Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark
Theo: Liam, TK: Minh thần kì Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Huawei và Google, 2 cái tên gắn liền với DxO, năm nay đều không đề cập đến điểm số này trong lễ ra mắt sản phẩm đầu bảng cuối năm.

Cũng theo cùng một cách AnTuTu là đại diện cho kỷ nguyên smartphone mới bùng nổ, DxOMark có thể coi là một con số đại diện cho thời kỳ smartphone bão hòa. Khi không còn nhiều những cải tiến có nghĩa về mặt tính năng, các nhà sản xuất smartphone tiến hành đầu tư mạnh mẽ vào ảnh chụp, và DxO là đại diện cho sự đầu tư này. Con số đánh giá chất lượng ảnh chụp được đặc biệt chú ý khi Google vén màn thế hệ Pixel đầu tiên vào năm 2016. Một năm sau, Apple cũng khoe DxOMark, Xiaomi cũng khoe, Samsung cũng khoe…

Nhưng nói đến DxOMark là nói đến Huawei. Trong vòng 2 năm gần đây, khi Huawei vén màn smartphone đầu bảng mới, DxOMark sẽ ngay lập tức xướng tên chiếc smartphone ở vị trí số 1 bảng xếp hạng ảnh chụp. Nói DxOMark là sân nhà của Huawei cũng không hề sai…

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 1.

Mùa smartphone cuối năm 2019, quy luật này vẫn chẳng có gì thay đổi. Sau khi Galaxy Note10 Plus chiếm vị trí dẫn đầu khỏi tay Huawei P30 Pro và Galaxy S10 5G chỉ vài tuần lễ, Mate 30 Pro đã ngay lập tức vươn lên. Sự cách biệt giữa Mate 30 Pro và Galaxy Note10 5G lên tới 4 điểm, cho phép Huawei trở lại vị trí số 1 một cách tuyệt đối…

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 2.

Nhưng có một điều đã khác: trong sự kiện Mate 30 Pro, Huawei không hề nhắc đến DxOMark nữa. Trước đây, cho đến tận P30 Pro, Huawei đã luôn mang con số này ra khoe. Không hiểu rằng với Mate 30, nhà sản xuất Trung Quốc đã chán nản bỏ cuộc (vì mẫu smartphone này bị cấm cài đặt dịch vụ Google), hay là muốn trả lại hình ảnh khách quan cho DxOMark?

Bất kể suy nghĩ thực sự của Huawei là gì, có thể thấy toàn bộ ngành công nghệ smartphone đều đang bớt mặn mà với DxO. Apple chỉ khoe DxO một lần duy nhất vào năm 2017. Xiaomi không hề khoe điểm cho Mi 9 hay Mi Mix Alpha, trong khi dòng Mix vẫn luôn được tự phong là "smartphone cho ảnh chụp". Google từ năm ngoái đã không còn khoe điểm DxO cho Pixel 3 tại sự kiện. Với Pixel 4 ra mắt ngày 15/10, Google tiếp tục bỏ qua con số đã được chính Pixel 1 đưa lên bản đồ smartphone thế giới.

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 3.

Hiển nhiên, ngừng khoe điểm DxO không có nghĩa rằng các nhà sản xuất đã ngừng khoe chất lượng ảnh chụp. Tại một sự kiện, họ vẫn luôn dành những lời có cánh cho smartphone của mình, nhưng đã không còn coi DxOMark là đại diện cho ảnh chụp smartphone nữa. Thay đổi này đi kèm với một sự thật đau lòng dành cho DxO: con đường sống của công ty này cũng là con đường dẫn vào sự quên lãng.

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 4.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, phó chủ tịch OPPO lên tiếng mỉa mai DxO là không cần thiết: "Bạn có thực sự cần DXO không? Tại sao tất cả camera đều phải quy về một tiêu chuẩn duy nhất? Ý tôi là, chúng ta có thể cần các đơn vị đánh giá, nhưng một thứ mang tính chủ quan như ảnh chụp liệu có nên quy về một tiêu chuẩn? Như là, để làm đẹp tất cả mọi người về một kiểu".

Quả thật là như vậy, lịch sử của DxO đã luôn xoay quanh một tranh cãi duy nhất: làm thế nào để định nghĩa ra "cái đẹp". Đầu năm nay, một trong những chìa khóa giúp cho Huawei P30 Pro vươn lên ngôi vương là cảm biến nhạy sáng RYYB. Thế nhưng, một cuộc bỏ phiếu khách quan (bầu ảnh chụp mà không nói tên điện thoại) của PhoneArena đã cho thấy phần đông người dùng xếp P30 ở phía dưới Galaxy S10 và iPhone XS. Điểm yếu của RYYB bị phơi bày khi màu sắc tỏ ra hoàn toàn sai lệch so với thực tế - lý do không một nhà sản xuất nào khác chọn loại cảm biến này là vì mắt người nhạy sáng nhất với ánh sáng RGB chứ không phải là RYB.

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 5.

Hay Galaxy S10 5G đạt điểm số video rất cao một phần vì… đặt chế độ quay 4K làm mặc định. Trước đó, Galaxy S10 bản thường và Plus đều đã có hỗ trợ quay 4K nhưng lại chọn Full HD làm mặc định. Video quay trên smartphone chắc chắn sẽ được xem trên smartphone nhiều nhất – liệu người dùng có cần tận hưởng 4K trên màn hình nhỏ bé của điện thoại hay không?

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 6.

Rõ ràng, những trường hợp như P30 Pro và Galaxy S10 5G cho thấy khái niệm "chấm điểm chất lượng ảnh chụp" là cực kỳ thiếu thực tế. Nhưng DxOMark còn gây tranh cãi hơn thế nữa: công ty này có cả dịch vụ tư vấn nâng cao chất lượng ảnh chụp cho các nhà sản xuất. Trong khi DxOMark luôn khẳng định hai mảng dịch vụ đánh giá và tư vấn được hoạt động độc lập, vụ việc của iPhone 11 Pro càng khiến người ta nghi ngờ mức độ khách quan của công ty này: Năm nay, iPhone 11 Pro dù đã ra mắt hơn một tháng nhưng vẫn chưa có điểm DxOMark cho ảnh chụp, cùng lúc lại đã có điểm DxO cho bảng xếp hạng âm thanh mới ra mắt. Rõ ràng là DxOMark đã có thể tiếp cận với iPhone 11 Pro, nhưng chỉ dùng chiếc smartphone này để thu hút sự chú ý cho bảng xếp hạng mới chứ không phải để trả lời câu hỏi cháy bỏng nhất của người dùng: iPhone 11 Pro chụp ảnh có tốt không?

Ngược lại, Mate 30 Pro dù không được bán rộng rãi tại châu Âu (bao gồm Pháp – quê nhà của DxO) thì lại có điểm chỉ vài ngày sau khi công bố tại Trung Quốc. Hành xử theo cách này chẳng khác gì truyền tải đi một thông điệp ngầm tới các nhà sản xuất: quan hệ giữa các nhà sản xuất và công ty DxOMark có ảnh hưởng đến quy trình đánh giá.

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 7.
Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 8.

Sự kiện Pixel 4 ngày 15/10 chính là dấu chấm hết cho DxOMark. Google, kẻ đã từng đưa tên gọi DxO vào tâm trí của người tiêu dùng, đã không mảy may nhắc đến con số này chỉ một lần. Google hoàn toàn có lý do để làm điều này. Apple - đối thủ xứng tầm duy nhất của Google, cũng vậy. Dần dần, Samsung hay bất kỳ một gã lớn nào khác cũng sẽ phải quên DxO đi.

Bởi ở tầm vóc dẫn đầu ngành công nghiệp hi-tech, cả Google và Apple đều đang sử dụng AI để nâng cao chất lượng ảnh chụp. Muốn có những tính năng như Live HDR+ trên Pixel 4 hay Deep Fusion trên iPhone, các ông lớn trước hết cần có dữ liệu. Họ đưa vô vàn những bức ảnh chất lượng vào engine AI để con chip có thể tự học cách cải thiện ảnh chụp. Giữa một bên là nguồn tham chiếu với hàng hàng triệu bức ảnh chất lượng - thậm chí còn được những huyền thoại như Annie Leibovitz đóng góp và một bên là những đánh giá (và tư vấn) CẢM QUAN của một công ty tại Pháp, theo bạn, thứ gì sẽ thực sự thúc đẩy nhiếp ảnh tiến về phía trước?

Huawei Mate 30 Pro, Pixel 4 và cái chết - hay đúng hơn là cuộc tự sát của DxOMark - Ảnh 9.

Chưa dừng lại tại đây, những gì Google và Apple đang thực hiện cho thấy tiềm năng khổng lồ của AI: phá vỡ khái niệm nhiếp ảnh truyền thống. Deep Fusion trên iPhone 11 Pro phá vỡ hoàn toàn khái niệm "khoảnh khắc" khi kết hợp tới 6 bức ảnh vào làm một. Live HDR+ trên Pixel 4 mới ra mắt cũng vậy: ảnh chưa chụp nhưng khung hình đã được áp dụng HDR, tức là chưa chụp nhưng đã qua xử lý trên các khung hình trước "khoảnh khắc"! Pixel 4 cũng chụp đêm bằng cách xử lý hình ảnh chứ không phải là... paste ảnh trăng như Huawei. 

DxO làm sao có thể bắt kịp được tất cả những tính năng hoang đường ấy? DxO làm sao có thể đọ lại với nguồn dữ liệu dồi dào và khách quan mà các ông lớn đang sử dụng để xây dựng camera? Bản thân sự tồn tại của khái niệm "điểm chất lượng ảnh chụp" đã là quá vô lý, và giờ là lúc DxO phải được tiễn vào dĩ vãng.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 11 tháng 4 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 8 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 6 ngày
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 4 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat