iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác

iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Thật khó tin, nhưng nếu mua iPhone 6s, khả năng bạn được cập nhật lên iOS mới nhất trong 2 năm tới còn cao hơn khả năng những chiếc Android tai thỏ "nhái" được cập nhật lên Android Q hay Android R.

Khác hẳn với mọi năm, khi Apple thường sẽ ra mắt iOS chứa đựng nhiều tính năng mới thì năm nay, trọng tâm của iOS 12 lại là hiệu năng. Trong một bước tiến chưa từng có tiền lệ của lịch sử iOS, Apple đã tối ưu để hiệu năng iOS 12 thậm chí còn vượt mặt cả iOS 11. Ứng dụng trên iPhone 6 Plus cài iOS 12 sẽ khởi động nhanh hơn iOS 11 tới 60%. Quá trình chụp ảnh được giảm 70% thời gian, bàn phím kích hoạt nhanh hơn 50% và tổng thể hiệu năng có thể tăng đến 2 lần tùy vào loại thiết bị.

Bất ngờ hơn nữa là quyết định nới rộng vòng đời hỗ trợ của iOS: phiên bản 12 sẽ hỗ trợ từ iPhone 5s trở đi. Như vậy, một chiếc iPhone đã gần 5 năm tuổi vẫn có thể sử dụng iOS mới nhất thêm 1 năm nữa.

Vượt mặt Android

iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác - Ảnh 1.

Cùng một năm, nhưng nhắc đến "cập nhật Galaxy S5" giờ sẽ là nhắc đến một trò đùa.

Nếu nhìn sang tình cảnh thảm hại của Android, bạn sẽ thực sự phải đặt câu hỏi về quyết định của Apple. Vào tháng trước, Samsung đã công bố ngừng hỗ trợ cập nhật cho Galaxy S6. Người dùng mẫu Android đình đám này sẽ phải chấp nhận ở lại với Nougat, vốn là phiên bản Android của năm 2016.

Nên nhớ rằng với doanh số 45 triệu máy sau hơn 1 năm phát hành, Galaxy S6 chính là mẫu Android thành công nhất của năm 2015. Nếu ngay cả mẫu Android số 1 còn không được ưu ái lên Android mới, niềm hy vọng dành cho các sản phẩm Android “làng nhàng” ở tầm trung/tầm thấp thực sự là không nhiều.

Nếu Apple không mở rộng vòng đời hỗ trợ iOS, sẽ chẳng có ai phàn nàn cả. Số năm hỗ trợ iOS thực chất đã được tăng một lần từ 3 lên 4 vào năm 2014, khi iOS 8 không loại trừ iPhone 4s dù chiếc smartphone cũ kỹ đó đã “tới hạn” 3 năm. Với iOS 12, con số này lại được tăng lên 5 năm. 2 năm vốn đã là khó, 3 năm là quá khó, 5 năm cập nhật sẽ là chuyện không tưởng với Android.

iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác - Ảnh 2.

iOS năm nay thậm chí còn giúp tăng hiệu năng so với iOS năm ngoái...

Những cuộc chiến mới

Điều càng khiến cho chúng ta khó hiểu là trọng tâm của Apple từ trước đến nay vốn chỉ đặt vào những chiếc smartphone mới, đắt nhất và có tỷ lệ sinh lời cao nhất. Mở rộng hỗ trợ về chiếc 5s hay 6 “cổ lỗ sĩ” không có ý nghĩa nhiều với một cộng đồng chỉ say mê với iPhone X hay iPhone 8.

Apple vốn đã nằm ngoài một cõi với Android. Quý trước, giá iPhone đến tay người dùng (ASP) trung bình đạt trên 700 USD. Không một hãng Android nào có thể chạm đến con số ASP bằng một nửa Táo. Rõ ràng là người dùng iPhone hiện đang gói gọn ở phân khúc cận cao cấp/cao cấp, còn người dùng Android phần lớn vẫn là đối tượng tầm trung/giá rẻ.

Vậy nên, dã tâm ở đây chỉ có 1: Apple đang thực sự muốn mở rộng ra ngoài người dùng truyền thống của mình. Apple muốn đưa iPhone tiến sâu hơn vào phân khúc giá hấp dẫn hơn.

iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác - Ảnh 3.

Sự thật là iPhone đang ngày một dễ tiếp cận hơn...

Thực chất, các tín hiệu dành cho tham vọng này đã có từ lâu. 2 năm trước, Apple vén màn iPhone SE với cấu hình cao nhất có thể (tại thời điểm ra mắt) và mức giá chỉ 400 USD. Năm ngoái, SE được giảm giá còn 350 USD, đưa Apple tiến rất sâu vào lãnh địa hiện vẫn là của OPPO, Vivo, Xiaomi và Huawei Honor: tầm trung.

Muốn sở hữu một chiếc iPhone “cỡ lớn”, bạn cũng chỉ mất 450 USD để mua iPhone 6s. Nếu ghẻ lạnh phân khúc tầm trung như trước, Apple đã không để 6s sống qua sự kiện iPhone 8 (iPhone 6 đã bị khai tử ngay sau khi iPhone 7 ra mắt thay vì ở lại cho đủ vòng đời 3 năm).

Cả iPhone SE và 6s đều có ý nghĩa quan trọng tại thị trường "bể máu" mới, Ấn Độ. Hiện tại, Apple đang sản xuất iPhone SE và iPhone 6s tại Ấn Độ. Do thị trường này rất gay gắt với sản phẩm nhập khẩu, Tim Cook sẽ buộc phải xây dựng lại chu trình sản xuất nếu muốn đưa các thế hệ iPhone mới vào thị trường đông dân thứ 2 thế giới này. Những chiếc iPhone giá rẻ hiện đang tỏ ra đặc biệt quan trọng với tương lai của Táo.

iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác - Ảnh 4.

Đảm bảo hiệu năng cho các thiết bị cũ như iPhone 6s và SE rất có lợi cho Apple.

Chưa dừng lại ở đây, sự trỗi dậy vượt bậc của những chiếc iPhone tân trang cũng là một đòn đau Apple giáng vào các hãng Trung Quốc giá rẻ. Một chiếc 6s tân trang sẽ được giảm giá thêm 50 USD còn 400 USD, ở quá gần với các mẫu Android tầm trung.

Cập nhật iOS = Vũ khí

Với smartphone đời cũ hay smartphone tân trang, con số nằm trong tên iOS sẽ luôn mang ý nghĩa đặc biệt. Một người dùng khi mua smartphone tân trang hoặc các thế hệ smartphone cũ nếu thấy điện thoại của mình vẫn được cập nhật lên hệ điều hành mới nhất chắc chắn sẽ thêm phần hài lòng.

Các cải thiện về hiệu năng trên iOS cũng là lời hứa “ngầm” rằng, dù bạn có mua iPhone cũ, bạn cũng không cần phải lo về trải nghiệm.

iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác - Ảnh 5.

Rõ ràng là khi OPPO hay Xiaomi vẫn đang “say sưa” copy thiết kế tai thỏ, một lượng người dùng Android nhất định vẫn thèm khát iPhone...

Đây đều sẽ là những lợi thế đặc biệt cho iPhone trong cuộc chiến mới. Nếu như iOS 12 vẫn hỗ trợ 5s, người dùng iPhone 6s có quyền hy vọng sẽ được cập nhật thêm 2 năm nữa, lên iOS 14.

Nhưng hy vọng OPPO, Vivo hay Xiaomi hỗ trợ smartphone của mình thêm 2 năm sẽ là cực kỳ khó: Xiaomi thường chỉ dừng ở mốc 2 năm còn OPPO/Vivo thậm chí... chẳng mấy khi cập nhật. Thật khó tin, nhưng iPhone cũ còn có tiềm năng cập nhật lớn hơn cả Android tầm trung mới.

Tình cảnh này giúp cho iOS trở thành một vũ khí mà các hãng Android tuyệt đối không thể hóa giải, bởi họ đâu sở hữu Android và cũng đâu có lãi lớn để duy trì cập nhật Android lâu đến vậy.

iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác - Ảnh 6.

...nhưng với iOS 12, lý do để người dùng lựa chọn smartphone Android thay vì hàng "chính hiệu" Apple lại đang giảm sút.

Chính bởi vậy, tình thế đang trở nên nguy hiểm với OPPO/Vivo, Xiaomi và Honor hơn bao giờ hết: “chìm” trong giá rẻ quá lâu, họ vốn đã gần như không sinh lời trong suốt quá trình hoạt động. Nếu Apple quyết tâm “đánh xuống” phân khúc tầm trung, niềm hy vọng gia tăng lợi nhuận của các hãng Trung Quốc sẽ bị chặn đứng. Một hướng đi mới, không có tai thỏ là đặc biệt khẩn cấp: nếu một ngày Apple mang cả tai thỏ xuống tầm trung, nếu một ngày iPhone X đủ cũ để có giá rẻ (mà vẫn chạy được iOS mới), người dùng còn lý do gì để mua “tai thỏ” nhái chạy Android???

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 3 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat