Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Paul Stoffels, giám đốc khoa học của Johnson & Johnson, gọi đó là sáng kiến vĩ đại nhất trong lịch sử tập đoàn dược phẩm đa quốc gia này.

Cuộc đua phát triển vắc-xin chống lại chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) lại vừa có thêm một ứng cử viên tiềm năng. Johnson & Johnson tuyên bố họ đã cùng chính phủ Hoa Kỳ đầu tư gần 1 tỷ USD vào nỗ lực ngăn chặn COVID-19.

Thông qua một cơ quan nghiên cứu của quân đội Mỹ, chính phủ đã tài trợ 456 triệu USD cho bộ phận Janssen của Johnson & Johnson. Tập đoàn này cũng sẽ đầu tư một số tiền tương ứng để đưa một nghiên cứu vắc-xin COVID-19 tới vạch đích.

Vắc-xin của Janssen sẽ được chế tạo dựa trên một phiên bản virus adenovirus 26 (Ad26) gây cảm lạnh thông thường, nhưng đã được chỉnh sửa gen để làm mất khả năng lây nhiễm. Các nhà khoa học dự định sẽ cấy các gen protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 sang "trung gian" Ad26 và sử dụng virus lai này để nghiên cứu vắc-xin.

Mục tiêu là khiến hệ miễn dịch của con người nhận diện được protein bề mặt trên SARS-CoV-2, không nhất thiết lõi của nó là Ad26 hay corona, hệ miễn dịch của con người cũng sẽ phát động cuộc tấn công tiêu diệt chúng. Chiến lược này trước đây đã được Janssen sử dụng trong các loại vắc-xin chống HIV, Ebola, Zika và virus hợp bào hô hấp.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 1.
Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 2.

Nói về tiềm lực, mảng dược phẩm của Johnson & Johnson năm ngoái đã mang về doanh thu lên tới 42 tỷ USD, khiến nó trở thành công ty dược phẩm lớn thứ sáu thế giới. Trong top 10 công ty dược phẩm lớn nhất toàn cầu, hiện chỉ có thêm Sanofi tham gia vào cuộc đua nghiên cứu vắc-xin COVID-19.

Paul Stoffels, giám đốc khoa học của Johnson & Johnson, đồng thời là nhà phát triển thuốc HIV kỳ cựu, đã nói chuyện với tạp chí Science từ nhà riêng của ông ở Bỉ, nơi Stoffels đang thực hành cách ly xã hội và ở nhà để bảo vệ bản thân mình và những người khác trước sự lây lan của virus corona mới.

Stoffels chia sẻ dự án vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson được thực hiện trên cơ sở phi lợi nhuận. Họ có kế hoạch sản xuất và phân phối 1 tỷ liều vắc-xin cho toàn thế giới. Đây là nỗ lực vĩ đại nhất của Johnson & Johnson trong lịch sử tập đoàn, Stoffels chia sẻ. 

Dưới đây là phỏng vấn của Paul Stoffels với phóng viên Science:

PV: Chiến lược cùng loại vắc-xin mà các ngài đang hướng đến là gì?

Paul Stoffels: Có trong tay "trung gian" Ad26, chúng tôi đã tạo ra 10 cấu trúc [virus chỉnh sửa gen] khác nhau và thử nghiệm tất cả trên chuột. Qua quá trình này, chúng tôi đã tìm được ra cấu trúc có khả năng kích hoạt miễn dịch tốt nhất.

Song song với đó, chúng tôi cũng đã xem xét việc nâng cấp dây chuyền tế bào nuôi, cho phép chúng tôi phát triển các tế bào với mật độ rất cao, cho ra có sản lượng rất lớn. Điều đó mang lại cho chúng tôi năng lực sản xuất tới 300 triệu liều vắc-xin mỗi năm trong mỗi bể sinh học 2.000 lít.  

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 3.

Paul Stoffels, giám đốc khoa học của Johnson & Johnson

Chúng tôi đã học được từ quá trình phát triển vắc-xin Zika, rằng trung gian [Ad26] là phù hợp, chúng ta có thể có được khả năng miễn dịch rất đáng kể từ loại vắc-xin này.

[Trong đại dịch COVID-19] chúng ta cần có được sự bảo vệ tốt trước một căn bệnh ít gây chết người hơn nhưng lại diễn ra trên quy mô lớn. Vì vậy, mặc dù chúng tôi có thể làm điều đó với một liều [vắc-xin duy nhất], nhưng chúng tôi sẽ thử nghiệm lâm sàng hai liều. 

Trong tình huống khủng hoảng, có lẽ chúng tôi có thể triển khai tiêm một liều trước, sau đó tiêm một liều nhắc lại vào 1 năm sau để tăng cường khả năng miễn dịch.

Xin hãy chia sẻ năng lực sản xuất vắc-xin của các ngài cho thế giới?

Chúng tôi có thể sản xuất 300 triệu liều vắc-xin mỗi năm, trong một bể chứa sinh học 2.000 lít. Hiện tại, chúng tôi có một cơ sở hoạt động hết công suất với một bể sinh học 2.000 lít và chúng tôi bắt đầu thiết lập cơ sở thứ hai ở Hoa Kỳ, sẽ sẵn sàng đi vào sản xuất cuối năm nay.

Chúng tôi cũng đã nói chuyện với các công ty vắc-xin ở các nước khác trên thế giới, những công ty có khả năng tương tự để xem những công ty nào chúng tôi có thể hợp tác cùng, hoặc chúng tôi vẫn có thể xem xét tự mình xây dựng các nhà máy mới ở đó.

Chúng tôi nghĩ rằng thế giới sẽ cần đến 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19, vì vậy chúng tôi cần 4 nhà máy. Và nếu thế giới cần nhiều hơn thế nữa, chúng tôi sẽ điều chỉnh để có được nhiều vắc-xin hơn trong mỗi bể sinh học.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 4.
Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 5.

Các ngài đã tiêm thử vắc-xin COVID-19 trên khỉ chưa và liệu có định cố tình lây nhiễm virus sang cho chúng để kiểm tra hiệu quả bảo vệ?

Bây giờ, đó là bước tiếp theo chúng tôi sẽ thực hiện. Chúng tôi đang làm việc với Dan Barouch tại Harvard, và trong lúc chúng ta đang trò chuyện tại đây thì 3 con linh trưởng đã được tiêm thử nghiệm rồi.

Tại sao các ngài cần đến tháng 9 để có thể khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên người, trong khi những đối thủ khác đã đi đến bước này nhanh hơn?

Với chiến lược sản xuất vắc-xin sử dụng các trung gian như Ad26, bạn cần lấy hạt giống [bản sao của virus được thiết kế] để [gieo vào các bể chứa] sản xuất sinh học. Sẽ cần có thời gian để đảm bảo chúng tôi chọn đúng bản sao và phát triển chúng ổn định.

Chúng tôi trồng chúng để đạt được sản lượng lớn, và vì thế chúng tôi sẽ có hạt giống cho những năm tiếp theo, để sản xuất hàng trăm ngàn lô vắc-xin.

Nếu các ngài bắt đầu thử nghiệm giai đoạn I vào tháng 9, kế hoạch sau đó nữa là gì?

Bởi vì chúng tôi đã có rất nhiều dữ liệu chứng minh sự an toàn [của trung gian Ad26 và sau cả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I], chúng tôi có thể đẩy nhanh tiến trình từ giai đoạn I [thử nghiệm phản ứng an toàn và miễn dịch] sang nghiên cứu bằng chứng - khái niệm (proof-of-concept).

Chúng tôi đã có kinh nghiệm và quen với việc tuyển dụng tình nguyện viên. Quá trình này có thể diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Chúng tôi có thể thử nghiệm với 250 hoặc 500 người trong một ngày duy nhất. Và chỉ cần đợi 1 tháng sau, thêm 3 ngày khi lấy máu xét nghiệm của họ, và chúng tôi có thể biết kết quả thử nghiệm.

Vậy là các ngài muốn thực hiện một nghiên cứu hiệu quả giai đoạn II trên 500 người như một thử nghiệm bằng chứng - khái niệm?

Để có một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II đủ lớn trong đời thực, bạn cần tới hàng ngàn người đang phải ở trong tình huống khẩn cấp. Điều đó có thể được thực hiện rất nhanh, nhưng bạn cần phải ở trong một vùng dịch, và hiện không biết tới cuối năm có còn một vùng dịch ở đâu đó hay không.

Khả năng cao trên thế giới vẫn còn những khu vực như vậy.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 6.

Mất bao lâu để các ngài có được những dữ liệu giai đoạn I cho phép khởi động nghiên cứu giai đoạn II này?

Chúng tôi đã làm việc như điên để đi đến thời điểm này, 10 tuần sau khi dự án vắc-xin bắt đầu. Chúng tôi có 4.000 người tham gia nghiên cứu lâm sàng trên toàn thế giới, và chúng tôi có khả năng tuyển dụng một nghiên cứu rất lớn trong một thời gian ngắn. Sáu tuần.

Nếu virus SARS-CoV-2 này trở thành loại virus bùng phát theo mùa, và nó sẽ quay trở lại ở các nước ôn đới Bắc bán cầu vào mùa thu, đầu mùa đông sang năm, các ngài có thể có vắc-xin sẵn sàng thử nghiệm lớn trong khung thời gian đó không?

Trong điều kiện lý tưởng, chúng tôi sẽ có.

Giả sử vắc-xin có hiệu quả. Thế còn khả năng tiếp cận thì sao? Nếu các ngài sản xuất được 1 tỷ liều, làm thế nào để phân phối nó đến mọi người trên khắp thế giới, cả ở các nước giàu và nghèo, ai sẽ được tiêm vắc-xin trước tiên?

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 7.

 Trước hết, việc chúng tôi đặt mục tiêu có được 1 tỷ liều chính là để cố gắng tránh một cuộc chiến vắc-xin. Cả thế giới sẽ có đủ vắc-xin trong trường hợp đó. Nhưng chúng tôi sẽ cần làm việc với các cơ quan y tế.

Dự án này của chúng tôi được thực hiện trên cơ sở phi lợi nhuận. Đây là lần duy nhất trong lịch sử, chúng tôi thực sự có thể làm một điều gì đó cho thế giới, nó có tác động rất mạnh mẽ. Và sau đó mọi công ty khác có thể hợp tác với chúng tôi bởi vì chúng tôi sẵn sàng chào đón họ.

Đó là lý do tại sao tôi hy vọng chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình mở rộng quy mô sản xuất vắc-xin hơn nữa, bằng cách làm việc với các chính phủ trên toàn thế giới. Tôi gần như chắc chắn rằng mọi thứ sẽ tăng tốc trong vòng 6 tháng bởi vì chúng tôi đang làm điều đó không vì lợi nhuận. 

Đây là một trong những sáng kiến ​​lớn nhất, nếu không nói là vĩ đại nhất trong lịch sử Johnson & Johnson để cố gắng tạo ra một sự khác biệt giúp ích cho cả thế giới.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 8.

Tham khảo Science

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat