Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ một công ty công nghệ sinh học duy nhất đã sản xuất được 10.000 bộ kit xét nghiệm cho 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần.

Trước khi Hàn Quốc xác nhận được ca nhiễm virus corona đầu tiên, một trong những công ty công nghệ sinh học ở nước này đã rục rịch chuẩn bị sản xuất bộ kit xét nghiệm. Ngày 16 tháng 1, Chun Jong-yoon nói với nhóm của mình rằng đã đến lúc họ cần tập trung vào chủng virus corona mới.

"Ngay cả khi không có ai yêu cầu, chúng tôi cũng phải chuẩn bị trước. Bởi chúng tôi là một công ty chẩn đoán phân tử", nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Seegene, một công ty công nghệ sinh học phân tử có trụ sở tại Seoul nhớ lại.

Đó là trước khi căn bệnh viêm phổi cấp càn quét qua Trung Quốc được đặt tên là Covid-19, cũng là 4 ngày trước khi Hàn Quốc xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. 

Sau đó, dịch bệnh ở Hàn Quốc liên tục diễn biến nhanh chóng. Chỉ trong vòng 2 tháng, họ đã có hơn 7.800 ca nhiễm bệnh và 60 người tử vong, trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ngoài Trung Quốc.

Nhưng số ca nhiễm bệnh cao của Hàn Quốc có thể được giải thích từ chính những gì mà quốc gia này làm được, cụ thể là chiến lược xét nghiệm triệt để nhằm xác định mọi ca nhiễm Covid-19.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 1.

Các nhân viên tại trụ sở của Seegene, Seoul, Hàn Quốc đang làm việc hết công suất trong ngày 6 tháng 3.

Trong khi một số quốc gia còn không có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 để chẩn đoán cho những bệnh nhân nghi ngờ, Hàn Quốc đã cung cấp miễn phí các bộ kit xét nghiệm nhanh cho mọi bệnh nhân mà bác sĩ thấy họ cần phải làm xét nghiệm.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) biết nước này có 118 cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Tất cả đều đặt dưới sự giám sát và phải báo cáo với KCDC. Cho đến ngày hôm nay, tổng cộng 230.000 người ở Hàn Quốc đã được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Họ thậm chí còn triển khai các trạm xét nghiệm ngay trên đường quốc lộ. Các tài xế sẽ đi qua đó, dừng lại một lát cho những nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ toàn thân lấy mẫu dịch bên trong họng và mũi của mình.

Quá trình kiểm tra y tế này diễn ra chỉ trong vài phút mà cả tài xế và hành khách không cần rời khỏi xe của mình. 

"Phát hiện ra những bệnh nhân ở giai đoạn đầu là một điều rất quan trọng", Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hu nói với CNN. "Hàn Quốc là một xã hội mở và chúng tôi muốn bảo vệ quyền tự do di chuyển và đi lại của mọi người. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiến hành việc xét nghiệm hàng loạt".

Nhưng một quốc gia nào đó muốn áp dụng lại phương án này, trước hết họ phải có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 như Hàn Quốc.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 2.

Hoạt động kiểm dịch tại các trạm xét nghiệm ở Hàn Quốc.

Thứ vũ khí bí mật

Dưới tầng hầm trụ sở Seegene tại Seoul là nơi chứa đựng chiếc chìa khóa cho thành công của họ với dịch Covid-19. Đó là một hệ thống dữ liệu lớn dựa trên trí tuệ nhân tạo, thứ đã giúp công ty này nhanh chóng phát triển một bộ kit xét nghiệm virus corona.

Các bộ kit xét nghiệm này được đóng gói thành những lọ chứa dung dịch hóa học. Mẫu bệnh phẩm được lấy ra từ đường hô hấp của bệnh nhân sau đó sẽ được hòa trộn vào dung dịch. Phản ứng của chúng sẽ chỉ ra liệu một số đoạn vật chất di truyền của virus Covid-19 có mặt trong đó hay không.

Trước đây khi không có máy tính, Seegene thường sẽ mất từ 2 đến 3 tháng mới phát triển thành công một bộ kit thử nghiệm như vậy. Nhưng lần này, họ đã cán đích chỉ sau vài tuần.

Ngày 24 tháng 1, các nhà khoa học Hàn Quốc đã tiến hành đặt hàng các nguyên liệu thô mà họ cần để sản xuất bộ kit. Bốn ngày sau hàng về. Và tới ngày 5 tháng 2, phiên bản thử nghiệm đầu tiên đã sẵn sàng.

Đây là lần thứ ba Seegene sử dụng đến hệ thống siêu máy tính của mình để thiết kế bộ kit xét nghiệm sử dụng cho một căn bệnh. Công việc trước đây từng được đảm nhận bởi các nhóm nhân viên R&D làm việc thủ công suốt ngày đêm.

Bây giờ, nhiệm vụ khó khăn đó đã được chuyển giao cho các hệ thống máy tính, chỉ còn có một vài nhân viên cần tham gia vào quá trình này.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 3.

Một dây chuyền sản xuất tại trụ sở của Seegene, Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3.

Tuy nhiên, nghiên cứu được các bộ kit xét nghiệm mới chỉ là một bước. Bước tiếp theo cũng cần được rút ngắn là việc kiểm tra cho phép sử dụng chúng. Tại Hàn Quốc, các quy trình nộp hồ sơ và xin chấp thuận từ KCDC có thể mất một năm rưỡi.

Vậy mà đối với bộ kit xét nghiệm Covid-19 lần này, thời gian đã được rút ngắn xuống chỉ còn 1 tuần.

Lee Dae-hoon, trưởng nhóm khoa học phát triển bộ kit xét nghiệm tại Seegene cho biết ông đã dành cả đời để nghiên cứu các bệnh dịch. Tuy nhiên, chưa lần nào Lee thấy KCDC phê duyệt một bộ kit xét nghiệm bệnh nhanh như vậy.

Vào ngày 12 tháng 2, Seegene nộp xong hồ sơ cho KCDC để tiến hành quá trình kiểm tra. Ngay sau đó, các nhà khoa học đã biết chắc chắn rằng bộ kit xét nghiệm của họ có hiệu quả. Chính phủ Hàn Quốc đã đánh giá độ chính xác của nó dựa trên mẫu bệnh phẩm của chính thành viên của mình.

Đưa những bộ kit đến bệnh viện

Vào giữa tháng 2, số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã tăng đột biến. Tới ngày 23 tháng 2, Tổng thống Moon Jae-in đã phải nâng mức cảnh báo khủng hoảng lên cao nhất.

"Bây giờ, chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt với virus corona mới. Vài ngày tới sẽ còn rất phức tạp", ông nói trong một diễn văn được phát sóng trên truyền hình. "Chúng ta cần xác định những người bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt, và ngăn chặn không cho virus lây lan hơn nữa".

Hưởng ứng lời kêu gọi này, Chun đã đưa ra một quyết định nhanh chóng. Anh ra lệnh cho 395 nhân viên của mình bỏ tất cả các công việc đang làm thường ngày của họ, chỉ tập trung vào việc sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19. Ít nhất 50 sản phẩm khác của công ty đã được tạm hoãn sản xuất trong 2 tuần.

"Hoạt động khẩn cấp có nghĩa là tất cả các bộ phận phải cùng tham gia, bạn phải thay đổi công việc của bạn", ông nói. "Tất cả các nhóm của chúng tôi đang chỉ tập trung vào phát triển sản phẩm cho virus corona".

Điều đó có nghĩa là ngay cả những tiến sĩ vi sinh học phân tử đã có bằng PhD cũng phải tạm gác việc nghiên cứu của họ để ngồi vào dây chuyền sản xuất.

Noh Si-won, giám đốc điều hành chiến lược của công ty cho biết: "Đôi khi (các nhà khoa học cao cấp cũng phải) làm công việc đóng gói sản phẩm. Không quan trọng họ tốt nghiệp từ đâu, mọi chứ chẳng còn quan trọng bởi vì ở đây chúng tôi đều điên".

Seegene hiện là một trong 4 công ty cung cấp bộ kit xét nghiệm virus corona tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ đang vươn ra cả các thị trường toàn cầu, với nhu cầu đến từ khoảng 30 quốc gia khác cũng đang cần những bộ kit xét nghiệm Covid-19, bao gồm cả Ý và Đức, những quốc gia đang sử dụng các sản phẩm của Seegene.

Lúc đầu, công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng, nhưng bây giờ họ đã cố gắng làm được. Seegene đang sản xuất khoảng 10.000 bộ kit xét nghiệm mỗi tuần và mỗi bộ có thể kiểm tra được 100 bệnh nhân.

Điều đó có nghĩa là họ đang sản xuất đủ những bộ kit phục vụ cho 1 triệu ca sàng lọc mỗi tuần, với chi phí cho mỗi xét nghiệm chỉ dưới 20 USD. Noh Si-won cho biết đây là lần đầu tiên ông thấy công ty của mình tăng năng suất lên tới quy mô này.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 5.

Một công nhân tại Seegene giám sát một dây chuyền dán nhãn cho lọ kit test.

Seegene hiện còn dự trữ được 3 tháng hàng tồn kho cho các bộ xét nghiệm khác, bởi vậy, công ty có thể đáp ứng nhu cầu cho các đơn đặt hàng trong một hoặc hai tháng tới. Nhưng Chun nói rằng điều quan trọng lúc này là họ phải tiếp tục tính cách giữ sản lượng cho các bộ kit xét nghiệm Covid-19. Nhu cầu đối với chúng lúc này không chỉ là lợi ích tài chính.

"Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi phải tìm ra giải pháp càng sớm càng tốt. Đó là lý do tại sao (chúng tôi hướng đến thị trường) toàn thế giới", ông nói.

Tại các quốc gia khác

Ở nhiều quốc gia, chính phủ của họ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu xét nghiệm Covid-19. Chun giải thích rằng đó có thể là vì họ vẫn áp dụng quy trình xét nghiệm thủ công thay vì tự động.

Tất cả các xét nghiệm bắt đầu khi ấy đều cần đến một y tá lấy mẫu phết họng từ bệnh nhân. Khi mẫu bệnh phẩm này được xét nghiệm thủ công, một nhà khoa học sẽ phải trực tiếp dùng pipet để nhỏ hóa chất xét nghiệm lên mẫu.

Nhưng ở một số quốc gia có dịch bệnh diễn biến ngày càng căng thẳng như ở Hàn Quốc, các nhà khoa học đang sử dụng đến những cỗ máy xét nghiệm tự động. Con người sẽ không cần trộn các dung dịch hóa học nữa, các mẫu bệnh phẩm đã được đưa trực tiếp vào máy để chẩn đoán.

Bên trong cỗ máy ấy, một cánh tay robot sẽ cầm pipet hút dung dịch và trộn chúng để làm nhiều xét nghiệm cùng lúc. Theo Chun, phương pháp này chỉ mất 4 giờ để xét nghiệm xong cho 94 bệnh nhân - nhanh hơn gấp 4 lần so với phương pháp thủ công trước nay. 

Sự tham gia của robot cũng góp phần làm giảm nguy cơ sai sót do lỗi của con người hoặc việc các kỹ thuật viện làm ô nhiễm mẫu bệnh phẩm.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 6.

Một điều khác nữa có thể cũng đang làm chậm các nỗ lực xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh ở một số quốc gia, đó là loại dụng cụ xét nghiệm mà họ đang sử dụng. 

Chun cho biết hiện có ba gen có thể được kiếm tra để xác nhận sự hiện diện của virus corona - và bộ dụng cụ của Seegene có thể kiểm tra cả ba gen cùng lúc. Nhưng ưu thế này là điều mà không phải bộ kit xét nghiệm Covid-19 nào cũng làm được.

Tại Hoa Kỳ, tình trạng khan hiếm xét nghiệm vẫn đang xảy ra. Họ thậm chí chưa có một bộ kit xét nghiệm nào được phê duyệt bởi FDA. Và đó là lí do mà Chun muốn giúp đỡ. Nếu Hoa Kỳ có thể sử dụng hệ thống xét nghiệm của Seegene, quốc gia này có thể kiểm tra 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần, ông nói.

"Vấn đề hiện tại của họ là việc không có cách nào để xét nghiệm cho người dân của mình. Không có xét nghiệm và chẩn đoán đúng, sẽ không ai biết chuyện gì đang xảy ra cả".

*Bạn cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus corona? Hãy làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra:


Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 8.
 Tham khảo CNN

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat