Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày "cúng bái" chữa bệnh ở Châu Phi
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khoảng 29 triệu người có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis.

Đây là hình ảnh trên trang bìa một tạp chí y khoa, xuất bản tháng này bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): Một bức tranh vẽ mắt người lúc nhúc những con giun tròn và dài.

Loài ký sinh trùng này được gọi là giun Loa loa filariasis. Chúng lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là những con ruồi sống ở miền Trung và Tây Phi. Những người nhiễm Loa loa filariasis thường không nhận ra tình trạng của mình, cho đến khi họ soi gương và phát hiện một con giun đang quằn mình trong mắt.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 1.

Bìa tạp chí Emerging Infectious Diseases tháng 8

Ben Taylor, nghệ sĩ đa tài người Australia vẽ ra bức họa này cũng vậy. Anh chỉ vô tình phát hiện ra những con Loa loa filariasis sau một năm rưỡi bị chúng hành hạ lên xuống. Câu chuyện phía sau bức tranh này là cả một trải nghiệm li kỳ và đáng sợ của Taylor.

Taylor chưa từng nghĩ mình sẽ vẽ một con mắt nhiễm giun. Vào thời điểm đặt bút vẽ, anh còn chưa biết Loa loa filariasis là gì. Bức tranh ban đầu chỉ là một tác phẩm trừu tượng không thành hình, với các đường con, uốn xoắn và lốm đốm màu. 

Không hài lòng với nó, Taylor bỏ dở và xếp bức tranh vào một xó trong studio.

"Tôi không thể toàn tâm toàn ý với tác phẩm ở thời điểm đó, phải rất vất vả mới hoàn thành nhưng tôi vẫn không hài lòng với kết quả cuối cùng", anh kể lại. "Tôi không biết mình phải vẽ cái gì, hoặc những hình vẽ đang cố nói gì với tôi, bức tranh đã ở trong trạng thái không trọn vẹn suốt nhiều tháng".

Như Taylor nói, anh không phải người đơn độc vẽ lên bức tranh này. Một phần trong tiềm thức của anh, những con Loa loa filariasis đã tự vẽ lên chúng. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2013, sau một chuyến anh tới Châu Phi chữa bệnh.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 2.

Tiền thân của bức tranh (phía bên trái) và trong giai đoạn nó hình thành (bên phải)

Vào rừng châu Phi "cúng" chữa bệnh

Ben Taylor sinh năm 1970, là một người gốc Australia nhưng lớn lên tại Châu Phi và Scotland. Anh là một nghệ sĩ đa tài thích chu du mạo hiểm. Taylor tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế công nghiệp và có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này bao gồm những năm làm giảng viên cho Đại học Mỹ thuật Chelsea.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 3.

Ben Taylor

Anh cũng từng có một công ty làm việc trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh máy tính (CGI) ở London và New York, chuyên thiết kế cho những công ty quảng cáo toàn cầu. Nhưng Taylor Không hài lòng với công việc quản lý và cuộc sống ấy, một ngày, anh từ bỏ tất cả để theo đuổi tiếng gọi của nghệ thuật.

Taylor tới Châu Phi để tìm niềm cảm hứng cho một cuộc sống khác, học cách chơi những nhạc cụ kì lạ ở đây, trở thành một nghệ sĩ nhào lộn, một DJ, thiền và tìm hiểu về y học cổ truyền của người Shaman giáo.

Năm 2013, Taylor đến thăm một ngôi làng trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon, Trung Phi. Anh kể lại mình đã tham gia một "nghi lễ chữa bệnh" kéo dài tới 10 ngày, được thực hiện bởi những thổ dân Babongo Pygmees và vị vua của họ.

Trước đó, Taylor có một số vấn đề về sức khỏe mà ngay cả các bác sĩ ở London cũng không giải thích được. Anh hay bị đau nhức khớp, nhiều cục u lạ xuất hiện trên người một thời gian rồi biến mất. Thỉnh thoảng, Taylor cũng nổi ngứa với các mảng da chuyển sang màu đỏ.

Anh từng phải nhập viện với những vết áp xe trên da. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân ngoài một nồng độ bạch cầu trong máu tăng vọt. Như Taylor miêu tả, anh có cảm giác hàng triệu vi sinh vật đang ở trong người mình và đó là lúc chúng "tiệc tùng".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 4.

Năm 2013, Taylor tham gia một nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày trong rừng thuộc nước Cộng hòa Gabon

Ký sinh trùng Loa loa filariasis

Sau nghi lễ chữa bệnh kỳ lạ của những người theo tôn giáo gọi là Bwiti, Taylor trở lại Anh. Nhưng sức khỏe của anh chẳng những không tốt lên mà ngày càng kém đi. Trong 1 năm rưỡi, anh bị hành hạ bởi những cơn đau nhói ở mắt. Kỳ lạ, chúng chỉ xuất hiện vài tháng một lần rồi biến mất.

Nhưng trong một cơn đau dữ dội cuối cùng, Taylor nhìn kỹ vào gương để cố tìm xem điều gì đang xảy ra với mắt mình. Sửng sốt, anh phát hiện ra một sinh vật đang bò ngay dưới bề mặt nhãn cầu.

Taylor tới bệnh viện trường Đại học Vệ sinh và Nhiệt đới London, mô tả các triệu chứng cho một y tá, người đã nhìn anh như một kẻ hoang tưởng. Nhưng sau đó, một bác sĩ phẫu thuật đã tới và giúp Taylor lôi ra một con Loa loa filariasis dài tới 3,5 cm ra ngoài.

Và không chỉ Loa loa filariasis, các bác sĩ còn tìm thấy hai loại ký sinh trùng khác là Hookworm và Strongyloides. Chúng đã sống bên trong cơ thể Taylor từ lúc nào không rõ. 

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 5.

Một góc cận cảnh của bức tranh "The Host"

Trong suốt quãng đời lang bạt của mình, anh đã tới những vùng đất xa xôi, ngủ ở nơi mà những con bọ và sinh vật lạ có thể tự do bò lên cơ thể mình.

"Mặc dù điều này dường như là tin xấu, bây giờ, tôi mới hiểu được phước lành của việc nhiễm Loa loa: Nếu không bị nhiễm nó, các ký sinh trùng khác sẽ vẫn âm thầm sống trong cơ thể tôi, và hậu quả lâu dài có thể rất nghiệt ngã", Taylor viết.

Trong thời gian ở bệnh viện, anh đã được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng và hồi phục. Ngày ra viện, Taylor trở lại dọn dẹp studio và tìm thấy bức tranh trừu tượng vẫn chưa hoàn thành. Ở thời điểm anh tìm thấy nó, bức tranh bị lộn ngược lại.

"Tôi ngay lập tức nhận ra những gì mình đã vẽ là một con mắt chứa đầy giun. Những lọ sơn dầu được lấy ra, và một vài ngày sau đó, bức tranh được hoàn thành", Taylor kể.

Tác phẩm độc đáo ấy được anh đặt tên là "The Host", tạm dịch là "Vật chủ".

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 6.

The Host - Mometo

Nhìn chung, nhiễm ký sinh trùng Loa loa filariasis gây đau đớn nhưng không quá nguy hiểm. Nó còn nhẹ hơn những loại ký sinh trùng tương tự khác. Ví dụ, những con giun chỉ Onchocerca có thể gây mù sông, một căn bệnh nhiệt đới phổ biến nhưng thường bị lãng quên. Onchocerca lây lan qua ruồi đen có thể khiến bạn bị ngứa, nổi u dưới da và mù vĩnh viễn.

Mặc dù vậy, Loa loa filariasis là thứ không thể xem nhẹ. Ký sinh trùng này đã gây ra 12 triệu ca bệnh, với hơn 29 triệu người khác nằm trong vùng có nguy cơ.

Khi bệnh nhân nhiễm cả Loa loa filariasis và các dạng ký sinh trùng mắt khác, ví dụ như Onchocerca, các phác đồ điều trị chống ký sinh trùng phổ biến có thể trở nên nguy hiểm. Chúng có thể gây sưng não dẫn đến tình trạng hôn mê hoặc tử vong.

Các nhà khoa học chưa biết lý do tại sao, nhưng họ nghĩ rằng giết chết một lượng lớn ký sinh trùng cùng một lúc có thể gây sốc cho bệnh nhân theo một cách nào đó. Vì vậy, việc nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những sinh vật này là rất cần thiết.

Họa sĩ Úc bị một con giun dài 3,5 cm ký sinh trong mắt, sau 10 ngày cúng bái chữa bệnh ở Châu Phi - Ảnh 7.

Một góc cận cảnh khác của The Host

Trong trường hợp của Taylor, việc tìm thấy một con Loa loa filariasis trong mắt đã giúp các bác sĩ phát hiện thêm các ký sinh trùng khác vẫn đang ẩn mình trong cơ thể của anh. May mắn thay, trường hợp của Taylor có thể điều trị được.

Đối với Taylor mà nói, nghi lễ chữa bệnh kéo dài tới 10 ngày của những thổ dân ở Châu Phi đã hiệu nghiệm với anh theo một cách khác: 

"Phước lành chữa bệnh có thể đến theo nhiều cách kỳ lạ khác nhau; Tôi đã đi vào sâu trong rừng, đến với Bwiti, để tìm kiếm sự giúp đỡ - Tôi chẳng thể tưởng tượng phước lành của mình lại đến dưới hình hài một con giun!"

Tham khảo Businessinsider, Mometo

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 5 giờ
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat