Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa
Theo: Bảo Nam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Thiết kế pin siêu kém của AirPods khiến nó trở thành một sản phẩm không thể tái chế sửa chữa, trái ngược hoàn toàn với tuyên ngôn "vì môi trường" mà Apple vẫn rao giảng khắp nơi.

AirPods là chiếc tai nghe bán chạy nhất thế giới, với hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Nhưng mỗi một bên tai nghe, phía trong chứa một cục pin nhỏ, lại có thể "chết" vì sạc đi sạc lại chỉ sau hai năm. Do chúng dùng pin lithium-ion.

Tất cả các loại pin sạc đều có tuổi thọ giới hạn và cuối cùng chúng cần được bảo dưỡng hoặc tái chế. Việc thay pin rất phổ biến trên điện thoại và máy tính xách tay. Năm 2018, Apple từng đưa ra chính sách thay pin "khuyến mại" cho iPhone cũ với giá 29 USD.

Nhưng với AirPods, Apple cung cấp trợ giúp ít hơn nhiều. Đầu tiên, không có cách nào để xác định sức khỏe của pin từ tai nghe hoặc hộp sạc. Thứ hai, nhà sản xuất thậm chí không chia sẻ các thông tin hướng dẫn chi tiết về tuổi thọ của pin. Người phát ngôn của Apple cho biết pin AirPods được thiết kế và tạo ra để tồn tại trong thời gian dài. Có những người đã dùng phiên bản AirPods đầu tới tận ngày hôm nay và thấy thời lượng pin vẫn tốt. Nhưng cũng có báo cáo pin trong tai nghe AirPods của họ đã hỏng chỉ sau 18 tháng.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 1.

Việc tháo pin của AirPods khó không kém gì thực hiện một ca phẫu thuật.

Khi pin trong AirPod của bạn bị hỏng, ngay cả nhân viên của Apple cũng bối rối về các giải pháp được đưa ra. Theo Washington Post, Apple đã phản hồi với các thông tin như sau:

Đầu tiên, nếu AirPods dùng chưa đầy một năm và pin không đủ để thiết bị hoạt động đến 5 giờ nghe, Apple Store sẽ thay thế chúng miễn phí. Apple gần đây đã bắt đầu bán bảo hành AppleCare + với giá 29 USD, bao gồm cả pin. Nhưng bảo hành mở rộng này chỉ kéo dài hai năm, không đủ lâu để cứu mọi chiếc tai nghe AirPods

Nếu AirPods của bạn không còn bảo hành, Apple sẽ thay thế chúng với giá 49 USD mỗi chiếc. Do đó, trên thực tế chi phí tổng cộng là 98 USD. Thay thế hộp sạc có giá 49 USD.

Chi phí này khá lớn, bởi pin trên iPhone để thay chỉ mất 49 USD. Một viên pin Apple Watch có giá chỉ 79 USD. Vậy điều gì làm cho giá thay pin AirPods lại đắt như vậy?

Câu trả lời là Apple không sửa chữa AirPods. Công ty chỉ đưa cho bạn một cái tai nghe mới thay cho cái cũ mà thôi.

Nghe thật kỳ lạ đúng không? Nếu điện thoại, đồng hồ hay máy tính bảng của bạn nhanh hết pin, giải pháp đơn giản là thay cho nó một viên pin mới. Nhưng nếu tai nghe không dây AirPods có dấu hiệu bất ổn và bạn muốn thay pin mới cho nó, câu trả lời rất tiếc lại là: Không, không thể. Cho dù đó là Apple hay bất kỳ một cửa hàng, hay thậm chí chuyên gia hoặc kỹ sư công nghệ nào khác. Bởi thiết kế của AirPods không cho phép.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 2.

Ảnh chụp X-quang tai nghe AirPods.

Kyle Wiens, giám đốc điều hành của chuyên trang sửa chữa iFixit, nơi thường cung cấp hướng dẫn về cách tháo rời các thiết bị điện tử và bán các bộ phận thay thế, đã tiến hành giải phẫu tử thi cho AirPods.

Và trong lần đầu tiên Wiens cố gắng "mổ bụng" thiết bị này, ông đã... tự cắt vào tay mình và chảy máu. Lần thử sau đó, pin của tai nghe bị cháy, có khói bốc lên khi ông thử làm nóng tai nghe để lớp keo dán lỏng ra.

"AirPods không được tạo ra để tháo mở", Wiens đưa ra cảnh báo.

Nắp bạc ở cuối tai nghe, nơi mà người dùng thường nghĩ rằng có thể mở và lôi pin ra từ đó, hóa ra cũng là một "cú lừa". Nó được dán chặt và bạn không thể kéo pin ra ngay cả khi đã làm nóng chảy các lớp keo. Cuối cùng, Wiens phải dùng tới một con dao đặc biệt để phá hủy từng phần các lớp nhựa bọc xung quanh viên pin của AirPods.

Khó khăn khi tháo pin của AirPods ra.

Sự thật đã rõ, bên trong AirPod có rất nhiều keo, bọc xung quanh viên pin có kích thước như một sợi mì spaghetti cỡ lớn. Và sau khi cố tỉ mẩn bóc tách viên pin ra như bóc một... quả dừa, bạn không thể lắp ráp lại chiếc tai nghe của mình như cũ, bởi nó giờ gồm vô số mảnh vụn nhỏ.

Wiens cho biết ông đã thử làm điều này 5 lần, trên cả AirPods thế hệ thứ nhất và thứ hai, cuối cùng phải đặc biệt trao cho tai nghe không dây của Apple số điểm "có thể sửa chữa" bằng 0, trên thang đo 10 cấp.

Ông nói: "Không có cách khả thi nào chúng ta có thể làm được để lấy viên pin ra mà không phá hủy hoàn toàn tai nghe AirPod".

Apple không có phản hồi gì về vấn đề này, khi được hỏi.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 4.

Pin trong Airpods được tháo ra, sau khi "xé nát" lớp vỏ bên ngoài.

Apple bị ám ảnh với những sản phẩm mỏng. Vì mong muốn mọi thứ có thiết kế mỏng hơn chỉ vài milimet đã dẫn đến việc bàn phím MacBook bị lỗi, iPad bắt lửa tại các trung tâm tái chế và bây giờ là hàng triệu chiếc AirPod có thể sẽ bị vứt vào thùng rác.

Trang Vice đã gọi AirPods là "một bi kịch về sự giàu có của những của cải dùng một lần". Nhà sản xuất thay vì niêm phong các thiết bị điện tử bằng ốc vít và chốt, giờ chuyển sang dùng keo. Nó giúp thiết bị nhẹ hơn và chống ẩm, bụi tốt hơn. Nhưng nó cũng khiến cho những thiết bị này trở nên "bất khả xâm phạm". Đối thủ của AirPods, tai nghe Galaxy Buds giá 129 USD của Samsung, có viên pin có thể lấy ra một cách dễ dàng bằng thao tác trượt.

Hóa ra AirPods có thiết kế siêu kém, hỏng chỉ có nước vứt đi vì không thể sửa chữa - Ảnh 5.

Galaxy Buds rất dễ để tháo, thay pin.

Và nếu bạn là người yêu môi trường, lo lắng cho hệ sinh thái của Trái đất, phản đối việc dùng nhựa bừa bãi thì hãy cân nhắc khi mua AirPods. Chiếc tai nghe không dây của Apple này gây thiệt hại vĩnh viễn cho môi trường của chúng ta.

Apple luôn nói rằng các sản phẩm của công ty được thiết kế thân thiện với môi trường. Nhưng AirPods thân thiện với môi trường như thế nào, thì công ty không giải thích. Điều đó giống như nói thói quen dùng cốc cà phê bằng giấy là tốt cho môi trường, vì người dùng luôn bỏ nó vào thùng tái chế sau khi sử dụng. Nhưng AirPods thậm chí còn tệ hơn thế. Chúng rất nhỏ và không có nhiều vật liệu hay linh kiện có thể được tái chế.

Hãy nhớ rằng nguyên tắc vàng để giúp Trái đất xanh hơn là sản xuất ít thứ mới hơn. Các công ty điện tử có thể làm điều đó bằng cách làm cho sản phẩm của họ tồn tại càng lâu càng tốt thông qua việc sửa chữa và tái sử dụng. Nhưng chắc chắn nó không bao gồm chiếc tai nghe này.

Trớ trêu thay, cuối tháng 9 vừa qua, Apple được nhận giải thưởng của Liên Hợp Quốc vì sử dụng 100% năng lượng tái tạo . Công ty cho biết nó đang thực hiện nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm mà không sử dụng tài nguyên từ Trái đất.

Nhưng đừng vội mắng Apple, vì nó không phải là công ty công nghệ duy nhất làm điều này. Tai nghe có giá 130 USD mới từ Amazon có tên Echo Buds, cũng chứa pin không thể sửa chữa. Microsoft cũng cho biết họ sẽ thay thế toàn bộ thiết bị khi pin bị hỏng trên tai nghe Surface Ear giá 249 USD của hãng.

Apple về cơ bản vẫn giữ thiết kế giống nhau cho AirPods thế hệ thứ nhất và thứ hai. Các tin đồn gần đây cho biết AirPods thế hệ thứ ba đang được phát triển. Chúng ta hãy hy vọng lần này, AirPods thực sự được thiết kế "vì môi trường", như Apple vẫn hứa hẹn.

Tham khảo Washington Post

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 6 tháng 20 giờ
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 6 tháng 6 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat