Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khoảng 29 triệu người có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis.

Đây là hình ảnh trên trang bìa một tạp chí y khoa, xuất bản tháng này bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): Một bức tranh vẽ mắt người lúc nhúc những con giun tròn và dài.

Loài ký sinh trùng này được gọi là giun Loa loa filariasis. Chúng lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là những con ruồi sống ở miền Trung và Tây Phi. Những người nhiễm Loa loa filariasis thường không nhận ra tình trạng của mình, cho đến khi họ soi gương và phát hiện một con giun đang quằn mình trong mắt.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 1.

Bìa tạp chí Emerging Infectious Diseases tháng 8

Ben Taylor, nghệ sĩ đa tài người Australia vẽ ra bức họa này cũng vậy. Anh chỉ vô tình phát hiện ra những con Loa loa filariasis sau một năm rưỡi bị chúng hành hạ lên xuống. Câu chuyện phía sau bức tranh này là cả một trải nghiệm li kỳ và đáng sợ của Taylor.

Taylor chưa từng nghĩ mình sẽ vẽ một con mắt nhiễm giun. Vào thời điểm đặt bút vẽ, anh còn chưa biết Loa loa filariasis là gì. Bức tranh ban đầu chỉ là một tác phẩm trừu tượng không thành hình, với các đường con, uốn xoắn và lốm đốm màu. 

Không hài lòng với nó, Taylor bỏ dở và xếp bức tranh vào một xó trong studio.

"Tôi không thể toàn tâm toàn ý với tác phẩm ở thời điểm đó, phải rất vất vả mới hoàn thành nhưng tôi vẫn không hài lòng với kết quả cuối cùng", anh kể lại. "Tôi không biết mình phải vẽ cái gì, hoặc những hình vẽ đang cố nói gì với tôi, bức tranh đã ở trong trạng thái không trọn vẹn suốt nhiều tháng".

Như Taylor nói, anh không phải người đơn độc vẽ lên bức tranh này. Một phần trong tiềm thức của anh, những con Loa loa filariasis đã tự vẽ lên chúng. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2013, sau một chuyến anh tới Châu Phi chữa bệnh.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 2.

Tiền thân của bức tranh (phía bên trái) và trong giai đoạn nó hình thành (bên phải)

Vào rừng châu Phi "cúng" chữa bệnh

Ben Taylor sinh năm 1970, là một người gốc Australia nhưng lớn lên tại Châu Phi và Scotland. Anh là một nghệ sĩ đa tài thích chu du mạo hiểm. Taylor tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế công nghiệp và có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này bao gồm những năm làm giảng viên cho Đại học Mỹ thuật Chelsea.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 3.

Ben Taylor

Anh cũng từng có một công ty làm việc trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh máy tính (CGI) ở London và New York, chuyên thiết kế cho những công ty quảng cáo toàn cầu. Nhưng Taylor Không hài lòng với công việc quản lý và cuộc sống ấy, một ngày, anh từ bỏ tất cả để theo đuổi tiếng gọi của nghệ thuật.

Taylor tới Châu Phi để tìm niềm cảm hứng cho một cuộc sống khác, học cách chơi những nhạc cụ kì lạ ở đây, trở thành một nghệ sĩ nhào lộn, một DJ, thiền và tìm hiểu về y học cổ truyền của người Shaman giáo.

Năm 2013, Taylor đến thăm một ngôi làng trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon, Trung Phi. Anh kể lại mình đã tham gia một "nghi lễ chữa bệnh" kéo dài tới 10 ngày, được thực hiện bởi những thổ dân Babongo Pygmees và vị vua của họ.

Trước đó, Taylor có một số vấn đề về sức khỏe mà ngay cả các bác sĩ ở London cũng không giải thích được. Anh hay bị đau nhức khớp, nhiều cục u lạ xuất hiện trên người một thời gian rồi biến mất. Thỉnh thoảng, Taylor cũng nổi ngứa với các mảng da chuyển sang màu đỏ.

Anh từng phải nhập viện với những vết áp xe trên da. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân ngoài một nồng độ bạch cầu trong máu tăng vọt. Như Taylor miêu tả, anh có cảm giác hàng triệu vi sinh vật đang ở trong người mình và đó là lúc chúng "tiệc tùng".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 4.

Năm 2013, Taylor tham gia một nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon

Ký sinh trùng Loa loa filariasis

Sau nghi lễ chữa bệnh kỳ lạ của những người theo tôn giáo gọi là Bwiti, Taylor trở lại Anh. Nhưng sức khỏe của anh chẳng những không tốt lên mà ngày càng kém đi. Trong 1 năm rưỡi, anh bị hành hạ bởi những cơn đau nhói ở mắt. Kỳ lạ, chúng chỉ xuất hiện vài tháng một lần rồi biến mất.

Nhưng trong một cơn đau dữ dội cuối cùng, Taylor nhìn kỹ vào gương để cố tìm xem điều gì đang xảy ra với mắt mình. Sửng sốt, anh phát hiện ra một sinh vật đang bò ngay dưới bề mặt nhãn cầu.

Taylor tới bệnh viện trường Đại học Vệ sinh và Nhiệt đới London, mô tả các triệu chứng cho một y tá, người đã nhìn anh như một kẻ hoang tưởng. Nhưng sau đó, một bác sĩ phẫu thuật đã tới và giúp Taylor lôi ra một con Loa loa filariasis dài tới 3,5 cm ra ngoài.

Và không chỉ Loa loa filariasis, các bác sĩ còn tìm thấy hai loại ký sinh trùng khác là Hookworm và Strongyloides. Chúng đã sống bên trong cơ thể Taylor từ lúc nào không rõ. 

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 5.

Một góc cận cảnh của bức tranh "The Host"

Trong suốt quãng đời lang bạt của mình, anh đã tới những vùng đất xa xôi, ngủ ở nơi mà những con bọ và sinh vật lạ có thể tự do bò lên cơ thể mình.

"Mặc dù điều này dường như là tin xấu, bây giờ, tôi mới hiểu được phước lành của việc nhiễm Loa loa: Nếu không bị nhiễm nó, các ký sinh trùng khác sẽ vẫn âm thầm sống trong cơ thể tôi, và hậu quả lâu dài có thể rất nghiệt ngã", Taylor viết.

Trong thời gian ở bệnh viện, anh đã được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng và hồi phục. Ngày ra viện, Taylor trở lại dọn dẹp studio và tìm thấy bức tranh trừu tượng vẫn chưa hoàn thành. Ở thời điểm anh tìm thấy nó, bức tranh bị lộn ngược lại.

"Tôi ngay lập tức nhận ra những gì mình đã vẽ là một con mắt chứa đầy giun. Những lọ sơn dầu được lấy ra, và một vài ngày sau đó, bức tranh được hoàn thành", Taylor kể.

Tác phẩm độc đáo ấy được anh đặt tên là "The Host", tạm dịch là "Vật chủ".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 6.

The Host - Mometo

Nhìn chung, nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis gây đau đớn nhưng không quá nguy hiểm. Nó còn nhẹ hơn những loại ký sinh trùng tương tự khác. Ví dụ, những con giun chỉ Onchocerca có thể gây mù sông, một căn bệnh nhiệt đới phổ biến nhưng thường bị lãng quên. Onchocerca lây lan qua ruồi đen có thể khiến bạn bị ngứa, nổi u dưới da và mù vĩnh viễn.

Mặc dù vậy, Loa loa filariasis là thứ không thể xem nhẹ. Ký sinh trùng này đã gây ra 12 triệu ca bệnh, với hơn 29 triệu người khác nằm trong vùng có nguy cơ.

Khi bệnh nhân nhiễm cả Loa loa filariasis và các dạng ký sinh trùng mắt khác, ví dụ như Onchocerca, các phác đồ điều trị chống ký sinh trùng phổ biến có thể trở nên nguy hiểm. Chúng có thể gây sưng não dẫn đến tình trạng hôn mê hoặc tử vong.

Các nhà khoa học chưa biết lý do tại sao, nhưng họ nghĩ rằng giết chết một lượng lớn ký sinh trùng cùng một lúc có thể gây sốc cho bệnh nhân theo một cách nào đó. Vì vậy, việc nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những sinh vật này là rất cần thiết.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 7.

Một góc cận cảnh khác của The Host

Trong trường hợp của Taylor, việc tìm thấy một con Loa loa filariasis trong mắt đã giúp các bác sĩ phát hiện thêm các ký sinh trùng khác vẫn đang ẩn mình trong cơ thể của anh. May mắn thay, trường hợp của Taylor có thể điều trị được.

Đối với Taylor mà nói, nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày của những thổ dân ở Châu Phi đã hiệu nghiệm với anh theo một cách khác: 

"Phước lành chữa bệnh có thể đến theo nhiều cách kỳ lạ khác nhau; Tôi đã đi vào sâu trong rừng, đến với Bwiti, để tìm kiếm sự giúp đỡ - Tôi chẳng thể tưởng tượng phước lành của mình lại đến dưới hình hài một con giun!"

Tham khảo Businessinsider, Mometo

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat