iOS 13 trên iPhone 6S và SE: máy vẫn nhanh, phần mềm vẫn mượt

iOS 13 trên iPhone 6S và SE: máy vẫn nhanh, phần mềm vẫn mượt
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Thời lượng pin tốt hơn có lẽ là lý do lớn nhất khiến bạn muốn mua một chiếc iPhone mới.

Nếu bạn vừa nâng cấp lên iOS 13, có lẽ bạn sẽ thấy quyết định giữ lại chiếc điện thoại đã cũ của mình thay vì nâng cấp lên đời mới hơn là cực kỳ chính xác. Chiếc iPhone SE ra mắt năm 2016 được nhiều người yêu thích vì đó là chiếc điện thoại cuối cùng của Apple sở hữu màn hình 4-inch vừa tay và vừa túi; đồng thời cả SE lẫn 6S đều là những chiếc điện thoại cuối cùng còn giữ lại jack headphone 3.5mm truyền thống.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có được trải nghiệm êm đềm khi chạy phần mềm mới nhất của Apple trên các phần cứng cũ nhất hỗ trợ nó - điều này đã diễn ra từ thời iOS 6 và iPhone 3GS vào năm 2012 (rồi iOS 7/7.1 trên iPhone 4; iOS 8/9 trên iPhone 4S; iOS 10 trên iPhone 5/5C; và iOS 11/12 trên iPhone 5S). Tuy nhiên, sau khi sử dụng iOS 12 trên cả 6S và SE, nhiều người khẳng định "cái dớp" kia đã không còn nữa; nếu bạn hài lòng với cách iOS 12 chạy trên các thiết bị này, thì iOS 13 cũng sẽ như vậy. Cả hai đều là những thiết bị tốt cho đến thời điểm hiện tại, nhưng vẫn có những lý do thuyết phục bạn lên đời nếu thực sự muốn, và những lý do chính đáng khiến bạn không nên mua một chiếc 6S/SE đã qua sử dụng hoặc tân trang chỉ vì yêu thích màn hình nhỏ hay jack headphone.

Chip Apple A9 vẫn khá tốt

Với bài test hiệu năng máy, chúng ta sẽ cài mới hoàn toàn iOS 13 lên 6S và SE, đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud, và để hai điện thoại "nghỉ ngơi" một chút để hoàn tất mọi tác vụ cần thiết sau cài đặt. Sau đó, chúng ta mở mỗi ứng dụng 3 lần và lấy kết quả trung bình. Trước đây, cách làm này luôn mang lại kết quả khá đáng tin cậy, cho thấy điện thoại trong thực tế sử dụng thường ngày sẽ ra sao. Nếu bạn thấy mở một ứng dụng và chờ nó nạp xong trên một bản iOS cài đặt mới hoàn toàn có vẻ chậm chạp, thì đồng nghĩa với việc những thứ còn lại trên điện thoại (bao giờ thời gian chờ để bàn phím hiện lên, chờ các trang nạp xong, và các tác vụ khác) cũng sẽ chậm như vậy, đặc biệt nếu bạn tải về nhiều thứ và kết nối với nhiều tài khoản.

Nhìn chung, iOS 13 chạy trên iPhone 6S và SE chậm hơn không đáng kể so với khi chúng chạy iOS 12, trong nhiều trường hợp sự khác biệt là hầu như không có. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không thực sự cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Ngoại lệ duy nhất là ứng dụng TV với thời gian nạp hoàn chỉnh lâu hơn đáng kể so với iOS 12, nhưng đây là một ứng dụng mà nhiều người sẽ không sử dụng nhiều và thường xuyên như Messages hay Mail.

iOS 13 trên iPhone 6S và SE: máy vẫn nhanh, phần mềm vẫn mượt - Ảnh 1.

Một lý do giải thích cho việc hiệu năng của iOS 13 không giảm đi trên các điện thoại cũ là bởi lần này Apple đã không hỗ trợ nhiều thế hệ iPhone, bao gồm iPhone 5S năm 2013 và iPhone 6/6 Plus năm 2014. Apple vẫn hỗ trợ vi xử lý A8 trên 6 vs 6 Plus: các thiết bị iPad Air 2 và Mini 4, Apple TV thế hệ 4 và HomePod đều dùng một phiên bản của A8 và đều chạy iOS 13 - nhưng những thiết bị này đều có 2GB RAM thay vì chỉ 1GB như iPhone 6/6 Plus.

Về chip A9, không ngạc nhiên khi chip này chạy tốt iOS 13. Trong các bài test, chip này nhanh gần gấp đôi so với A8, và chip này cũng bị gạch bỏ một vài tính năng mới mà Apple từng giới thiệu trong vài năm qua, bao gồm tất cả các tính năng thực tại tăng cường (AR) và hỗ trợ mã hóa phần cứng đối với định dạng ảnh và video HEIF và HEVC mà Apple bắt đầu sử dụng vài năm trước. Con chip mới này hiển nhiên nhanh hơn và tiết kiệm pin hơn (A9 là vi xử lý cuối cùng của Apple không được thiết kế theo kiểu kết hợp các nhân CPU cỡ lớn hiệu năng cao với các nhân nhỏ tiết kiệm pin), nhưng về mặt hiệu năng thuần và các tính năng phần cứng, đây vẫn là một vi xử lý tương đối hiện đại.

Dù có sự khác biệt giữa chạy iOS 12 và iOS 13 trên cùng phần cứng, iOS 13 trên 6S và SE vẫn có cảm giác nhanh hơn so với chạy iOS 12 trên iPhone 5S hay iPhone 6, và cả 6S lẫn SE đều dùng tốt một cách hoàn hảo trong quá trình test. Nhiều ứng dụng chỉ mất hơn nửa giây để mở - gần như tức thời. Những ứng dụng duy nhất mà bạn sẽ phải chờ đợi, so với những chiếc điện thoại nhanh hơn như iPhone XR chẳng hạn là Maps, TV, và App Store. Đây là những ứng dụng nặng ký, cần nạp nhiều thứ trước khi bắt đầu phản hồi lại thao tác của người dùng.

Phần cứng cũ với thiết kế cũ

Vấn đề lớn hơn mà bạn sẽ gặp phải với cả iPhone 6S và SE, dù cho bạn không mua chúng vào năm 2015 khi còn mới, là những xuống cấp về mặt vật lý và tình trạng chai pin. Chiếc iPhone 6S được thử nghiệm chạy iOS 13 hoàn hảo, nhưng ngay cả khi đã thay pin mới toanh chính hãng Apple, nó cũng không bao giờ trụ nổi một ngày mà không cần sạc lại. iPhone 6S/6S Plus có thời lượng pin kém hơn dòng 6 và 7 một chút, và đó là điểm đáng chú ý nhất khi sử dụng chúng tại thời điểm này. iPhone XR năm ngoái có thời lượng pin rất tốt, và Apple đã tiếp tục thế mạnh này trên iPhone 11 và 11 Pro. Nếu bạn đang dùng iPhone XR, thì thời lượng pin của 6S sẽ mang lại cảm giác khá ức chế.

Đối với iPhone SE, vốn nổi tiếng có một viên pin khá trâu, màn hình sẽ chật chội hơn. Tất nhiên, đây chẳng là vấn đề với những người thích chiếc iPhone nhỏ gọn này, nhưng có nhiều khi bạn sẽ thấy Apple tìm cách thu nhỏ mọi thứ lại để nhét vừa màn hình, thay vì giữ văn bản, nút bấm và hình ảnh ở nguyên kích thước như các điện thoại lớn hơn và nhồi nhét ít thứ hơn lên màn hình.

iOS 13 trên iPhone 6S và SE: máy vẫn nhanh, phần mềm vẫn mượt - Ảnh 2.
iOS 13 trên iPhone 6S và SE: máy vẫn nhanh, phần mềm vẫn mượt - Ảnh 3.

Lấy widget hiện ra cùng với menu khi bạn nhấn giữ một vài biểu tượng trên màn hình làm ví dụ (2 hình trên). Khi Apple thiết kế chúng, họ nhắm đến các màn hình 4.7-inch và 5.5-inch của iPhone 6S và 6S Plus, bởi chúng chỉ hiện ra trên các điện thoại có 3D Touch. Nhưng nay khi hiển thị trên màn hình nhỏ hơn của SE, thay vì giữ cho các nội dung của widget ở cùng kích cỡ và tinh chỉnh kích cỡ của hộp chứa nội dung đó, thì hộp chứa này và toàn bộ mọi thứ bên trong lại bị thu nhỏ đi, khó đọc hơn so với những gì bạn thấy trên các điện thoại lớn. Dù rằng những người dùng iPhone SE có lẽ chẳng để ý đến vấn đề này cho lắm, nhưng phải thừa nhận giao diện iOS 13 có vẻ hơi rối rắm trên chiếc điện thoại màn hình nhỏ này.

iOS 13 trên iPhone 6S và SE: máy vẫn nhanh, phần mềm vẫn mượt - Ảnh 4.
iOS 13 trên iPhone 6S và SE: máy vẫn nhanh, phần mềm vẫn mượt - Ảnh 5.

Tựu chung lại, iOS 13 vẫn là một bản cập nhật tốt dành cho iPhone 6S và iPhone SE. Việc Apple mang những tính năng 3D Touch lên các điện thoại không có phần cứng 3D Touch là điều đáng được chào đón, và Dark Mode trông cũng tuyệt đẹp, đặc biệt trên các máy có viền đen. Lý do chính để mua iPhone mới là bởi bạn muốn có màn hình lớn hơn, Face ID, hay thời lượng pin tốt hơn, không phải vì chiếc điện thoại hiện tại có cảm giác chậm chạp hoặc thiếu tính năng. Nếu bạn lo ngại về những lỗi trong bản iOS 13, thì có thể chờ bản cập nhật iOS 13.1 sắp tới, nhưng nếu không thì phần mềm mới của Apple sẽ không khiến chiếc điện thoại của bạn đột nhiên trở nên "già trước tuổi" đâu!

Tham khảo: ArsTechnica

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 5 tháng 4 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 4 tháng 6 ngày
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 6 tháng 5 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat