Hí hửng bỏ 1.300 USD mua iPad Pro mới và đầy đủ phụ kiện nhưng tôi đã trả lại chỉ sau chưa đầy 24 giờ, và đây là lý do

Hí hửng bỏ 1.300 USD mua iPad Pro mới và đầy đủ phụ kiện nhưng tôi đã trả lại chỉ sau chưa đầy 24 giờ, và đây là lý do
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Bài viết về những hạn chế của iPad Pro mới của Dave Smith, trang Business Insider

Tôi đã rất phấn khích nhưng để rồi thất vọng tràn trề vì iPad Pro mới.

Sáng thứ Tư (7/11), tôi đã móc túi ra hơn 1.300 USD để sắm iPad Pro 11 inch mới toanh, Apple Pencil mới, Smart Keyboard mới và đương nhiên cả gói bảo hiểm AppleCare Plus để đề phòng.

Sáng thứ Năm, tôi trở lại Apple Store để trả lại tất cả những gì tôi đã mua trong khoảng thời gian chưa tới 24 giờ trước.

Hí hửng bỏ 1.300 USD mua iPad Pro mới và đầy đủ phụ kiện nhưng tôi đã trả lại chỉ sau chưa đầy 24 giờ, và đây là lý do - Ảnh 1.

Với chênh lệch giá lớn, dù bắt đầu ở mức 800 USD nhưng các bản cấu hình cao tương đương với laptop hoặc máy tính để bàn, bạn sẽ mong muốn iPad Pro có thể làm được những gì laptop hoặc thập chí máy tính để bàn có thể làm. Nhưng không, iPad Pro không đáp ứng kỳ vọng đó.

Đây vẫn chỉ là một chiếc iPad, giống như những chiếc iPad khác bạn mua nhiều năm trước. Đúng là nó nhanh hơn và đẹp hơn trước nhưng nó vẫn không phải là một máy tính giúp bạn hoàn thành công việc. Bạn sẽ là một nhân viên có hiệu suất kém nếu chọn iPad Pro làm công cụ hỗ trợ công việc thay vì một chiếc laptop hay máy tính để bàn tiêu chuẩn.

iPad Pro thất bại ở cả những tác vụ cơ bản

Điều đầu tiên tôi làm với chiếc iPad Pro, ngoài việc chụp ảnh nó đem khoe, là thử viết một câu chuyện bằng nó. Tôi biết iPad Pro có thể làm phim và viết sách nhưng tôi muốn xem nó có thể đáp ứng những công việc đó chuyên nghiệp tới mức nào.

Tôi quyết định dùng chính chiếc iPad Pro viết bài những cảm nhận đầu tiên về iPad Pro. Nhưng ngay lập tức tôi đâm đầu vào một rào cản.

Chọn văn bản trên iPad Pro mới là một việc thực sự rắc rối. Đầu tiên, tôi không thể cọn câu khi muốn in đậm câu đó lên. Tôi chỉ vào phần bên phải của màn hình bằng ngón tay của tôi nhưng khu vực được đánh dấu lại mở rộng ra màn hình, đánh dấu toàn bộ đoạn văn.

Tôi không thể tin được mình phải tốn quá nhiều thời gian để chọn một câu duy nhất. Tôi chưa bao giờ gặp khó khăn khi chọn văn bản trên laptop bởi chuột và trackpad vẫn chính xác hơn nhiều so với ngón tay và màn hình cảm ứng.

Hí hửng bỏ 1.300 USD mua iPad Pro mới và đầy đủ phụ kiện nhưng tôi đã trả lại chỉ sau chưa đầy 24 giờ, và đây là lý do - Ảnh 2.

Đa nhiệm trên iPad Pro không nhất quán và kém hiệu quả hơn so với máy tính thông thường. Một trong những việc mà tôi và các đồng nghiệp thường làm khi viết bài đó là thêm ảnh. Giống như trên hầu hết các trang web, bạn nhấn nút "tải lên" và chọn tập tin cần tải hoặc kéo và thả nó vào khu vực được đánh dấu.

Trên máy tính Mac, việc thêm ảnh vào trang web là một quy trình ba bước: mở trình duyệt, mở Finder sau đó kéo và thả ảnh từ Finder vào trình duyệt.

Trên iPad Pro, tôi cần mở Safari, vuốt từ dưới màn hình lên để kích hoạt dock, mở ứng dụng ảnh từ dock để kích hoạt chế độ Split View, sau đó kéo thả ảnh tôi muốn từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

Có thể bạn thấy rằng tải ảnh lên trang web trên iPad Pro chỉ có thêm một bước nữa. Tuy nhiên, điều trớ trêu là tính năng kéo và thả đôi khi không hoạt động. Tôi giữ ngón tay của mình vào bức ảnh để chọn nó nhưng khi tôi kéo nó sang trình duyệt thì nó lại thay đổi thành ảnh khác mà tôi không hề chọn. Đây có thể là một lỗi phần mềm, sẽ được khắc phục trong bản cập nhật tiếp theo, nhưng nó xảy ra mỗi lần tôi thử thêm ảnh.

Tốc độ tải ảnh của iPad Pro cũng chậm hơn so với chiếc MacBook Pro đã 4 năm tuổi của tôi. Và một số ảnh tôi tải lên đã tự động xoay 180 độ. Không sao cả, điều này cũng từng xảy ra trên máy tính Mac của tôi. Nhưng chỉnh sửa và lưu ảnh ở đúng hướng, có trên Mac, không hoạt động trên iPad Pro mới.

Chẳng có phương pháp nào hiệu quả và tôi chẳng thể xoay ảnh về đúng hướng nếu không chuyển sang Mac. Vì vậy, tôi vứt chiếc iPad Pro mới mua sang một bên và sử dụng chiếc MacBook để hoàn thành nốt công việc.

iPad Pro đắt ngang máy tính nhưng lại không thể làm việc như máy tính

Mức giá cao là điều tôi thất vọng nhất về iPad Pro.

Chiếc iPad đầu tiên của tôi, iPad thế hệ thứ 3 và là iPad đầu tiên có màn hình Retina, có giá khởi điểm 500 USD. Năm trăm đô đã là quá đắt rồi, chưa kể tới phụ kiện như case và AppleCare.

Nhưng ngay cả khi so sánh iPad Pro mới với iPad Air 2013 của tôi, tôi nhận ra rằng chỉ có một chút thay đổi. iPad mới rõ ràng nhanh hơn nhưng cả hai đều hoạt động giống nhau.

iPad Pro mới không có bất kỳ lợi thế về mặt chức năng nào so với các mẫu iPad cũ. Cho tới nay tất cả các mẫu iPad đều chạy chung một hệ điều hành, iOS.

Hí hửng bỏ 1.300 USD mua iPad Pro mới và đầy đủ phụ kiện nhưng tôi đã trả lại chỉ sau chưa đầy 24 giờ, và đây là lý do - Ảnh 3.

Với người dùng thông thường, iPad Pro không có khía cạnh đặc biệt nào khác ngoài chip nhanh hơn. Đúng là nó hỗ trợ Apple Pencil, nhưng cây bút của Apple là thứ bạn thực sự hiếm khi dùng ngoại trừ bạn là một nghệ sỹ. Bàn phím mới đi kèm với iPad Pro thì quá ồn mà lại còn đắt đỏ. Về cơ bản, iPad Pro mới như một lời mời chi tiền cho một trải nghiệm iPad sang chảnh, vui vẻ nhưng không dành cho công việc.

Một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng iPad Pro không thực sự là một cỗ máy dành cho công việc bởi vì tôi đã cảm thấy khó khăn ngay cả khi cố thực hiện những tác vụ cơ bản nhất, buộc tôi phải quay lại dùng laptop.

iPad sẽ luôn chạy iOS và iOS đi kèm với những hạn chế. Đúng là iOS có App Store với rất nhiều ứng dụng nhưng bản thân nó không thể mạnh mẽ bằng, đa năng bằng một hệ điều hành dành cho máy tính như macOS hay Windows.

Apple gọi iPad Pro là một thiết bị chuyên nghiệp nhưng lại hạn chế nó bằng cách không cho người dùng sử dụng chuột hoặc trackpad hoặc ổ cứng gắn ngoài. Vì thế, người dùng chuyên nghiệp sẽ không thể tận dụng iPad Pro một cách chuyên nghiệp như những gì Apple tuyên bố. Nếu tôi không thể chọn văn bản hoặc đa nhiệm trên iPad Pro mới thì tại sao tôi phải mua nó thay vì mua một chiếc laptop?

Có thể iPad Pro mới rất tuyệt vời nhưng chính Apple đã kìm hãm nó

Apple cần ngừng hạn chế các tính năng của iPad Pro.

iPad Pro mới là thiết bị đầu tiên của Apple được trang bị cổng USB-C, một cổng kết nối mở đường cho iPad kết nối với một loạt phụ kiện khác. Tuy nhiên, Apple lại chỉ làm được một nửa. Khả năng của iPad Pro mới bị hạn chế khá nhiều khi nó không thể kết nối ổ cứng gắn ngoài và cũng không hỗ trợ các phụ kiện như chuột, trackpad...

Giống như iPad đời đầu ra mắt vào năm 2010, phương thức nhập liệu chính cho iPad Pro mới vẫn chỉ là ngón tay của bạn. Tuy nhiên, Apple cần phải nhận ra rằng để làm những công việc chuyên nghiệp trong năm 2018, chúng ta cần dùng nhiều thứ hơn chứ không phải chỉ có ngón tay hoặc Apple Pencil.

Cách đây nhiều năm, chúng ta đã phát minh ra chuột và trackpad, phương thức nhập liệu tốt nhất cho máy tính. Chúng cung cấp chúng ta độ chính xác, thứ mà những ngón tay không thể làm. iPad là một bước lùi khi cố gắng nhấn mạnh rằng mọi người có thể làm việc theo một cách nhất định thay vì tạo điều kiện cho mọi người hoàn thành công việc.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 2 năm 3 giờ
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat