Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào
Theo: tvd Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Hai năm trước, Google lần đầu tiên ra mắt chiếc smartphone Pixel với khả năng chụp ảnh ấn tượng dựa trên việc xử lý hình ảnh bằng thuật toán. Cho đến tận bây giờ khi Pixel 3 và Pixel 3 XL ra mắt, Google vẫn tự tin với thuật toán của mình khi chỉ trang bị camera đơn. Tuy nhiên những chiếc smartphone này vẫn có khả năng chụp ảnh xóa phông và chụp thiếu sáng rất ấn tượng.

Một trong những tính năng nổi bật nhất phải kể đến là Night Sight, vừa được Google chính thức cập nhật cho tất cả những chiếc smartphone Pixel của mình. Đây là tính năng giúp chụp ảnh trong điều kiện ban đêm, rất thiếu ánh sáng mà nhiều smartphone cao cấp khác cũng phải bó tay.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 1.

Google cập nhật tính năng chụp đêm Night Sight cho tất cả smartphone Pixel.

Khi Google mới phát hành phiên bản beta, tính năng Night Sight thực sự đã gây bất ngờ với những gì nó làm được. Ngày hôm nay, The Verge đã tiến hành thử nghiệm tính năng Night Sight chính thức và cùng trò chuyện với người đứng đầu dự án phát triển Yael Pritch, để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tính năng chụp đêm này.

Night Sight không chỉ là chế độ chụp phơi sáng

Ngay từ đầu, tính năng Night Sight không chỉ đơn giản là một chế độ chụp phơi sáng, giúp cảm biến tiếp nhận được nhiều ánh sáng hơn thông qua việc tăng thời gian mở màn chập. Những gì Google đã làm là phức tạp hơn rất nhiều, kết hợp nhiều thuật toán và khả năng xử lý hình ảnh bên cạnh việc chụp phơi sáng đơn thuần.

Trước đây, để chụp những bức ảnh dạng này bạn sẽ cần tới một chiếc tripod để giữ cho máy ảnh hoặc smartphone ổn định trong khoảng thời gian vài giây đến vài chục giây. Nếu thiết bị không ổn định trong lúc chụp, bức ảnh của bạn sẽ bị nhòe và không sắc nét.

Google đã sử dụng một phương pháp mới thay cho điều đó, bằng cách phân đoạn quá trình phơi sáng thành một loạt các khung hình được chụp liên tiếp. Sau đó, những hình ảnh này được ghép lại thành một tấm hình duy nhất bằng thuật toán đặc biệt của Google.

Trước khi bức ảnh được chụp, ứng dụng camera của Google đã bắt đầu thực hiện việc tính toán. Google gọi các phép tính này là bước đo chuyển động. Chiếc smartphone sẽ thực hiện tính toán chuyển động của chính nó, của vật thể và ánh sáng môi trường, để cho ra kết quả là số lượng khung hình và thời gian cần chụp.

Night Sight có thể thực hiện tối đa 15 khung hình và khoảng thời gian 6 giây để chụp một bức ảnh. Google thiết lập thời gian phơi sáng là 1 giây mỗi lần chụp nếu thiết bị ổn định, và ⅓ giây nếu thiết bị được cầm bằng tay.

Để cho bức ảnh sáng hơn là một chuyện, để màu sắc của bức ảnh vẫn giữ được độ chân thực lại là chuyện khác. Google thực hiện việc điều chỉnh cân bằng trắng của bức ảnh bằng một số thuật toán phức tạp hơn rất nhiều.

Về mặt lý thuyết, hệ thống sẽ đánh giá biểu đồ màu sắc của từng ảnh và so sánh sự thay đổi sắc thái khác nhau. Google gọi phương thức này là Fast Fourier Color Constancy (FFCC), giúp tô màu bức ảnh sau khi đã xác định được màu sắc chân thực nhất.

Trải nghiệm ấn tượng với tính năng chụp đêm Night Sight

Sau khi cập nhật ứng dụng Camera của Google, tính năng Night Sight sẽ xuất hiện bên cạnh các chế độ chụp đặc biệt khác mà bạn sẽ cần phải kích hoạt trước khi chụp. Đặc biệt, ứng dụng Camera sẽ tự động gợi ý bạn sử dụng tính năng Night Sight khi thấy điều kiện môi trường xung quanh thiếu sáng. Bạn chỉ cần bấm vào nút Try Night Sight gợi ý trên màn hình.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 4.

Ứng dụng Camera tự động gợi ý sử dụng Night Sight khi thấy điều kiện thiếu sáng.

Tùy thuộc vào lượng ánh sáng xung quanh, ứng dụng camera sẽ yêu cầu bạn giữ chắc thiết bị trong khoảng một vài giây. Sẽ có một vòng tròn xuất hiện trên màn hình, giúp bạn biết khoảng thời gian cần để giữ chắc thiết bị và hoàn thành việc chụp bức hình. Thông thương sẽ chỉ mất khoảng một đến hai giây.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 5.

Mất khoảng vài giây để thực hiện việc chụp hình.

Kết quả là bạn sẽ thấy một bức ảnh hoàn toàn khác biệt so với những hình ảnh bạn thấy trên màn hình lúc đầu tiên. Ngay cả những chi tiết bị bóng tối che khuất, cũng sẽ hiện lên một cách rõ ràng và đầy màu sắc. Giống như bức hình bên dưới đây, chúng ta có thể thấy nền trời tối đen đã sáng hơn và còn có thêm màu xanh, cũng như các đám mây.

Đó cũng là vấn đề lớn nhất của tính năng Night Sight, chính là việc bức ảnh chụp ban đêm sẽ trông không giống như là chụp ban đêm nữa. Đây là sự lựa chọn có chủ ý của Google. Hoặc là giữ cho hình ảnh chân thực nhất với bóng tối bao phủ, hoặc là giữ cho hình ảnh chi tiết nhất với việc làm sáng tất cả khung cảnh lên.

Việc chụp ảnh với Night Sight là khá đơn giản, bạn sẽ không phải thiết lập các thông số như thời gian phơi sáng hay số lượng khung hình cần chụp. Tất cả mọi thứ được tính toán tự động hết, do đó việc duy nhất bạn cần làm là bấm chụp, giữ chắc thiết bị và chờ cho vòng tròn giữa màn hình quay hết một vòng.

Khi sử dụng tính năng Night Sight để chụp vật thể chuyển động trong trời tối, các vật thể chuyển động nhanh như xe ô tô sẽ bị mờ đi giống như mọi bức ảnh phơi sáng khác. Tuy nhiên Night Sight có thể xử lý tốt một vài những chuyển động nhỏ, ví dụ như việc bạn hơi run tay khi giữ chiếc smartphone trong lúc chụp.

Nếu như có một nguồn phát ra ánh sáng mạnh trong bức ảnh ban đêm, Night Sight có thể không xử lý tốt. Ví dụ như trong bức hình dưới đây, có thể thấy ánh sáng phát ra từ chiếc du thuyền bị chói sau khi xử lý.

Và bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng camera selfie cũng có thể chụp Night Sight, rất ấn tượng khi chụp ảnh tự sướng ban đêm.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 9.

Camera selfie cũng có thể chụp Night Sight.

Google cập nhật tính năng Night Sight cho tất cả những chiếc smartphone Pixel, từ thế hệ đầu tiên cho tới Pixel 3 XL. Tuy nhiên, Pixel và Pixel XL sẽ không có chất lượng chụp tốt nhất vì không có tính năng ổn định hình ảnh quang học. Pixel 2 và Pixel 2 XL thì khả năng cân bằng trắng sử dụng machine learning cũng không tốt bằng Pixel 3.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 10.

So sánh ảnh chụp đêm giữa Night Sight của Pixel 3 và iPhone Xs.

Do đó, về mặt lý thuyết, bất kỳ chiếc smartphone nào có thể cài đặt ứng dụng Google Camera đều có thể sử dụng tính năng Night Sight. Tuy nhiên chất lượng những bức hình có thể sẽ khác biệt rất nhiều.

Tham khảo: Theverge. Business Insider

Samsung muốn có thêm camera và cảm biến dưới màn hình

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung muốn có thêm camera và cảm biến dưới màn hình
Tham vọng của Samsung là đặt tất cả các cảm biến dưới màn hình smartphone.

Samsung ẩn ý họ đã khắc phục được lỗi của Galaxy Fold

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung ẩn ý họ đã khắc phục được lỗi của Galaxy Fold
Không trực tiếp nhưng thông báo sẽ sớm phát hành lại Galaxy Fold của Samsung cho thấy hãng rất tự tin trong việc khắc phục lỗi của sản phẩm.

Secret Crush: Tính năng mới của Facebook Dating cho phép bạn 'crush dạo' tới 9 người cùng lúc

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Secret Crush: Tính năng mới của Facebook Dating cho phép bạn crush dạo tới 9 người cùng lúc
Người mà bạn thầm thích sẽ nhận được thông báo 'có người đang crush bạn' và bạn cũng sẽ nhận được thông báo tương tự nếu cả 2 cùng crush nhau.

Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook?
iPhone tất yếu phải suy giảm. Trong tình thế tất yếu đó, Apple vẫn đang sống một cuộc sống trong mơ.

IDC: Doanh số smartphone toàn cầu giảm 6,6% trong Quý 1/2019, Huawei một lần nữa qua mặt Apple

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
IDC: Doanh số smartphone toàn cầu giảm 6,6% trong Quý 1/2019, Huawei một lần nữa qua mặt Apple
Cuộc chiến cho vị trí thứ 2 trên thị trường smartphone toàn cầu vẫn rất quyết liệt giữa Huawei và Apple.

Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019?
Samsung Electronics cùng các đối thủ đều dự báo giá chip sẽ lại tăng lên trong nửa sau của năm, khi nhu cầu của các hãng sản xuất máy chủ tăng.

Giảm giá sâu, chiếc smartphone Pixel của Google vẫn ế

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giảm giá sâu, chiếc smartphone Pixel của Google vẫn ế
Với việc chiếc Pixel 3a/Pixel Lite giá rẻ sắp ra mắt, Google sẽ thay đổi chiến lược và nhắm vào đối tượng người tiêu dùng xem trọng vấn đề giá cả.

Samsung đang phát triển màn hình "bao quanh", bao phủ cả mặt trước, mặt sau và cạnh trên

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Samsung đang phát triển màn hình "bao quanh", bao phủ cả mặt trước, mặt sau và cạnh trên
Công nghệ màn hình mới của Samsung gọi là "Multi-Plane Display", trong đó màn hình chiếm toàn bộ mặt trước, kéo dài qua cạnh trên và sang khoảng 3/4 mặt sau.

Xiaomi ra mắt Redmi Note 7 & Redmi 7 phiên bản Avengers

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Xiaomi ra mắt Redmi Note 7 & Redmi 7 phiên bản Avengers
Phiên bản Avengers của Redmi Note 7 & Redmi 7 sẽ có vỏ hộp và theme được thiết kế theo phong cách của những siêu anh hùng.

Realme X lộ diện với camera selfie thò thụt, có thể ra mắt vào tháng 5?

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Realme X lộ diện với camera selfie thò thụt, có thể ra mắt vào tháng 5?
Realme X sẽ là smartphone Realme đầu tiên sở hữu thiết kế camera selfie thò thụt và nhiều khả năng còn được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

OnePlus 7 Pro có tính năng zoom quang học 3x, và đây là những ảnh mẫu đầu tiên

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
OnePlus 7 Pro có tính năng zoom quang học 3x, và đây là những ảnh mẫu đầu tiên
Máy có một camera chính độ phân giải 48MP cùng một ống kính zoom quang học 3x.

Bản cập nhật bảo mật mới nhất cho Galaxy S10+ giúp tăng thời lượng pin và thời gian on-screen

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Bản cập nhật bảo mật mới nhất cho Galaxy S10+ giúp tăng thời lượng pin và thời gian on-screen
Dù không công bố trong phần thay đổi của bản cập nhưng theo những người đầu tiên trải nghiệm bản cập nhật bảo mật mới nhất, thời lượng pin của model Galaxy S10+ đã được cải thiện đáng kể.

Màn hình 2K của OnePlus 7 Pro được DisplayMate chấm điểm tối đa A+.

tinybook tinybook 3 tuần 17 giờ
Màn hình 2K của OnePlus 7 Pro được DisplayMate chấm điểm tối đa A+.
Trong thang điểm của DisplayMate, A+ chính là điểm cao nhất dành cho đánh giá về một màn hình.

Kỹ sư trưởng bộ phận modem 5G của Apple vừa rời khỏi công ty

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Kỹ sư trưởng bộ phận modem 5G của Apple vừa rời khỏi công ty
Rubén Caballero nghỉ việc tại Apple sau khi công ty chấm dứt kiện tụng với Qualcomm, thuê sếp mảng 5G của Intel về phát triển chip 5G cho Apple.

Samsung cho biết Galaxy S10 bán rất tốt và không phải nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của công ty

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
Samsung cho biết Galaxy S10 bán rất tốt và không phải nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của công ty
Lợi nhuận giảm nhưng Samsung khẳng định doanh số của Galaxy S10 là rất tốt.

"Dùng smartphone Xiaomi không lo bị bắt quả tang ngoại tình" - đoạn quảng cáo gây tranh cãi mà Xiaomi phải gỡ bỏ

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
"Dùng smartphone Xiaomi không lo bị bắt quả tang ngoại tình" - đoạn quảng cáo gây tranh cãi mà Xiaomi phải gỡ bỏ
"Nếu bạn đang ngoại tình thì hãy dùng smartphone Xiaomi" - đó có phải là thông điệp mà Xiaomi đang muốn gửi gắm?

Đánh giá máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S5e: Đẹp nước sơn, nhưng "chất gỗ" cần cải thiện

tinybook tinybook 3 tuần 20 giờ
Đánh giá máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S5e: Đẹp nước sơn, nhưng "chất gỗ" cần cải thiện
Một sản phẩm đầy tiềm năng, nhưng một vài lỗi cơ bản làm trải nghiệm thực tế không như mong đợi.

Rò rỉ thiết kế cuối cùng của iPhone 11 Max: đẹp hơn mong đợi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Rò rỉ thiết kế cuối cùng của iPhone 11 Max: đẹp hơn mong đợi
Chúng ta vẫn còn phải chờ gần 5 tháng nữa mới đến thời điểm Apple vén màn iPhone 11, iPhone 11 Max và iPhone 11R (hay bất kỳ tên gọi nào mà nhà Táo đặt cho chiếc XR thế hệ tiếp theo).

Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?
Một công nghệ có thể dễ dàng làm giả, và một công nghệ chỉ có thể làm giả khi có sự trợ giúp của... nạn nhân. Lựa chọn của cả làng Android thuộc về vân tay, và bởi thế, Apple mới là người lựa chọn đúng.

Galaxy Note 10, tên mã "Da Vinci", sẽ có thiết kế "đối xứng hoàn hảo", "nốt ruồi" sẽ ở chính giữa?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Galaxy Note 10, tên mã "Da Vinci", sẽ có thiết kế "đối xứng hoàn hảo", "nốt ruồi" sẽ ở chính giữa?
Samsung Galaxy Note 10 được cho là một bản nâng cấp lớn với những công nghệ vượt trội so với dòng Galaxy S10. Nhưng người ta vẫn cho rằng nó sẽ trông không khác gì S10, cho đến lúc này.

Huawei P30 Pro có điểm DxOMark cao nhất thế giới, nhưng người dẫn lối cho tương lai cameraphone phải là Google Pixel

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei P30 Pro có điểm DxOMark cao nhất thế giới, nhưng người dẫn lối cho tương lai cameraphone phải là Google Pixel
Có 2 loại sáng tạo. Một là đem linh kiện của chuỗi cung ứng về lắp ráp. Loại thứ hai là tự suy nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ, đầu tư trí tuệ và công sức vào đó....

Huawei "troll" khán giả Avengers: Endgame khi chèn quảng cáo P30 Pro vào cuối phim như after-credits

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei "troll" khán giả Avengers: Endgame khi chèn quảng cáo P30 Pro vào cuối phim như after-credits
Nhiều người đã cố nán lại rạp để chờ đợi phần after-credits của Avengers: Endgame, nhưng tất cả những gì họ nhận được chỉ là một quảng cáo của Huawei.

Huawei tự tin đưa ra dự tính Mate X sẽ bán được ít nhất 100.000 chiếc trước tháng 7

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei tự tin đưa ra dự tính Mate X sẽ bán được ít nhất 100.000 chiếc trước tháng 7
Bất chấp sự cố của Galaxy Fold, Huawei Mate X dường như vẫn giữ nguyên lịch phát hành vào tháng 6.

Royole FlexPai – smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới chính thức lên kệ và đã cháy hàng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Royole FlexPai – smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới chính thức lên kệ và đã cháy hàng
Vượt qua những tên tuổi lớn như Samsung, Huawei, Royole đã chính thức thương mại hóa chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới - Royole FlexPai.

iPhone XR 2 sẽ được trang bị camera kép, đặt trong cụm hình vuông như iPhone 11

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPhone XR 2 sẽ được trang bị camera kép, đặt trong cụm hình vuông như iPhone 11
Ngoài thiết kế thì tính năng trên camera của iPhone XR tiếp theo cũng sẽ có nhiều cải tiến.

Những tính năng mới dự kiến có mặt trên iPhone, iPad 2019

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những tính năng mới dự kiến có mặt trên iPhone, iPad 2019
iOS 13 là phiên bản hệ điều hành sắp ra mắt trên iPhone, iPad 2019 với nhiều tính năng mới hấp dẫn.

Ngoài màn hình lớn hơn, pin Galaxy Note10 Pro cũng sẽ khủng hơn?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Ngoài màn hình lớn hơn, pin Galaxy Note10 Pro cũng sẽ khủng hơn?
Theo leaker Ice Universe, mẫu Note10 Pro sắp ra mắt sẽ có dung lượng pin ngang bằng với bản Galaxy S10 5G.

Nubia Red Magic 3 ra mắt: Quạt tản nhiệt riêng, Snapdragon 855, pin 5000mAh, quay video 8K, giá từ 10 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nubia Red Magic 3 ra mắt: Quạt tản nhiệt riêng, Snapdragon 855, pin 5000mAh, quay video 8K, giá từ 10 triệu đồng
Red Magic 3 là mẫu smartphone chơi game đầu tiên được tích hợp quạt tản nhiệt, có khả năng quay video 8K và slow-motion 192fps.

iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn một chút so với đời trước, nút tắt âm được thiết kế lại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn một chút so với đời trước, nút tắt âm được thiết kế lại
Tuy nhiên đó chỉ là những suy đoán dựa trên ảnh dựng của blog Ấn Độ CashKaro và OnLeaks mà thôi.

20 chiếc điện thoại củ chuối nhất thế kỷ, và tại sao chúng lại tệ đến thế

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
20 chiếc điện thoại củ chuối nhất thế kỷ, và tại sao chúng lại tệ đến thế
Trong danh sách này hẳn có một vài chiếc điện thoại bạn còn nhớ đến, và có lẽ từng sở hữu. Số khác đơn giản là đã hoàn toàn bị lãng quên.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat