Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khoảng 29 triệu người có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis.

Đây là hình ảnh trên trang bìa một tạp chí y khoa, xuất bản tháng này bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): Một bức tranh vẽ mắt người lúc nhúc những con giun tròn và dài.

Loài ký sinh trùng này được gọi là giun Loa loa filariasis. Chúng lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là những con ruồi sống ở miền Trung và Tây Phi. Những người nhiễm Loa loa filariasis thường không nhận ra tình trạng của mình, cho đến khi họ soi gương và phát hiện một con giun đang quằn mình trong mắt.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 1.

Bìa tạp chí Emerging Infectious Diseases tháng 8

Ben Taylor, nghệ sĩ đa tài người Australia vẽ ra bức họa này cũng vậy. Anh chỉ vô tình phát hiện ra những con Loa loa filariasis sau một năm rưỡi bị chúng hành hạ lên xuống. Câu chuyện phía sau bức tranh này là cả một trải nghiệm li kỳ và đáng sợ của Taylor.

Taylor chưa từng nghĩ mình sẽ vẽ một con mắt nhiễm giun. Vào thời điểm đặt bút vẽ, anh còn chưa biết Loa loa filariasis là gì. Bức tranh ban đầu chỉ là một tác phẩm trừu tượng không thành hình, với các đường con, uốn xoắn và lốm đốm màu. 

Không hài lòng với nó, Taylor bỏ dở và xếp bức tranh vào một xó trong studio.

"Tôi không thể toàn tâm toàn ý với tác phẩm ở thời điểm đó, phải rất vất vả mới hoàn thành nhưng tôi vẫn không hài lòng với kết quả cuối cùng", anh kể lại. "Tôi không biết mình phải vẽ cái gì, hoặc những hình vẽ đang cố nói gì với tôi, bức tranh đã ở trong trạng thái không trọn vẹn suốt nhiều tháng".

Như Taylor nói, anh không phải người đơn độc vẽ lên bức tranh này. Một phần trong tiềm thức của anh, những con Loa loa filariasis đã tự vẽ lên chúng. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2013, sau một chuyến anh tới Châu Phi chữa bệnh.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 2.

Tiền thân của bức tranh (phía bên trái) và trong giai đoạn nó hình thành (bên phải)

Vào rừng châu Phi "cúng" chữa bệnh

Ben Taylor sinh năm 1970, là một người gốc Australia nhưng lớn lên tại Châu Phi và Scotland. Anh là một nghệ sĩ đa tài thích chu du mạo hiểm. Taylor tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế công nghiệp và có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này bao gồm những năm làm giảng viên cho Đại học Mỹ thuật Chelsea.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 3.

Ben Taylor

Anh cũng từng có một công ty làm việc trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh máy tính (CGI) ở London và New York, chuyên thiết kế cho những công ty quảng cáo toàn cầu. Nhưng Taylor Không hài lòng với công việc quản lý và cuộc sống ấy, một ngày, anh từ bỏ tất cả để theo đuổi tiếng gọi của nghệ thuật.

Taylor tới Châu Phi để tìm niềm cảm hứng cho một cuộc sống khác, học cách chơi những nhạc cụ kì lạ ở đây, trở thành một nghệ sĩ nhào lộn, một DJ, thiền và tìm hiểu về y học cổ truyền của người Shaman giáo.

Năm 2013, Taylor đến thăm một ngôi làng trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon, Trung Phi. Anh kể lại mình đã tham gia một "nghi lễ chữa bệnh" kéo dài tới 10 ngày, được thực hiện bởi những thổ dân Babongo Pygmees và vị vua của họ.

Trước đó, Taylor có một số vấn đề về sức khỏe mà ngay cả các bác sĩ ở London cũng không giải thích được. Anh hay bị đau nhức khớp, nhiều cục u lạ xuất hiện trên người một thời gian rồi biến mất. Thỉnh thoảng, Taylor cũng nổi ngứa với các mảng da chuyển sang màu đỏ.

Anh từng phải nhập viện với những vết áp xe trên da. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân ngoài một nồng độ bạch cầu trong máu tăng vọt. Như Taylor miêu tả, anh có cảm giác hàng triệu vi sinh vật đang ở trong người mình và đó là lúc chúng "tiệc tùng".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 4.

Năm 2013, Taylor tham gia một nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon

Ký sinh trùng Loa loa filariasis

Sau nghi lễ chữa bệnh kỳ lạ của những người theo tôn giáo gọi là Bwiti, Taylor trở lại Anh. Nhưng sức khỏe của anh chẳng những không tốt lên mà ngày càng kém đi. Trong 1 năm rưỡi, anh bị hành hạ bởi những cơn đau nhói ở mắt. Kỳ lạ, chúng chỉ xuất hiện vài tháng một lần rồi biến mất.

Nhưng trong một cơn đau dữ dội cuối cùng, Taylor nhìn kỹ vào gương để cố tìm xem điều gì đang xảy ra với mắt mình. Sửng sốt, anh phát hiện ra một sinh vật đang bò ngay dưới bề mặt nhãn cầu.

Taylor tới bệnh viện trường Đại học Vệ sinh và Nhiệt đới London, mô tả các triệu chứng cho một y tá, người đã nhìn anh như một kẻ hoang tưởng. Nhưng sau đó, một bác sĩ phẫu thuật đã tới và giúp Taylor lôi ra một con Loa loa filariasis dài tới 3,5 cm ra ngoài.

Và không chỉ Loa loa filariasis, các bác sĩ còn tìm thấy hai loại ký sinh trùng khác là Hookworm và Strongyloides. Chúng đã sống bên trong cơ thể Taylor từ lúc nào không rõ. 

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 5.

Một góc cận cảnh của bức tranh "The Host"

Trong suốt quãng đời lang bạt của mình, anh đã tới những vùng đất xa xôi, ngủ ở nơi mà những con bọ và sinh vật lạ có thể tự do bò lên cơ thể mình.

"Mặc dù điều này dường như là tin xấu, bây giờ, tôi mới hiểu được phước lành của việc nhiễm Loa loa: Nếu không bị nhiễm nó, các ký sinh trùng khác sẽ vẫn âm thầm sống trong cơ thể tôi, và hậu quả lâu dài có thể rất nghiệt ngã", Taylor viết.

Trong thời gian ở bệnh viện, anh đã được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng và hồi phục. Ngày ra viện, Taylor trở lại dọn dẹp studio và tìm thấy bức tranh trừu tượng vẫn chưa hoàn thành. Ở thời điểm anh tìm thấy nó, bức tranh bị lộn ngược lại.

"Tôi ngay lập tức nhận ra những gì mình đã vẽ là một con mắt chứa đầy giun. Những lọ sơn dầu được lấy ra, và một vài ngày sau đó, bức tranh được hoàn thành", Taylor kể.

Tác phẩm độc đáo ấy được anh đặt tên là "The Host", tạm dịch là "Vật chủ".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 6.

The Host - Mometo

Nhìn chung, nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis gây đau đớn nhưng không quá nguy hiểm. Nó còn nhẹ hơn những loại ký sinh trùng tương tự khác. Ví dụ, những con giun chỉ Onchocerca có thể gây mù sông, một căn bệnh nhiệt đới phổ biến nhưng thường bị lãng quên. Onchocerca lây lan qua ruồi đen có thể khiến bạn bị ngứa, nổi u dưới da và mù vĩnh viễn.

Mặc dù vậy, Loa loa filariasis là thứ không thể xem nhẹ. Ký sinh trùng này đã gây ra 12 triệu ca bệnh, với hơn 29 triệu người khác nằm trong vùng có nguy cơ.

Khi bệnh nhân nhiễm cả Loa loa filariasis và các dạng ký sinh trùng mắt khác, ví dụ như Onchocerca, các phác đồ điều trị chống ký sinh trùng phổ biến có thể trở nên nguy hiểm. Chúng có thể gây sưng não dẫn đến tình trạng hôn mê hoặc tử vong.

Các nhà khoa học chưa biết lý do tại sao, nhưng họ nghĩ rằng giết chết một lượng lớn ký sinh trùng cùng một lúc có thể gây sốc cho bệnh nhân theo một cách nào đó. Vì vậy, việc nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những sinh vật này là rất cần thiết.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 7.

Một góc cận cảnh khác của The Host

Trong trường hợp của Taylor, việc tìm thấy một con Loa loa filariasis trong mắt đã giúp các bác sĩ phát hiện thêm các ký sinh trùng khác vẫn đang ẩn mình trong cơ thể của anh. May mắn thay, trường hợp của Taylor có thể điều trị được.

Đối với Taylor mà nói, nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày của những thổ dân ở Châu Phi đã hiệu nghiệm với anh theo một cách khác: 

"Phước lành chữa bệnh có thể đến theo nhiều cách kỳ lạ khác nhau; Tôi đã đi vào sâu trong rừng, đến với Bwiti, để tìm kiếm sự giúp đỡ - Tôi chẳng thể tưởng tượng phước lành của mình lại đến dưới hình hài một con giun!"

Tham khảo Businessinsider, Mometo

Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật

tinybook tinybook 1 ngày 4 giờ
Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật
Dù là đi đường bộ, hay cả đường hàng không thì cảm giác này vẫn tồn tại đấy.

Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy
Ở thời điểm nghiêm trọng nhất tàu đã bị nghiêng tới 30 độ, nước tràn lên khoang và có nguy cơ bị sóng to đánh lật.

Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai
Không đâm trúng mục tiêu, đâm vào mục tiêu nhưng không phát nổ và đôi khi bắn chìm chính tàu ngầm Mỹ là một vài trong số nhiều vấn đề mà loại ngư lôi Mk.14 này gặp phải trong thế chiến thứ Hai.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?
Cứ sau mỗi trận mưa lớn tại ngôi làng nhỏ Dinoša ở Cộng hòa Montenegro, cư dân tại đây lại nhìn thấy hiện tượng thú vị khi nước phun ra xối xả từ một thân cây dâu cổ thụ. Nhìn từ xa thân cây trông như thể một đài phun nước vậy.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

tinybook tinybook 2 ngày 21 giờ
Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một chủng loại rắn Stiletto mới ở khu vực Tây Phi có khả năng tấn công từ hai bên khoang miệng và thậm chí còn có thể nhảy một quãng xa tương đương chiều dài cơ thể mình.

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng
Trưng bày những kho báu kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục
Còn gì tuyệt vời hơn việc bước ra khỏi nhà tắm sau một ngày nóng bức – nếu không bị tấm rèm tắm phiền phức luôn bám vào người bạn mỗi khi ra khỏi vòi hoa sen. Tại sao điều này lại luôn xảy ra.

[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to
Xe tăng Sa Hoàng (Tsar-Tank) được lịch sử ghi nhận là phương tiện chiến đấu có kích thước lớn nhất từng được chế tạo hoàn chỉnh và đem ra thử nghiệm nhưng bị "chết tức tưởi" ngay từ lần chạy đầu tiên.

50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre

tinybook tinybook 3 ngày 7 phút
50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre
Dù tồn tại trong đời sống văn hóa loài người từ hàng nghìn năm nay, gốm chỉ mới xuất hiện trên các đồng hồ từ 50 năm nay và nó nhanh chóng mở ra một chân trời mới cho các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu trên thế giới.

Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng
Loại cóc kì dị này lần đầu tiên được tìm thấy tại Canada. Các nhà sinh học cho rằng có thể nó đã chịu ảnh hưởng của một hiện tượng đột biến gen được gọi là đột biến vĩ mô.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs

tinybook tinybook 3 ngày 11 giờ
Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs
Công cụ soạn thảo Google Docs bất ngờ trở thành phương tiện mới để… nói chuyện riêng trong giờ học

Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ
Từ rất lâu trước khi những tên lửa và phi hành gia đầu tiên được đưa vào vũ trụ, con người đã luôn khao khát giấc mơ được đặt chân đến những hành tinh khác.

Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch
Trong nhiều tuần, hàng chục nhà thiên văn học từ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã được huy động, đo lường và tìm hiểu mọi thứ họ có thể về tiểu hành tinh này để chuẩn bị cho một vụ va chạm trong tương lai.

Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein
Nhà bác học Albert Einstein từng có mối quan hệ căng thẳng với người con trai cả mà ông cho là không thừa hưởng trí tuệ cũng như con đường mà ông đã đi.

Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng

tinybook tinybook 5 ngày 10 phút
Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng
Một trong những ứng dụng sẽ là buồm ánh sáng, công cụ viễn tưởng để du hành không gian.

Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con
Bi kịch của loài cá heo này - cũng giống bao loài khác - đến từ chính con người.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo
Người ta tìm thấy trong cơ thể con đười ươi ít nhất 74 viên đạn súng hơi, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức
Ivermectin sẽ là phương cách chống sốt rét hiệu quả. Thử nghiệm cho thấy thuốc không tác dụng phụ, hoạt động tốt trên những nhóm thử thuốc.

Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người
Đến tận phần thứ 4, cảm giác cuốn hút của Toy Story vẫn không hề giảm sút.

Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70

tinybook tinybook 1 tuần 24 phút
Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70
Có sự tương đồng mạnh mẽ giữa McDonnell Douglas DC-10 vào cuối những năm 1970 và các máy bay Boeing 737 Max ngày nay.

Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra
Được thiết kế đặc biệt để cách âm, chiếc vòng sẽ làm bạn kinh ngạc.

Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó
Vừa qua, một đội ngũ nhà khoa học thuộc Đại học Plymouth đã dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ iPhone 4S nhằm tìm ra danh sách các nguyên liệu bên trong một chiếc iPhone. Họ đã khám phá ra nhiều điều thật bất ngờ!

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Dù chỉ là virus Herpes - dạng virus cực kỳ phổ biến và thường không gây nhiều rắc rối, nhưng điều này cũng khiến giới chuyên gia phải lo ngại về mối đe dọa đến các chuyến du hành dài hơn sau này.

Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền
Thêm công nghệ vào để tăng tính an toàn, tuy nhiên công nghệ cũng đã bị biến chuyển đôi phần, để thành một công cụ kiếm tiền khác.

Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin
Khó có thể tưởng tượng những khó khăn trong quá trình đo đạc ngọn Everest cao nhất thế giới, nhất là khi con người thời đó chưa có công nghệ hiện đại.

Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?
Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa
Những phát hiện mới đây của NASA cho thấy phi thuyền được phóng lên sao Hỏa từ khoảng 50 năm trước đã tìm thấy vật chất hữu cơ trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vì một sự cố tai hại, những thông tin này phải đợi đến thế kỷ sau mới có thể được công bố.

Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả
Sản phẩm không hề "thông minh" chút nào. Đây chỉ là "một con rối đọc lời thoại" mà thôi.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng
Nhờ kết nối Bluetooth với hộp tiếp đạn, trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat