Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh?

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những con sứa đã trở thành công dân của biển cả trong hơn 500 triệu năm qua.

Thế giới của chúng ta đang ở giữa một giai đoạn mà các nhà khoa học gọi là "cuộc đại tuyệt chủng thứ sáu".

Theo một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, khoảng 500.000 cho đến 1 triệu loài thực vật và động vật đang phải đối mặt với nguy cơ biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất. Ô nhiễm môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái, đại dương ấm lên và những hậu quả khác của biến đổi khí hậu đang làm sụt giảm sinh khối của cả hành tinh trên một quy mô chưa từng thấy.

Vậy mà giữa những biến động lớn của cuộc đại tuyệt chủng thứ sáu ấy, có một nhóm sinh vật dường như không hề bị ảnh hưởng. Một cách rất vô tư và bàng quan, những sinh vật kỳ lạ này cũng đã sống sót qua năm cuộc đại tuyệt chủng trước đó. Chúng là những con sứa!

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu làm tuyệt chủng hàng ngàn loài sinh vật, nhưng chỉ riêng sứa lại sinh sôi phát triển

Trong suốt hơn 500 triệu năm, những con sứa đã lang thang khắp các đại dương trên Trái Đất. Những công dân của biển cả này thuộc vào hơn 4.000 loài khác nhau, mà chỉ trong hai thập kỷ, số lượng cá thể của chúng đột nhiên tăng vọt khắp nơi trên Trái Đất. 

Một loài được gọi là "jellyfish blooms" hay sứa nở hoa thậm chí đang xâm chiếm các bãi biển. Chúng phát triển quá độ đến nỗi giết chết được cả các loài cá khác trong vùng.

Nghiên cứu gần đây tiết lộ sự phát triển đột biến trong quần thể sứa cũng có thể liên quan đến hoạt động của con người. 

Khi khí thải nhà kính tạo ra những bẫy nhiệt trên hành tinh, các đại dương phải nóng lên để hấp thụ 93% lượng nhiệt dư thừa đó. Không giống như nhiều loài sinh vật biển khác bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng này, sứa có thể phát triển mạnh trong môi trường nước ấm hơn với ít oxy hơn.

Ngoài ra, những thiên địch của loài sứa như rùa và cá mập đang bị con người đánh bắt quá mức, càng tạo điều kiện cho loài sinh vật cổ xưa này phát triển ngoài sức tưởng tượng. Một Trái Đất nóng lên đang trở thành thiên đường cho loài sứa, những đó lại không phải là tin vui cho các loài sinh vật khác, bao gồm cả con người chúng ta.

Hãy cùng tìm hiểu tại sao lại vậy:

Sứa là những sinh vật có cấu tạo rất đơn giản. Tới 95% cơ thể chúng là nước. Sứa không có não, dạ dày, hệ tiêu hóa hay phổi.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 2.

Thay vào đó, cả chất dinh dưỡng và oxy đều được hấp thụ qua lớp da trong suốt của chúng.

Sứa di chuyển bằng cách co rút cái đầu hình nấm của nó, hút và đẩy nước ra phía sau, tạo ra phản lực khiến chúng bơi được về phía trước.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 3.

Phía sau đầu sứa là những xúc tu dùng để săn mồi. Thông thường, các xúc tu này sẽ lướt qua  những sinh vật bé nhỏ, tiết độc làm bất hoạt chúng. Sau đó, sứa lại dùng chính xúc tu để đưa con mồi vào khoang cơ thể, nơi chúng bắt đầu tiêu hoá con mồi.

Sứa là một loài sinh vật cơ hội, điều đó có nghĩa là chúng sẽ tiêu hóa bất kể thứ gì chúng ăn được: từ những sinh vật phù du bé nhỏ, ấu trùng của các loài cá hoặc giáp xác…

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 4.

Sứa thậm chí còn ăn thịt cả đồng loại của mình.

Một cơ thể đơn giản, không có bất kỳ bộ phận hay cơ chế phức tạp nào lại là thứ giúp sứa dễ thích nghi với những biến động mạnh trong lòng đại dương.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 5.

Chúng không dễ gì bị tổn thương bởi nhiệt độ, độ axit và độ mặn của nước như các loài sinh vật khác.

Trong vòng 100 năm trở lại đây, nhiệt độ trung bình trên bề mặt các đại dương đã tăng khoảng 0,9 độ C. Năm ngoái, mức nhiệt của các đại dương đã chạm ngưỡng kỷ lục.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 6.

Nước ấm hơn cũng có nghĩa là biển sẽ chứa ít oxy hơn. Tác động kép này đã làm tổn thương nghiêm trọng nhiều loài sinh vật biển, như san hô. Những nó chẳng vần gì đối với những con sứa. Trên thực tế, ở những vùng đại dương có vĩ độ trung bình, nước ấm hơn lại đang khiến phôi và ấu trùng sứa phát triển nhanh hơn. Những con sứa vì thế cũng có mùa sinh sản dài hơn.

Và nói về sinh sản, sứa là một loài cực kỳ "mắn đẻ". Một con sứa có thể sinh ra 45.000 quả trứng mỗi ngày.

Đáng ngạc nhiên, hoạt động vận chuyển hàng hải và công nghiệp khai thác dầu dưới biển cũng có lợi cho sứa, vì một trong những giai đoạn sinh sản của sinh vật này được gọi là giai đoạn polyp, đòi hỏi chúng phải định cư trên một bề mặt cứng. 

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 7.

Các chân giàn khoan và tàu biển khi đó trở thành một nơi lý tưởng để sứa phát triển, còn tốt hơn cả đá ngầm hay cát.  Một lần nữa, polyp sứa cũng chịu được điều kiện oxy thấp.

Hoạt động nông nghiệp của con người tạo ra những thiên đường cho loài sứa.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 8.

Khi các con sông thu gom phân bón hòa vào đại dương, nó vô tình làm cho tảo và các sinh vật phù du ở đây phát triển mạnh. Sự tăng sinh của tảo làm cạn kiệt oxy trong nước và tạo nên các "khu vực chết" mà nhiều loài sinh vật biển khác không thể tồn tại.

Nhưng một số loài sứa vẫn có thể sống ở đó. Ngoài ra, bởi những con sứa ăn phù du, khu vực chết đối với các sinh vật biển khác lại trở thành thiên đường của chúng. Sứa có thể có được nguồn thức ăn dồi dào ở đây, không phải cạnh tranh với bất kỳ loài nào khác, và không bị thiên địch của chúng giết hại.

Kể từ thập niên 1960, số khu vực chết được ghi nhận ở các cửa biển đã tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ. Hiện tại, có khoảng 500 khu vực như vậy trên Trái Đất.

Hoạt động đánh bắt hải sản quá mức thúc đẩy sứa phát triển.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 9.

Thông thường, quần thể sứa sẽ phải chịu sự kiểm soát của những kẻ săn mồi như rùa biển và cá ngừ. Nhưng những quần thể đó hiện đang bị thu hẹp do hoạt động đánh bắt quá mức của con người. Trong hai thập kỷ qua, mỗi năm có khoảng 100 triệu đến 120 triệu sinh vật biển đã bị mang ra khỏi lòng đại dương.

Ngoài ra, việc đánh bắt các sinh vật như cá cơm và mực, những loài ăn phù du, cũng giúp sứa  loại bỏ được những kẻ cạnh tranh thức ăn với mình. Con người càng đánh bắt nhiều hải sản, sứa càng có cơ hội phát triển.

Một nghiên cứu năm 2012 của Đại học British Columbia kết luận rằng dân số sứa đang gia tăng trong phần lớn các hệ sinh thái biển và bờ biển.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 10.

Và điều này có liên quan đến hoạt động của con người.

Các quần thể sứa phát triển bùng phát hoặc nở hoa.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 11.

Những bông hoa nhìn thì đẹp, nhưng lại có thể gây ra một loạt các vấn đề.

Hàng năm, trên toàn thế giới có khoảng 150 triệu ca bị sứa chích.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 12.

Mặc dù không phải loài sứa nào cũng có độc hoặc gây ra những vết chích đau đớn, nhưng một số loài sứa có vết chích thực sự nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Ví dụ như loài sứa Chironex fleckeri này có thể giết chết bạn chỉ trong vòng 3 phút.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 13.

Nọc độc mà sứa tiết ra nhắm thẳng vào tim và hệ thần kinh. Nó cũng có thể tung ra một đòn chí tử vào những người đang bơi, khiến họ chết đuối hoặc trụy tim trước khi vào được bờ.

Vào tháng 1 năm 2019, khoảng 4.000 người tắm biển ở Queensland, Australia đã bị tấn công bởi một đợt sứa chai xanh trôi dạt vào bờ.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 14.

Trước đó, năm 2008, hạt Volusia, bang Florida, Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận hơn 1.000 người ở bị sứa chích khi chúng nở hoa tại một vùng biển ngoài khơi hạt này.

Với số lượng lớn, sứa có thể làm tắc các đường ống của nhà máy điện, buộc chúng phải dừng hoạt động.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 15.

Vào ngày 10 tháng 12 năm 1999, 40 triệu người sống trên đảo Luzon của Philippines đã bị mất điện sau khi hàng ngàn con sứa bị hút vào ống làm mát của một nhà máy nhiệt điện địa phương.

Năm 2011, sứa cũng đã hạ gục hệ thống làm mát tại một nhà máy nhiệt điện ở Israel.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 16.

Hai năm sau, sứa bị hút vào ống làm mát của một lò phản ứng hạt nhân ở Thụy Điển, khiến nó phải ngừng hoạt động.

Sứa cũng có thể gây tử vong cho các loài sinh vật biển khác.

Hàng ngàn loài sinh vật tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu, tại sao chỉ riêng sứa sinh sôi mạnh? - Ảnh 17.

Năm 2017, một đàn sứa tím đã phát triển bùng nổ trên diện tích 10 dặm vuông ngoài khơi Ireland, giết chết khoảng 100.000 con cá hồi.

Nhìn chung, các nghiên cứu và thực tế ngày nay đang cho thấy hệ sinh thái dưới nước đang chuyển mình. Chúng ta cứ nghĩ vua của biển cả là những loài cá, nhưng tới giờ, có lẽ sứa mới chính là loài sinh vật đang thống trị trong lòng các đại đương.

Loài sinh vật này đã sống suốt 500 triệu năm và không biết chúng sẽ còn sống đến khi nào, sau khi tất cả chúng ta đã tuyệt chủng?

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 8 tháng 6 giờ
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 8 tháng 7 giờ
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 8 tháng 11 giờ
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat