Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khoảng 29 triệu người có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis.

Đây là hình ảnh trên trang bìa một tạp chí y khoa, xuất bản tháng này bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): Một bức tranh vẽ mắt người lúc nhúc những con giun tròn và dài.

Loài ký sinh trùng này được gọi là giun Loa loa filariasis. Chúng lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là những con ruồi sống ở miền Trung và Tây Phi. Những người nhiễm Loa loa filariasis thường không nhận ra tình trạng của mình, cho đến khi họ soi gương và phát hiện một con giun đang quằn mình trong mắt.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 1.

Bìa tạp chí Emerging Infectious Diseases tháng 8

Ben Taylor, nghệ sĩ đa tài người Australia vẽ ra bức họa này cũng vậy. Anh chỉ vô tình phát hiện ra những con Loa loa filariasis sau một năm rưỡi bị chúng hành hạ lên xuống. Câu chuyện phía sau bức tranh này là cả một trải nghiệm li kỳ và đáng sợ của Taylor.

Taylor chưa từng nghĩ mình sẽ vẽ một con mắt nhiễm giun. Vào thời điểm đặt bút vẽ, anh còn chưa biết Loa loa filariasis là gì. Bức tranh ban đầu chỉ là một tác phẩm trừu tượng không thành hình, với các đường con, uốn xoắn và lốm đốm màu. 

Không hài lòng với nó, Taylor bỏ dở và xếp bức tranh vào một xó trong studio.

"Tôi không thể toàn tâm toàn ý với tác phẩm ở thời điểm đó, phải rất vất vả mới hoàn thành nhưng tôi vẫn không hài lòng với kết quả cuối cùng", anh kể lại. "Tôi không biết mình phải vẽ cái gì, hoặc những hình vẽ đang cố nói gì với tôi, bức tranh đã ở trong trạng thái không trọn vẹn suốt nhiều tháng".

Như Taylor nói, anh không phải người đơn độc vẽ lên bức tranh này. Một phần trong tiềm thức của anh, những con Loa loa filariasis đã tự vẽ lên chúng. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2013, sau một chuyến anh tới Châu Phi chữa bệnh.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 2.

Tiền thân của bức tranh (phía bên trái) và trong giai đoạn nó hình thành (bên phải)

Vào rừng châu Phi "cúng" chữa bệnh

Ben Taylor sinh năm 1970, là một người gốc Australia nhưng lớn lên tại Châu Phi và Scotland. Anh là một nghệ sĩ đa tài thích chu du mạo hiểm. Taylor tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế công nghiệp và có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này bao gồm những năm làm giảng viên cho Đại học Mỹ thuật Chelsea.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 3.

Ben Taylor

Anh cũng từng có một công ty làm việc trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh máy tính (CGI) ở London và New York, chuyên thiết kế cho những công ty quảng cáo toàn cầu. Nhưng Taylor Không hài lòng với công việc quản lý và cuộc sống ấy, một ngày, anh từ bỏ tất cả để theo đuổi tiếng gọi của nghệ thuật.

Taylor tới Châu Phi để tìm niềm cảm hứng cho một cuộc sống khác, học cách chơi những nhạc cụ kì lạ ở đây, trở thành một nghệ sĩ nhào lộn, một DJ, thiền và tìm hiểu về y học cổ truyền của người Shaman giáo.

Năm 2013, Taylor đến thăm một ngôi làng trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon, Trung Phi. Anh kể lại mình đã tham gia một "nghi lễ chữa bệnh" kéo dài tới 10 ngày, được thực hiện bởi những thổ dân Babongo Pygmees và vị vua của họ.

Trước đó, Taylor có một số vấn đề về sức khỏe mà ngay cả các bác sĩ ở London cũng không giải thích được. Anh hay bị đau nhức khớp, nhiều cục u lạ xuất hiện trên người một thời gian rồi biến mất. Thỉnh thoảng, Taylor cũng nổi ngứa với các mảng da chuyển sang màu đỏ.

Anh từng phải nhập viện với những vết áp xe trên da. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân ngoài một nồng độ bạch cầu trong máu tăng vọt. Như Taylor miêu tả, anh có cảm giác hàng triệu vi sinh vật đang ở trong người mình và đó là lúc chúng "tiệc tùng".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 4.

Năm 2013, Taylor tham gia một nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon

Ký sinh trùng Loa loa filariasis

Sau nghi lễ chữa bệnh kỳ lạ của những người theo tôn giáo gọi là Bwiti, Taylor trở lại Anh. Nhưng sức khỏe của anh chẳng những không tốt lên mà ngày càng kém đi. Trong 1 năm rưỡi, anh bị hành hạ bởi những cơn đau nhói ở mắt. Kỳ lạ, chúng chỉ xuất hiện vài tháng một lần rồi biến mất.

Nhưng trong một cơn đau dữ dội cuối cùng, Taylor nhìn kỹ vào gương để cố tìm xem điều gì đang xảy ra với mắt mình. Sửng sốt, anh phát hiện ra một sinh vật đang bò ngay dưới bề mặt nhãn cầu.

Taylor tới bệnh viện trường Đại học Vệ sinh và Nhiệt đới London, mô tả các triệu chứng cho một y tá, người đã nhìn anh như một kẻ hoang tưởng. Nhưng sau đó, một bác sĩ phẫu thuật đã tới và giúp Taylor lôi ra một con Loa loa filariasis dài tới 3,5 cm ra ngoài.

Và không chỉ Loa loa filariasis, các bác sĩ còn tìm thấy hai loại ký sinh trùng khác là Hookworm và Strongyloides. Chúng đã sống bên trong cơ thể Taylor từ lúc nào không rõ. 

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 5.

Một góc cận cảnh của bức tranh "The Host"

Trong suốt quãng đời lang bạt của mình, anh đã tới những vùng đất xa xôi, ngủ ở nơi mà những con bọ và sinh vật lạ có thể tự do bò lên cơ thể mình.

"Mặc dù điều này dường như là tin xấu, bây giờ, tôi mới hiểu được phước lành của việc nhiễm Loa loa: Nếu không bị nhiễm nó, các ký sinh trùng khác sẽ vẫn âm thầm sống trong cơ thể tôi, và hậu quả lâu dài có thể rất nghiệt ngã", Taylor viết.

Trong thời gian ở bệnh viện, anh đã được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng và hồi phục. Ngày ra viện, Taylor trở lại dọn dẹp studio và tìm thấy bức tranh trừu tượng vẫn chưa hoàn thành. Ở thời điểm anh tìm thấy nó, bức tranh bị lộn ngược lại.

"Tôi ngay lập tức nhận ra những gì mình đã vẽ là một con mắt chứa đầy giun. Những lọ sơn dầu được lấy ra, và một vài ngày sau đó, bức tranh được hoàn thành", Taylor kể.

Tác phẩm độc đáo ấy được anh đặt tên là "The Host", tạm dịch là "Vật chủ".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 6.

The Host - Mometo

Nhìn chung, nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis gây đau đớn nhưng không quá nguy hiểm. Nó còn nhẹ hơn những loại ký sinh trùng tương tự khác. Ví dụ, những con giun chỉ Onchocerca có thể gây mù sông, một căn bệnh nhiệt đới phổ biến nhưng thường bị lãng quên. Onchocerca lây lan qua ruồi đen có thể khiến bạn bị ngứa, nổi u dưới da và mù vĩnh viễn.

Mặc dù vậy, Loa loa filariasis là thứ không thể xem nhẹ. Ký sinh trùng này đã gây ra 12 triệu ca bệnh, với hơn 29 triệu người khác nằm trong vùng có nguy cơ.

Khi bệnh nhân nhiễm cả Loa loa filariasis và các dạng ký sinh trùng mắt khác, ví dụ như Onchocerca, các phác đồ điều trị chống ký sinh trùng phổ biến có thể trở nên nguy hiểm. Chúng có thể gây sưng não dẫn đến tình trạng hôn mê hoặc tử vong.

Các nhà khoa học chưa biết lý do tại sao, nhưng họ nghĩ rằng giết chết một lượng lớn ký sinh trùng cùng một lúc có thể gây sốc cho bệnh nhân theo một cách nào đó. Vì vậy, việc nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những sinh vật này là rất cần thiết.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 7.

Một góc cận cảnh khác của The Host

Trong trường hợp của Taylor, việc tìm thấy một con Loa loa filariasis trong mắt đã giúp các bác sĩ phát hiện thêm các ký sinh trùng khác vẫn đang ẩn mình trong cơ thể của anh. May mắn thay, trường hợp của Taylor có thể điều trị được.

Đối với Taylor mà nói, nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày của những thổ dân ở Châu Phi đã hiệu nghiệm với anh theo một cách khác: 

"Phước lành chữa bệnh có thể đến theo nhiều cách kỳ lạ khác nhau; Tôi đã đi vào sâu trong rừng, đến với Bwiti, để tìm kiếm sự giúp đỡ - Tôi chẳng thể tưởng tượng phước lành của mình lại đến dưới hình hài một con giun!"

Tham khảo Businessinsider, Mometo

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết
Thật đáng tiếc nhưng thử nghiệm này cũng đã kết thúc, do điều kiện khắc nghiệt trên Mặt trăng.

Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí
Nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan, hãy cân nhắc kỹ trước khi đặt chân tới Bangkok.

Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói
Nhưng để làm gì?

Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada
Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến gần cũng là tín hiệu của mùa mua sắm nhộn nhịp, đặc biệt là với các tín đồ công nghệ khi các hãng lớn và uy tín tung ra hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm
Nếu có thể trồng lương thực trên Mặt trăng, sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.

Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại
Dù Google đã sửa đổi và nâng cấp các công cụ của mình, phương pháp mới của các nhà nghiên cứu vẫn đạt tỷ lệ thành công hơn 90%.

Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam
Trung tâm Thương mại Gigamall, tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12/1.

Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu
Loài giun này không thể sống nếu không có phân, chúng là một công cụ hoàn hảo để lắp vào hố xí tự hoại.

Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra
Chúc bạn thể dục não vui vẻ.

Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18
Con quái thú hoành hành suốt 3 năm trời, hạ sát tới cả trăm người.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang
Nhìn vào những ví dụ, ta mong chờ từng ngày đến lúc Dự án Soli thành công.

Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật
Chỉ với một tờ giấy bình thường nhưng nữ nghệ nhân người Nhật này có thể xử lý tỉ mỉ đến từng milimet và thổi hồn nó trở thành những tác phẩm nghệ thuật cắt giấy xuất sắc.

Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học
Đừng vội sợ hại chú thỏ cưng sống trong lồng: thỏ ăn thịt chỉ khi vào đường cùng, thức ăn cạn kiệt, chúng mới tìm tới xác thối để kiếm bữa.

Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng
Chắc hẳn bạn đã từng xem những nghi lễ như đi trên lửa trên TV hoặc ngoài đời nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao người đi trên than hồng lại không hề bị bỏng hay làm sao. Vậy nguyên lý khoa học nào giúp họ làm được điều đó?

Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke
Nhờ thiết bị này, xạ thủ sẽ có thể lấy súng ra khỏi bao nhanh hết mức có thể và đôi khi chỉ một phần nghìn giây cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa các đối thủ.

Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác
Cùng vài quốc gia ít ỏi trên thế giới, hiện giờ Hoa Kỹ vẫn sử dụng các đơn vì đo lường như feet, inch, pound thay vì km, m, kg, tại sao vậy?

Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất
Mọi thứ đều trở thành hiện thực với người dân Sài Gòn khi tổ hợp giải trí công nghệ tương tác JP World đã chính thức ra mắt tại TTTM Gigamall.

Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy
Dưa chuột thường giỏi lắm 70.000 đồng/kg, còn dưa chuột biển (hải sâm) lên tới 70 triệu đồng/kg.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử

tinybook tinybook 1 tuần 9 giờ
[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử
Tương lai của con người sẽ được gắn liền với từ "lượng tử", với một trong những người tiên phong là IBM.

Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng
Các bác sĩ đã loại bỏ con đỉa kí sinh 3 tháng trong họng của người phụ nữ 63 tuổi ở tỉnh Hà Giang.

Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!
Không thiếu những video gây lú trên Internet, nhưng để tập trung được nhiều thứ thú vị như trang Instagram này thì hơi hiếm.

Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá
Một tai nạn hy hữu đã xảy ra.

Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao
Các gói cước mới có giá 9 USD, 13 USD và 16 USD.

TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới
TikTok có hơn 500 triệu người dùng hàng tháng, trong khi WeChat đang có 1,1 tỷ người dùng.

Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video
Tính năng mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách bạn xem video trên ứng dụng YouTube.

Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu
Phần mềm mã độc này không sử dụng phương pháp thông thường, thay vào đó là chọn lọc và tối đa hóa thiệt hại.

Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to
Tuy nhiên, 10G ở đây lại không phải là "thế hệ 10" đâu.

Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?
Họ có công nghệ, có nhân lực, thậm chí có cả bằng sáng chế của Tesla luôn. Điều gì đã ngăn họ lại?

Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?
Nghe có vẻ hơi sợ nhưng quả thực sợ thật bởi đây là khoảnh khắc hiếm thấy và không phải trợ lý ảo nào giống như Alexa cũng có thể tham gia trò chuyện, thậm chí ngắt lời của con người.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat