Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khoảng 29 triệu người có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis.

Đây là hình ảnh trên trang bìa một tạp chí y khoa, xuất bản tháng này bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): Một bức tranh vẽ mắt người lúc nhúc những con giun tròn và dài.

Loài ký sinh trùng này được gọi là giun Loa loa filariasis. Chúng lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là những con ruồi sống ở miền Trung và Tây Phi. Những người nhiễm Loa loa filariasis thường không nhận ra tình trạng của mình, cho đến khi họ soi gương và phát hiện một con giun đang quằn mình trong mắt.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 1.

Bìa tạp chí Emerging Infectious Diseases tháng 8

Ben Taylor, nghệ sĩ đa tài người Australia vẽ ra bức họa này cũng vậy. Anh chỉ vô tình phát hiện ra những con Loa loa filariasis sau một năm rưỡi bị chúng hành hạ lên xuống. Câu chuyện phía sau bức tranh này là cả một trải nghiệm li kỳ và đáng sợ của Taylor.

Taylor chưa từng nghĩ mình sẽ vẽ một con mắt nhiễm giun. Vào thời điểm đặt bút vẽ, anh còn chưa biết Loa loa filariasis là gì. Bức tranh ban đầu chỉ là một tác phẩm trừu tượng không thành hình, với các đường con, uốn xoắn và lốm đốm màu. 

Không hài lòng với nó, Taylor bỏ dở và xếp bức tranh vào một xó trong studio.

"Tôi không thể toàn tâm toàn ý với tác phẩm ở thời điểm đó, phải rất vất vả mới hoàn thành nhưng tôi vẫn không hài lòng với kết quả cuối cùng", anh kể lại. "Tôi không biết mình phải vẽ cái gì, hoặc những hình vẽ đang cố nói gì với tôi, bức tranh đã ở trong trạng thái không trọn vẹn suốt nhiều tháng".

Như Taylor nói, anh không phải người đơn độc vẽ lên bức tranh này. Một phần trong tiềm thức của anh, những con Loa loa filariasis đã tự vẽ lên chúng. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2013, sau một chuyến anh tới Châu Phi chữa bệnh.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 2.

Tiền thân của bức tranh (phía bên trái) và trong giai đoạn nó hình thành (bên phải)

Vào rừng châu Phi "cúng" chữa bệnh

Ben Taylor sinh năm 1970, là một người gốc Australia nhưng lớn lên tại Châu Phi và Scotland. Anh là một nghệ sĩ đa tài thích chu du mạo hiểm. Taylor tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế công nghiệp và có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này bao gồm những năm làm giảng viên cho Đại học Mỹ thuật Chelsea.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 3.

Ben Taylor

Anh cũng từng có một công ty làm việc trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh máy tính (CGI) ở London và New York, chuyên thiết kế cho những công ty quảng cáo toàn cầu. Nhưng Taylor Không hài lòng với công việc quản lý và cuộc sống ấy, một ngày, anh từ bỏ tất cả để theo đuổi tiếng gọi của nghệ thuật.

Taylor tới Châu Phi để tìm niềm cảm hứng cho một cuộc sống khác, học cách chơi những nhạc cụ kì lạ ở đây, trở thành một nghệ sĩ nhào lộn, một DJ, thiền và tìm hiểu về y học cổ truyền của người Shaman giáo.

Năm 2013, Taylor đến thăm một ngôi làng trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon, Trung Phi. Anh kể lại mình đã tham gia một "nghi lễ chữa bệnh" kéo dài tới 10 ngày, được thực hiện bởi những thổ dân Babongo Pygmees và vị vua của họ.

Trước đó, Taylor có một số vấn đề về sức khỏe mà ngay cả các bác sĩ ở London cũng không giải thích được. Anh hay bị đau nhức khớp, nhiều cục u lạ xuất hiện trên người một thời gian rồi biến mất. Thỉnh thoảng, Taylor cũng nổi ngứa với các mảng da chuyển sang màu đỏ.

Anh từng phải nhập viện với những vết áp xe trên da. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân ngoài một nồng độ bạch cầu trong máu tăng vọt. Như Taylor miêu tả, anh có cảm giác hàng triệu vi sinh vật đang ở trong người mình và đó là lúc chúng "tiệc tùng".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 4.

Năm 2013, Taylor tham gia một nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon

Ký sinh trùng Loa loa filariasis

Sau nghi lễ chữa bệnh kỳ lạ của những người theo tôn giáo gọi là Bwiti, Taylor trở lại Anh. Nhưng sức khỏe của anh chẳng những không tốt lên mà ngày càng kém đi. Trong 1 năm rưỡi, anh bị hành hạ bởi những cơn đau nhói ở mắt. Kỳ lạ, chúng chỉ xuất hiện vài tháng một lần rồi biến mất.

Nhưng trong một cơn đau dữ dội cuối cùng, Taylor nhìn kỹ vào gương để cố tìm xem điều gì đang xảy ra với mắt mình. Sửng sốt, anh phát hiện ra một sinh vật đang bò ngay dưới bề mặt nhãn cầu.

Taylor tới bệnh viện trường Đại học Vệ sinh và Nhiệt đới London, mô tả các triệu chứng cho một y tá, người đã nhìn anh như một kẻ hoang tưởng. Nhưng sau đó, một bác sĩ phẫu thuật đã tới và giúp Taylor lôi ra một con Loa loa filariasis dài tới 3,5 cm ra ngoài.

Và không chỉ Loa loa filariasis, các bác sĩ còn tìm thấy hai loại ký sinh trùng khác là Hookworm và Strongyloides. Chúng đã sống bên trong cơ thể Taylor từ lúc nào không rõ. 

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 5.

Một góc cận cảnh của bức tranh "The Host"

Trong suốt quãng đời lang bạt của mình, anh đã tới những vùng đất xa xôi, ngủ ở nơi mà những con bọ và sinh vật lạ có thể tự do bò lên cơ thể mình.

"Mặc dù điều này dường như là tin xấu, bây giờ, tôi mới hiểu được phước lành của việc nhiễm Loa loa: Nếu không bị nhiễm nó, các ký sinh trùng khác sẽ vẫn âm thầm sống trong cơ thể tôi, và hậu quả lâu dài có thể rất nghiệt ngã", Taylor viết.

Trong thời gian ở bệnh viện, anh đã được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng và hồi phục. Ngày ra viện, Taylor trở lại dọn dẹp studio và tìm thấy bức tranh trừu tượng vẫn chưa hoàn thành. Ở thời điểm anh tìm thấy nó, bức tranh bị lộn ngược lại.

"Tôi ngay lập tức nhận ra những gì mình đã vẽ là một con mắt chứa đầy giun. Những lọ sơn dầu được lấy ra, và một vài ngày sau đó, bức tranh được hoàn thành", Taylor kể.

Tác phẩm độc đáo ấy được anh đặt tên là "The Host", tạm dịch là "Vật chủ".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 6.

The Host - Mometo

Nhìn chung, nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis gây đau đớn nhưng không quá nguy hiểm. Nó còn nhẹ hơn những loại ký sinh trùng tương tự khác. Ví dụ, những con giun chỉ Onchocerca có thể gây mù sông, một căn bệnh nhiệt đới phổ biến nhưng thường bị lãng quên. Onchocerca lây lan qua ruồi đen có thể khiến bạn bị ngứa, nổi u dưới da và mù vĩnh viễn.

Mặc dù vậy, Loa loa filariasis là thứ không thể xem nhẹ. Ký sinh trùng này đã gây ra 12 triệu ca bệnh, với hơn 29 triệu người khác nằm trong vùng có nguy cơ.

Khi bệnh nhân nhiễm cả Loa loa filariasis và các dạng ký sinh trùng mắt khác, ví dụ như Onchocerca, các phác đồ điều trị chống ký sinh trùng phổ biến có thể trở nên nguy hiểm. Chúng có thể gây sưng não dẫn đến tình trạng hôn mê hoặc tử vong.

Các nhà khoa học chưa biết lý do tại sao, nhưng họ nghĩ rằng giết chết một lượng lớn ký sinh trùng cùng một lúc có thể gây sốc cho bệnh nhân theo một cách nào đó. Vì vậy, việc nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những sinh vật này là rất cần thiết.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 7.

Một góc cận cảnh khác của The Host

Trong trường hợp của Taylor, việc tìm thấy một con Loa loa filariasis trong mắt đã giúp các bác sĩ phát hiện thêm các ký sinh trùng khác vẫn đang ẩn mình trong cơ thể của anh. May mắn thay, trường hợp của Taylor có thể điều trị được.

Đối với Taylor mà nói, nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày của những thổ dân ở Châu Phi đã hiệu nghiệm với anh theo một cách khác: 

"Phước lành chữa bệnh có thể đến theo nhiều cách kỳ lạ khác nhau; Tôi đã đi vào sâu trong rừng, đến với Bwiti, để tìm kiếm sự giúp đỡ - Tôi chẳng thể tưởng tượng phước lành của mình lại đến dưới hình hài một con giun!"

Tham khảo Businessinsider, Mometo

Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi
Nếu có dịp ghé qua khu chung cư Drivelines Studios độc đáo tại Nam Phi, bạn chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì kiến trúc đồ sộ và tính hữu ích của container trong việc cải tạo thành công trình nhà ở

Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống
Hố thiên thạch mới được phát hiện lọt danh sách 25 hố lớn nhất Trái Đất, cùng lúc đó tự mình làm nên một danh sách mới: những hố thiên thạch được tìm thấy dưới một lớp băng.

Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa
Đây được coi là sự kiện lịch sử của ngành khoa học: "một kilogram" sẽ thay đổi vĩnh viễn.

Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng
"Siêu Trái Đất" Sao b của Hệ Sao Barnard là kết quả của nỗ lực nghiên cứu khổng lồ, dẫn đầu là nhà khoa học lão thành Ignasi Ribas.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ
"Chúng tôi cùng nhau xây nên thiết bị đầu tiên, mong muốn một ngày nào đó nó sẽ vừa tạo ra năng lượng lại vừa tiết kiệm được năng lượng, cùng một chỗ, cùng một thời điểm, bằng cách điều khiển hai đặc tính rất riêng của ánh sáng", giáo sư Shanhui Fan, kĩ sư điện và tác giả của nghiên cứu mới phát biểu.

Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa
Các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn lại như xưa.

Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!
Bạn có thể thông minh hơn, sáng tạo hơn và thậm chí hạnh phúc hơn những người cố gắng nhảy ngay xuống giường khi chuông báo thức vừa reo.

Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải
Có thể bạn sẽ không tin nhưng chính xác thì bạn đang thấy cả một tòa nhà trôi lơ lửng trên sông ở Trung Quốc chứ không phải là hình ảnh hoặc video cắt ghép phi thực tế.

[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại
Cụ Stan Lee đã đóng tròn vai ở Vũ trụ này, và có thể đang tung hoành tại một chân trời xa xôi nào khác.

Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple
Hóa ra cuộc chiến giữa các công ty công nghệ không chỉ có bề nổi, mà còn có phần chìm đầy rối ren.

Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi

tinybook tinybook 3 ngày 22 phút
Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi
Trong tuyên bố của Facebook, CEO Mark Zuckerberg cho biết người dùng tham gia tương tác rất nhiều với các bài viết giật title, mặc dù nội dung thực sự mang lại không có ý nghĩa gì hoặc là thông tin sai sự thật.

Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết

tinybook tinybook 3 ngày 3 giờ
Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết
Trò chuyện với người đã mất liệu rằng có phải ý tưởng hay?

Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi
Ông Nguyễn Phong Nhã, Cục phó Cục Viễn thông cho biết, từ ngày 16/11/2018 các nhà mạng sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho các thuê bao trả sau. Mức phí chuyển mạng giữ nguyên số do nhà mạng tự quy định.

Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải
Google Maps ngày càng giống Facebook, với quá nhiều tính năng mà hầu hết bạn không thể nhớ.

Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng
Microsoft thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân về hành vi của từng người dùng các sản phẩm dành cho doanh nghiệp trên diện rộng, trong khi không có bất kỳ tài liệu công khai nào nhắc đến vấn đề này cả.

Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD
Hồi tháng 3 năm nay, mạng xã hội Renren tại Trung Quốc chỉ có 31 triệu người dùng hàng tháng.

"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018
Xem xong đoạn video trích xuất từ camera an ninh này, bạn sẽ đặt ra nghìn lẻ một câu hỏi vì sao...

Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay
Các trình chặn quảng cáo đang rơi vào thế bất lợi trong cuộc chiến với các công ty quảng cáo Internet, gián tiếp đẩy người dùng "hứng mũi chịu sào" trước một loạt các hình thức tấn công mới.

"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018
2018 là một năm "toxic", chúng ta biết và Nhà xuất bản Đại học Oxford cũng biết điều đó.

Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?
Sự cạnh tranh đòi hỏi các công ty taxi truyền thống Nhật Bản hình thành một liên minh, báo chí nước này dẫn lời một quan chức trong ngành công nghiệp taxi.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài
Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú với tính năng "Dark Them" hay công cụ chụp màn hình Snip & Sketch của Windows 10 1809.

Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook
CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook có vẻ như không ưa gì nhau.

Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!
CEO BKAV đánh giá tình hình phát triển công nghệ ở Việt Nam dù còn nhiều khó khăn, nhưng nếu vận dụng đúng cách, các doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh với các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake
Cái giá của việc khai thác lỗ hổng một cách quá đà để nhận quà miễn phí.

Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng
Squoosh thực sự là một ứng dụng web hữu ích mà bạn nên bookmark.

Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!
Theo một nghiên cứu của City University of Hong Kong thì: Việc thờ phụng người nổi tiếng là một hiện tượng tất yếu trong xã hội, người trẻ tuổi có xu hướng hâm mộ các nhân vật liên quan đến ngành giải trí, sau khi ra trường họ sẽ chú ý tới những tấm gương thành công trong sự nghiệp.

Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới
Facebook âm thầm cập nhật lại giao diện cũ cho ứng dụng Messenger mà không rõ lý do.

Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm
Sau khi ngừng sử dụng modem kết nối di động của Qualcomm trong các mẫu iPhone mới, "Táo khuyết" tiếp tục muốn gây khó khăn cho hãng sản xuất chip của Mỹ bằng cách lôi kéo nhân viên của họ.

Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới

tinybook tinybook 3 ngày 47 phút
Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới
Với số lượng vệ tinh bổ sung này, SpaceX sẽ có trong tay khoảng 10.000 vệ tinh, nhiều hơn bất cứ công ty nào khác, để mang internet tới các vùng xa xôi.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat