Giáo sư tim mạch giải thích tác dụng bất ngờ của 30 phút thể dục trong đại dịch COVID-19

Giáo sư tim mạch giải thích tác dụng bất ngờ của 30 phút thể dục trong đại dịch COVID-19
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ngay cả một buổi tập cũng giúp tăng cường một chất chống oxy hóa, được cho là có thể giảm nguy cơ suy hô hấp cấp tính (ARDS).

Bạn đã trang bị cho mình những kiến thức nào để bảo vệ bản thân khỏi virus corona? Giãn cách xã hội, rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay lên mặt và tất nhiên là đeo khẩu trang nữa là những điều tất cả chúng ta đều biết.

Nhưng một nhà nghiên cứu tại Đại học Y Virginia đang đề xuất thêm một hành vi quan trọng cần phải được thêm vào danh sách: tập thể dục. Tập thể dục không những có thể cải thiện tâm trạng cho bạn trong những ngày cách ly xã hội, mà nó còn trực tiếp cải thiện sức khỏe cho phổi và hệ miễn dịch, giúp bạn chống lại COVID-19.

Giáo sư y học tim mạch Zhen Yan, người điều hành phòng thí nghiệm sinh lý học phân tử tại Đại học Y Virginia cho biết tập thể dục còn giúp cơ thể bạn tăng sản xuất một chất chống oxy hóa được gọi là "superoxide effutase", hay EcSOD.

Chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh phổi, cụ thể là hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), đang gây ảnh hưởng tới 85% bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc tích cực trong ICU.

Giáo sư tim mạch giải thích tác dụng bất ngờ của 30 phút thể dục trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ tử vong một khi đã tiến triển tới ARDS là 45%. Và do đó, giáo sư Yan nhấn mạnh rằng tập thể dục (trong khi vẫn giữ khoảng cách an toàn với người khác) là một chiến lược quan trọng để bảo vệ bạn chống lại các biến chứng nghiêm trọng, nếu không may mắc phải COVID-19.

"Chúng ta không thể cách ly xã hội vĩnh viễn", ông nói trong một thông cáo báo chí. "Tập thể dục thường xuyên đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với những gì chúng ta biết. Và tác dụng bảo vệ chống lại ARDS này chỉ là một trong số nhiều ví dụ".

Đề xuất tập thể dục trong đại dịch COVID-19

Để đưa ra khuyến cáo tập thể dục trong mùa dịch COVID-19, giáo sư Yan và một đồng nghiệp của mình đã khảo sát qua 120 nghiên cứu trên động vật và trên người trước đây từng nói về EcSOD. Một số nghiên cứu được chính ông thực hiện trong phòng thí nghiệm của mình trước đây.

Mục đích của giáo sư Yan là muốn xem xem ở cấp độ phân tử, hiệu ứng tăng tiết EcSOD sau khi tập thể dục có tác động bảo vệ mô khỏi các căng thẳng oxy hóa – một yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tật – như thế nào?

Họ đã tập trung đặc biệt vào EcSOD cơ xương, chất chống oxy hóa được cơ thể tiết ra tự nhiên, nhưng sẽ được tăng cường với các bài tập cardio. Tập thể dục cũng được biết đến với tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, đưa EcSOD tới được các mô đang gặp vấn đề trong cơ thể do bệnh tật.

Qua những kết quả mà giáo sư Yan tổng hợp được, ông cho biết tập thể dục đúng là có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất là làm giảm mức độ nghiêm trọng của hội chứng suy hô hấp cấp ARDS. Và theo ông, ngay cả một buổi tập duy nhất cũng đã có thể thúc đẩy cơ thể tiếp ra nhiều EcSOD hơn.

Giáo sư tim mạch giải thích tác dụng bất ngờ của 30 phút thể dục trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Giáo sư Yan nói với Business Insider rằng các bài tập cardio là cách tốt nhất để kích thích EcSOD. Nhưng bạn cũng đừng bỏ qua các bài tập tạ, bởi chúng giúp thúc đẩy cơ bắp phát triển. Các nghiên cứu cho thấy khi có "nhiều cơ bắp hơn, EcSOD sẽ được tiết ra nhiều hơn, do đó có nhiều lợi ích hơn", giáo sư Yan nói.

Để tăng cường được lợi ích này, ông đề nghị nếu bạn vẫn đang khỏe mạnh và chưa bị nhiễm COVID-19, hãy tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Những người đã bị nhiễm bệnh nên cố gắng hoạt động vừa phải, ông nói, vì nghỉ ngơi trên giường trong thời gian dài cũng có thể làm trầm trọng thêm nhiễm trùng phổi hoặc gây ra các biến chứng khác.

Nhận định về khuyến cáo của giáo sư Yan, Helen Kollias, giám đốc khoa học của Precision Nutrition cho biết nghiên cứu của ông cần được đánh giá một cách thận trọng. Trong khi cô đồng ý rằng người khỏe mạnh nên tập thể dục vì những lợi ích không thể chối bỏ, nhưng việc bạn có nên tập thể dục khi đang mắc COVID-19 hay không là điều chúng ta chưa thể biết.

Kollias cho biết kết luận của giáo sư Yan chỉ được suy ra từ các nghiên cứu trước đây, chứ không phải nghiên cứu trên bệnh nhân COVID-19.

Ngoài ra, làm thế nào EcSOD và chất chống oxy hóa ảnh hưởng đến viêm nhiễm và bệnh tật vẫn còn là một chủ đề gây "tranh cãi trong nhiều thập kỷ", tiến sĩ Craig Weinert, một bác sĩ phổi tại Đại học Minnesota, nói với Business Insider.

"Tôi muốn nói rằng có rất ít bằng chứng hỗ trợ kết luận tập thể dục như một yếu tố phòng ngừa sự phát triển hoặc thúc đẩy hồi phục với ARDS", ông nói.

Những người dân tại Ý tập thể dục khi phải cách ly tại nhà.

Nhưng tập thể dục rõ ràng là một cách quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho chức năng phổi của bạn khỏe mạnh

Bất kể tác dụng của tập thể dục đối với bệnh nhân COVID-19 như thế nao, rõ ràng việc duy trì vận động sẽ giữ cho phổi và hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh, điều này đặc biệt quan trọng trong đại dịch.

Tiến sĩ Jebidiah Ballard, một bác sĩ cấp cứu đang phục vụ trong Lực lượng Kiểm lâm Quân đội Hoa Kỳ cho biết điều quan trọng là bạn phải có những bài tập phù hợp với thể trạng của mình. Tập dưới sức hay quá sức đều không giúp bạn đạt tới một "điểm ngọt ngào", mà ở đó hệ miễn dịch được tăng cường nhất, anh nói.

Bí quyết của Ballard là hãy tự hỏi bản thân mình hai câu hỏi sau mỗi buổi tập: "Bạn cảm thấy mình phấn chấn lên và có nhiều năng lượng hơn? Hay bạn cảm thấy mình bị kiệt sức?". Đây không phải là khoảng thời gian để bạn thử thách giới hạn của bản thân mình hay tập luyện cho một cuộc đua marathon, tiến sĩ Ballard nói.

Và bạn cũng đừng quá kì vọng vào việc tập thể dục, Kollias cho biết thêm. Mặc dù vận động thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính làm cho COVID-19 trở nên tồi tệ hơn, "bạn không thể tập thể dục trong một tuần và hy vọng sẽ thấy bất kỳ sự đảo ngược nào của bất kỳ căn bệnh nào", cô nói. "Sẽ mất vài tuần để thấy được sự cải thiện".

Giáo sư tim mạch giải thích tác dụng bất ngờ của 30 phút thể dục trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Kollias khuyến cáo những người đang mắc các bệnh nền như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch nên tập thể dục ở những không gian đủ an toàn, chẳng hạn như tại nhà. Những người khỏe mạnh tốt nhất cũng vậy, đây rõ ràng không phải thời gian để đến phòng gym hay tập thể dục ở nơi công cộng có quá nhiều người vây quanh.

Nói tóm lại, tập thể dục không phải là một cơ chế diệu kỳ giúp bạn không thể bị nhiễm COVID-19. Nhưng nó là một thói quen lành mạnh mà bạn nên tập cho mình để có một hệ miễn dịch và lá phổi khỏe mạnh hơn.

Tham khảo Businessinsider

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat