Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não?

Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não?
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những kỳ vọng có trong bài thuyết trình của Valve ở tầm vóc ... khoa học viễn tưởng.

Tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC, nhân viên đứng quầy của ông lớn ngành game – Valve Software không có biển tên chỉ chức vụ của họ tại Valve. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ mà đáng ngạc nhiên nhất phải là  chức danh Nhà tâm lý học Thực nghiệm. Cá nhân đặc biệt đó nói ra những câu chuyện trên trời, như Valve có thể đọc được sóng não của bạn giữa lúc bạn đang chơi game, và họ có thể làm được gì với những dữ liệu thu được từ sóng não.

Trước khi thuyết trình, Mike Ambinder nói rõ với khán giả ngồi dưới sân khấu toàn bộ những gì họ chuẩn bị xem đều mang nặng tính lý thuyết. "Đây chỉ là một hướng đi chúng tôi có thể cân nhắc". Những lời nói đó không làm bất kỳ ai bớt tò mò: dự án đầy tham vọng của họ nói lên chính bản chất của Valve, với quá khứ làm ra được những sản phẩm khuấy đảo thị trường.

Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não? - Ảnh 1.

Game sẽ biến đổi theo suy nghĩ người chơi

Tấm ảnh Ambinder cầm cái khoan dí vào đầu Gave Newell có cả ý nghĩa riêng. "Bài thuyết trình nào cũng vậy, tấm ảnh này luôn lôi kéo được tiếng cười. Bạn nghĩ mà xem. Nếu ta có thể bằng game, gợi ra những phản ứng đó từ người chơi và thuyết phục họ ta đang chọc cười họ không?".

Ambinder so sánh việc sử dụng tay cầm chơi game giống như tham gia một cuộc trò chuyện giữa người với người. Khi bạn nói chuyện với một người, từ ngữ và ngôn ngữ hình thể tương ứng với từng nút bấm trên cái tay cầm: chúng đều là những tín hiệu rõ ràng, dễ nhận biết. Nhưng nếu so với những tín hiệu khó thấy như cử động cơ mặt, thì game không làm được.

Nhà nghiên cứu Ambinder tranh luận rằng game cũng đối mặt với những giới giạn giao diện như trí nhớ vậy. Một người chơi có thể nhớ được 20-100 kết hợp nút khác nhau, đúng là rất nhiều, nhưng vẫn là một giới hạn trên ta khó vượt qua được.

Ambinder nói rằng trung bình, thời gian để một khớp thần kinh não mất 100 mili-giây để tới được ngón tay. "Nếu ta có thể bớt đi khoảng 20-30 mili-giây thì sao?", Ambinder đặt vấn đề.

Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não? - Ảnh 2.

Nếu như có số tiền vô tận, ta có thể sử dụng sức mạnh phần cứng của thời điểm hiện đại, cho phép một game theo dõi mọi thứ từ tốc độ phản ứng của phản xạ khi đi từ não xuống tay, mọi cử động dù là nhỏ nhất trên người game thủ như mắt căng ra, cơ bắp cứng lại hay thế ngồi thay đổi.

Valve có thể sử dụng những yếu tố đó để điều chỉnh độ khó của game. Công nghệ này đã xuất hiện trong game từ lâu, nhưng chỉ không tiên tiến bằng những gì Valve thuyết trình tại Hội chợ thôi. Lấy chính ví dụ về Left 4 Dead của Valve, nếu bạn chơi kém, máu thấp, gần hết đạn, AI của game sẽ điều chỉnh cho lần gặp Horde – quân đoàn zombie tiếp theo dễ hơn. Đó là lý do khiến giá trị chơi lại của Left 4 Dead cực kỳ lớn.

Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não? - Ảnh 3.

Nhưng Valve không chỉ dừng lại ở độ khó. Ambinder nói: "Chúng tôi có thể tìm ra bạn muốn được thưởng gì sau một màn chơi, biết được cả những phần thưởng bạn không muốn". Riêng khoản này nghe có vẻ đáng lo ngại, nếu Valve biết được người dùng nghĩ gì cũng như muốn gì, đây sẽ là bước nhảy vọt lớn về marketing và bước đi lùi của bảo vệ thông tin cá nhân.

"Cho bạn cảm giác của sinh vật Predator"

Có những ý tưởng khác nghe vừa ấn tượng, vừa như … bất khả thi. Ví dụ: nếu liên kết trực tiếp được não bộ với game, những người khuyết tật sẽ trải nghiệm được game theo một cách hoàn toàn khác. Trong y học, cách thức kích thích từ xuyên sọ - transcranial magnetic stimulation (TMS) đã giúp được bệnh nhân mất ngủ, căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và nhiều bệnh thần kinh khác. Valve mơ về ngày nó giúp người khuyết tật chơi game dễ dàng hơn.

"Liệu chúng tôi có thể khiến bạn nhìn thấy tia hồng ngoại như Predator không? Cho bạn biết được vị trí sự vật, thậm chí cho bạn khả năng sử dụng sóng âm để định vị môi trường? Có thể cho bạn một giác quan mới? Cải thiện xúc giác của con người? Cho phép bạn cảm nhận được những tần số mới?", một loạt câu hỏi Ambinder đưa ra, gợi ý tới những khả năng Valve có thể làm được với công nghệ mới, cách chơi game mới.

Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não? - Ảnh 4.

Ambinder còn nói thêm về việc nếm và ngửi thứ bạn chưa từng biết đến là có tồn tại, nâng cả năng tập trung lên tầm cao mới, kích thích những vùng não nhất định cho mục đích khác nhau hay định hướng neuron thần kinh sang những phần cần sức mạnh xử lý não bộ hơn, thậm chí là tăng khả năng nhớ của não và khả năng gợi lại ký ức cũ.

Một loạt những ý tưởng mang tầm vóc … khoa học viễn tưởng. Nghe tới đó mới hiểu tại sao Ambinder nhấn mạnh: mọi nghiên cứu mới mang tính học thuật. Để làm được những điều trên, ta cần một hệ thống tiên tiến hơn những gì có trong ảnh, Gabe Newell đeo trên đầu thiết bị đọc sóng não.

Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não? - Ảnh 5.

Hiển nhiên, không thể cắm thẳng thiết bị vào não để chơi game được, sẽ phải có hệ thống tương tác với não bộ thông qua da và xương sọ. Vấn đề mới xuất hiện, kết nối sẽ bị giới hạn bằng diện tích tiếp xúc giữa hệ thống và da đầu, chưa kể ta phải đeo một hệ thống to đùng trên đầu, rất bất tiện.

Valve nghĩ ra cách tiếp cận này, họ cũng phải nghĩ đến bước tiếp theo rồi. Trong bài thuyết trình, Ambinder có nhắc tới một hệ thống chơi game thực tế ảo. Nếu như kết hợp được hai trong một, kết quả sẽ khả quan nhất.

Ngoài khó khăn về thời gian – đợi cho hệ thống có thể trở nên đại trà, về nguồn lực – tạo ra đủ phần ứng thiết yếu để chơi game, về tính thuyết phục – các nhà làm game khác phải tin vào những gì Ambinder nói, Valve còn phải đối mặt với trở ngại lớn nhất: khách hàng.

Người dùng sẽ cân nhắc rất nhiều khi cho doanh nghiệp khả năng đọc được suy nghĩ của mình.

Đây chính là lý do để ta nhen nhóm giấc mơ Half-Life 3

Half-Life 3 sẽ được chơi bằng sóng não? - Ảnh 6.

Có thể khẳng định phần lớn cộng đồng game thủ biết tới Half-Life, đa số những người biết tới sự tồn tại của Half-Life đều đã gạt đi kỳ vọng Half-Life 3 sẽ xuất hiện. Tôi thuộc phần thiểu số, tin vào một ngày Chúa tể Gabe sẽ cho chúng ta thưởng ngoạn Half-Life 3. Bài thuyết trình của Valve tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC chính là thứ củng cố niềm tin.

- Năm 1998, Valve cho ta Half-Life 1, một bước tiến công nghệ tuyệt vời tính từ thời kỳ của tượng đài Doom. Valve cho ta thấy game bắn súng góc nhìn thứ nhất có thể kể một câu chuyện thú vị và đầy góc khuất. Half-Life được hỗ trợ bởi đồ họa tiên tiến. Doom là bước tiến hóa đáng chú ý đầu tiên của game FPS, và Half-Life chính là bước tiến vĩ đại thứ hai.

- Năm 2004, Valve cho ta Half-Life 2, một bước tiến công nghệ nữa trong mọi khía cạnh có thể: vật lý trong game - thể hiện qua khẩu súng tuyệt vời nhất trong lịch sử ngành game, khẩu súng lực hấp dẫn, sức mạnh đồ họa tuyệt vời, và trí tuệ nhân tạo trong game cực kỳ tiên tiến.

Sau 15 năm, Valve đã không còn nói đến Half-Life nữa, chỉ là cái bóng phảng phất quanh ký ức đóng bụi của những game thủ già nua. Nhưng nếu HL3 quay trở lại, nó sẽ PHẢI đi kèm với một bước nhảy vọt công nghệ nữa của ngành game, giống như hai người tiền nhiệm đã làm.

Khi Valve công bố kế hoạch với thực tế ảo VR, những người yêu thích Half-Life có cớ để mong ngóng. Để rồi tại Hội nghị 2019, Valve công bố kế hoạch chơi game bằng sóng não. Phải chăng đây chính là bước nhảy công nghệ cần có để tạo nên Half-Life 3?

Tại sao dê leo núi giỏi thế?

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Tại sao dê leo núi giỏi thế?
Chắc chắn bạn không tin vào mắt mình khi thấy con dê núi đứng cheo leo trên vách đá, nơi khó có loài nào đặt chân tới được. Thế nhưng tự nhiên kỳ diệu lắm.

Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây
Hai trang web cho thấy Google "độc hại" như thế nào. May mắn cho nhân loại, Google đã có những biện pháp giảm thải hiệu quả để vẫn tiếp tục là mắt xích quan trọng nhất trong hệ sinh thái Internet của kỷ nguyên số.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD
Đặt camera sau màn hình là một thách thức rất khó khăn, nhưng nó sẽ mở đường cho việc hoàn thiện hàng loạt thiết kế smartphone mới.

Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim
Bộ phim doanh thu khủng nhất từ trước tới nay của Marvel ẩn chứa hàng loạt “trứng Phục sinh” mà ngay cả fan cứng chưa chắc đã nhận ra.

Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa
Mà biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn cũng tại vì con người mà thôi.

Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù

tinybook tinybook 1 tuần 8 phút
Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù
Với chiếc tai nghe có tên TCAPS, các binh sĩ có thể vừa bảo vệ được thính giác và vừa đảm bảo giao tiếp được với các đồng đội, đặc biệt xác định được vị trí quân địch nhờ xác định tiếng súng phát ra từ đâu.

Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất

tinybook tinybook 1 tuần 9 phút
Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra một cách đặc hiệu để lưu trữ CO2 trong những viên đá nằm sâu dưới lòng đất.

Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet
Chắn chắn đó là một trải nghiệm không thú vị gì.

Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"
Biểu tượng ngành du lịch nước Úc đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. Koala tiếp tục là nạn nhân của sự kiện đại diệt chủng đang diễn ra trên Trái Đất.

Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu
Trước sức tăng trưởng của thị trường xe máy Việt Nam, cùng với sở thích chơi xe côn tay ngày càng tăng của khách hàng trẻ, tháng 3 vừa qua, Honda ra mắt phiên bản nâng cấp của dòng xe thế hệ mới CB150R Exmotion nhập khẩu từ Thái Lan với giá chỉ hơn trăm triệu.

Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn
Skrillex có thể có một lượng fan đông đảo gồm những người đam mê thể loại dubstep, nhưng loài muỗi vằn chắc chắn không nằm trong số đó.

Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết
Các nhà nghiên cứu đang hy vọng việc học cách buông bỏ cơ thể vật lý sẽ làm giảm lo lắng về cái chết của con người thông qua công nghệ thực tế ảo.

Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng
Với mức giá chỉ nhỉnh hơn xe đạp điện, SYM Elegant 50 có nhiều ưu điểm dễ dàng thuyết phục nhóm khách hàng học sinh, sinh viên Việt Nam.

Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về
Bên trong những túi đựng phân, cả một bầu trời kiến thức đang đợi nhân loại khám phá. Mục tiêu sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo sẽ PHẢI có phần "mang phân về Trái Đất để nghiên cứu".

Chỉ 3 ngày làm 'bay' mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chỉ 3 ngày làm bay mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?
Cùng tìm hiểu về công nghệ của Nhật Bản hứa hẹn sẽ làm sạch sông Tô Lịch này.

OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters
Không chỉ đổi mới công nghệ, OPPO đang nâng cao hình ảnh thương hiệu bằng việc hợp tác với 3 giải quần vợt danh tiếng

Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic
Ngày nay, việc lựa chọn điều hòa không còn gói gọn trong tiêu chí tốt, bền, làm lạnh nhanh hay tiết kiệm điện… mà còn phải tích hợp tính năng thanh lọc không khí, kháng khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.

Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?
Với lỗ hổng trên ứng dụng WhatsApp, các mục tiêu của cuộc tấn công gần như không có cơ hội tự bảo vệ bản thân khi cuộc tấn công diễn ra.

Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào
Phá rừng, đốt rừng, đào đãi đất rại các cánh rừng để tìm kiếm khoáng sản đã và sẽ là những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Trái Đất.

Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?
Không chỉ các trở ngại kỹ thuật, các thực tế trong kiến trúc giữa CPU và bộ nhớ trong các bộ xử lý cũng khiến điều này trở nên ít có giá trị thực tế.

Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua
Một loại kính áp tròng thông minh vừa được các nhà khoa học Pháp phát triển thành công hứa hẹn sẽ là tiền đề để cách mạng hóa quân đội với các thiết bị thông minh, hỗ trợ binh lính trong chiến đấu.

Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về
Anh ta nói là do muốn được nhìn kỹ miệng núi hơn.

Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano
Một nhóm nghiên cứu có liên kết từ nhiều quốc gia—đứng đầu là các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS), cụ thể là TS. Trần Trọng Toàn (quốc tịch Việt Nam) và TS. Bradac Carlo (quốc tịch Ý-Úc), phát triển một loại nhiệt kế kích thước nano có độ nhạy cực kỳ cao.

CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết
Cái kết đắng cho Chiến dịch Mèo Thính giác.

Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút
Thong dong như đi dạo trong công viện vậy.

Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?
Vì loại nhựa này cho phép chúng ta tái chế không giới hạn.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả
Sau sự kiện Coachella, Gesaffelstein trở thành nghệ sĩ đầu tiên áp dụng Vantablack vào biểu diễn âm nhạc.

Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG
Thí nghiệm mới thay đổi nhận thức của chúng ta về cách hình thành các hành tinh băng như Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người
Trong một cảnh báo phát đi mới đây của Liên Hợp Quốc, (LHQ) ước tính có khoảng 1 triệu trong số 8 triệu loài sinh vật trên hành tinh có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng do bàn tay của con người.

Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà
Kiến trúc hiện đại, nội thất thân thiện với môi trường, không gian phòng thoáng đãng và một bể bơi ấn tượng trên nóc nhà là những chi tiết có thể mô tả qua về ngôi nhà phố đặc biệt này ở Ý.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat