Góc khuất Faraday Future - từ vị thế startup tỷ đô thách thức Tesla, nay chỉ là tiếng ca buồn trong gió

Góc khuất Faraday Future - từ vị thế startup tỷ đô thách thức Tesla, nay chỉ là tiếng ca buồn trong gió
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sau bao nhiêu hứa hẹn và kỳ vọng, cho đến nay, tất cả những gì startup này có được là vô số hóa đơn chưa thanh toán và những rắc rối về tài chính.

Một năm trước, Faraday Future, một startup bí ẩn về ô tô đã nhanh chóng nổi danh trên thế giới sau khi họ tiết lộ một siêu xe điện hạng sang đầy cuốn hút của mình tại Triển lãm điện tử tiêu dùng ở Las Vegas. Tên tuổi của startup này càng trở nên nổi tiếng hơn khi họ cho biết kế hoạch đầy tham vọng muốn lật đổ ngôi vị của Tesla trong làng xe điện thế giới.

Đấy là câu chuyện của một năm trước, còn hiện tại tình hình đã thay đổi. Theo một nguồn tin thân cận với Faraday Future mà Jalopnik tiếp cận được, bao gồm các nhà cung cấp, các nhà thầu, các cựu nhân viên, và cả những người đang làm tại đây, dòng tiền từ nhà tỷ phú đã ngừng chảy. Các quan chức cấp cao đã xin nghỉ và rời khỏi công ty. Các nhà cung cấp cho biết họ chưa được trả tiền. Có vẻ đằng sau startup bí ẩn này, tất cả mọi thứ đã trở nên hỗn độn.

Một startup với khởi đầu sáng sủa

Một năm trước đó, mọi thứ với startup này rất khác biệt. Faraday Future dường như có đủ những điều mà họ cần để có thể thách thức Tesla.

Những nhân viên đến từ các tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp này như, Ferrari, BMW, cả Apple và chính Tesla. Một nhà máy trị giá 1 tỷ USD với lời hứa sẽ bắt đầu đi vào sản xuất từ 2017. Sau tất cả, họ đã nhận được một khoản ưu đãi thuế và giảm giá thuê đất của bang Nevada trị giá 335 triệu USD cho nhà máy của mình. Và quan trọng nhất vẫn là tài trợ từ tỷ phú Jia Yueting, người được mệnh danh là “Netflix của Trung Quốc”.

Với nguồn lực dồi dào của mình, Faraday Future hứa hẹn về một cuộc cách mạng đang đến trong ngành công nghiệp ô tô: khái niệm cũ về ô tô không còn nữa, thay vào đó là một chiếc xe điện không chỉ tự lái, mà còn kết nối với smartphone của chủ sở hữu để học hỏi thói quen của họ và trở thành một phương tiện hoàn toàn cá nhân hóa.

Chiếc xe mẫu của Faraday Future.

Chiếc xe mẫu của Faraday Future.

Không chỉ có vậy, công ty còn hứa hẹn sẽ tạo ra một module khung xe điện, có thể phù hợp với hàng loạt kiểu thân xe khác nhau. Quả thật, với những gì công ty hứa hẹn, dường như họ sẽ tạo nên một sự thay đổi cho ngành công nghiệp ô tô, giống như điều iPhone từng làm với ngành công nghiệp viễn thông vào năm 2007.

Nhưng dường như công ty của tương lai đang gặp nhiều vấn đề hơn là tạo ra một điều gì đó đột phá.

Kiện tụng với các nhà cung cấp

Hiện Faraday Future đang nhà cung cấp ghế ngồi trong xe ô tô khởi kiện, do chưa thanh toán các hóa đơn. Nhà cung cấp này có tên Futuris, cho biết hiện Faraday Future nợ họ không dưới 10 triệu USD, ngoài ra còn một khoản tiền phạt trị giá 7 triệu USD cho nợ quá hạn 30 ngày.

Theo đơn khiếu nại, ban đầu Futuris được Faraday Future thanh toán tiền hàng tháng cho việc phát triển ghế trên ô tô, nhưng qua mùa hè, việc thanh toán đã dừng lại mà không rõ lý do. Ban đầu, Futuris đã hỏi Faraday Future xem sản phẩm mà họ phát triển có vấn đề gì không, và liệu đó có phải lý do họ dừng thanh toán. Tuy nhiên, mỗi khi được hỏi Faraday Future đều cho biết công việc của Futuris là rất tốt và tiền thanh toán cho nhà cung cấp sắp được gửi sang từ Trung Quốc.

Bảng kê số tiền Faraday Future cần phải trả cho Futuris.

Bảng kê số tiền Faraday Future cần phải trả cho Futuris.

Cuối cùng, sau một thời gian dài chờ đợi tiền thanh toán, hai tuần sau lần liên lạc cuối cùng Faraday Future, nhà cung cấp Futuris quyết định đệ đơn kiện vào ngày 09 tháng 12 năm 2016 vừa qua. Bên cạnh đơn kiện của Futuris, còn một đơn kiện khác từ Beim Maple Properties, công ty sở hữu bất động sản ở California, cũng với lý do tương tự: Faraday Future vẫn chưa thanh toán cho họ số tiền thuê kho 104.950 USD.

Tuy nhiên, cả Beim và Futuris không phải là trường hợp duy nhất. Theo các tài liệu nội bộ mà Jalopnik tiếp cận được, vẫn còn nhiều hóa đơn trị giá hàng chục triệu USD cho hàng loạt nhà cung cấp khác vẫn chưa được thanh toán. Theo nguồn tin của Jalopnik, đó là lý do những đối tác này đều đã dừng hợp tác với Faraday Future cho đến khi họ được thanh toán. Cho đến thời điểm này, Faraday Future vẫn chưa có nhà máy nào đi vào hoạt động.

Mối quan hệ kỳ lạ với LeEco

Trở lại vào tháng Sáu năm nay, LeEco, công ty của tỷ phú Jia Yueting, người chống lưng chính cho Faraday Future, đã mua 50 mẫu đất (hơn 200.000 m2) từ Yahoo tại Santa Clara với giá 250 triệu USD. Để mua được miếng đất này, LeEco đã vay 140 triệu USD từ một công ty cho vay có tên gọi Mesa West, và công ty đứng ra bảo lãnh khoản vay này lại chính là Faraday Future.

Sáu giám đốc điều hành hàng đầu của công ty đã phản đối việc này. Họ viết một lá thư giải thích rằng Faraday Future đã có lịch sử về thanh toán muộn cho các đối tác, với 30 triệu USD chưa trả được, trong đó có 23 triệu USD tiền phạt do trả quá hạn. Lá thư cũng cho biết thêm, bên cạnh các hóa đơn chưa thanh toán, họ dự tính còn 445 triệu USD cần trả trong 13 tuần tiếp theo.

Miếng đất mà LeEco mua từ Yahoo.

Miếng đất mà LeEco mua từ Yahoo.

Chỉ đến khi có sự điều chỉnh từ phía các luật sư hàng đầu của Faraday Future, các giám đốc điều hành của công ty mới ký vào các văn bản có liên quan đến thương vụ này.

Không chỉ có vậy, hẳn các bạn còn nhớ màn ra mắt chiếc xe điện đầy ấn tượng LeSee của hãng LeEco tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 4 năm nay. Theo BuzzFeed, kiểu dáng thanh nhã, sang trọng của chiếc xe đó thực ra là thiết kế của Faraday Future cho công ty LeEco. Hơn nữa, trong khi Faraday Future phải gánh chịu chi phí phát triển, những nhân viên tham gia thiết kế cũng chưa bao giờ được trả công cho việc này.

Chiếc LeSee trong buổi ra mắt ở Bắc Kinh.

Chiếc LeSee trong buổi ra mắt ở Bắc Kinh.

Điều này quả thật rất kỳ lạ khi chính thức, Faraday Future và LeEco không phải là một công ty. Trụ sở của Faraday Future ở Mỹ còn LeEco ở Bắc Kinh, và công ty Trung Quốc đã tham gia vào thị trường ô tô muộn hơn công ty tại Mỹ. Cả hai công ty cho biết, họ là đối tác chiến lược của nhau, nhưng không rõ điều gì phân chia họ.

Dường như, Faraday Future có một vị trí trong đế chế ô tô của ông Jia Yueting chỉ là vì họ có “gương mặt Mỹ” hơn LeEco, vì vậy sẽ dễ dàng tiến hành các hoạt động quảng cáo hơn, cũng như dễ thu hút được tiền hơn.

Nghi vấn 300 triệu USD

Dù sao đi nữa, Faraday Future vẫn tiến hành các hoạt động để chuẩn bị cho niêm yết cổ phiếu lần đầu. Sổ sách của họ dường như vẫn ổn thỏa khi họ tự mình kiểm tra lại chúng. Ngoài ra họ còn cần được kiểm toán lại bởi các hãng tài chính lớn – một bước tiêu chuẩn để chuẩn bị cho việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Jalopnik, khi các kế toán bên ngoài kiểm tra lại sổ sách vào tháng Bảy năm nay, họ phát hiện công ty đang nợ 300 triệu USD mà không được ghi nhận vào đâu cả. Nghĩa là thay vì có giá trị ròng dương 100 triệu USD, họ đang bị âm gần 200 triệu USD.

Thật điên rồ khi thậm chí các giám đốc tài chính, kế toán và pháp lý dường như không biết gì về khoản lỗ 300 triệu USD ở ngay trong công ty của họ. Có lẽ đó là lý do cho việc sáu giám đốc điều hành của công ty này, bao gồm cả trưởng cố vấn pháp lý James Chen, giám đốc tài chính David Wisneiski, điều hành hoạt động Syed Rahman, … nhanh chóng rời khỏi công ty vào khoảng tháng Bảy.

Mô hình thiết kế nhà máy của Faraday Future.

Mô hình thiết kế nhà máy của Faraday Future.

Không chỉ vậy, khoản lỗ này còn vi phạm thỏa thuận với Mesa West khi bảo lãnh khoản vay, đó là phải duy trì một tài sản ròng kết hợp trị giá 120 triệu USD, nếu tài sản ròng của công ty xuống dưới giá trị này, họ sẽ có 10 ngày để khắc phục vi phạm. Còn nếu trị giá tài sản ròng xuống dưới 90 triệu USD, công ty sẽ tự động phá sản.

Tuy nhiên, các giám đốc và kế toán mới của Faraday Future phủ nhận việc có vấn đề trong hoạt động tài chính của họ. Khoản lỗ 300 triệu USD bí ẩn trên chỉ là kết quả của các lỗi kế toán và hồ sơ nộp lên muộn. Ngoài ra, các yêu cầu tài chính của Mesa West cũng chỉ cần được thi hành bởi cả Faraday Future cùng LeEco, thay vì chỉ một mình công ty tại Mỹ. Mọi thứ có vẻ vẫn ổn thỏa.

Các quan chức của bang Nevada và LeEco tham gia khởi công nhà máy của Faraday Future.

Các quan chức của bang Nevada và LeEco tham gia khởi công nhà máy của Faraday Future.

Giấc mộng không thành

Tuy nhiên, nếu nhìn lại một năm vừa qua, sau khi trở nên nổi tiếng với những lời hứa hẹn của mình, và bắt đầu sa vào việc chi tiêu theo tham vọng của mình hơn là tương lai trước mắt, Faraday Future đang phải đối phó với những vụ kiện từ các nhà cung cấp do các hóa đơn quá hạn chưa được thanh toán. Cuối cùng, sáu giám đốc điều hành đã bỏ đi, nhà máy vẫn chưa được xây, công ty vẫn chưa sản xuất ra ô tô nào trừ những đoạn video rò rỉ và các hình ảnh ấn tượng.

Trong khi đó, một giám đốc điều hành cấp cao gần đây vẫn được yêu cầu tính chi phí cho tỷ phú Jia Yueting về một kế hoạch ra mắt sản phẩm đầy ấn tượng, trị giá lên đến hàng tỷ USD. Ông đưa ra con số tính toán trong một cuộc họp với ông Jia tại Trung Quốc và rời đi với ấn tượng về kế hoạch này là “gần như hoang tưởng.” Tất nhiên, trước khi ra về, vị giám đốc điều hành này vẫn nhận được lời hứa rằng cuối cùng tiền sẽ được chuyển đến.

Tham khảo Jalopnik

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat