Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào
Theo: tvd Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Hai năm trước, Google lần đầu tiên ra mắt chiếc smartphone Pixel với khả năng chụp ảnh ấn tượng dựa trên việc xử lý hình ảnh bằng thuật toán. Cho đến tận bây giờ khi Pixel 3 và Pixel 3 XL ra mắt, Google vẫn tự tin với thuật toán của mình khi chỉ trang bị camera đơn. Tuy nhiên những chiếc smartphone này vẫn có khả năng chụp ảnh xóa phông và chụp thiếu sáng rất ấn tượng.

Một trong những tính năng nổi bật nhất phải kể đến là Night Sight, vừa được Google chính thức cập nhật cho tất cả những chiếc smartphone Pixel của mình. Đây là tính năng giúp chụp ảnh trong điều kiện ban đêm, rất thiếu ánh sáng mà nhiều smartphone cao cấp khác cũng phải bó tay.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 1.

Google cập nhật tính năng chụp đêm Night Sight cho tất cả smartphone Pixel.

Khi Google mới phát hành phiên bản beta, tính năng Night Sight thực sự đã gây bất ngờ với những gì nó làm được. Ngày hôm nay, The Verge đã tiến hành thử nghiệm tính năng Night Sight chính thức và cùng trò chuyện với người đứng đầu dự án phát triển Yael Pritch, để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tính năng chụp đêm này.

Night Sight không chỉ là chế độ chụp phơi sáng

Ngay từ đầu, tính năng Night Sight không chỉ đơn giản là một chế độ chụp phơi sáng, giúp cảm biến tiếp nhận được nhiều ánh sáng hơn thông qua việc tăng thời gian mở màn chập. Những gì Google đã làm là phức tạp hơn rất nhiều, kết hợp nhiều thuật toán và khả năng xử lý hình ảnh bên cạnh việc chụp phơi sáng đơn thuần.

Trước đây, để chụp những bức ảnh dạng này bạn sẽ cần tới một chiếc tripod để giữ cho máy ảnh hoặc smartphone ổn định trong khoảng thời gian vài giây đến vài chục giây. Nếu thiết bị không ổn định trong lúc chụp, bức ảnh của bạn sẽ bị nhòe và không sắc nét.

Google đã sử dụng một phương pháp mới thay cho điều đó, bằng cách phân đoạn quá trình phơi sáng thành một loạt các khung hình được chụp liên tiếp. Sau đó, những hình ảnh này được ghép lại thành một tấm hình duy nhất bằng thuật toán đặc biệt của Google.

Trước khi bức ảnh được chụp, ứng dụng camera của Google đã bắt đầu thực hiện việc tính toán. Google gọi các phép tính này là bước đo chuyển động. Chiếc smartphone sẽ thực hiện tính toán chuyển động của chính nó, của vật thể và ánh sáng môi trường, để cho ra kết quả là số lượng khung hình và thời gian cần chụp.

Night Sight có thể thực hiện tối đa 15 khung hình và khoảng thời gian 6 giây để chụp một bức ảnh. Google thiết lập thời gian phơi sáng là 1 giây mỗi lần chụp nếu thiết bị ổn định, và ⅓ giây nếu thiết bị được cầm bằng tay.

Để cho bức ảnh sáng hơn là một chuyện, để màu sắc của bức ảnh vẫn giữ được độ chân thực lại là chuyện khác. Google thực hiện việc điều chỉnh cân bằng trắng của bức ảnh bằng một số thuật toán phức tạp hơn rất nhiều.

Về mặt lý thuyết, hệ thống sẽ đánh giá biểu đồ màu sắc của từng ảnh và so sánh sự thay đổi sắc thái khác nhau. Google gọi phương thức này là Fast Fourier Color Constancy (FFCC), giúp tô màu bức ảnh sau khi đã xác định được màu sắc chân thực nhất.

Trải nghiệm ấn tượng với tính năng chụp đêm Night Sight

Sau khi cập nhật ứng dụng Camera của Google, tính năng Night Sight sẽ xuất hiện bên cạnh các chế độ chụp đặc biệt khác mà bạn sẽ cần phải kích hoạt trước khi chụp. Đặc biệt, ứng dụng Camera sẽ tự động gợi ý bạn sử dụng tính năng Night Sight khi thấy điều kiện môi trường xung quanh thiếu sáng. Bạn chỉ cần bấm vào nút Try Night Sight gợi ý trên màn hình.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 4.

Ứng dụng Camera tự động gợi ý sử dụng Night Sight khi thấy điều kiện thiếu sáng.

Tùy thuộc vào lượng ánh sáng xung quanh, ứng dụng camera sẽ yêu cầu bạn giữ chắc thiết bị trong khoảng một vài giây. Sẽ có một vòng tròn xuất hiện trên màn hình, giúp bạn biết khoảng thời gian cần để giữ chắc thiết bị và hoàn thành việc chụp bức hình. Thông thương sẽ chỉ mất khoảng một đến hai giây.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 5.

Mất khoảng vài giây để thực hiện việc chụp hình.

Kết quả là bạn sẽ thấy một bức ảnh hoàn toàn khác biệt so với những hình ảnh bạn thấy trên màn hình lúc đầu tiên. Ngay cả những chi tiết bị bóng tối che khuất, cũng sẽ hiện lên một cách rõ ràng và đầy màu sắc. Giống như bức hình bên dưới đây, chúng ta có thể thấy nền trời tối đen đã sáng hơn và còn có thêm màu xanh, cũng như các đám mây.

Đó cũng là vấn đề lớn nhất của tính năng Night Sight, chính là việc bức ảnh chụp ban đêm sẽ trông không giống như là chụp ban đêm nữa. Đây là sự lựa chọn có chủ ý của Google. Hoặc là giữ cho hình ảnh chân thực nhất với bóng tối bao phủ, hoặc là giữ cho hình ảnh chi tiết nhất với việc làm sáng tất cả khung cảnh lên.

Việc chụp ảnh với Night Sight là khá đơn giản, bạn sẽ không phải thiết lập các thông số như thời gian phơi sáng hay số lượng khung hình cần chụp. Tất cả mọi thứ được tính toán tự động hết, do đó việc duy nhất bạn cần làm là bấm chụp, giữ chắc thiết bị và chờ cho vòng tròn giữa màn hình quay hết một vòng.

Khi sử dụng tính năng Night Sight để chụp vật thể chuyển động trong trời tối, các vật thể chuyển động nhanh như xe ô tô sẽ bị mờ đi giống như mọi bức ảnh phơi sáng khác. Tuy nhiên Night Sight có thể xử lý tốt một vài những chuyển động nhỏ, ví dụ như việc bạn hơi run tay khi giữ chiếc smartphone trong lúc chụp.

Nếu như có một nguồn phát ra ánh sáng mạnh trong bức ảnh ban đêm, Night Sight có thể không xử lý tốt. Ví dụ như trong bức hình dưới đây, có thể thấy ánh sáng phát ra từ chiếc du thuyền bị chói sau khi xử lý.

Và bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng camera selfie cũng có thể chụp Night Sight, rất ấn tượng khi chụp ảnh tự sướng ban đêm.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 9.

Camera selfie cũng có thể chụp Night Sight.

Google cập nhật tính năng Night Sight cho tất cả những chiếc smartphone Pixel, từ thế hệ đầu tiên cho tới Pixel 3 XL. Tuy nhiên, Pixel và Pixel XL sẽ không có chất lượng chụp tốt nhất vì không có tính năng ổn định hình ảnh quang học. Pixel 2 và Pixel 2 XL thì khả năng cân bằng trắng sử dụng machine learning cũng không tốt bằng Pixel 3.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào - Ảnh 10.

So sánh ảnh chụp đêm giữa Night Sight của Pixel 3 và iPhone Xs.

Do đó, về mặt lý thuyết, bất kỳ chiếc smartphone nào có thể cài đặt ứng dụng Google Camera đều có thể sử dụng tính năng Night Sight. Tuy nhiên chất lượng những bức hình có thể sẽ khác biệt rất nhiều.

Tham khảo: Theverge. Business Insider

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 2 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 11 tháng 4 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat