Hội chứng kiệt sức vì YouTube: Tiền nhiều nhưng áp lực vô hình của các YouTuber cũng không hề đơn giản

Hội chứng kiệt sức vì YouTube: Tiền nhiều nhưng áp lực vô hình của các YouTuber cũng không hề đơn giản
Theo: Bảo Nam
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Tôi đã có nhiều tiền hơn số tiền tôi có thể chi tiêu - và tôi đã rất chán nản. Tôi đã phải bỏ tất cả mọi thứ để nghỉ ngơi", một YouTuber triệu view tâm sự.

Trong 8 năm, Kati Morton, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần, đã sử dụng YouTube để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm từ rối loạn ăn uống đến lo lắng tâm lý. Nhưng sức khỏe của chính Morton đã bị ảnh hưởng, từ những yêu cầu liên quan tới công việc của cô trên nền tảng này.

Tại một thời điểm, cô đã tải lên 5 video mỗi tuần, trong khi vẫn duy trì công việc hàng ngày của mình như một nhà trị liệu. Và khi việc giữ cân bằng trở nên quá mệt mỏi, cô gái 36 tuổi này đã bỏ công việc chính thức của mình để tập trung vào YouTube, biến nó thành công việc toàn thời gian. Điều đó đã có tác dụng được một lúc, nhưng rồi sự mệt mỏi quay trở lại. Cô cảm thấy cáu kỉnh, hay khóc lóc và khó chịu. Tất cả những gì chuyên gia tâm lý này nhận ra là dấu hiệu mình đã không tự chăm sóc bản thân.

"Tôi đã viết cuốn sách đầu tiên của mình trong khi vẫn đang tải lên 2 video mỗi tuần cùng lúc", Morton, YouTuber có 830.000 người đăng ký trên nền tảng YouTube chia sẻ. "Chuyên gia trị liệu trong tôi giống như nói rằng: 'Bạn cần một kỳ nghỉ, một kỳ nghỉ thực sự'."

Vào tháng 1/2018, cô quyết định nghỉ một tháng khỏi YouTube. Morton dành hết thời gian ở nhà của mẹ mình để xem phim, thư giãn và ngủ.

Hội chứng kiệt sức vì YouTube: Tiền nhiều nhưng áp lực vô hình của các YouTuber cũng không hề đơn giản - Ảnh 1.

YouTuber kiêm chuyên gia sức khỏe tâm thần Kati Morton nhận ra cô đã không còn tự chăm sóc bản thân khi làm nhà sáng tạo nội dung.

Trong vài năm qua, những người sáng tạo đã bắt đầu thảo luận cởi mở hơn về cảm giác bị kiệt sức và chúng thường xuất phát từ áp lực phải liên tục tạo ra các video mới cho hàng ngàn - đôi khi là cả triệu người hâm mộ. PewDiePie, một ngôi sao trên nền tảng này với hơn 100 triệu người đăng ký, mới đây cũng tuyên bố anh sẽ nghỉ ngơi vào đầu năm tới. "Tôi mệt mỏi", anh nói trong một video. "Tôi cảm thấy rất mệt mỏi."

Trước đó, một người sáng tạo nội dung khác trên YouTube là Alex Wassabi cũng nói với 11,5 triệu người đăng ký của mình rằng anh sẽ nghỉ một tuần. "Gần đây, tôi không vui. Tôi buồn, bối rối, rất bối rối", anh chia sẻ trong một video. "Nhưng trên hết là cảm giác bị kiệt sức.". Hiện anh chỉ tải lên 2 video mỗi tuần, thay vì 3 cái như trước.

Ngay cả Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành của YouTube, gần đây cũng dành nhiều thời gian hơn để đôn đốc các ngôi sao YouTube về việc chăm sóc bản thân và "đầu tư vào sự phục hồi."

Tuy nhiên, đối với một số người, đó là một điều khó có thể thực hiện được.

Mặt tối của nền kinh tế KoL

Trong gần 15 năm kể từ khi YouTube ra mắt bằng một video quay cảnh một trong những người đồng sáng lập đang đi thăm sở thú (Me at the zoo - Jawed Karim), nền tảng này đã nổi lên như một thế lực nơi mọi người ở mọi lứa tuổi có thể xây dựng các kênh lớn và kinh doanh như các ngôi sao truyền hình. Đó có thể là một đứa trẻ 8 tuổi chuyên đánh giá đồ chơi cho đến các ông bà già chuyên làm các món ăn siêu to khổng lồ. Theo một ước tính trên Forbes, 10 người sáng tạo YouTube lớn nhất đã kiếm được tổng cộng 180,5 triệu USD trong năm 2018.

Nhưng có một điều tối kỵ. Đó là những người sáng tạo này phải đối mặt với một áp lực liên tục để đưa ra một luồng nội dung vô tận nhằm thỏa mãn những người hâm mộ của họ. Và đôi khi, theo một số người lo ngại, là phải thỏa mãn cả thuật toán của YouTube. Đây là một vấn đề dường như đã vượt ra ngoài khuôn khổ một nền tảng video.

Christian Collins, người có hơn 2 triệu người đăng ký trên YouTube, cho biết khi còn là thanh thiếu niên, anh thường thức dậy lúc 5 giờ sáng và làm việc đến 1 giờ sáng để sản xuất nội dung cho nhiều nền tảng truyền thông xã hội của mình. Chúng bao gồm YouTube, Instagram, Vine, Snapchat và nhiều kênh khác.

"Tất cả những gì tôi đã làm là sáng tạo ra nội dung. Bạn phải cháy hết mình", Collins, hiện 23 tuổi, nói với CNN Business. "Tôi đã có nhiều tiền hơn số tiền tôi có thể chi tiêu - và tôi đã rất chán nản. Tôi đã phải bỏ tất cả mọi thứ và nghỉ ngơi trong hai năm."

Nghe có vẻ cực đoan nhưng thực tế thì không. Hãy tưởng tượng bạn quay video vào buổi sáng để nó có thể được đăng vào buổi chiều hôm đó hoặc thậm chí sớm hơn. Vì vậy, thường thì những gì thu hút khán giả dành cho nhà sáng tạo là tốc độ sản xuất khá thường xuyên của họ, vì vậy khán giả sẽ tiếp cận và mong đợi điều đó. Đây cũng là quan điểm của Stu Smith, phó giám đốc tài năng của Fullscreen, một công ty tiếp thị truyền thông, thuộc sở hữu của công ty mẹ của CNN, WarnerMedia. Nhưng ông nói rằng việc duy trì mức độ nội dung đó trong nhiều năm có thể sẽ gây nhiều tổn hại.

Hội chứng kiệt sức vì YouTube: Tiền nhiều nhưng áp lực vô hình của các YouTuber cũng không hề đơn giản - Ảnh 2.

PewDiePie, một trong những ngôi sao lớn nhất của YouTube, nói với người hâm mộ rằng anh sẽ nghỉ ngơi khỏi nền tảng này. "Tôi mệt mỏi," anh nói trong một video. "Tôi cảm thấy rất mệt mỏi."

Vấn đề kiệt sức có thể được xem là một dấu hiệu trong thời đại của ngành công nghiệp công nghệ rộng lớn. Nhiều người bây giờ đang cảm thấy áp lực khi phải làm việc và sản xuất nhiều nhất có thể, dù là cho nền tảng nội dung hay dịch vụ chia sẻ phương tiện đi lại.

Cụ thể, đối với những người sáng tạo YouTube, họ phải cố gắng đối phó với gánh nặng về việc các nhu cầu nội dung dường như là vô hạn. Gần như YouTuber nào cũng sợ rằng việc không tải lên video một cách nhất quán có thể làm người hâm mộ thất vọng hoặc có khả năng khiến cho cơ hội được thuật toán của YouTube đề xuất biến mất. Những người khác thì cảm thấy cần phải tiếp tục tạo nội dung mới để hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn.

"Có quá nhiều nội dung ngoài kia và sự cạnh tranh," Evan Asano, CEO của công ty tiếp thị Mediakix nói. "Nỗi sợ hãi và lo lắng của mọi người là họ sẽ mất người hâm mộ, rằng nghỉ ngơi có nghĩa là về cơ bản họ có thể sẽ biến mất. Mọi người sẽ quên họ."

Nghỉ hay không nghỉ, đó là vấn đề!

Và đó không chỉ là mối quan tâm đối với YouTuber. Giám đốc điều hành của YouTube đã đề cập đến nó trong lá thư gần đây nhất của cô gửi cho những người sáng tạo, hồi cuối tháng 11.

"Tôi đã nghe một số nhà sáng tạo nội dung nói rằng họ cảm thấy như họ không thể nghỉ quay phim vì họ lo ngại kênh của mình sẽ bị ảnh hưởng", Wojcicki viết. "Nếu bạn cần nghỉ ngơi một chút, người hâm mộ của bạn sẽ hiểu. Sau tất cả, họ sẽ quay trở lại kênh của bạn vì chính bạn."

Wojcicki cũng cho biết nhóm sản phẩm của YouTube đã xem xét dữ liệu trong sáu năm qua. Trên "hàng triệu" kênh và "hàng trăm" khung thời gian khác nhau. Kết quả, nhóm phát hiện ra rằng về trung bình, các kênh có nhiều lượt xem khi họ quay lại hơn là trước khi họ rời đi.

Tuy nhiên, đó không phải là kinh nghiệm của Drake McWhorter. McWhorter là một YouTuber với hơn 268.000 người đăng ký. Anh đã nghỉ một tháng từ nền tảng này vào năm 2016 để "có được một không gian đầu tốt hơn". Anh nói rằng mình đã phải mất một năm để có được số lượt xem giống như trước khi nghỉ ngơi. Vì vậy, rõ ràng đây không phải là một lựa chọn phù hợp.

"YouTube là một cỗ máy chạy bộ", McWhorter nói. "Nếu bạn dừng lại một giây, bạn chết."

"Tại một thời điểm, YouTube đã thực sự thúc đẩy tần suất và độ dài của nội dung", Evan Asano cũng chia sẻ. "Họ không muốn bảo mọi người nghỉ ngơi một tháng ... nhưng họ cũng không muốn bị đổ lỗi vì sự kiệt sức của một lượng lớn YouTuber."

Hội chứng kiệt sức vì YouTube: Tiền nhiều nhưng áp lực vô hình của các YouTuber cũng không hề đơn giản - Ảnh 3.

Drake McWhorter đã nghỉ YouTube một tháng vào năm 2016 và cho biết kênh của anh bị ảnh hưởng.

Bằng một cách đơn giản, YouTube đã đẩy lùi nỗi lo sợ rằng thuật toán của nó trừng phạt những người sáng tạo vì không tải lên nội dung mới thường xuyên.

"Chúng tôi muốn trấn an người sáng tạo rằng hệ thống của chúng tôi không tính đến tần suất tải lên hoặc hiệu suất video trong quá khứ, khi giới thiệu video mới cho người dùng", người phát ngôn của YouTube nói. "Không có mô hình nào dẫn đến thành công trên YouTube, nhưng việc tạo nội dung hấp dẫn phải luôn ưu tiên hơn việc tạo ra một khối lượng nội dung nhất định."

Thật vậy. Không ít YouTuber cho biết việc nghỉ ngơi không khiến kênh của họ bị ảnh hưởng, bao gồm cả Morton, người đã quay trở lại sau quãng thời gian nghỉ ngơi và tải lên một video mỗi tuần. Thậm chí có những người sáng tạo dường như đang phát triển mạnh hơn với phương pháp này.

Wassabi nói với người hâm mộ rằng lịch trình tải lên giảm bớt sẽ cho phép anh ấy tạo ra các video tốt hơn. Và như một cách để khuyến khích người hâm mộ tiếp tục quay lại kênh của mình, anh cho biết đôi khi có thể tải lên các video bất ngờ vào thứ Sáu.

YouTuber và mối quan tâm về sự kiệt sức

Các chuyên gia khuyên rằng các nhà sáng tạo nên tập trung vào video chất lượng cao hơn là số lượng, thiết lập giờ làm việc cho chính họ và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, ngay cả khi đó chỉ là một khoảng thời gian ngắn trong ngày.

Nhưng một số YouTuber dường như tin rằng một phần của giải pháp nên phụ thuộc nhiều vào YouTube. Và không ít nhà sáng tạo hiện đang sử dụng chính nền tảng này như một nhóm hỗ trợ. McWhorter là một ví dụ. Anh nói về sức khỏe tâm thần trên tab trò chuyện cộng đồng của mình.

Hội chứng kiệt sức vì YouTube: Tiền nhiều nhưng áp lực vô hình của các YouTuber cũng không hề đơn giản - Ảnh 4.

Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki gần đây đã kêu gọi các nhà sáng tạo nên "tự chăm sóc bản thân".

YouTuber Elle Mills cũng là một gương mặt nổi tiếng trong cộng đồng, đã đề cập tới vấn đề kiệt sức. Đầu năm nay, cô đã xuất hiện để thảo luận về vấn đề này với hai nhân viên đến từ YouTube.

"Bạn cần xây dựng niềm tin với khán giả của mình và họ cần biết rằng họ sẽ đến mỗi tuần và có thể xem video từ bạn", Mills nói trong video. "Một khi bạn có được cộng đồng đó và sự tin tưởng đó, thì tôi nghĩ đó đó là khi bạn có thể trở nên thả lỏng hơn với lịch tải lên của mình."

Nhưng ngay cả Mills cũng cho biết cô cố gắng không dám nghỉ ngơi quá nhiều với thời gian từ YouTube.

"Tôi cố gắng kiềm chế không nghỉ quá nhiều vì sau đó mọi người ít tha thứ hơn", cô nói. "Thỉnh thoảng, họ kiểu như: 'OK, chúng tôi hiểu rồi' nhưng nếu bạn tiếp tục nghỉ quá nhiều, thì tôi cảm thấy lòng trung thành cũng bắt đầu mờ nhạt dần."

Về phần McWhorter, anh ở lại YouTube một phần vì cảm thấy có trách nhiệm với khán giả của mình. Nhưng anh vẫn đang đấu tranh với việc trở thành một YouTuber.

"Tôi phát ngán với sự nghiệp này," McWhorter nói. "Tôi rất thích làm bất cứ điều gì khác, nhưng tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào việc này, đó là con đường sự nghiệp duy nhất mà tôi có kỹ năng thực sự. Tôi phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu."

Tham khảo CNN

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat