Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công

Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Do không được tiếp cận với các nguồn linh kiện chính hãng của iPhone, các linh kiện gia công này đã trở thành nguồn sống cho các cửa hàng sửa chữa độc lập trên toàn thế giới.

Đối với Apple, hệ sinh thái giữa những chiếc iPhone và ứng dụng di động đã giúp giữ chân người dùng ở lại với iOS và nâng cấp thiết bị của mình. Nhưng bên cạnh đó, còn có một hệ sinh thái sửa chữa iPhone và các thiết bị Apple, với sự liên quan của các cửa hàng bán lẻ của Apple, các cửa hàng dịch vụ do Apple ủy quyền (các AASP: Apple Authorized Service Providers), các cửa hàng sửa chữa độc lập và các nhà máy sản xuất bên thứ ba.

Trái với hệ sinh thái cho người dùng tập trung vào các trải nghiệm, hệ sinh thái sửa chữa này lại là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các bên để giành về cho mình những linh kiện và các bộ phận chất lượng tốt nhất, để có thể sửa chữa các thiết bị hỏng của khách hàng và người dùng.

Thế nhưng hệ sinh thái này đầy phức tạp này đôi khi còn làm người dùng bị nhầm lẫn vì thiếu đi sự kết nối chặt chẽ giữa nhiều bên với nhau, đặc biệt là với Apple. Vì vậy trang MacRumors muốn đào sâu hơn vào thế giới này, để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn sau mỗi chiếc iPhone hỏng.

Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công - Ảnh 1.

Các nhà máy gia công linh kiện iPhone

Cảm hứng cho MacRumors thực hiện điều tra này là nhờ một đoạn video gửi tới cho họ từ một nguồn đáng tin cậy. Đoạn video này cho thấy quang cảnh của một trong những cơ sở sản xuất ở Trung Quốc dành riêng cho việc tạo ra các linh kiện iPhone gia công.

Đây chỉ là một cơ sở quy mô nhỏ, nơi người lao động cho thấy đang tạo ra một bộ số hóa màn hình cảm ứng gia công cho iPhone – linh kiện này là một tấm nhựa mỏng được gắn vào màn hình LCD thông qua một sợi cáp dẻo và nó cho phép các cú chạm vật lý trên màn hình chuyển thành tín hiệu đầu vào kỹ thuật số, giúp bộ xử lý iPhone biên dịch thành các cú chạm đó thành các câu lệnh trong hệ thống.

Bên cạnh việc sản xuất các bộ số hóa màn hình cho iPhone, trong một phòng sạch khác, cơ sở sản xuất này còn có thể gắn chúng vào các màn hình LCD lấy từ các nhà máy khác để sản xuất nên một cụm màn hình iPhone hoàn chỉnh, để có thể bán chúng cho những cửa hàng sửa chữa iPhone trên toàn thế giới.

Bên trong nhà máy sản xuất màn hình iPhone gia công.

Dù chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ với khoảng 10 người làm, nhưng theo nguồn tin của MacRumors, nhà máy này có thể sản xuất tới 10.000 phụ tùng màn hình mỗi tháng, với chi phí cho trang thiết bị chỉ khoảng 90.000 USD, một khoản đầu tư nhỏ với lợi nhuận rất lớn.

Các nhà máy lớn hơn, ví dụ những nơi đang sản xuất các màn hình LCD gia công cho iPhone và những smartphone khác, với quy mô khổng lồ có thể tạo ra hàng triệu linh kiện mỗi tháng. Các công ty như Tianma, Longteng LCD, Shenchao, và JingDongFang rất nổi tiếng trong thế giới sửa chữa iPhone vì tạo ra những màn hình LCD gia công đang được nhiều cửa hàng sửa chữa sử dụng. Nếu bạn tìm kiếm các linh kiện màn hình trên những trang rao vặt như Alibaba, những cái tên này sẽ hiện lên hàng đầu.

Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công - Ảnh 3.

Đây không phải là các nhà máy sản xuất màn hình LCD vô danh với quy mô nhỏ - chúng là những cơ sở lớn đang tạo ra hàng triệu linh kiện – điều đó sẽ cho bạn thấy nhu cầu của các linh kiện gia công này trên toàn cầu lớn đến mức nào. Nó cũng tiêu tốn hàng trăm triệu USD để mua các loại trang thiết bị cần thiết cho việc sản xuất nên những màn hình LCD gia công.

"Đó là một ngành công nghiệp điên rồ có thể lên tới nhiều triệu, thậm chí nhiều tỷ USD mỗi năm. Nó thật sự điên cuồng." Nguồn tin đó cho biết.

Nhu cầu về các linh kiện gia công

Các công ty sản xuất các màn hình LCD gia công đang làm như vậy, bởi vì nhu cầu đáng kể cho các bộ phận này từ những cửa hàng sửa chữa trên toàn thế giới. Các cửa hàng không phải nhà cung cấp dịch vụ được Apple ủy quyền sẽ không thể lấy được nguồn cung từ Apple bởi vì Apple chỉ cung cấp giới hạn các bộ phận OEM cho những cửa hàng sửa chữa là đối tác của họ.

Khi không có cách nào mua được những bộ phận này từ Apple, các nhà cung cấp bên thứ ba cho những bộ phận này là lựa chọn duy nhất cho những cửa hàng sửa chữa độc lập muốn mang tới dịch vụ sửa chữa iPhone cho khách hàng.

Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công - Ảnh 4.

Một cửa hàng ở gần Cupertino, California.

Hiện có hơn 15.000 cửa hàng sửa chữa độc lập tại Mỹ, tất cả trong số này đều tìm mua các bộ phận từ những nhà cung cấp bên thứ ba tại Trung Quốc. Ở riêng khu vực South Bay, nơi đặt trụ sở chính của Apple, có hàng trăm địa điểm không phải AASP có thể sửa một chiếc iPhone hỏng. Và đó là mới chỉ ở Mỹ, còn có hàng nghìn cửa hàng sửa chữa độc lập như vậy trên toàn thế giới.

Thị trường cho các linh kiện iPhone gia công (các linh kiện aftermarket) không chính thức đang phát triển mạnh đến nỗi, ở Trung Quốc, có cả những nhà máy khổng lồ dành riêng cho việc sản xuất các bộ phận này để những cửa hàng sửa chữa không thể mua linh kiện chính hãng từ Apple vẫn có thể sửa chữa cho khách hàng.

Chất lượng các linh kiện gia công

Khi nói về các bộ phận do bên thứ 3 sản xuất, bạn có thể cho rằng những linh kiện sản xuất trong các nhà máy này sẽ có chất lượng kém xa các bộ phận do Apple cung cấp. Đó cũng là quan điểm từ nguồn tin của trang MacRumors.

"Về cơ bản, các công ty Trung Quốc đang xả rác ra thế giới bên ngoài. Màn hình của riêng Apple có thể chỉ hỏng khi bạn làm rơi nó. Nếu không, thậm chí nó có thể dùng được 5, 10 năm đến khi hỏng. Nhưng với các màn hình nhái, chúng thường hỏng chỉ sau 2, 3 năm sử dụng. Thường là vậy."

Tuy nhiên theo nhiều cửa hàng sửa chữa mà trang này tiếp xúc, điều này không hoàn toàn đúng như vậy.

Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công - Ảnh 5.

Bạn có nhận ra đâu là iPhone đã được thay màn hình khác (Lời giải: bản gốc nằm bên phải, màn hình thay thế nằm bên trái)

Kyle Wiens, người điều hành iFixit, trang web và cửa hàng về sửa chữa, cho rằng có rất nhiều mức chất lượng đối với các linh kiện của bên thứ ba. Một số "đúng nghĩa là rác rưởi" khi có chất lượng kém xa sản phẩm của Apple, nhưng các bộ phận khác thì có chất lượng gần tương đương.

"Chúng không hoàn toàn tốt như của Apple." Wiens cho biết. "Nhưng rất gần mức đó." Một số bộ phận thậm chí còn "không thể phân biệt" với hàng của Apple, "trừ phi bạn có thiết bị kiểm tra của Apple".

Đó cũng là ý kiến của hàng loạt các cửa hàng sửa chữa khác. Mansoor Safi, người vận hành cửa hàng sửa chữa iFixers ở khu vực Bay Area, cho biết, thường có 4 loại chất lượng màn hình: loại cao cấp "Premium", loại A (grade A), loại B (Grade B) và loại C (grade C). iFixers sử dụng các màn hình loại cao cấp, được xem như các màn hình gia công có chất lượng hàng đầu, bởi vì các loại thấp hơn thực sự chả khác gì hàng thải.

"Nếu bạn không chọn loại cao cấp, bạn sẽ thấy sự khác biệt như ngày và đêm về mức độ phản hồi, màu sắc, chất lượng hình ảnh và việc nó sẽ hỏng lại nhanh như thế nào." Safi cho biết. "Nếu tôi sử dụng bất cứ thứ gì loại A, tôi sẽ thấy khách hàng đó quay trở lại, và thật bất tiện khi bắt khách hàng phải quay lại để sửa tiếp."

So sánh giữa màn hình iPhone gia công và màn hình OEM.

Ngay cả với một trong những màn hình gia công tốt hơn, bạn vẫn có thể thấy sự khác biệt giữa thiết bị đã qua sửa chữa và thiết bị nguyên bản. Để chứng minh cho sự khác biệt đó, Safi đã đưa ra một chiếc iPhone 7 tiêu chuẩn và iPhone 7 đã được sửa với màn hình gia công chất lượng cao.

Anh cho biết, màn hình thiết bị đã qua sửa chữa có thể xanh hơn 5% hoặc vàng hơn 5%, tùy thuộc vào màn hình sử dụng, nhưng nó không phải là sự chênh lệch dễ nhận ra. "Trừ khi bạn đặt 2 chiếc điện thoại cạnh nhau, bạn sẽ không thấy sự khác biệt."

Theo Safi, các phụ tùng của Apple đều rất cao cấp, nhưng vì những lý do như chi phí và thời gian đầu tư (một số người cần sửa ngay lập tức), đôi khi chất lượng "gần đạt" đã đủ tốt.

Theo Laxmi Agrawal của Cupertino iPhone Repair, rất nhiều màn hình LCD giá rẻ, chất lượng thấp đến từ Trung Quốc có thể có rất nhiều vấn đề: độ phân cực kém, 3D Touch bị hỏng, màn hình vàng và màn LCD chảy mực khi khung màn hình không được lắp chặt. "Chúng tôi không sử dụng màn LCD của Trung Quốc." Anh cho biết, và các khách hàng cần thận trọng trước những "mánh tráo hàng xấu của các công ty sửa chữa."

Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công - Ảnh 7.

Dựa trên số cửa hàng đã tiếp xúc, MacRumors nhận ra rằng, thật không may là chẳng có một hệ thống quy chuẩn nào cho những bộ phận này. Như Wiens cho biết, đó là một "thị trường hoàn toàn tự do, nơi không có tiêu chuẩn nào cả." Và nó hoàn toàn đúng sự thật – không có hướng dẫn xác thực nào, không có sự giám sát từ Apple, và cũng không ai giám sát chất lượng của các bộ phận gia công này.

Ví dụ như Jim, đến từ cửa hàng Cellular Repair Center ở San Jose, cho biết, các màn hình chất lượng tốt nhất có thể được mô tả như loại "nguyên bản", và anh cũng không đề cập đến hệ thống phân loại theo mức Cao cấp mà chúng ta đang nói ở trên.

"Nói thẳng ra, tất cả màn hình đều là hàng "gia công" và chúng tôi cũng báo với khách hàng như vậy. Những màn hình nguyên bản thực sự chỉ đến từ, hoặc Apple, hoặc AASP, hoặc gỡ ra từ một chiếc iPhone thực. Đó là những gì phần lớn các nhà cung cấp thường mô tả như "chất lượng nguyên bản". Đó là màn hình có thể so sánh được với màn hình trên iPhone. Nhiều cửa hàng sửa chữa có giới thiệu một màn hình "nguyên bản" nhưng chúng tôi nghĩ rằng họ đang gây hiểu nhầm cho khách hàng."

Tóm lại, tương tự như ngành công nghiệp phụ tùng ô tô gia công, có các linh kiện chất lượng tốt và có các linh kiện tồi, đó là điều khách hàng cần biết khi đến sửa chữa tại các cửa hàng bên thứ ba.

Các linh kiện tái chế và tái sử dụng

Ngoài ra cũng có một thị trường lớn khác dành cho các linh kiện iPhone tái sử dụng. Một số cửa hàng sửa chữa sẽ lấy ra màn hình LCD từ những iPhone hỏng, sửa lại và bán chúng với số lượng lớn. Một công ty sẽ mua lại và tân trang chúng, gắn các linh kiện số hóa mới vào và chúng có thể được tái sử dụng lại.

Hệ sinh thái đằng sau những linh kiện iPhone hỏng : Phần 1 - Thế giới gia công - Ảnh 8.

Công ty tân trang này sau đó lại bán các màn hình đó cho những cửa hàng sửa chữa để sử dụng cho những chiếc iPhone cần sửa trong tương lai. Tuy nhiên nguồn cung loại màn hình này rất hạn chế. Phần lớn các cửa hàng sửa chữa mà MacRumors tiếp xúc đều cho biết rằng, họ muốn mua các linh kiện iPhone chính hãng được tái chế này khi có thể, nhưng nguồn cung rất hạn chế.

Theo Kyle Wiens của iFixit, phần nhiều thị trường sửa chữa đã chuyển từ các linh kiện OEM có nguồn gốc từ việc tái sử dụng sang các linh kiện gia công trong suốt hai năm qua.

"Chúng tôi gắn chặt với các linh kiện OEM lâu nhất chừng nào có thể, và chúng tôi bán các linh kiện OEM khi chúng tôi có thể lấy được chúng, nhưng chất lượng hàng gia công đang quá tốt và giá đã quá rẻ, nó trở nên hợp lý hơn." Anh cho biết.

Nhưng Apple làm thế nào có thể kiểm soát chặt chẽ nguồn cung linh kiện của mình trước sự xuất hiện của hệ thống các nhà cung cấp dịch vụ do Apple ủy quyền? Hãy nhìn vào chính sách sửa chữa của công ty đối với hệ thống các đối tác này được mô tả trong phần tiếp theo của Series này.

Tham khảo MacRumors


Samsung đang tiến rất gần tới việc mua lại công ty đang nắm giữ công nghệ zoom quang học 10x này

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung đang tiến rất gần tới việc mua lại công ty đang nắm giữ công nghệ zoom quang học 10x này
Samsung bắt đầu cho thấy sự nghiêm túc trong việc cải thiện tính năng zoom trên những chiếc smartphone tương lai.

Tương lai của Qualcomm giờ đây nằm trong tay của vị thẩm phán từng xét xử vụ Samsung - Apple

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Tương lai của Qualcomm giờ đây nằm trong tay của vị thẩm phán từng xét xử vụ Samsung - Apple
Người xét xử vụ kiện giữa FTC và Qualcomm lại do chính thẩm phán Lucy Koh điều hành.

Giả mạo số điện thoại của người khác để thực hiện gọi quốc tế, tên tội phạm lĩnh án 65 tháng tù giam

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Giả mạo số điện thoại của người khác để thực hiện gọi quốc tế, tên tội phạm lĩnh án 65 tháng tù giam
Đây là một trong những bước đi đầu tiên của nước Mỹ nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo viễn thông đang hoành hành tại quốc gia này.

Báo cáo của Kantar Worldpanel: Huawei và Xiaomi thắng đậm tại châu Âu, Apple vẫn thống trị đất Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Báo cáo của Kantar Worldpanel: Huawei và Xiaomi thắng đậm tại châu Âu, Apple vẫn thống trị đất Mỹ
Bộ ba smartphone bán chạy nhất Bắc Mỹ là iPhone XS Max, iPhone XR và iPhone X.

Galaxy S10 Plus lộ ảnh render chính thức với cụm 3 camera nằm ngang, màn hình đục lỗ, màu Prism White

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Galaxy S10 Plus lộ ảnh render chính thức với cụm 3 camera nằm ngang, màn hình đục lỗ, màu Prism White
Với việc ngày ra mắt đã cận kề, mới đây, một số hình ảnh render mới về chiếc Galaxy S10 Plus đã lộ diện, tiết lộ những thông tin thú vị về thiết bị này.

JerryRigEverything "mổ bụng" Mi Mix 3: Rất nhiều nam châm, cáp sạc của bên thứ 3 có thể không tương thích với máy

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
JerryRigEverything "mổ bụng" Mi Mix 3: Rất nhiều nam châm, cáp sạc của bên thứ 3 có thể không tương thích với máy
Chiếc cáp sạc đi kèm máy có thiết kế mỏng hơn, giúp cho Mi Mix 3 có thể thoải mái trượt ra, trượt vào. Tuy nhiên khi thử nghiệm với phụ kiện của bên thứ 3 thì không được.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ
Theo Bloomberg, Apple cũng đang theo đuổi một thiết kế hoàn toàn không có cổng kết nối.

Lần đầu tiên sau nhiều năm doanh số smartphone Samsung vượt qua iPhone trong quý cuối năm

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Lần đầu tiên sau nhiều năm doanh số smartphone Samsung vượt qua iPhone trong quý cuối năm
Trong nhiều năm qua, iPhone của Apple luôn có doanh số cao hơn smartphone Galaxy của Samsung trong 3 tháng cuối năm.

Smartphone "không lỗ" Meizu Zero được ấn định giá bán 1299 USD

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Smartphone "không lỗ" Meizu Zero được ấn định giá bán 1299 USD
Nếu kêu gọi vốn thành công, Meizu Zero sẽ được bán ra với mức giá 1299 USD cho người dùng.

Bloomberg: iOS 13 sẽ có Dark Mode, giao diện hoàn toàn mới cho iPad, cải thiện khả năng quản lý file

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bloomberg: iOS 13 sẽ có Dark Mode, giao diện hoàn toàn mới cho iPad, cải thiện khả năng quản lý file
iOS 13 sẽ là một bản nâng cấp đáng để người dùng mong chờ.

Xiaomi Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro lộ diện: Màn hình 7.2 inch, Snapdragon 660 hoặc 675, pin 5800mAh, giá từ 5.5 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Xiaomi Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro lộ diện: Màn hình 7.2 inch, Snapdragon 660 hoặc 675, pin 5800mAh, giá từ 5.5 triệu đồng
Ngoài việc có màn hình to hơn thì bộ đôi Mi Max 4 này chẳng có gì khác biệt nhiều so với bộ đôi Redmi Note 7.

iFixit tiếp tục bán pin kèm bộ dụng cụ hỗ trợ thay pin iPhone với giá chỉ 29,99 USD cho tới hết năm 2019

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
iFixit tiếp tục bán pin kèm bộ dụng cụ hỗ trợ thay pin iPhone với giá chỉ 29,99 USD cho tới hết năm 2019
Trong khi đó chương trình giá thay pin xuống 29,99 USD của Apple đã kết thúc vào ngày 31/12/2018.

Báo cáo của Bloomberg: Apple đang phát triển một chiếc iPhone có 3 camera sau và cổng USB-C

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Báo cáo của Bloomberg: Apple đang phát triển một chiếc iPhone có 3 camera sau và cổng USB-C
Những chiếc iPhone 2019 hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý.

iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã bị jailbreak sau nửa năm phát hành

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã bị jailbreak sau nửa năm phát hành
Vậy là sau gần nửa năm chờ đợi, người dùng các thiết bị iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã có thể được trải nghiệm phiên bản jailbreak chính thức.

Xem Apple dùng iPad Pro để quay, dựng, chỉnh sửa series quảng cáo mới nhất cho chính iPad Pro

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Xem Apple dùng iPad Pro để quay, dựng, chỉnh sửa series quảng cáo mới nhất cho chính iPad Pro
Ngay sau khi cuộc thi 'Shot on iPhone' kết thúc, Apple tiếp tục chứng minh khả năng quay video của sản phẩm iPad Pro với loạt quảng cáo mới.

Xiaomi cũng đang phát triển smartphone 5 camera sau giống Nokia 9 PureView?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Xiaomi cũng đang phát triển smartphone 5 camera sau giống Nokia 9 PureView?
Hiện tại vẫn chưa rõ smartphone trang bị 5 camera sau của Xiaomi sẽ ra mắt vào khi nào.

Đây là 3 điểm được dự đoán có mặt trên Galaxy S10 sẽ giúp trải nghiệm người dùng "ngon" hơn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đây là 3 điểm được dự đoán có mặt trên Galaxy S10 sẽ giúp trải nghiệm người dùng "ngon" hơn
Bằng cách tập trung vào những trải nghiệm người dùng dưới đây, Samsung Galaxy S10 đang làm mình trở nên khác biệt so với những đối thủ khác.

Báo cáo Q1/2019 không đẹp, sao giá cổ phiếu Apple vẫn tăng? Tất cả là vì con số đặc biệt này

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Báo cáo Q1/2019 không đẹp, sao giá cổ phiếu Apple vẫn tăng? Tất cả là vì con số đặc biệt này
Tìm được một chiếc Galaxy S6, Huawei P6 hay Mi 5 vào lúc này còn khó hơn đi tìm iPhone 5s. Và điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng với tương lai.

Hãng phân tích danh tiếng cho rằng Apple bán được 65,9 triệu iPhone trong Q1/2019, ít hơn năm trước tới 11,4 triệu

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Hãng phân tích danh tiếng cho rằng Apple bán được 65,9 triệu iPhone trong Q1/2019, ít hơn năm trước tới 11,4 triệu
Từ Q1/2019 trở đi, Apple sẽ không chia sẻ số lượng iPhone được bán ra và chúng ta sẽ phải dựa vào ước tính của các hãng phân tích.

Meizu Note 9 lộ diện với màn hình 6,3 inch, thiết kế viền siêu mỏng, sẽ được trang bị pin 4.000 mAh và camera 48MP

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Meizu Note 9 lộ diện với màn hình 6,3 inch, thiết kế viền siêu mỏng, sẽ được trang bị pin 4.000 mAh và camera 48MP
Điểm ấn tượng nhất trong thiết kế của chiếc phablet này chính là viền màn hình siêu mỏng, ngay cả cằm phía dưới cũng chỉ mỏng tương đương với hai cạnh bên.

Samsung công bố chip nhớ 1TB lớn nhất từ trước đến nay cho smartphone, sẽ có mặt trên Galaxy S10?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Samsung công bố chip nhớ 1TB lớn nhất từ trước đến nay cho smartphone, sẽ có mặt trên Galaxy S10?
Với thế hệ chip nhớ mới, bộ nhớ lưu trữ trên smartphone sẽ đạt ngưỡng 1TB cũng như có tốc độ cao hơn gấp 10 lần so với một chiếc thẻ nhớ thông thường.

Tim Cook: Apple đang xem xét giảm giá iPhone tại một số thị trường để tăng doanh số

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tim Cook: Apple đang xem xét giảm giá iPhone tại một số thị trường để tăng doanh số
Với mức tăng trưởng 2 con số, nhiều khả năng Apple sẽ không giảm gia iPhone tại thị trường Việt Nam.

CEO Tim Cook thừa nhận Apple đã đặt mức giá quá cao cho iPhone mới

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
CEO Tim Cook thừa nhận Apple đã đặt mức giá quá cao cho iPhone mới
Bên cạnh đó vị CEO này cũng chia sẻ rằng người dùng iPhone đang giữ thiết bị cũ của họ lâu hơn.

Không thể tin nổi: Pocophone F1 được DxOMark đánh giá chụp ảnh đẹp ngang iPhone 8

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Không thể tin nổi: Pocophone F1 được DxOMark đánh giá chụp ảnh đẹp ngang iPhone 8
Không chỉ là một con "quái vật" cơ bắp, Pocophone F1 còn thể hiện sự tinh tế với khả năng chụp ảnh xuất sắc, ngang với iPhone 8.

Apple cho biết đã có 900 triệu chiếc iPhone và 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, đây là lý do vì sao con số này quan trọng hơn cả doanh số

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Apple cho biết đã có 900 triệu chiếc iPhone và 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, đây là lý do vì sao con số này quan trọng hơn cả doanh số
Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple lại tiết lộ số lượng iPhone và các thiết bị đang được kích hoạt.

Redmi Note 7 Pro có thể được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình, giá chỉ từ 4,8 triệu

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Redmi Note 7 Pro có thể được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình, giá chỉ từ 4,8 triệu
Sau Note 7 với camera 48MP mà giá chỉ từ 3,4 triệu, Redmi tiếp tục muốn gây sốc cho người tiêu dùng với Note 7 Pro.

Bức ảnh cận cảnh mặt trước Samsung Galaxy S10+ với nốt ruồi kép đang được chia sẻ rộng rãi là ảnh giả

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bức ảnh cận cảnh mặt trước Samsung Galaxy S10+ với nốt ruồi kép đang được chia sẻ rộng rãi là ảnh giả
Sức nóng của Galaxy S10 và S10+ khiến mọi thông tin rò rỉ về hai mẫu smartphone này đều được săn đón nồng nhiệt.

Sony Xperia XZ4 sẽ trang bị một viên pin cỡ lớn bên trong hình hài “mỏng manh”

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Sony Xperia XZ4 sẽ trang bị một viên pin cỡ lớn bên trong hình hài “mỏng manh”
Một nguồn tin từ Trung Quốc tiết lộ Sony Xperia XZ4 sẽ được trang bị viên pin 4.400 mAh.

"Smartphone không lỗ" không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
"Smartphone không lỗ" không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại
Nhờ vào Meizu Zero, từ một hãng điện thoại ít tên tuổi ở Trung Quốc, Meizu đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10
Trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ thời trang cho đến nghệ thuật hay công nghệ, sẽ luôn có những người tạo nên sự khác biệt với các sáng kiến đột phá. Đồng thời, cũng có những người mê muội chạy theo những cái gọi là trào lưu nhưng cuối cùng lại không có một dấu ấn riêng nào.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat