Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không?

Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Vitamin B1 là một vi chất mà con người rất cần cho hoạt động của tế bào.

Vào cuối những năm 1800, Christiaan Eijkman - một bác sĩ người Hà Lan đã lặn lội tới tận vùng Đông Ấn xa xôi để nghiên cứu một căn bệnh bí ẩn có tên là beriberi. Beriberi tấn công vào hệ thần kinh của người bệnh, gây đau đớn và khiến họ bị lú lẫn. 

Căn bệnh đẩy cao nhịp tim, khiến nó đập như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Và trong một số trường hợp, beriberi sẽ giết chết người mắc phải nó. Nhiều nhà khoa học tại thời điểm đó tin rằng bệnh nhân mắc beriberi do nhiễm một loại vi khuẩn chưa được biết tới. 

Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không? - Ảnh 1.

Nhờ những quan sát của Christiaan Eijkman với bệnh beriberi mà con người đã biết đến vitamin B1 (thiamin),

Nhưng Eijkman không tin điều đó. Ông quan sát thấy một hiện tượng đặc biệt trên những con gà ăn gạo lứt ở Đông Ấn. So với những con gà ăn gạo trắng thường cũng phát triển một dạng tê liệt chân giống bệnh beriberi trên người, những con gà ăn gạo nâu chưa xát vỏ chẳng mấy khi gặp chuyện đó.

Quan sát tinh tế của Eijkman đã dẫn tới khám phá thiamin, chất được tìm thấy nhiều trong gạo lứt và nhiều loại thực phẩm khác. Nó chính là vitamin B1, một vi chất mà con người (và cả những con gà) rất cần cho hoạt động của tế bào và thể chất khỏe mạnh.

Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không? - Ảnh 2.

Chân dung Christiaan Eijkman

Cùng với thiamin, hầu hết mọi người đều đã rất quen thuộc với 3 loại vitamin B khác: B9 (hay còn gọi là folate), B6 ​​và B12. Nhưng ít người biết vitamin nhóm B có tới 8 loại tất cả. Mỗi loại vitamin B này đều đóng vai trò quan trọng trong các chức năng tế bào và enzyme của cơ thể.

Trên thực tế, cũng vì chính các vai trò liên quan chặt chẽ tới tế bào và enzyme này, các nhà khoa học mới gộp tất cả các vi chất được phát hiện sau này vào cùng nhóm vitamin B.

Vitamin B12 là một ví dụ, nó hỗ trợ sức khỏe tế bào và cũng giúp cơ thể tạo ra những DNA mới. Những người không có đủ vitamin B12 trong người sẽ cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu. Họ có thể cảm thấy chán ăn, sụt cân, nhầm lẫn hoặc đau dây thần kinh.

Bất cứ ở đâu và vào lúc nào ở Mỹ cũng có từ 1,5 -15% dân số thiếu hụt vitamin B12. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, người trên 50 tuổi và người ăn chay có nguy cơ cao nhất. (Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, như thịt, trứng, sữa là những thực phẩm duy nhất chứa vitamin B12 tự nhiên. Bạn có thể thấy nhiều loại ngũ cốc ăn sáng, sữa thay thế, và các sản phẩm thực vật được quảng cáo chứa B12, nhưng đó chỉ là B12 được thêm vào mà thôi).

Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không? - Ảnh 3.

Tinh thể vitamin B12 (cobalamin) dưới ống kính hiển vi.

Tiến sĩ Mark Moyad, giám đốc y tế dự phòng và điều trị thay thế tại Đại học Michigan cho biết: "B12 thực sự quan trọng với cơ thể, từ đầu tới chân . Nếu bạn bị thiếu hụt B12, điều đó có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, trí nhớ hoặc thiếu máu, hoặc thậm chí có thể gây ra các triệu chứng bắt chước các căn bệnh thần kinh như bệnh đa xơ cứng".

Moyad cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều bác sĩ quan tâm đến vấn đề thiếu hụt vitamin B12. Nhưng loại vitamin này có giá rất rẻ, điều đó có nghĩa là hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm chức năng không có động cơ tài chính để nghiên cứu hoặc quảng bá nó.

"Có rất nhiều người đang chi quá nhiều tiền cho việc tiêm vitamin B12, nhưng trong các thử nghiệm trực tiếp, một viên thuốc rẻ tiền cũng đem lại hiệu quả tương tự", Moyad nói.

Có bằng chứng cho thấy những người thiếu vitamin B12 có thể cải thiện được năng lượng và sức chịu đựng của họ bằng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin này. Và có một số nghiên cứu sơ bộ liên kết những viên B12 với những sự thay đổi trong máu có thể đem lại lợi ích cho những người đang rơi vào nguy cơ mất trí nhớ.

Mặc dù không có lợi ích nào trong số đó được thiết lập tốt, hồ sơ an toàn của B12 vẫn thuộc vào dạng tốt nhất trong số các chất bổ sung phổ biến hiện tại. Vitamin B12 có thể ảnh hưởng tới dược tính của một số loại thuốc theo toa, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh và thuốc trị tiểu đường metformin. Nhưng ngoài ra, không có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến những viên thực phẩm chức năng B12.

Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không? - Ảnh 4.

Tinh thể vitamin B1 (thiamine) dưới kính hiển vi.

Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không? - Ảnh 5.

Tinh thể vitamin B6 (pyridoxine) dưới kính hiển vi

Tạm thời để B12 sang một bên, thực phẩm chức năng bổ sung folate (vitamin B9) thường được khuyên dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai. Nghiên cứu từ Trường Y Harvard và các cơ sở nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng folate giúp bảo vệ chống lại dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, và nó có thể mang lại những lợi ích khác trước khi sinh.

Tuy nhiên, ngoài B12 và folate, nghiên cứu ủng hộ các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B khác rất mâu thuẫn.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy những người dùng vitamin tổng hợp chứa vitamin B liều cao đã giảm được hiệu ứng viêm và căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, cả yếu tố này là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh - bao gồm bệnh tim và ung thư.

"Những người có chế độ ăn ít lành mạnh hoặc chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin B. Mặt khác, những người có chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh dường như không nhận thấy bất kỳ lợi ích thực sự nào từ việc uống thực phẩm chức năng", Luke Downey, đồng tác giả của nghiên cứu hiện là phó giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Công nghệ Swinburne ở Úc cho biết.

Nghiên cứu thêm từ Downey đã phát hiện ra rằng những người dùng phức hợp vitamin B, là hỗn hợp của tất cả các vitamin B, đã báo cáo một tâm trạng được cải thiện, ít nhầm lẫn và ít căng thẳng hơn.

Nhưng ông nói rằng các nghiên cứu khác đã không quan sát được những lợi ích này. Một số thậm chí còn tìm thấy những rủi ro. Trong một số nhóm bệnh nhân - chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường - phức hợp vitamin B có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến thần kinh.

"Tôi nghĩ phần còn lại của nhóm vitamin B - có nghĩa là, tất cả ngoại trừ vitamin B12 và folate - đã bị đánh giá quá mức", Moyad nói. "Mặc dù chúng rất quan trọng, nhưng các yêu cầu của cơ thể đối với hầu hết các vitamin này đều thấp và bạn có được tất cả chúng trong thực phẩm".

Hiểu về vitamin: Có tới 8 loại vitamin B, liệu bạn có cần bổ sung chúng hay không? - Ảnh 6.

Với hầu hết mọi người khác, chúng ta đều có thể nạp đủ vitamin B từ thực phẩm ăn hàng ngày.

Moyad cho biết rằng việc bổ sung B12 liều thấp có thể là một ý tưởng tốt, đặc biệt đối với những người không ăn các sản phẩm động vật hoặc thực phẩm được bổ sung B12. Nhưng có lẽ khó có thể tìm thấy một sản phẩm thực phẩm chức năng nào trên thị trường chứa vitamin B12 liều thấp.

Một phân tích năm 2019 từ ConsumerLab.com, một công ty độc lập giúp kiểm tra độ an toàn của các loại thực phẩm chức năng, đã phát hiện: Hầu hết các viên nén vitamin B12 hiện nay đều chứa nhiều hơn lượng khuyến cáo hàng ngày 2,4 microgam. Tổ chức này khuyên bạn nên bẻ viên B12 làm đôi khi uống hoặc chuyển sang dùng B12 dạng lỏng.

Nói tóm lại: Cơ thể cần vitamin B để hoạt động. Rất đáng để uống vitamin B12 và folate nếu bạn thuộc vào đối tượng cần bổ sung chúng, chẳng hạn như người ăn chay. Nhưng hãy nhớ rằng với hầu hết mọi người khác, chúng ta đều có thể nạp đủ vitamin B từ thực phẩm ăn hàng ngày.

Tham khảo Medium, Acs

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat