Hiện tượng chưa có tiền lệ ở người mắc Covid-19 làm bác sĩ "đau đầu"

Hiện tượng chưa có tiền lệ ở người mắc Covid-19 làm bác sĩ "đau đầu"
Theo: KIỀU ANH
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một hiện tượng “chưa có tiền lệ” xảy ra ở các bệnh nhân mắc Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực đang làm “đau đầu” các bác sĩ điều trị.

Hiện tượng “chưa có tiền lệ”

Bệnh nhân mắc Covid-19 của bác sĩ Kathryn Hibbert trong phòng chăm sóc tích cực đang trong tình trạng không ổn định. Khi huyết áp của bệnh nhân tăng cao, cô đã đặt một ống tĩnh mạch vào động mạch ở cổ tay bệnh nhân. Tuy nhiên một cục máu đông đã làm tắc đường ống.

Hiện tượng chưa có tiền lệ ở người mắc Covid-19 làm bác sĩ đau đầu - Ảnh 1.

Một bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực ở bệnh viện Institut Mutualiste Montsouris (IMM) tại Paris, Pháp ngày 6/4. Ảnh: Reuters

Thất vọng vì lần đầu tiên không thành công, bác sĩ Hibbert cố gắng thử làm lại với một đầu kim mới. Kết quả là một cục máu đông khác lại tiếp tục làm tắc đường ống này. Phải mất tới 3 lần, bác sĩ mới hoàn thành mũi tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân trên.

"Bạn chỉ thấy máu vón cục ngay trước mắt bạn. Rất hiếm khi điều này xảy ra dù chỉ 1 lần và càng hiếm xảy ra hơn khi lặp lại ở lần thứ 2", bác sĩ Hibbert, Giám đốc phòng chăm sóc tích cực (ICU) tại Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) cho biết.

Bác sĩ Hibbert và các bác sĩ khác đang nhận thấy một số bệnh nhân mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng xuất hiện các cục máu đông, một hiện tượng có thể đe dọa đến tính mạng của họ nếu cục máu đông này đi vào tim hoặc phổi.

“Số lượng các ca bệnh liên quan đến máu đông tôi quan sát thấy trong ICU, tất cả đều liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19, là một điều chưa từng có tiền lệ. Các vấn đề máu đông dường như xảy ra phổ biến ở các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng", Jeffrey Laurence - một bác sĩ huyết học tại Bệnh viện Weill Cornell ở thành phố New York cho biết.

Laurence và các đồng nghiệp của ông cũng đã nghiên cứu kết quả giải phẫu 2 bệnh nhân mắc Covid-19 và phát hiện ra các cục máu đông có trong phổi của họ và thậm chí ngay dưới bề mặt da. Họ cũng ghi nhận trường hợp xuất hiện các cục máu đông dưới da ở 3 bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn còn sống khác.

Tại Hà Lan, một nghiên cứu cho thất tỷ lệ máu đông "cao khác thường" ở những bệnh nhân mắc Covid-19 trong ICU.

Một tổ chức quốc tế bao gồm các chuyên gia đến từ hơn 30 bệnh viện cũng đang thảo luận về vấn đề này. Họ đã đưa ra kết luận rằng: Không rõ nguyên nhân chính xác vì sao nhưng các bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ xảy ra tình trạng máu đông cao hơn.

"Đây là một trong những câu hỏi được thảo luận nhiều nhất về căn bệnh này hiện nay", Michelle Gong - người đứng đầu khoa chăm sóc tích cực tại Trung tâm Y tế Montefiore ở thành phố New York cho biết.

Không phải tất cả các bệnh viện đều xuất hiện các trường hợp này nhưng họ vẫn rất lo ngại.

"Đó là một sự khác thường và chúng tôi đang suy nghĩ liệu có phải hiện tượng trên là một trong những lý do khiến những bệnh nhân mắc Covid-19 này tử vong hay không", bác sĩ Todd Rice - giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville đánh giá.

Tỷ lệ máu đông "đáng báo động"

Phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực, ốm nặng và vẫn phải nằm trên giường bệnh là những điều kiện "lý tưởng" để các cục máu đông xuất hiện dù ở bất kỳ bệnh nhân nào.

"Thậm chí trước khi dịch Covid-19 xảy ra, chúng tôi cũng có những cảnh báo cao về tình trạng máu đông trong ICU bởi các bệnh nhân ở đây có nguy cơ cao gặp phải hiện tượng này", Gong cho biết.

Kể cả vậy, các bác sĩ vẫn cho rằng các bệnh nhân mắc Covid-19 dường như xảy ra tình trạng này nhiều hơn so với các bệnh nhân khác phải điều trị trong ICU.

Một nghiên cứu của Hà Lan trên 184 bệnh nhân mắc Covid-19 phải điều trị trong ICU cho thấy hơn 20% gặp phải các vấn đề về đông máu. Một nghiên cứu trên 81 bệnh nhân tại Vũ Hán, Trung Quốc cũng cho kết quả là 25% bệnh nhân gặp phải tình trạng này.

Bác sĩ Behnood Bikdeli, người hỗ trợ điều phối liên minh quốc tế gồm các bác sĩ nghiên cứu về vấn đề đông máu đã gọi những con số này là "đáng báo động".

Bác sĩ Bikdeli tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia nhận định có 3 lý do chính giải thích tại sao các bệnh nhân mắc Covid-19 đặc biệt có nguy cơ cao bị đông máu.

Thứ nhất là do phần lớn các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng có các bệnh nền khác như tiểu đường, tim mạch và huyết áp cao. Những bệnh nhân này dù mắc Covid-19 hay không cũng có nguy cơ bị đông máu cao hơn so với các bệnh nhân khác.

Thứ hai, một cách khiến virus corona chủng mới có thể khiến bệnh nhân tử vong là thông qua "cơn bão cytokine", khi mà cơ chế phản ứng miễn dịch của cơ thể diễn ra. Các bệnh nhân trải qua "cơn bão" này do virus corona, virus cúm hay bất kỳ lý do nào khác đều có nguy cơ đông máu cao hơn.

Lý do thứ ba là có một điều gì đó bên trong chính virus SARS-CoV-2 khiến hiện tượng này xảy ra.

Các bác sĩ nhận định rất khó để biết chính xác điều gì diễn ra đằng sau hiện tượng họ chứng kiến ở các bệnh nhân mắc Covid-19 trong ICU.

"Cảm giác mách bảo tôi rằng có lẽ có một tập hợp các bệnh nhân mắc Covid-19 thực sự trải qua hiện tượng đông máu bất thường này và điều đó đang diễn ra thường xuyên hơn chúng ta nghĩ", Hibbert cho biết.

Dù vậy, bác sĩ này cũng nhận định thêm rằng cảm giác ấy có thể không chính xác và cần có thêm các nghiên cứu khoa học để đi đến câu trả lời cuối cùng về việc tình trạng đông máu xảy ra thường xuyên như thế nào ở các bệnh nhân mắc Covid-19.

“Đau đầu” giải mã

Trong khi áp dụng một lượng nhỏ chất pha loãng máu để ngăn chặn máu đông có thể không có rủi ro lớn thì biện pháp này có thể không đủ để ngăn chặn tình trạng máu đông ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu dùng liều lượng lớn hơn, điều đó có thể khiến bệnh nhân chảy quá nhiều máu và dẫn đến tử vong.

Điều này đã đặt các bác sĩ trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Các bác sĩ ở Harard đề xuất cần tiến hành một nghiên cứu trên quy mô lớn về chất pha loãng máu với các bệnh nhân này.

Laurence cho biết bởi vì điều trị máu đông phải rất khéo léo nên ông muốn xác định điều gì đã gây nên tình trạng trên.

"Chúng tôi đang cố gắng xác định điều gì đã gây nên hiện tượng này. Có một tình trạng máu đông vượt mức ở các bệnh nhân mắc Covid-19 và chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu".

Trong khi các nghiên cứu về vấn đề này đang được sắp xếp, các bác sĩ đang theo dõi thêm tình trạng các bệnh nhân mắc Covid-19 của họ.

Hibbert cho biết một y tá gần đây phải liên tục sử dụng thuốc chống đông máu gọi là heparin để điều trị cho 1 bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi bệnh nhân này phải chạy thận do các cục máu đông liên tục gây tắc đường ống trong máy.

"Chúng tôi phải có một y tá bên giường bệnh để cho bệnh nhân dùng heparin giúp máy không bị tắc nữa. Hiện tượng đó rất hiếm xảy ra", bác sĩ Hibbert cho biết.

"Đây chỉ là một trong nhiều thách thức trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân nguy kịch và chúng ta phải cố gắng xác định liệu những gì chúng ta đang chứng kiến bên giường bệnh là hiếm gặp, xảy ra tình cờ hay là một phần trong các triệu chứng của bệnh. Điều này có thể sẽ thay đổi cách điều trị của chúng ta", Hibbert nhận định.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat