến nay, họ vẫn thường xuyên làm những việc này mỗi lần nâng cấp một dòng sản phẩm cơ mà?

Tại sao lại trang bị LiDAR?

iPad Pro 2020 không phải là chiếc iPad “trong mơ” của Apple - Ảnh 3.

Cảm biến LiDAR chắc chắn là một tuyệt phẩm công nghệ. Nó có thể thu thập thông tin chiều sâu với độ chính xác cao hơn nhiều, từ một khoảng cách xa hơn nhiều.

Thế nhưng trên iPad Pro mới, lợi ích thiết thực nhất của LiDAR lại là ứng dụng đo đạc Measure chính xác hơn. Nghe có vẻ đơn điệu quá. Cảm biến LiDAR không thể hiện rõ trong bất kỳ giao diện người dùng nào, và các nhà phát triển cũng mới chỉ bắt đầu thử tận dụng nó trong các ứng dụng thực tại tăng cường của họ. Đối với một trang bị phần cứng được quảng bá rầm rộ như vậy, cách làm của Apple khiến chúng ta có cảm giác nửa vời, như thể họ còn dự định tung ra một tính năng hay một sản phẩm khác cùng với chiếc iPad Pro mới, như thiết bị theo dõi AirTags chẳng hạn.

Việc trang bị LiDAR cho iPad Pro quả thực sẽ mang lại cho các nhà phát triển cơ hội để chuẩn bị cho các ứng dụng của hj trước khi iPhone 12 với LiDAR ra mắt vào mùa thu tới – đó có lẽ là lý do tại sao nó được ưu ái so với các tính năng khác đến vậy.

Không phải ai cũng dùng AR hay ứng dụng Measure. Một tính năng được quảng bá rầm rộ nhưng khi ra mắt chẳng làm được gì nhiều, quả là ngạc nhiên khi chẳng ai thắc mắc điều gì.

iPad Pro thế hệ tiếp theo

Trước đây, Apple từng có chu kỳ ra mắt iPad khá sát nhau. iPad 3 và iPad 4 được tung ra vào tháng 3 và tháng 11 cùng năm, và trên thế hệ sau, Apple đã chuyển sang cổng kết nối Lightning cùng vi xử lý A6X mạnh mẽ hơn hẳn so với A5X của thế hệ trước. Có thể năm nay, họ cũng sẽ làm điều tương tự.

iPad Pro 2020 không phải là chiếc iPad “trong mơ” của Apple - Ảnh 4.

Tin đồn mới nhất cho biết Apple đang dự tính ra mắt một chiếc iPad Pro khác vào mùa thu tới. Có thể đây mới là một bản cập nhật thực sự, với vi xử lý A13X Bionic hay thậm chí là A14X bionic, chip U1, màn hình Mini LED, cùng hàng loạt những thứ mới mẻ khác.

Chiếc iPad Pro 2020 mới ra mắt lẽ ra đã đi theo con đường này. Nhưng quá trình sản xuất màn hình mini LED gặp khó khăn, và sản lượng cũng quá thấp không thể đáp ứng một sản phẩm được quảng bá rộng rãi như iPad Pro. Không có mini LED, Apple nhiều khả năng đã phải trì hoãn mẫu iPad Pro hoàn toàn mới của họ, thay vào đó là mẫu iPad Pro mà chúng ta đang có hiện nay – một mẫu iPad Pro khác mà Apple đã phải gấp rút phát triển để kịp ra mắt, với một vài nâng cấp nhỏ mà họ có thể dễ dàng thực hiện. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta không có chip U1 cùng một bảng mạch logic được tái thiết kế, vi xử lý nhanh hơn, hay những nâng cấp lớn khác. Ít nhất, thì đó là tình hình ngay lúc này.

Và Apple đã buộc phải tung ra mẫu iPad Pro mới vào đầu năm 2020, trong khi tiếp tục phát triển một mẫu iPad Pro để ra mắt vào cuối năm nay cùng iPadOS 14, với màn hình mini LED và hiệu năng được cải thiện đáng kể hơn. Đại dịch virus corona đã và sẽ tác động đến kế hoạch này như thế nào, chúng ta chẳng biết được, và Apple có lẽ đang phải chật vật để đối phó với tình hình không mấy tốt lành này.

Tham khảo: AppleInsider

Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14
Đây là một tính năng thú vị và hữu ích, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn
Apple đã trang bị nhiều công cụ và tính năng nhằm cải thiện Night Mode, selfie, và khả năng thay đổi thiết lập phơi sáng của ảnh.

Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn
Galaxy Z Fold 2 sẽ mang tới nâng cấp đáng kể về màn hình so với thế hệ đầu tiên.

Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+
Đây sẽ là một tin vui đối với người hâm mộ Samsung trên toàn thế giới.

Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G
Và Huawei chiếm đến 60% thị phần thị trường smartphone 5G của nước này.

Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G
Bất chấp tình trạng ảm đạm hiện tại trong làng smartphone do tác động của Covid-19, Samsung đang cho thấy họ vẫn có thể là người dẫn lối cho công nghệ bằng Galaxy Note 20 Ultra 5G.

Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao
Galaxy Note 20 Ultra 5G dung lượng 512GB có giá lên tới 1.449 EUR (khoảng 1.690 USD).

Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng
Ngoài việc nâng cấp cấu hình phần cứng, Red Magic 5S cũng được Nubia cải tiến hệ thống tản nhiệt và đi kèm công nghệ GPU Boost hoàn toàn mới, giúp mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà nhất cho người sử dụng.

Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng
Thêm một lựa chọn tốt từ Realme dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc smartphone trong phân khúc tầm trung, giá rẻ.

Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại
Có một thị trường đã góp phần giúp cho Xiaomi, Samsung hay OnePlus/OPPO duy trì tăng trưởng trong nhiều năm. Hiện tại, Apple đang coi thị trường này là điểm đến thay thế cho Trung Quốc.

Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?
Trái ngược với tình cảnh của những chiếc iPhone giá rẻ, các iPhone giá đắt lại được người dùng săn lùng đến mức cháy hàng.

Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Những mẫu mô hình này cho chúng ta một cái nhìn tương quan về kích thước của những model iPhone 12 mà Apple sắp ra mắt.

Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn
Apple đang chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone với kích thước màn hình hoàn toàn mới, đây cũng sẽ là chiếc iPhone có kích thước nhỏ gọn thế hệ tiếp theo.

Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất
Khó khăn chồng chất khó khăn.

Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy
Một thiết kế rất thuận tiện, giống như Samsung Galaxy Note gắn bút S Pen bên trong thân máy.

Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...
Khá nhiều sản phẩm được mong chờ sẽ xuất hiện tại sự kiện Unpacked tháng 8 lần này của Samsung.

Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút
Không chỉ sạc nhanh hơn mà còn làm pin mát hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+
Đây sẽ là lần đầu tiên Samsung tung ra hai phiên bản kích thước màn hình khác nhau của dòng máy tính bảng Tab S.

Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo

tinybook tinybook 2 tháng 2 giờ
Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo
Google và Microsoft vẫn đang còn đầy đủ lý do để căm ghét nhau - sản phẩm của hai hãng vẫn đang tranh đấu với nhau một cách quyết liệt. Nhưng vô tình, hai gã khổng lồ phần mềm/Internet này đã kết hợp một cách không thể hoàn hảo hơn để tạo ra chiếc điện thoại "kỳ dị" nhất năm 2020

Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh 'vô đối' nhất tại Việt Nam hiện nay

tinybook tinybook 2 tháng 9 giờ
Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh vô đối nhất tại Việt Nam hiện nay
36 phút để đầy pin từ trạng thái cạn kiệt sạch sẽ, biến các loại 'sạc nhanh' khác bỗng thành 'sạc chậm'!

Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn

tinybook tinybook 2 tháng 11 giờ
Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn
Concept của Parker Ortolani giới thiệu một chiếc iPad mini có kích thước nhỏ hơn tới 20% so với những mẫu iPad mini hiện nay.

Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm

tinybook tinybook 2 tháng 12 giờ
Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm
Dung lượng pin của những chiếc iPhone 12 sẽ bị cắt giảm so với thế hệ trước.

Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?
Dòng sản phẩm OPPO Reno dành cho giới trẻ chuẩn bị chào mừng thêm thành viên mới trong tháng 8 này.

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android
Tim Cook hiếm khi đem iPhone ra so sánh trực tiếp với smartphone Android. Nhưng ông đã không ngần ngại khẳng định iPhone SE vượt trội hơn smartphone Android.

Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera
Một mẫu điện thoại Vsmart lạ đã bất ngờ rò rỉ thông qua một đoạn video được đăng tải trên TikTok.

Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo
Công nghệ Chụp Một Chạm - Single Take mới được cập nhật cho Galaxy A51/A71 hứa hẹn sẽ tạo nên xu hướng mới cho giới trẻ năng động.

OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng
OPPO A72 5G là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị con chip MediaTek Dimensity 720 mới được ra mắt.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động
Một bức ảnh đẹp giờ đây là kết quả của các giới hạn vật lý trên cảm biến/ống kính, kết hợp với phần mềm tốt được AI tối ưu và tất nhiên là trình độ và khả năng tận dụng kỹ thuật chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia.

Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua
Apple làm cái gì cũng tốt, chỉ có một thứ làm không tốt suốt 10 năm qua, đó chính là những chiếc cáp sạc.

Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ
Samsung sẽ là hãng đầu tiên sử dụng loại kính cường lực mới này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat