Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ một công ty công nghệ sinh học duy nhất đã sản xuất được 10.000 bộ kit xét nghiệm cho 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần.

Trước khi Hàn Quốc xác nhận được ca nhiễm virus corona đầu tiên, một trong những công ty công nghệ sinh học ở nước này đã rục rịch chuẩn bị sản xuất bộ kit xét nghiệm. Ngày 16 tháng 1, Chun Jong-yoon nói với nhóm của mình rằng đã đến lúc họ cần tập trung vào chủng virus corona mới.

"Ngay cả khi không có ai yêu cầu, chúng tôi cũng phải chuẩn bị trước. Bởi chúng tôi là một công ty chẩn đoán phân tử", nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Seegene, một công ty công nghệ sinh học phân tử có trụ sở tại Seoul nhớ lại.

Đó là trước khi căn bệnh viêm phổi cấp càn quét qua Trung Quốc được đặt tên là Covid-19, cũng là 4 ngày trước khi Hàn Quốc xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. 

Sau đó, dịch bệnh ở Hàn Quốc liên tục diễn biến nhanh chóng. Chỉ trong vòng 2 tháng, họ đã có hơn 7.800 ca nhiễm bệnh và 60 người tử vong, trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ngoài Trung Quốc.

Nhưng số ca nhiễm bệnh cao của Hàn Quốc có thể được giải thích từ chính những gì mà quốc gia này làm được, cụ thể là chiến lược xét nghiệm triệt để nhằm xác định mọi ca nhiễm Covid-19.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 1.

Các nhân viên tại trụ sở của Seegene, Seoul, Hàn Quốc đang làm việc hết công suất trong ngày 6 tháng 3.

Trong khi một số quốc gia còn không có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 để chẩn đoán cho những bệnh nhân nghi ngờ, Hàn Quốc đã cung cấp miễn phí các bộ kit xét nghiệm nhanh cho mọi bệnh nhân mà bác sĩ thấy họ cần phải làm xét nghiệm.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) biết nước này có 118 cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Tất cả đều đặt dưới sự giám sát và phải báo cáo với KCDC. Cho đến ngày hôm nay, tổng cộng 230.000 người ở Hàn Quốc đã được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Họ thậm chí còn triển khai các trạm xét nghiệm ngay trên đường quốc lộ. Các tài xế sẽ đi qua đó, dừng lại một lát cho những nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ toàn thân lấy mẫu dịch bên trong họng và mũi của mình.

Quá trình kiểm tra y tế này diễn ra chỉ trong vài phút mà cả tài xế và hành khách không cần rời khỏi xe của mình. 

"Phát hiện ra những bệnh nhân ở giai đoạn đầu là một điều rất quan trọng", Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hu nói với CNN. "Hàn Quốc là một xã hội mở và chúng tôi muốn bảo vệ quyền tự do di chuyển và đi lại của mọi người. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiến hành việc xét nghiệm hàng loạt".

Nhưng một quốc gia nào đó muốn áp dụng lại phương án này, trước hết họ phải có đủ bộ kit xét nghiệm Covid-19 như Hàn Quốc.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 2.

Hoạt động kiểm dịch tại các trạm xét nghiệm ở Hàn Quốc.

Thứ vũ khí bí mật

Dưới tầng hầm trụ sở Seegene tại Seoul là nơi chứa đựng chiếc chìa khóa cho thành công của họ với dịch Covid-19. Đó là một hệ thống dữ liệu lớn dựa trên trí tuệ nhân tạo, thứ đã giúp công ty này nhanh chóng phát triển một bộ kit xét nghiệm virus corona.

Các bộ kit xét nghiệm này được đóng gói thành những lọ chứa dung dịch hóa học. Mẫu bệnh phẩm được lấy ra từ đường hô hấp của bệnh nhân sau đó sẽ được hòa trộn vào dung dịch. Phản ứng của chúng sẽ chỉ ra liệu một số đoạn vật chất di truyền của virus Covid-19 có mặt trong đó hay không.

Trước đây khi không có máy tính, Seegene thường sẽ mất từ 2 đến 3 tháng mới phát triển thành công một bộ kit thử nghiệm như vậy. Nhưng lần này, họ đã cán đích chỉ sau vài tuần.

Ngày 24 tháng 1, các nhà khoa học Hàn Quốc đã tiến hành đặt hàng các nguyên liệu thô mà họ cần để sản xuất bộ kit. Bốn ngày sau hàng về. Và tới ngày 5 tháng 2, phiên bản thử nghiệm đầu tiên đã sẵn sàng.

Đây là lần thứ ba Seegene sử dụng đến hệ thống siêu máy tính của mình để thiết kế bộ kit xét nghiệm sử dụng cho một căn bệnh. Công việc trước đây từng được đảm nhận bởi các nhóm nhân viên R&D làm việc thủ công suốt ngày đêm.

Bây giờ, nhiệm vụ khó khăn đó đã được chuyển giao cho các hệ thống máy tính, chỉ còn có một vài nhân viên cần tham gia vào quá trình này.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 3.

Một dây chuyền sản xuất tại trụ sở của Seegene, Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 3.

Tuy nhiên, nghiên cứu được các bộ kit xét nghiệm mới chỉ là một bước. Bước tiếp theo cũng cần được rút ngắn là việc kiểm tra cho phép sử dụng chúng. Tại Hàn Quốc, các quy trình nộp hồ sơ và xin chấp thuận từ KCDC có thể mất một năm rưỡi.

Vậy mà đối với bộ kit xét nghiệm Covid-19 lần này, thời gian đã được rút ngắn xuống chỉ còn 1 tuần.

Lee Dae-hoon, trưởng nhóm khoa học phát triển bộ kit xét nghiệm tại Seegene cho biết ông đã dành cả đời để nghiên cứu các bệnh dịch. Tuy nhiên, chưa lần nào Lee thấy KCDC phê duyệt một bộ kit xét nghiệm bệnh nhanh như vậy.

Vào ngày 12 tháng 2, Seegene nộp xong hồ sơ cho KCDC để tiến hành quá trình kiểm tra. Ngay sau đó, các nhà khoa học đã biết chắc chắn rằng bộ kit xét nghiệm của họ có hiệu quả. Chính phủ Hàn Quốc đã đánh giá độ chính xác của nó dựa trên mẫu bệnh phẩm của chính thành viên của mình.

Đưa những bộ kit đến bệnh viện

Vào giữa tháng 2, số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã tăng đột biến. Tới ngày 23 tháng 2, Tổng thống Moon Jae-in đã phải nâng mức cảnh báo khủng hoảng lên cao nhất.

"Bây giờ, chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt với virus corona mới. Vài ngày tới sẽ còn rất phức tạp", ông nói trong một diễn văn được phát sóng trên truyền hình. "Chúng ta cần xác định những người bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt, và ngăn chặn không cho virus lây lan hơn nữa".

Hưởng ứng lời kêu gọi này, Chun đã đưa ra một quyết định nhanh chóng. Anh ra lệnh cho 395 nhân viên của mình bỏ tất cả các công việc đang làm thường ngày của họ, chỉ tập trung vào việc sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19. Ít nhất 50 sản phẩm khác của công ty đã được tạm hoãn sản xuất trong 2 tuần.

"Hoạt động khẩn cấp có nghĩa là tất cả các bộ phận phải cùng tham gia, bạn phải thay đổi công việc của bạn", ông nói. "Tất cả các nhóm của chúng tôi đang chỉ tập trung vào phát triển sản phẩm cho virus corona".

Điều đó có nghĩa là ngay cả những tiến sĩ vi sinh học phân tử đã có bằng PhD cũng phải tạm gác việc nghiên cứu của họ để ngồi vào dây chuyền sản xuất.

Noh Si-won, giám đốc điều hành chiến lược của công ty cho biết: "Đôi khi (các nhà khoa học cao cấp cũng phải) làm công việc đóng gói sản phẩm. Không quan trọng họ tốt nghiệp từ đâu, mọi chứ chẳng còn quan trọng bởi vì ở đây chúng tôi đều điên".

Seegene hiện là một trong 4 công ty cung cấp bộ kit xét nghiệm virus corona tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ đang vươn ra cả các thị trường toàn cầu, với nhu cầu đến từ khoảng 30 quốc gia khác cũng đang cần những bộ kit xét nghiệm Covid-19, bao gồm cả Ý và Đức, những quốc gia đang sử dụng các sản phẩm của Seegene.

Lúc đầu, công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng, nhưng bây giờ họ đã cố gắng làm được. Seegene đang sản xuất khoảng 10.000 bộ kit xét nghiệm mỗi tuần và mỗi bộ có thể kiểm tra được 100 bệnh nhân.

Điều đó có nghĩa là họ đang sản xuất đủ những bộ kit phục vụ cho 1 triệu ca sàng lọc mỗi tuần, với chi phí cho mỗi xét nghiệm chỉ dưới 20 USD. Noh Si-won cho biết đây là lần đầu tiên ông thấy công ty của mình tăng năng suất lên tới quy mô này.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 5.

Một công nhân tại Seegene giám sát một dây chuyền dán nhãn cho lọ kit test.

Seegene hiện còn dự trữ được 3 tháng hàng tồn kho cho các bộ xét nghiệm khác, bởi vậy, công ty có thể đáp ứng nhu cầu cho các đơn đặt hàng trong một hoặc hai tháng tới. Nhưng Chun nói rằng điều quan trọng lúc này là họ phải tiếp tục tính cách giữ sản lượng cho các bộ kit xét nghiệm Covid-19. Nhu cầu đối với chúng lúc này không chỉ là lợi ích tài chính.

"Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi phải tìm ra giải pháp càng sớm càng tốt. Đó là lý do tại sao (chúng tôi hướng đến thị trường) toàn thế giới", ông nói.

Tại các quốc gia khác

Ở nhiều quốc gia, chính phủ của họ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu xét nghiệm Covid-19. Chun giải thích rằng đó có thể là vì họ vẫn áp dụng quy trình xét nghiệm thủ công thay vì tự động.

Tất cả các xét nghiệm bắt đầu khi ấy đều cần đến một y tá lấy mẫu phết họng từ bệnh nhân. Khi mẫu bệnh phẩm này được xét nghiệm thủ công, một nhà khoa học sẽ phải trực tiếp dùng pipet để nhỏ hóa chất xét nghiệm lên mẫu.

Nhưng ở một số quốc gia có dịch bệnh diễn biến ngày càng căng thẳng như ở Hàn Quốc, các nhà khoa học đang sử dụng đến những cỗ máy xét nghiệm tự động. Con người sẽ không cần trộn các dung dịch hóa học nữa, các mẫu bệnh phẩm đã được đưa trực tiếp vào máy để chẩn đoán.

Bên trong cỗ máy ấy, một cánh tay robot sẽ cầm pipet hút dung dịch và trộn chúng để làm nhiều xét nghiệm cùng lúc. Theo Chun, phương pháp này chỉ mất 4 giờ để xét nghiệm xong cho 94 bệnh nhân - nhanh hơn gấp 4 lần so với phương pháp thủ công trước nay. 

Sự tham gia của robot cũng góp phần làm giảm nguy cơ sai sót do lỗi của con người hoặc việc các kỹ thuật viện làm ô nhiễm mẫu bệnh phẩm.

Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 6.

Một điều khác nữa có thể cũng đang làm chậm các nỗ lực xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh ở một số quốc gia, đó là loại dụng cụ xét nghiệm mà họ đang sử dụng. 

Chun cho biết hiện có ba gen có thể được kiếm tra để xác nhận sự hiện diện của virus corona - và bộ dụng cụ của Seegene có thể kiểm tra cả ba gen cùng lúc. Nhưng ưu thế này là điều mà không phải bộ kit xét nghiệm Covid-19 nào cũng làm được.

Tại Hoa Kỳ, tình trạng khan hiếm xét nghiệm vẫn đang xảy ra. Họ thậm chí chưa có một bộ kit xét nghiệm nào được phê duyệt bởi FDA. Và đó là lí do mà Chun muốn giúp đỡ. Nếu Hoa Kỳ có thể sử dụng hệ thống xét nghiệm của Seegene, quốc gia này có thể kiểm tra 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần, ông nói.

"Vấn đề hiện tại của họ là việc không có cách nào để xét nghiệm cho người dân của mình. Không có xét nghiệm và chẩn đoán đúng, sẽ không ai biết chuyện gì đang xảy ra cả".

*Bạn cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus corona? Hãy làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra:


Hàn Quốc chỉ mất 3 tuần để sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19, và đây là thứ vũ khí bí mật của họ - Ảnh 8.
 Tham khảo CNN

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat