Gọi Grab là DN taxi có phải là "bước lùi" của CMCN 4.0 tại Việt Nam? Chưa chắc, vì nhiều nước phát triển cũng gọi "người anh em của Grab" như vậy!

Gọi Grab là DN taxi có phải là "bước lùi" của CMCN 4.0 tại Việt Nam? Chưa chắc, vì nhiều nước phát triển cũng gọi "người anh em của Grab" như vậy!
Theo: Thảo Thảo
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Việc xem Uber là hãng taxi không chỉ đảm bảo cạnh tranh công bằng cho taxi truyền thống, mà còn bảo vệ quyền lợi của chính tài xế chạy cho Uber. "Những tài xế không phải là đồ vật. Họ xứng đáng có mức lương tối thiểu và kỳ nghỉ phép. Những tiến bộ trong công nghệ có thể khiến công việc trở nên dễ dàng hơn, chứ không phải để quay về kiểu làm việc của hàng thập kỷ trước", theo tổng thư ký Đại hội Công đoàn Anh.
Gọi Grab là DN taxi có phải là bước lùi của CMCN 4.0 tại Việt Nam? Chưa chắc, vì nhiều nước phát triển cũng gọi người anh em của Grab như vậy! - Ảnh 1.

Phiên tòa Vinasun kiện Grab vừa qua, không chỉ gây chú ý với đề nghị Grab phải bồi thường thiệt hại, mà còn gây tranh luận vì VKS xem Grab như đơn vị kinh doanh vận tải.

Trùng hợp là trong những ngày này, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ bản dự thảo lần 6 của Nghị định thay thế Nghị định 86, yêu cầu hoạt động của Grab (xe dưới 9 chỗ thí điểm hợp đồng điện tử) phải chịu sự quản lý như taxi, không thể gọi là loại hình "hợp đồng điện tử" để lách luật, trốn thuế, né được nhiều chi phí và hưởng ưu đãi hơn so với taxi truyền thống.

Trước những diễn biến đó, ông Jerry Lim, CEO Grab Việt Nam vừa biên tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc "bày tỏ quan ngại" rằng việc trở thành hãng vận tải là "bước lùi" trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 của ngành vận tải.

Tuy nhiên, nói như vậy thì hình như ông Jerry Lim cũng không-hề-hay-biết rằng tại những đất nước phát triển ở châu Âu, người "đồng nghiệp" của Grab là Uber, cũng bị xem là công ty vận tải?

Vì sao tòa án châu Âu xem Uber là công ty vận tải?

Cuối tháng 12 năm ngoái, ECJ - Tòa án Công lý châu Âu (tòa án tối cao tại châu Âu) - chính thức ra phán quyết, khẳng định Uber là công ty vận tải chứ không chỉ là một nền tảng công nghệ.

Trước đó, vốn tự cho mình là một nền tảng số, kết nối tài xế với khách đi xe, Uber chỉ phải chịu những trách nhiệm pháp lý rất "nhẹ nhàng".

Trong quyết định lần này, tòa án xác định rằng Uber, kết nối tài xế Uber với khác đi xe qua một ứng dụng smartphone, "phải được xem là vốn dĩ gắn liền với dịch vụ vận tải."

Tờ The Washington Post dẫn quyết định: "Uber không thể được xem như một trung gian đơn thuần giữa tài xế và hành khách". Bởi vì những chính sách của hãng và thiết kế ứng dụng có ảnh hưởng đến việc những tài xế tự do có nhận được khách hay không, nhận như thế nào và khi nào.

Quyết định này buộc Uber phải tuân thủ những quy định của khối đối với taxi và những công vận tải khác, tức hãng này Uber phải đối mặt với những quy định chặt chẽ hơn về giấy phép và những yêu cầu khác, theo tờ New York Times.

Hơn nữa, Uber phải tuân thủ những quy định đối với những công ty cung cấp dịch vụ taxi ở khắp châu Âu – phần lớn trong số đó thuê tài xế toàn thời gian, chuyên nghiệp, đồng thời trả lương và có những quyền lợi khác cho họ.

Gọi Grab là DN taxi có phải là bước lùi của CMCN 4.0 tại Việt Nam? Chưa chắc, vì nhiều nước phát triển cũng gọi người anh em của Grab như vậy! - Ảnh 2.

Ảnh: Uber.

Trước hết, phải nói rằng nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phán quyết này, đến từ một tổ chức taxi truyền thống ở Tây Ban Nha. Tổ chức này "kêu" rằng là không công bằng khi Uber không phải tuân thu những quy tắc giống họ.

Nhưng điều đáng chú ý là những ý kiến ủng hộ quyết định này, ngoài đề cập đến việc cạnh tranh công bằng, bình đẳng, còn xoay quanh quyền lợi của tài xế chạy Uber.

Tờ The Guardian dẫn lời Steve McNamara, tổng thư kí của một hiệp hội taxi:

"Uber đã né tránh những quy định và trách nhiệm tới tài xế bằng cách cho rằng mình chỉ là một nền tảng công nghệ, đơn giản kết nối tài xế và người đi xe. Sự phân loại này đã cho phép Uber bóc lột những người làm việc cho họ, bằng việc bắt họ làm việc nhiều giờ với mức lương thấp".

"Sự phân loại này đã cho phép Uber bóc lột những người làm việc cho họ, bằng việc bắt họ làm việc nhiều giờ với mức lương thấp"

Liên minh Công đoàn châu Âu (ETUC) cũng cho rằng quyết định của ECJ sẽ giúp tài xế có lương tốt hơn và điều kiện làm việc tốt hơn.

Trong khi đó, Frances O'Grady, tổng thư ký TUC (Đại hội Công đoàn Anh) cho rằng lời phán quyết có ý nghĩa rằng Uber phải "tuân theo đúng luật chơi như bất cứ bên nào khác".

"Những tài xế không phải là đồ vật. Họ xứng đáng có mức lương tối thiểu và kỳ nghỉ phép. Những tiến bộ trong công nghệ có thể khiến công việc trở nên dễ dàng hơn, chứ không phải để quay về kiểu làm việc của hàng thập kỷ trước", bà nói thêm.

Trước đó, thành phố London của Anh đã tước giấy phép hoạt động của Uber, vì những lo ngại về an toàn an ninh. Trong khi một tòa án Anh thì quy định Uber không được coi tài xế như những lao động tự do.

Tờ New York Times còn cho rằng quyết định này của Tòa án Công lý châu Âu là một bước ngoặt cho những đất nước tìm kiếm cách quản lý những người lao động tự do. Đây cũng tạo tiền lệ cho các quốc gia khác đưa ra đưa ra quy định quản lý những ứng dụng đặt xe như Uber hay Grab.

Trước phán quyết của ECJ, Uber cho biết hãng sẽ tiếp tục "đối thoại" với những thành phố ở châu Âu. Tuy nhiên, theo tờ New York Times, Uber cho biết hiện ở phần lớn các nước thuộc liên minh châu Âu, hãng chỉ sử dụng tài xế chuyên nghiệp.

Tại Đông Nam Á thì sao?

Tại một nước gần gũi hơn với Việt Nam là Indonesia, vào tháng 4 năm nay, chính quyền nước này vừa ra quyết định rằng Grab và Go-Jek không chỉ là công ty cung cấp công nghệ. Những hãng này vì thế này phải đăng ký như những doanh nghiệp vận tải và cung cấp những bảo hộ nghề nghiệp cho tài xế, theo tờ The Wall Street Journal.

Những quy định mới được đưa ra sau một loạt những phản đối không những bởi taxi truyền thống, mà còn bởi những tài xế của các hãng xe công nghệ - những người muốn điều kiện làm việc của họ rõ ràng hơn, bao gồm nghĩa vụ hỗ trợ trong trường hợp bị tai nạn hay cướp.

Tờ The Wall Street Journal cũng nói thêm chính phủ Indonesia đã phải loay hoay 2 năm với việc quản lý những ứng dụng gọi xe. Theo The Jakarta Post, Go-jek và Grab vẫn còn "chần chừ" với quy định này từ phía Chính phủ.

Tương tự Indonesia, những quốc gia khác tại Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan cũng đã đặt ra những chính sách quản lý những ứng dụng gọi xe. Tại Thái Lan, luật pháp nước này không cho phép những phương tiện cá nhân được sử dụng với mục đích thương mại. Theo Reuters, GrabCar bị chính quyền Thái Lan"đưa vào tầm ngắm" vì đây là dịch vụ mà có chủ xe cá nhân có thể sử dụng để đưa đón hành khách.

Và tại Việt Nam?

Như vậy, có thể thấy việc xem các "ứng dụng gọi xe" ở châu Âu cũng như các nước Đông Nam Á là công ty vận tải, đều đến từ phân tích bản chất hoạt động của các công ty này. Ở đó, công nghệ chỉ đóng vai trò để quá trình đặt và gọi xe trở nên thuận tiện hơn, còn bản chất hoạt động vận tải của Grab và Uber vẫn không khác gì các hãng taxi truyền thống.

Việc quản lý Uber, Grab chặt chẽ như các hãng taxi không chỉ đảm bảo cạnh tranh công bằng cho taxi truyền thống, mà còn bảo vệ quyền lợi của chính tài xế tự do và an toàn cho người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, Tổ công tác chính phủ, đơn vị cung cấp ý kiến cho Bộ GTVT về dự thảo lần này cũng có lập luận tương tự.

Cơ quan này lý giải, sự khác nhau hiện nay giữa Grab, Uber với taxi truyền thống là Grab, Uber ứng dụng phần mềm thay thế phương pháp điều hành truyền thống, đổi mới công tác quản lý... nên giá cước rẻ hơn taxi truyền thống.

Tuy nhiên, đây là hiệu quả kinh doanh làm tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, không phải vì như vậy mà gọi là loại hình "hợp đồng điện tử" để không chịu sự quả như lý như taxi, theo VnExpress.

Gọi Grab là DN taxi có phải là bước lùi của CMCN 4.0 tại Việt Nam? Chưa chắc, vì nhiều nước phát triển cũng gọi người anh em của Grab như vậy! - Ảnh 3.

Khuyến mãi GrabCar. Ảnh: Fanpage Grab

Ngày 25/10, Grab đã gửi văn bản đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan ngại về Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86, cho rằng việc phải thành hãng taxi là bước lùi của Cách mạng 4.0 trong ngành vận tải.

Trên thực tế thì ngay tại châu Âu, quyết định xem Uber là công ty vận tải cũng vấp phải những ý kiến liên quan đến đổi mới. Theo Inc.com, một tổ chức đại diện những công ty công nghệ cảnh báo rằng quyết định này sẽ đi ngược lại những nỗ lực của EU trong việc ủng hộ những sáng kiến. Nhưng quyết định của ECJ vẫn được đưa ra và đi vào thực tiễn.

Vả lại, với những lập luận liên quan bản chất hoạt động, cạnh tranh bình đẳng, quyền lợi của tài xế, thì không thể chỉ vin vào xu hướng 4.0, đổi mới mà không coi Grab là hãng taxi. Bởi, theo ý kiến của cựu CEO của một tập đoàn công nghệ tại Việt Nam mà Trí thức trẻ đã trích dẫn ý kiến (xem tại đây ), với một mô hình kinh doanh mới, đối với cơ quan quản lý, ủng hộ hay không thì cần cân nhắc giữa "được" và "mất".

"Tất cả các doanh nghiệp nào làm việc với hành lang pháp lý hay chính sách… đều phải vậy. Chứ bây giờ cái 'mất' nhiều hơn cái 'được' thì tôi đâu cho anh làm đâu?" vị này nói.

Trong một diễn biến khác, nghị định thay thế 86 lần này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Grab mà còn các ứng dụng đặt xe khác hiện đang có mặt tại thị trường Việt Nam.

CEO Go-Viet Nguyễn Vũ Đức mới đây khẳng định trên VnExpress: "Chắc chắn chúng tôi cũng không phải là hãng taxi".

Còn chia sẻ với chúng tôi trước đó, CEO của một startup gọi xe công nghệ Việt thừa nhận đang gặp rắc rối pháp lý với dịch vụ gọi xe 4 bánh, đang trông chờ vào Nghị định 86 sửa đổi: "Tùy nhà nước, bảo tôi là công ty vận tải thì đăng ký vận tải, nếu nói là công ty phần mềm thì tôi sẽ hoạt động theo đó".

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 9 tháng 7 giờ
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 9 tháng 7 giờ
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 9 tháng 14 giờ
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 9 tháng 17 giờ
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 9 tháng 18 giờ
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 9 tháng 18 giờ
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 9 tháng 19 giờ
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 9 tháng 19 giờ
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat