Hành trình từ “thực tập sinh” tới kĩ sư phần mềm tại kỳ lân công nghệ VNG: chuyện chưa kể

Hành trình từ “thực tập sinh” tới kĩ sư phần mềm tại kỳ lân công nghệ VNG: chuyện chưa kể
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hiếm có một doanh nghiệp công nghệ nào lại ưu ái và dành nhiều sự quan tâm cho các thực tập sinh như VNG, Tập đoàn công nghệ & Internet hàng đầu và cũng là kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam. Tại VNG, thậm chí có hẳn một thuật ngữ riêng để gọi các thực tập sinh – đó chính là VNG Fresher.

Fresher là tên gọi dành riêng cho các bạn sinh viên CNTT năm 3,4 được trao cơ hội làm việc tại VNG thông qua tham gia VNG Tech Fresher (chương trình Đào tạo và Tuyển dụng Lập trình viên tài năng của VNG). Trải qua 3 vòng thi: Vòng đơn, Kiểm tra đầu vào và Phỏng vấn, ứng viên sẽ chính thức trở thành VNG Fresher với mức lương hấp dẫn và cơ hội được làm nhân viên chính thức chỉ sau 3 tháng. Năm 2019, VNG Tech Fresher đã thu hút hơn 2000 bạn sinh viên đăng kí tham gia.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi mùa hè nắng đổ lửa là cuộc "đọ sức" để trở thành "VNG Fresher" dành cho các sinh viên khối ngành CNTT lại được diễn ra. Sự khắc nghiệt của thời tiết không làm vơi đi quyết tâm dành tấm vé bước vào con đường đào tạo và thực hành chuyên nghiệp, sẵn sàng trở thành những kĩ sư phần mềm tương lai của các bạn trẻ trót đam mê công việc lập trình.

Fresher – cái tên nói lên tất cả: tuổi trẻ, nhiệt huyết, tự tin, tươi mới, táo bạo,… những đặc điểm mà nhiều khi những nhân viên kinh nghiệm vì sự an toàn và thực tế sẽ vô tình bỏ qua những giải pháp tốt. Trong một môi trường năng động và luôn biến đổi như công nghệ, VNG đặc biệt dành niềm tin vào những người trẻ. Năm 2018, độ tuổi trung bình của người VNG chỉ là 27 và đến thời điểm này còn "trẻ hóa" nhiều hơn nữa. Chính thế hệ trẻ đã truyền cảm hứng và tinh thần "khởi nghiệp" cho những người xung quanh, tạo ra "DNA" rất riêng biệt tại VNG.

Chỉ tính riêng Game Development Fresher (chương trình Đào tạo và Tuyển dụng Lập trình viên khối Game, thuộc VNG Tech Fresher) đã trải qua 13 mùa, với 3 cụm tập trung đông đảo các bạn sinh viên CNTT ưu tú là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đây cũng là nơi tọa lạc văn phòng các Studio Game của VNG với những tiện ích hiện đại nhất. Đến với VNG là đến với một "lộ trình" phát triển mang tính định hướng. CEO VNG Lê Hồng Minh đã từng nhấn mạnh: "Lấy các bạn làm Game hay làm Zalo làm ví dụ, các bạn tất nhiên đều rất giỏi nhưng năng lực của họ không đến mức ghê gớm hay khác biệt hoàn toàn với những người xung quanh. Tuy nhiên, thông qua con đường mà các bạn đã chọn, cùng sự bền chí trên con đường ấy thì sau một thời gian, các bạn đã tích lũy được những kiến thức lẫn kinh nghiệm mà những người khác thèm muốn".

Con đường "bén duyên" với VNG của các bạn sinh viên lập trình có thể rất khác biệt, nhưng hành trình phát triển của mỗi cá nhân đều có một điểm chung: những "non nớt" thủa ban đầu sẽ dần được thay thế bằng trải nghiệm thú vị và những bài học rất hữu ích nhưng rất "đời". Một "Coder" ngày nào gõ từng dòng code lại trở thành những kĩ sư lập trình đầy kinh nghiệm, có thể giải quyết những vấn đề hóc búa, hay chịu trách nhiệm cho những dự án lên tới hàng chục triệu người dùng. VNG hiểu rằng, những người tài năng thì họ sẽ muốn các thách thức thật sự khó và có ý nghĩa. Chính vì thế, ngay cả khi đã cùng về một nhà, VNG vẫn sẽ giúp mọi người trưởng thành thông qua thử thách liên tục. Đó cũng là khẩu hiệu của VNG: Đón nhận thách thức (Embracing Challenges). Bản thân khẩu hiệu đó cũng để phát triển con người, nghĩa là bạn không chỉ nhảy xuống hồ, biết bơi mà phải liên tục vượt chướng ngại vật, giữ mình tiến lên phía trước.

Hành trình từ “thực tập sinh” tới kĩ sư phần mềm tại kỳ lân công nghệ VNG: chuyện chưa kể - Ảnh 1.

Những buổi chia sẻ đã trở thành "văn hóa" tại VNG

Anh Phạm Trọng Long, cựu Fresher mùa 3 chia sẻ: "Mình đến với GDF và GSN (một trong những Studio game "lâu đời" tại VNG) vì sự tò mò của một cậu sinh viên thích chơi game và muốn biết quy trình làm một "con" game như thế nào. Để rồi vô cùng bất ngờ khi một tựa game nổi tiếng tưởng phải cả trăm người làm, lại được thành hình bởi một team chưa đến chục người ngày đó. Bây giờ, GSN to lớn hơn nhiều rồi. Nhưng sự thử thách, trẻ trung và năng động là điều chưa bao giờ thay đổi. Thỉnh thoảng độ trẻ trung của GSN giảm đi một chút, thì đã có ngay các chương trình Game Development Fresher với các bạn trẻ mà rất tài năng. Gia nhập GSN 9 năm và làm mentor cho GDF 6 năm, công việc hàng ngày của mình đều bắt đầu bằng việc hỏi thăm, trao đổi với các bạn Fresher mà mình hướng dẫn." Hiếm có nơi nào các bạn trẻ lại được trải nghiệm vai trò "mentor" (người đào đạo, hướng dẫn) sớm như VNG: những thế hệ trước lại tiếp tục dùng chính kinh nghiệm và kĩ năng của mình để hướng dẫn cho "Fresher tương lai". Đây vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức dành cho các bạn: Làm sao để mình không bị "tụt hậu"so với các đàn em? "Làm mentor cũng giống như tham gia một dự án, nhưng là dự án đặc biệt. Thân là hướng dẫn cho Fresher, tuy nhiên chính các bạn lại tiếp thêm cho mình nhiều kiến thức." – Nguyễn Thành Công, Fresher mùa 8 của GDF chia sẻ. Đội ngũ "mentor" của VNG cũng là điểm ấn tượng nhất mà các bạn sinh viên chia sẻ khi nộp đơn đăng kí tham gia chương trình VNG Tech Fresher. Trong tay chưa có thứ gì ngoài kiến thức học được tại trường, thông qua sự hướng dẫn, các bạn sinh viên được trải nghiệm ngay quy trình làm việc chuyên nghiệp, các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, demo dự án… ngay cả khi chưa chính thức trở thành Fresher.

"Ở ZaloPay, bọn mình học hỏi thông qua trải nghiệm: mỗi Fresher được giao một vấn đề để tự tìm hiểu, soạn thảo và trình bày trước cả team. Dù phải nhận "gạch đá" khá nhiều, nhưng bọn mình đều vui lòng vì có cơ hội trao đổi và hoàn thiện kiến thức. Sau nhiều lần chỉnh sửa với sự giúp đỡ từ leader/mentor, bài chia sẻ sẽ được viết thành tài liệu chỉn chu để "khoe" trên các trang chia sẻ kiến thức công nghệ của cả team,. Nhờ viết tài liệu nhiều như cơm bữa trong quãng thời gian làm Fresher, mà mình thành thục một kĩ năng quan trọng của Software Engineer!" – Chia sẻ từ bạn Trần Trọng Phúc – cựu Fresher đang làm việc tại phòng phát triển sản phẩm ví điện tử ZaloPay thuộc VNG.

Hành trình từ “thực tập sinh” tới kĩ sư phần mềm tại kỳ lân công nghệ VNG: chuyện chưa kể - Ảnh 2.

Thành công của VNG gắn liền với sự phát triển của mỗi cá nhân

Ở VNG, câu chuyện có những bạn xuất phát điểm chỉ là một nhân viên kiểm tra sản phẩm nhưng bây giờ đang điều hành những khối kinh doanh ba bốn trăm tỷ không làm ai quá ngạc nhiên. Cơ hội được trao đồng đều cho tất cả những thành viên có niềm tin và sự cố gắng. Không phải là đến cuối cùng bạn thất bại hay không, mà quan trọng là bạn hiểu được bản thân mình còn thiếu gì để tiếp tục lấp đầy khoảng trống đó. "Đừng chỉ tìm một công việc, hãy tìm một lộ trình phát triển sự nghiệp" là điều mà mọi thế hệ đang làm việc tại VNG muốn nhắn gửi tới tất cả các bạn trẻ đang loay hoay trên con đường tìm việc của bản thân.

Thành lập từ năm 2004, VNG là tập đoàn công nghệ và Internet hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, phục vụ nhu cầu của hơn 100 triệu khách hàng ở trong nước và quốc tế.

VNG cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được định giá trên 1 tỷ USD theo đánh giá World Startup Report và Google – Temasek Report, nằm trong Top 14 kỳ lân công nghệ của Đông Nam Á năm 2019, theo báo cáo của Bain & Company.

Năm 2019, VNG lọt Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất Châu Á" do HR Asia, tạp chí uy tín hàng đầu về nhân sư tại Châu Á tổ chức và bình chọn. Năm 2020, lần đầu tiên, VNG đạt danh hiệu Top 2 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn do sinh viên khối ngành CNTT bình chọn và nằm trong Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam theo kết quả khảo sát của Anphabe.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat