Giáo sư Harvard nhận định: từ bỏ Trung Quốc và sản xuất iPhone tại Mỹ rất khó khăn, nhưng Apple có thể làm được

Giáo sư Harvard nhận định: từ bỏ Trung Quốc và sản xuất iPhone tại Mỹ rất khó khăn, nhưng Apple có thể làm được
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Theo ông Willy Shih, cần rất nhiều điều kiện để sản xuất iPhone tai Mỹ, nhưng đó không phải là điều bất khả thi khi sức ép từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày một lớn.

Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại làm dấy lên câu hỏi, liệu Apple có nên chuyển việc lắp ráp iPhone về Mỹ hay không? Giáo sư Willy Shih của trường Kinh doanh Harvard, người đã có nhiều nghiên cứu về hoạt động sản xuất, cho biết nhận định của mình:

Trước tiên, ông vốn là người hoài nghi về điều này, nhưng ông cũng cảm thấy động lực thương mại đang thay đổi. Việc phụ thuộc vào hoạt động sản xuất tại Trung Quốc để phục vụ cho thị trường đang trở nên khó khăn hơn, nhưng sản xuất iPhone ở Mỹ sẽ có bất lợi gì?

Giáo sư Harvard nhận định: từ bỏ Trung Quốc và sản xuất iPhone tại Mỹ rất khó khăn, nhưng Apple có thể làm được - Ảnh 1.

Nhưng trước tiên, cần hiểu tại sao Trung Quốc lại là nơi rất thích hợp cho việc lắp ráp các sản phẩm như vậy. Theo ông Shih, có hai điều đóng vai trò quan trọng trong việc này.

1. Chuỗi cung ứng linh kiện siêu hiệu quả

Phần lớn các bộ phận quan trọng của iPhone đều chỉ được sản xuất tại châu Á. Ví dụ, màn hình cảm ứng OLED từ Samsung hoặc LG của Hàn Quốc, các cảm biến cảm ứng do một công ty Nhật Bản cung cấp.

Các bộ xử lý bán dẫn do Apple tự thiết kế được sản xuất tại nhà máy TSMC của Đài Loan. Những con chip này có thể được kiểm tra và đóng gói tại Malaysia hoặc Trung Quốc, để sau đó có thể gắn nó lên các bản mạch tại Trung Quốc.

Các chip tần số radio, hay các chip modem, dùng để truyền tín hiệu. Trước đây Qualcomm là nhà cung cấp chính cho linh kiện này, nhưng chiếc iPhone XS mới ra mắt đã chuyển sang sử dụng chip của Intel. Trong khi Intel thiết kế chip của mình ở Mỹ (hoặc châu Âu), nhưng con chip Intel XMM7480 dành cho iPhone X được TSMC sản xuất trên quy trình 28nm tại Đài Loan.

Dù chip Intel XMM7560 dành cho thế hệ iPhone mới được sản xuất trên quy trình 14nm của Intel tại các nhà máy của họ ở Oregon, Arizona và Ireland, nó vẫn cần được đưa tới châu Á để đóng gói.

Giáo sư Harvard nhận định: từ bỏ Trung Quốc và sản xuất iPhone tại Mỹ rất khó khăn, nhưng Apple có thể làm được - Ảnh 2.

Các chip nhớ: phần nhiều chip nhớ ngày nay đến từ Toshiba của Nhật Bản, Hynix và Samsung của Hàn Quốc, hoặc Micron (dù là công ty Mỹ nhưng các hoạt động sản xuất chính ở châu Á.)

Pin: đại đa số các nhà cung ứng pin Lithium Ion phổ thông hiện nay đều đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc là nơi lý tưởng, không chỉ vì có được chuỗi cung ứng hiệu quả nhất thế giới về đồ điện tử, mà còn cả cơ sở hạ tầng vận tải với các nhà cung cấp dịch vụ logistic hiệu quả, thủ tục hải quan và hoạt động xuất nhập khẩu quy mô lớn nhanh chóng, giúp xử lý dễ dàng việc vận chuyển các linh kiện cũng như sản phẩm thành phẩm. Sản phẩm thành phẩm có thể rời nhà máy và đưa lên máy bay vận tại hoặc tàu container trong một hoặc hai ngày là tối đa.

2. Đội quân lao động giá rẻ cho việc lắp ráp

Lắp ráp smartphone là công việc phức tạp, đặc biệt là iPhone khi các nhà thiết kế của Apple đóng gói nhiều linh kiện trong thiết bị mỏng mảnh đó. Phải cần đến 4 giờ để lắp ráp được một chiếc iPhone, trong khi với lao động Trung Quốc, chi phí sẽ khoảng 10-12 USD mỗi chiếc, nhưng với lao động Mỹ, chi phí này có thể cao gấp 7-8 lần, ít nhất khoảng 75 USD.

Giáo sư Harvard nhận định: từ bỏ Trung Quốc và sản xuất iPhone tại Mỹ rất khó khăn, nhưng Apple có thể làm được - Ảnh 3.

Không những vậy, lượng lao động dồi dào của Trung Quốc cho phép họ đáp ứng được nhu cầu gia tăng sản lượng lúc cao điểm. Ước tính Apple bán được 10 triệu iPhone XS trong tuần đầu tiên, nghĩa là sẽ cần đến 83.000 lao động Mỹ làm 8 giờ mỗi ngày - một con số bất khả thi khi ngay cả việc thuê 2.500 lao động cũng mất đến vài tháng.

Nhưng ở Trung Quốc, họ có thể tuyển dụng từ 50.000 đến 100.000 lao động cho một nhà máy chỉ trong vài tuần. Vào cuối năm 2017, khi Foxconn gặp khó khăn trong việc sản xuất iPhone X, họ đưa xe buýt đến gần các nhà máy khác để thuê thêm lao động, hấp dẫn họ bằng mức lương cao hơn. Bằng cách này, họ đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất iPhone.

Vậy các nhà cung ứng của Apple có thể chuyển sản xuất về Mỹ không?

Cho dù từng là người hoài nghi về khả năng này, nhưng khi chứng kiến sự chuyển dịch nhanh của các xu thế thương mại, cũng như việc Samsung chuyển hoạt động lắp ráp smartphone chính sang Việt Nam, ông Shih cho rằng, đã đến lúc các nhà cung cấp của Apple nghĩ đến việc chuyển dịch sản xuất.

Tuy nhiên, theo ông Shih điều này cũng đi kèm các thách thức. Đầu tiên là việc địa phương nguồn cung các linh kiện tại Mỹ. Do việc vận chuyển các linh kiện rời sẽ lớn hơn nhiều so với các bộ phận đã được lắp ráp hoàn chỉnh, nên nếu chi phí lắp ráp các linh kiện rời thành bộ phận hoàn chỉnh nhỏ hơn phí vận chuyển, các nhà cung cấp sẽ lựa chọn lắp ráp ở Trung Quốc.

Nhưng thuế quan có thể thay đổi hoàn toàn điều này. Do phần lớn giá trị gia tăng nằm trong các linh kiện, ông Shih dự đoán nhiều khả năng chính quyền Mỹ sẽ áp thêm thuế quan lên cả điện thoại thành phẩm và các linh kiện của chúng. Tuy nhiên, việc địa phương hóa sản xuất cũng sẽ khó có thể diễn ra sớm, đừng quên Trung Quốc đã mất hơn 10 năm để đạt tới ngày nay.

Giáo sư Harvard nhận định: từ bỏ Trung Quốc và sản xuất iPhone tại Mỹ rất khó khăn, nhưng Apple có thể làm được - Ảnh 4.

Tổng thống Trump cùng ông Terry Gou, chủ tịch Foxconn, cùng các quan chức của bang Wisconsin trong buổi khởi công nhà máy Foxconn tại bang Wisconsin, Mỹ

Nhưng thách thức thực sự lại nằm ở việc sản xuất các linh kiện quan trọng như, màn hình cảm ứng, chip bán dẫn và pin, thậm chí cả khung kim loại. Mất đến hơn 6,5 tỷ USD cho một nhà máy sản xuất màn hình thế hệ mới nhất và cho đến gần đây, chính quyền chưa hỗ trợ vốn cho bất kỳ nhà máy nào.

Cho dù Foxconn đã có được khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD từ bang Wisconsin, để xây dựng nhà máy tại bang này, nhưng một trong những nhà cung cấp quan trọng của họ lại bị từ chối trợ cấp, điều này có nghĩa là kích thước màn hình mà Foxconn làm ở đây cũng bị giới hạn.

Còn nếu ai đó muốn xây một nhà máy pin ở Mỹ, họ sẽ phải cạnh tranh với các nhà sản xuất khổng lồ của Trung Quốc. Cuối cùng, chuỗi cung ứng phải đảm bảo chi phí và hiệu quả - với các chi phí sản xuất, chi phí vận tải, và thuế quan. Liệu người tiêu dùng Mỹ có muốn trả thêm tiền cho một sản phẩm làm ở Mỹ hay không?

Đáp ứng các nhu cầu khi lên đến đỉnh điểm

Như đã đề cập ở trên, lực lượng lao động sẵn có và linh hoạt đáp ứng được nhu cầu khổng lồ của Apple là một trong các ưu thế của Trung Quốc, nhưng đây lại là một thách thức lớn với lao động Mỹ ngày nay. Trong khi Amazon, FedEx hay UPS đang sử dụng lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu vận tải, cách làm chưa từng được áp dụng trong ngành sản xuất.

Do vậy, theo ông Shih, địa điểm phù hợp cho các nhà cung cấp của Apple sẽ là Mexico, nơi ông dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nhưng ông cho rằng, có lẽ câu trả lời đích thực cho vấn đề này sẽ là xây dựng nguồn cung lắp ráp sản phẩm ổn định ở Mexico và nhập khẩu từ Trung Quốc cho các nhu cầu cao điểm.

Nhưng như ông Shih đã nhận định ở trên, mọi việc sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, Trung Quốc cũng cần đến hàng chục năm để có được vị thế thuận lợi như ngày nay. Tuy nhiên, sức ép từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hoàn toàn có thể thay đổi những điều này.

Tham khảo Forbes

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat