Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Paul Stoffels, giám đốc khoa học của Johnson & Johnson, gọi đó là sáng kiến vĩ đại nhất trong lịch sử tập đoàn dược phẩm đa quốc gia này.

Cuộc đua phát triển vắc-xin chống lại chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) lại vừa có thêm một ứng cử viên tiềm năng. Johnson & Johnson tuyên bố họ đã cùng chính phủ Hoa Kỳ đầu tư gần 1 tỷ USD vào nỗ lực ngăn chặn COVID-19.

Thông qua một cơ quan nghiên cứu của quân đội Mỹ, chính phủ đã tài trợ 456 triệu USD cho bộ phận Janssen của Johnson & Johnson. Tập đoàn này cũng sẽ đầu tư một số tiền tương ứng để đưa một nghiên cứu vắc-xin COVID-19 tới vạch đích.

Vắc-xin của Janssen sẽ được chế tạo dựa trên một phiên bản virus adenovirus 26 (Ad26) gây cảm lạnh thông thường, nhưng đã được chỉnh sửa gen để làm mất khả năng lây nhiễm. Các nhà khoa học dự định sẽ cấy các gen protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 sang "trung gian" Ad26 và sử dụng virus lai này để nghiên cứu vắc-xin.

Mục tiêu là khiến hệ miễn dịch của con người nhận diện được protein bề mặt trên SARS-CoV-2, không nhất thiết lõi của nó là Ad26 hay corona, hệ miễn dịch của con người cũng sẽ phát động cuộc tấn công tiêu diệt chúng. Chiến lược này trước đây đã được Janssen sử dụng trong các loại vắc-xin chống HIV, Ebola, Zika và virus hợp bào hô hấp.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 1.
Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 2.

Nói về tiềm lực, mảng dược phẩm của Johnson & Johnson năm ngoái đã mang về doanh thu lên tới 42 tỷ USD, khiến nó trở thành công ty dược phẩm lớn thứ sáu thế giới. Trong top 10 công ty dược phẩm lớn nhất toàn cầu, hiện chỉ có thêm Sanofi tham gia vào cuộc đua nghiên cứu vắc-xin COVID-19.

Paul Stoffels, giám đốc khoa học của Johnson & Johnson, đồng thời là nhà phát triển thuốc HIV kỳ cựu, đã nói chuyện với tạp chí Science từ nhà riêng của ông ở Bỉ, nơi Stoffels đang thực hành cách ly xã hội và ở nhà để bảo vệ bản thân mình và những người khác trước sự lây lan của virus corona mới.

Stoffels chia sẻ dự án vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson được thực hiện trên cơ sở phi lợi nhuận. Họ có kế hoạch sản xuất và phân phối 1 tỷ liều vắc-xin cho toàn thế giới. Đây là nỗ lực vĩ đại nhất của Johnson & Johnson trong lịch sử tập đoàn, Stoffels chia sẻ. 

Dưới đây là phỏng vấn của Paul Stoffels với phóng viên Science:

PV: Chiến lược cùng loại vắc-xin mà các ngài đang hướng đến là gì?

Paul Stoffels: Có trong tay "trung gian" Ad26, chúng tôi đã tạo ra 10 cấu trúc [virus chỉnh sửa gen] khác nhau và thử nghiệm tất cả trên chuột. Qua quá trình này, chúng tôi đã tìm được ra cấu trúc có khả năng kích hoạt miễn dịch tốt nhất.

Song song với đó, chúng tôi cũng đã xem xét việc nâng cấp dây chuyền tế bào nuôi, cho phép chúng tôi phát triển các tế bào với mật độ rất cao, cho ra có sản lượng rất lớn. Điều đó mang lại cho chúng tôi năng lực sản xuất tới 300 triệu liều vắc-xin mỗi năm trong mỗi bể sinh học 2.000 lít.  

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 3.

Paul Stoffels, giám đốc khoa học của Johnson & Johnson

Chúng tôi đã học được từ quá trình phát triển vắc-xin Zika, rằng trung gian [Ad26] là phù hợp, chúng ta có thể có được khả năng miễn dịch rất đáng kể từ loại vắc-xin này.

[Trong đại dịch COVID-19] chúng ta cần có được sự bảo vệ tốt trước một căn bệnh ít gây chết người hơn nhưng lại diễn ra trên quy mô lớn. Vì vậy, mặc dù chúng tôi có thể làm điều đó với một liều [vắc-xin duy nhất], nhưng chúng tôi sẽ thử nghiệm lâm sàng hai liều. 

Trong tình huống khủng hoảng, có lẽ chúng tôi có thể triển khai tiêm một liều trước, sau đó tiêm một liều nhắc lại vào 1 năm sau để tăng cường khả năng miễn dịch.

Xin hãy chia sẻ năng lực sản xuất vắc-xin của các ngài cho thế giới?

Chúng tôi có thể sản xuất 300 triệu liều vắc-xin mỗi năm, trong một bể chứa sinh học 2.000 lít. Hiện tại, chúng tôi có một cơ sở hoạt động hết công suất với một bể sinh học 2.000 lít và chúng tôi bắt đầu thiết lập cơ sở thứ hai ở Hoa Kỳ, sẽ sẵn sàng đi vào sản xuất cuối năm nay.

Chúng tôi cũng đã nói chuyện với các công ty vắc-xin ở các nước khác trên thế giới, những công ty có khả năng tương tự để xem những công ty nào chúng tôi có thể hợp tác cùng, hoặc chúng tôi vẫn có thể xem xét tự mình xây dựng các nhà máy mới ở đó.

Chúng tôi nghĩ rằng thế giới sẽ cần đến 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19, vì vậy chúng tôi cần 4 nhà máy. Và nếu thế giới cần nhiều hơn thế nữa, chúng tôi sẽ điều chỉnh để có được nhiều vắc-xin hơn trong mỗi bể sinh học.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 4.
Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 5.

Các ngài đã tiêm thử vắc-xin COVID-19 trên khỉ chưa và liệu có định cố tình lây nhiễm virus sang cho chúng để kiểm tra hiệu quả bảo vệ?

Bây giờ, đó là bước tiếp theo chúng tôi sẽ thực hiện. Chúng tôi đang làm việc với Dan Barouch tại Harvard, và trong lúc chúng ta đang trò chuyện tại đây thì 3 con linh trưởng đã được tiêm thử nghiệm rồi.

Tại sao các ngài cần đến tháng 9 để có thể khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên người, trong khi những đối thủ khác đã đi đến bước này nhanh hơn?

Với chiến lược sản xuất vắc-xin sử dụng các trung gian như Ad26, bạn cần lấy hạt giống [bản sao của virus được thiết kế] để [gieo vào các bể chứa] sản xuất sinh học. Sẽ cần có thời gian để đảm bảo chúng tôi chọn đúng bản sao và phát triển chúng ổn định.

Chúng tôi trồng chúng để đạt được sản lượng lớn, và vì thế chúng tôi sẽ có hạt giống cho những năm tiếp theo, để sản xuất hàng trăm ngàn lô vắc-xin.

Nếu các ngài bắt đầu thử nghiệm giai đoạn I vào tháng 9, kế hoạch sau đó nữa là gì?

Bởi vì chúng tôi đã có rất nhiều dữ liệu chứng minh sự an toàn [của trung gian Ad26 và sau cả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I], chúng tôi có thể đẩy nhanh tiến trình từ giai đoạn I [thử nghiệm phản ứng an toàn và miễn dịch] sang nghiên cứu bằng chứng - khái niệm (proof-of-concept).

Chúng tôi đã có kinh nghiệm và quen với việc tuyển dụng tình nguyện viên. Quá trình này có thể diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Chúng tôi có thể thử nghiệm với 250 hoặc 500 người trong một ngày duy nhất. Và chỉ cần đợi 1 tháng sau, thêm 3 ngày khi lấy máu xét nghiệm của họ, và chúng tôi có thể biết kết quả thử nghiệm.

Vậy là các ngài muốn thực hiện một nghiên cứu hiệu quả giai đoạn II trên 500 người như một thử nghiệm bằng chứng - khái niệm?

Để có một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II đủ lớn trong đời thực, bạn cần tới hàng ngàn người đang phải ở trong tình huống khẩn cấp. Điều đó có thể được thực hiện rất nhanh, nhưng bạn cần phải ở trong một vùng dịch, và hiện không biết tới cuối năm có còn một vùng dịch ở đâu đó hay không.

Khả năng cao trên thế giới vẫn còn những khu vực như vậy.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 6.

Mất bao lâu để các ngài có được những dữ liệu giai đoạn I cho phép khởi động nghiên cứu giai đoạn II này?

Chúng tôi đã làm việc như điên để đi đến thời điểm này, 10 tuần sau khi dự án vắc-xin bắt đầu. Chúng tôi có 4.000 người tham gia nghiên cứu lâm sàng trên toàn thế giới, và chúng tôi có khả năng tuyển dụng một nghiên cứu rất lớn trong một thời gian ngắn. Sáu tuần.

Nếu virus SARS-CoV-2 này trở thành loại virus bùng phát theo mùa, và nó sẽ quay trở lại ở các nước ôn đới Bắc bán cầu vào mùa thu, đầu mùa đông sang năm, các ngài có thể có vắc-xin sẵn sàng thử nghiệm lớn trong khung thời gian đó không?

Trong điều kiện lý tưởng, chúng tôi sẽ có.

Giả sử vắc-xin có hiệu quả. Thế còn khả năng tiếp cận thì sao? Nếu các ngài sản xuất được 1 tỷ liều, làm thế nào để phân phối nó đến mọi người trên khắp thế giới, cả ở các nước giàu và nghèo, ai sẽ được tiêm vắc-xin trước tiên?

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 7.

 Trước hết, việc chúng tôi đặt mục tiêu có được 1 tỷ liều chính là để cố gắng tránh một cuộc chiến vắc-xin. Cả thế giới sẽ có đủ vắc-xin trong trường hợp đó. Nhưng chúng tôi sẽ cần làm việc với các cơ quan y tế.

Dự án này của chúng tôi được thực hiện trên cơ sở phi lợi nhuận. Đây là lần duy nhất trong lịch sử, chúng tôi thực sự có thể làm một điều gì đó cho thế giới, nó có tác động rất mạnh mẽ. Và sau đó mọi công ty khác có thể hợp tác với chúng tôi bởi vì chúng tôi sẵn sàng chào đón họ.

Đó là lý do tại sao tôi hy vọng chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình mở rộng quy mô sản xuất vắc-xin hơn nữa, bằng cách làm việc với các chính phủ trên toàn thế giới. Tôi gần như chắc chắn rằng mọi thứ sẽ tăng tốc trong vòng 6 tháng bởi vì chúng tôi đang làm điều đó không vì lợi nhuận. 

Đây là một trong những sáng kiến ​​lớn nhất, nếu không nói là vĩ đại nhất trong lịch sử Johnson & Johnson để cố gắng tạo ra một sự khác biệt giúp ích cho cả thế giới.

Giám đốc Johnson & Johnson: 1 tỷ USD để sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 - Ảnh 8.

Tham khảo Science

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat