Hai bệnh dịch ăn theo virus Corona: Người thì bị 'tránh như tránh tà', kẻ tổn hao quá nhiều năng lượng sống

Hai bệnh dịch ăn theo virus Corona: Người thì bị
Theo: TS. BS Phạm Nguyên Quý (Khoa Ung thư nội khoa, BV Đại học Kyoto, Nhật Bản)
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đi kèm với dịch coronavirus hiện nay là một loạt chuyện bi hài về nghi kỵ và chia rẽ. Những du học sinh Trung Quốc trở về từ Vũ Hán và cả những nơi ngoài Vũ Hán đang khốn khổ vì bị "tránh như tránh...

Một số người Châu Á sống hoặc đi du lịch ở Châu Âu cũng bị kỳ thị vì “trông giống Trung Quốc”. Ở Mỹ, đã có trẻ gốc Trung Quốc bị bạn bè châm chọc và khuyên “nên đi kiểm tra virus corona” mặc dù chẳng hề đi tới vùng dịch. Làn sóng bài xích và phân biệt đối xử liên quan tới cộng đồng người Trung Quốc đang lan nhanh như cơn đại dịch.

Mặc dù đây là những chuyện không hay ho gì, chúng ta đang lặp lại những lỗi lầm trong quá khứ, như khi xử trí bệnh dịch liên quan tới SARS, Ebola, Zika, MERS, và nhiều đại dịch khác.

Thay vì thương yêu, đoàn kết và hợp tác để cùng chống dịch, người ta dễ lâm vào xu hướng bài xích, phân cực và chia rẽ. Một hậu quả khó lường khác của việc bài xích là gián tiếp gây tâm lý hoảng sợ, làm người ta do dự hoặc không đi khám bệnh khi có triệu chứng và làm bệnh dịch lan rộng hơn,

Hai bệnh dịch ăn theo virus Corona: Người thì bị tránh như tránh tà, kẻ tổn hao quá nhiều năng lượng sống - Ảnh 1.

Hình 1. Hình minh họa sự đối lập của 2 nhóm truyền thông.

Trên facebook và các mạng xã hội khác tại Việt Nam hiện có nhiều nhóm quan tâm tới việc phòng chống dịch nhưng cũng đang có sự phân cực, với 2 luồng ý kiến chủ đạo đối lập, dựa trên suy nghĩ và hành xử khác hẳn nhau.

Trong khi có những nhóm lo lắng, nhạy cảm hơn với những tin báo về dịch bệnh, kêu gọi sự kiên quyết, kỷ luật với chế tài xử phạt nghiêm khắc để kiểm soát tình hình sớm thì cũng có những nhóm khác cho rằng việc cảnh báo thái quá có thể tạo nên tâm lý hoảng loạn, lo lắng quá mức trong cộng đồng.

Nhóm này nói nhóm kia đừng nên trấn an làm mọi người lơ là với bệnh dịch, trong khi nhóm kia lại phản biện là chưa có đủ cơ sở để khuyến cáo và không nên làm mọi người hoang mang. Đáng lo hơn là trong hai nhóm này đôi khi có thành viên phản ứng quá mạnh mẽ và không chấp nhận lập luận của nhóm còn lại, dẫn đến chỉ trích, bài xích và chia rẽ ngay trong cộng đồng. 

Thật ra, cộng đồng là một tập hợp đa dạng nhiều thành phần và mỗi người sẽ phản ứng và xử lý thông tin theo cách khác nhau.

Cần hiểu rằng đối với mỗi cách truyền đạt đều có nhóm người phù hợp và không phù hợp. Nếu chúng ta bình tĩnh nắm bắt được cách xử lý thông tin của đối phương thì sẽ thấu hiểu hơn để cùng hành động.

Một thử thách nữa của cộng đồng lần này là phải đối mặt với NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT. Trước chủng virus nCoV mới này, rất nhiều câu hỏi về mặt khoa học cần được trả lời thỏa đáng. Ví dụ: Virus lây qua đường nào? Bao nhiêu lâu thì phát bệnh? Bệnh nặng thường do nguyên nhân nào?

Tuy nhiên, trong khi những điều này cần được khảo sát và câu trả lời đang dần rõ ràng hơn, cộng đồng lại liên tục bị khuấy đảo bởi những câu hỏi... tạo mới dưới dạng thuyết âm mưu và lan tỏa mạnh mẽ dưới dạng tin giả/tin bẩn như:

- Virus là một dạng vũ khí sinh học mới!?

- Ở Vũ Hán xác chết đầy đường!?

- Hàng chục người tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy?!

Đó là một số trong những tin bẩn được lan truyền nhanh chóng trong những ngày qua, mà người dùng mạng xã hội ở Việt Nam thấy rõ điều này. 

Hay các thông tin: "Khẩu trang N95 mới tốt!" hay "Dầu tràm giúp diệt virus!"... cũng đã góp phần nâng giá các mặt hàng này cao gấp bội!

Một số chuyên gia đã vạch ra rằng dịch do tin bẩn, tin sai gây ra còn "lây lan" nhanh hơn bản thân con virus và tác hại của nó có khi còn lớn hơn cả dịch bệnh chính!

Những tin đồn thất thiệt, tin giả gây hoang mang, những chỉ trích vô căn cứ đã và đang gây nên sự lo lắng, u ám, và hoảng hốt cho nhiều người, dẫn đến tổn hao tài chính, sức khỏe và cả năng lượng sống của cộng đồng. 

Infodemics là một từ mới ám chỉ rằng dịch tin bẩn có thể làm người ta khó tiếp cận với thông tin đúng và cần thiết. Vậy đâu là giải pháp?

Mặc dù có một số nhóm hội trên facebook đang có hành động tích cực là rà soát và cảnh báo tin giả, tôi nghĩ rằng việc làm này cũng như các nhóm tình nguyện đi lượm rác ngoài đường và sẽ ít hiệu quả. Điều mà tất cả chúng ta cần làm là ĐỪNG XẢ RÁC.

Giống với việc "rửa tay" để bạn không truyền vô số mầm bệnh "không rõ ràng" cho người kế tiếp (cả những người không quen), việc "rửa não" để suy nghĩ bình tĩnh và hạn chế chia sẻ những điều bạn không chắc chắn là vô cùng quan trọng để chống dịch tin bẩn.

Trong những phân tích về hành vi phát tán tin giả, người ta nhận thấy rất nhiều người thật ra muốn "làm phước" qua việc chia sẻ thông tin. Đã đến lúc chúng ta nhận thức hơn rằng việc làm này thật ra lại có thể gây hại cho người khác!

Một số người có thể phản biện rằng: việc chia sẻ thông tin đa chiều sẽ giúp mọi người chuẩn bị tốt hơn. Thật ra, hầu hết những thông tin nóng sốt đó không giúp ích cho việc chống dịch.

Hai bệnh dịch ăn theo virus Corona: Người thì bị tránh như tránh tà, kẻ tổn hao quá nhiều năng lượng sống - Ảnh 2.

Trong những tình huống y tế khó khăn, các bác sĩ có thể giúp chúng ta xử sự bình tĩnh. Một quy tắc hữu ích là đặt câu hỏi: "Liệu thông tin MỚI này có THAY ĐỔI cách xử trí của chúng ta hay không?" 

Chỉ cần hỏi câu này, người dân có thể nhận ra rằng dù báo đài có đưa thêm tin nóng như "Virus lây qua đường phân-miệng!" hay "Virus có dính trên tay nắm cửa!" hay "Virus sống được tới hơn 10 ngày!"… thì cách xử trí của chúng ta vẫn như thế.

Khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế như rửa tay và đeo khẩu trang thích hợp, đúng tình huống, đúng thời điểm... đã được thiết kế để giúp chúng ta ngăn ngừa những con đường lây nhiễm chủ đạo để phòng bệnh tối ưu. Phòng bệnh tối ưu ở đây mang cả hàm ý "giảm thiểu thiệt hại do phòng bệnh sai bét".

Chúng ta cần tập trung làm triệt để những việc đó để giữ trận địa chính. Việc sốt sắng, lăn tăn với con số ca nhiễm, ca tử vọng ở đâu đó, chạy theo tin đồn hoặc gợi ý mới không được kiểm chứng có thể làm sao nhãng việc cần làm. Cũng giống như việc có quá nhiều tiết mục hỗn tạp đồng thời trong một show diễn, nhiều khán giả sẽ quên mất thông điệp chính cần lưu tâm.

Những cách phòng dịch hiệu quả

Sẽ KHÔNG còn hiệu quả

Nếu những cách KHÔNG hiệu quả

Được "lây lan" hiệu quả hơn

Bình tĩnh là một kỹ năng cần rèn luyện nhưng sẽ giúp chúng ta lắng nghe tốt hơn, từ đó thấu hiểu và xử trí tốt hơn. Trong bối cảnh lộn xộn ở một số cộng đồng, tín hiệu mừng là các nhà khoa học đa quốc gia đã hợp tác tích cực để chia sẻ rộng rãi tất cả những dữ liệu liên quan tới coronavirus.

Trong thời gian ngắn vừa qua, những tạp chí Y học nổi tiếng như New England Journal of Medicine, British Medical Journal và Lancet đã xuất bản những báo cáo quan trọng về cách lây lan và dịch tễ học của virus mới, cũng như những dữ liệu nói lên các đặc điểm lâm sàng của viêm phổi liên quan tới virus này.

Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt và ho (> 80% trường hợp), sau đó là khó thở (31%) và đau cơ (11%).

Nếu bình tĩnh để so sánh, chúng ta sẽ thấy những triệu chứng này thật ra cũng hay gặp ở influenza/Cúm mùa hằng năm, thứ vẫn gây ra dịch bệnh ghê gớm hơn đang cướp đi sinh mạng nhiều người ở nhiều nơi trên thế giới.

Số liệu ở Mỹ cho thấy virus cúm đã giết chết 12.000-30.000 người từ 1/10/2019 đến 1/2/2020, so với số ca tử vong do coronavirus hiện nay là 1.114.

Điều trớ trêu là cộng đồng đang cực kỳ quan tâm tới coronavirus mới, trong khi còn rất nhiều người từ chối tiêm phòng cúm. Nếu người ta làm ra vaccine cho nCoV, tôi đoán rằng nhiều người từ chối tiêm phòng cúm sẽ xếp hàng đầu tiên để chích ngừa corona.

Một hiện tượng thú vị khác đang xảy ra ở Nhật Bản là số người mắc influenza năm nay đã giảm một nửa, từ 140.000 người xuống 70.000 người. Một số chuyên gia nói rằng sự cải thiện rửa tay phòng bệnh trong cộng đồng nhờ khuyến cáo về nCoV có thể đã giúp giảm thiểu lây lan cả những bệnh tật khác.

Những phân tích này cho thấy ảnh hưởng mạnh mẽ của truyền thông lên hành vi của cộng đồng và thêm lý do tại sao chúng ta phải bình tĩnh.

Tóm lại, những con virus corona "đời mới" đang lan truyền nhanh chóng và các nhà khoa học còn nhiều thứ cần tìm hiểu. Chúng xứng đáng nhận được sự quan tâm như một căn bệnh mới, có thể cùng gia đình với SARS và MERS trước đây. 

Tuy nhiên, khi ứng phó với bệnh dịch ở quy mô toàn cầu, chúng ta cần có cả đối sách sáng suốt và bình tĩnh cho hai bệnh dịch "ăn theo": dịch liên quan tới kỳ thị và dịch về tin sai/tin đểu.

Tài liệu tham khảo

https://thanhnien.vn/gioi-tre/tro-ve-tu-tam-dich-vu-han-du-hoc-sinh-khon-kho-vi-bi-xa-lanh-1178173.html

https://tuoitre.vn/nguoi-goc-viet-bi-ki-thi-o-chau-au-vi-virus-tu-trung-quoc-20200131163436558.htm

https://www.nytimes.com/2020/01/30/world/asia/coronavirus-chinese-racism.html

https://www.cdc.gov/flu/about/burden/preliminary-in-season-estimates.htm

https://science.sciencemag.org/content/359/6380/1146

https://news.tv-asahi.co.jp/news_society/articles/000175724.html?fbclid=IwAR00ZJluiec0yVS86r4KFBj1CPabdhqFbXdDV4FHcERC6NBv9jh_zRQtySo

https://www.vox.com/science-and-health/2018/3/8/17085928/fake-news-study-mit-science

https://www.youtube.com/watch?v=HZq7fwUywR4

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat