Hãy lắng nghe cách Elon Musk giải quyết vấn đề, bạn sẽ hiểu vì sao ông ấy có thể làm nên những điều không tưởng

Hãy lắng nghe cách Elon Musk giải quyết vấn đề, bạn sẽ hiểu vì sao ông ấy có thể làm nên những điều không tưởng
Theo: AJ Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dù là chinh phục sao Hỏa hay khoan những đường hầm trong lòng đất, CEO của Tesla và SpaceX luôn thích sử dụng những bài toán cơ bản để giải quyết vấn đề tưởng như vô cùng phức tạp.

Theo Nhà vật lý Richard Feynman, để làm chủ được khoa học và công nghệ, trước tiên chúng ta cần có hiểu biết nền tảng về chúng. Feynman từng rất nổi danh thời còn là sinh viên khi tự mình thực hiện những thí nghiệm vật lí để xây dựng nền tảng kiến thức căn bản. Nhờ nắm được những nguyên lí cơ bản này, ông đã có rất nhiều khám phá thú vị trong các lĩnh vực như cơ học lượng tử, sử dụng máy điện toán và vật lí hạt nhân, đồng thời giành giải Nobel vật lí năm 1965.

Các công ty của Elon Musk tiếp cận vấn đề theo cách tương tự. Dù là chinh phục sao Hỏa hay khoan những đường hầm trong lòng đất, CEO của Tesla và SpaceX luôn thích sử dụng những bài toán cơ bản để giải quyết vấn đề. Trong những cuộc gọi với các nhà đầu tư hay là những buổi họp báo, Musk luôn suy nghĩ rất nhiều về những gì anh đang ấp ủ.

Musk điều hành một số buổi hội thảo của TED trong ngày 28/4

Musk điều hành một số buổi hội thảo của TED trong ngày 28/4

1. Bài toán cắt giảm chi phí giao thông với The Boring Company

Điều hành The Boring Company, “sở thích” gần đây nhất của Musk là nhắm tới việc xóa bỏ hệ thống giao thông rối rắm của Los Angeles. Ngày 28/4, tại buổi hội thảo của TED, Musk giải thích ý định triển khai những hệ thống đường hầm kết thối thành phố nằm sâu dưới lòng đất.

Đoạn phim quảng bá của công ty cho thấy hình ảnh phương tiện di chuyển trên những con phố trước khi dừng tại những thang máy dành cho ô tô được xây ở lề đường. Những đường mòn dưới lòng đất dẫn họ đến địa điểm mong muốn với tốc độ 200km/h, rồi đưa họ trở lại mặt đất để kết thúc hành trình.

Hệ thống đường hầm dành cho ô tô nằm sâu dưới lòng đất

Musk muốn làm việc này với mức giá bằng 1/10 hiện nay, so sánh với mức giá khoảng 1 tỉ USD mỗi dặm cho việc mở rộng đường tàu điện ngầm của thành phố.

Để minh họa cho ý tưởng của mình, Musk đã làm một vài phép tính sơ lược, phác ra các bước tiến hành kế hoạch: thay cho phương pháp thủ công chậm trễ và không hiệu quả hiện nay, những máy khoan sẽ được sử dụng để đào đường hầm hẹp hơn một cách liên tục và nhanh chóng.

Toàn bộ sự mô tả của anh về bài toán này được tóm tắt như sau: đầu tiên, đào đường hầm nhỏ hơn trước, những đường hầm phổ biến (rộng ngang khoảng 28 feet) được giảm kích thước xuống một nửa, giảm diện tích xuống còn một phần tư. Vì giá xây dựng đường hầm có tính tương quan với toàn diện tích, một đường hầm giá 1 tỉ giờ chỉ còn khoảng 250 triệu USD.

Đường tàu điện ngầm tại San Francisco

Đường tàu điện ngầm tại San Francisco

Thứ hai, tăng tốc. Những chiếc máy đào hầm ngày nay làm việc một nửa thời gian sau đó phải dừng để gia cố tường hầm. Musk đề ra ý tưởng đào và gia cố cùng lúc và liên tục, cắt giảm thêm một nửa chi phí nữa. Một đường hầm được xây dựng dựa trên giả thuyết như vây sẽ tiêu tốn khoảng 125 triệu.

Cuối cùng là khoan nhanh hơn. Nếu những chiếc máy khoan hoạt động hết công suất, Musk ước chừng thậm chí còn có thể cắt giảm gấp 15 lần chi phí. Giờ đây một đường hầm giá 1 tỉ USD chỉ còn khoảng 60 triệu (hoặc thậm chí là 25 triệu nếu tình hình lạc quan).

“Chẳng có gì là không thể, nhưng nó sẽ rất khó khăn”. Đây là nhận định của Gregory Hauser, một kĩ sư tại Dragados, người quản lí dự án thay thế Alaskan Way Viaduct - đường hầm cao tốc lớn nhất nước Mỹ.

Trước đó Hauser cho rằng những tính toán của Musk đã bỏ qua nhiều rào cản nghiêm trọng về công nghệ. Nhưng giờ đây, sau những đổi mới vượt bậc của khoa học kĩ thuật, Hauser đã có một suy nghĩ hoàn toàn khác. “Tôi tin tưởng nó một cách tuyệt đối”, ông nói. “Ngành công nghiệp luôn cần những ý tưởng mới và những phát minh”.

2. Khi nhà máy hoạt động không hiệu quả, Musk đã giải quyết như thế nào?

Có một chiến lược mà Musk luôn áp dụng đối với tất cả các công ty của mình để nâng cao hiệu quả làm việc đó là: tái cơ cấu những nhà máy đang hoạt động không hiệu quả.

“Việc tạo ra những thứ máy móc mà chính chúng sẽ giúp ta tạo ra nhiều cỗ máy khác là vấn đề khó khăn thực sự, nhưng cũng chính là một sự hứa hẹn tuyệt vời. Nói cách khác, xây dựng nhà máy cũng giống như tạo ra một sản phẩm vậy”, Musk nói tại buổi gặp mặt thường niên, tiên đoán về một nhà máy hoàn toàn mới, mang đến sự tăng trưởng năng suất gấp mười lần.

“Tôi chỉ áp dụng những nguyên lý vật lý cơ bản. Nó là công cụ tuyệt vời nhất” - Musk chia sẻ. Lần này nhà máy được quy về một phương trình khác:

Đầu ra = Khối lượng/Thể tích x Tỉ trọng x Tốc lực.

Cần cắt giảm chi phí của pin năng lượng, lấp đầy nhà máy hết mức có thể với các thiết bị. Thay vì sử dụng 3% không gian thể tích, Tesla dự định dùng ít nhất 30% để cho ra thêm sản phẩm trên mỗi đơn vị không gian. Cần sản xuất 500.000 xe hơi mỗi năm thay vì chỉ 50.000 cái như Tesla đang làm hiện nay. Tăng tốc dây chuyền lắp ráp lên gấp bảy lần từ tốc độ 0.2m/s thông thường lên tới 1.5m/s. Sau đó xây dựng các nhà máy như một dây chuyền với trang thiết bị đồng bộ, để sản xuất ra thêm nhiều pin năng lượng, tấm năng lượng mặt trời và thiết bị ô tô.

Những nỗ lực để tạo ra viên pin với chất lượng tốt hơn
Những nỗ lực để tạo ra viên pin với chất lượng tốt hơn

3. Sự ra đời của SpaceX và bài toán để chiến thắng tên lửa của người Nga

SpaceX có vẻ cũng được ra đời theo cách tương tự. Sự hình thành của SpaceX không được ghi chép lại, nhưng cuốn sách “Elon Musk: Tesla, SpaceX và hành trình tìm kiếm tương lai” của Ashlee Vance đã tiết lộ một chút về điều này.

Trên chuyến bay trở về từ Moscow sau khi bị người Nga từ chối bán lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Musk đã làm việc không ngừng nghỉ hàng giờ bên laptop của mình. Khi máy bay hạ cánh, Vance thuật lại khoảnh khắc khi 2 kĩ sư – cộng sự của Musk trên máy bay, lần đầu tiên được chiêm ngưỡng bản phác họa của Musk cho một chiếc tên lửa nhanh hơn, nhưng cũng rẻ hơn nhiều.

Musk xoay lại và cho mọi người xem bản kế hoạch của mình. “Này mọi người, tôi nghĩ chúng ta có thể tự tạo nên một quả tên lửa đấy!”. Anh lập tức chia sẻ ý tưởng “thật như đùa” này với Mike Griffin (người sau này là quản lý của NASA) và Jim Cantrell (thành viên sáng lập SpaceX). Họ chết lặng.

Tài liệu đó đã ghi chú chi tiết chi phí cho mọi vật liệu cho việc sản xuất, lắp ráp và phóng quả tên lửa. Theo tính toán của Musk, anh có thể giảm thiểu chi phí bằng cách tạo nên một quả tên lửa có kích thước nhỏ gọn, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển các vệ tinh nhỏ hơn và đầu đạn truy kích vào không gian.

Bản kế hoạch cũng trình bày lý thuyết đặc điểm hoạt động của tên lửa một cách khá chi tiết. Cantrell hỏi: “Elon, cậu lấy cái này ở đâu vậy?” Musk đã dành hàng tháng trời để tìm hiểu về ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và các nguyên lý vật lý đằng sau. Anh sử dụng “Động cơ tên lửa”, “Nguyên tắc cơ bản ứng dụng định luật Newton” và “Ứng dụng định luật Newton trong turbin khí ga và lực đẩy tên lửa” cùng với một vài tài liệu khác.

Musk giống như một đứa trẻ, ngấu nghiến mọi thông tin và cuối cùng anh nhận ra rằng tên lửa có thể được tạo ra một cách rẻ hơn so với cách mà người Nga đang tiến hành.

Không thể chắc chắn đâu là tham vọng lớn nhất của Musk: đặt chân lên sao Hỏa, điện năng hóa rất cả các phương tiện giao thông, hay xúc tiến sự dịch chuyển từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sạch không cacbon.

Những ý tưởng này đều đang dần trở thành hiện thực. Mỗi hạt mầm ý tưởng đều được nuôi dưỡng trên những định luật đã được chứng minh chứ không phải trên sự suy diễn. Những gì ta cần làm là biết áp dụng những bài toán ở trình độ hơn mức trung học một chút.

Musk đang cố gắng để thay đổi thế giới. Anh giải thích những suy nghĩ của mình cho các cổ đông của Tesla và nó đã được áp dụng trong thiết kế của nhà máy Gigafactory năm 2016. Thay vì cố gắng thu lợi từ thiết kế của những chiếc ô tô (sản phẩm đã được thiết kế chi tiết và mọi sự giảm thiếu chi phí đã ở mức tối đa), Musk chuyển sự chú ý sang nhà máy nơi mà anh cho rằng với vẫn chưa hoạt động hết công suất của mình.

“Khi mà bạn giải thích cho một kĩ sư hàng đầu, anh ta sẽ hiểu ngay” Musk nói “Có rất nhiều kĩ sư không nhận ra điều này là hoàn toàn khả thi. Họ nghĩ rằng có một rào cản nào đó, và họ luôn bị những rào cản làm hạn chế khả năng sáng tạo. Việc chúng tôi đang làm là cố thuyết phục họ rằng những rào cản đó không hề tồn tại. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ trở nên thú vị hơn khi ai cũng có suy nghĩ như vậy.”

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat